Xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong spss đơn giản và nhanh chóng!

4/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình nghiên cứu, việc đưa vào bảng khảo sát những câu hỏi có nhiều đáp án là xu thế mới, giúp cho kết quả thêm phần tin cậy. Tuy nhiên để xử lý dạng câu hỏi này mất nhiều thời gian và nếu không cẩn thận có thể dẫn đến sai sót. Hãy tham khảo ngay cách xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong spss cực nhanh và chuẩn xác mà Luận văn 24 chia sẻ bên dưới.

Xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong spss đơn giản và nhanh chóng!
Xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong spss đơn giản và nhanh chóng!

Xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn spss là một thao tác  nhằm mã hóa, nhập nhiều phản hồi vào phần mềm để phân tích, xử lý bằng biến Multiple Response và các biến con. Thao tác này sẽ giúp bạn:

– Mã nhiều biến phản hồi trong Excel

– Nhập tập dữ liệu Excel trong SPSS để phân tích

– Nhập nhiều câu trả lời và gán giá trị cho từng biến trong SPSS

– Tạo nhiều bộ câu trả lời trong SPSS

– Tiến hành phân tích cho nhiều nhóm câu trả lời

1. Xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn bằng Multiple Response

Để xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong SPSS bằng tính năng Multiple Response, bạn cần thực hiện quy trình 5 bước. Cùng khám phá chi tiết các bước qua ví dụ minh hoa cụ thể ngay sau đây:

Ví dụ: Giả sử quy mô mẫu nghiên cứu bao gồm 20 người trả lời được phép chọn một hoặc nhiều nhãn hiệu giày thể thao yêu thích là Adidas, Nike, Clarks, Lotto, Fila và Puma. Câu hỏi nhiều lựa chọn SPSS được sử dụng trong ví dụ này trông giống như sau:

Ví dụ về nhãn hiệu giày
Ví dụ về nhãn hiệu giày

Tập dữ liệu Excel của bạn rất có thể sẽ trông giống với bảng bên dưới, trong đó người trả lời số 1 đã chọn Adidas và Fila làm nhãn hiệu yêu thích, người trả lời số 2 là Adidas, Clarks và Puma,…

Bảng kết quả 1
Bảng kết quả 1

Bước 1: Mã nhiều biến phản hồi trong Excel

Nếu nhập tập dữ liệu Excel như trong SPSS mà không gán bất kỳ giá trị nào cho các biến thương hiệu, thì SPSS sẽ không thể hiểu nó sẽ tính toán những gì. Lúc này bạn cần mã hóa biến phản hồi trong Excel:

 • Bạn cần tách từng biến thương hiệu trong cột Excel riêng của nógán giá trị 1 cho những biến được chọn 0 cho những biến chưa được chọn cho từng người trả lời. 
 • Tập dữ liệu nhiều phản hồi của bạn sau khi các biến thương hiệu được mã hóa sẽ trông giống như thế này:
Bước 1: Mã nhiều biến phản hồi trong Excel
Bước 1: Mã nhiều biến phản hồi trong Excel
 • Lưu ý: Trong tập dữ liệu lớn, cách dễ nhất để thay thế các từ bằng giá trị trong Excel là sử dụng tùy chọn Tìm và Thay thế (CTRL + F trên Windows; Command + F trên Mac) > chọn tab Thay thế > nhập từ bạn muốn tìm [Tìm cái gì: ] và nhập giá trị bạn muốn thay thế [Thay thế bằng: ] > Nhấp vào nút Thay thế tất cả để thực hiện thay đổi trên toàn bộ tài liệu.
 • Cuối cùng, bạn xóa cột Người trả lời (Respondent) khi không còn cần thiết > Lưu và đóng tệp Excel. Ngoài ra, bạn có thể xóa cột Người trả lời (Respondent) trong SPSS trong bước tiếp theo.

Bước 2: Nhập Tập dữ liệu trong SPSS

Bước thứ 2 của cách xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong spss là bạn tiến hành nhập dữ liệu đã được mã hóa vào bên trong phần mềm. Thao tác này được thực hiện như sau:

 • Mở SPSS, điều hướng đến Tệp (File) > Nhập dữ liệu (Import Data) > Excel, duyệt đến vị trí của tệp Excel trên máy tính của bạn, chọn tệp và nhấp vào Mở (Open).
 • Bấm OK khi được nhắc Đọc tệp Excel (Read Excel File) trong SPSS. Bạn sẽ thấy tập dữ liệu đã nhập trong SPSS như được hiển thị trong ảnh chụp bên dưới.

 

Bước 2: Nhập Tập dữ liệu trong SPSS
Bước 2: Nhập Tập dữ liệu trong SPSS

Bước 3: Chỉ định nhãn giá trị cho mỗi biến trong SPSS

Trong cách xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong spss, ở bước 1 đã mã hóa các câu trả lời cho mỗi biến là 01. Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định nhãn cho từng giá trị trong SPSS để đảm bảo rằng kết quả phân tích được hiển thị chính xác.

 • Chuyển từ Chế độ xem dữ liệu (Data View) sang tab Chế độ xem biến (Variable View) trong SPSS.
Bước 3 - Variable View
Bước 3 – Variable View
 • Bạn sẽ thấy tất cả các biến của mình trong nghiên cứu được liệt kê ở đây. Tìm cột Giá trị (Values) và trên trường Không có (None field), hãy nhấp vào nút “ … ”.
Bước 3 - Values
Bước 3 – Values
 • Thêm nhãn giá trị cho mỗi biến. Trong ví dụ này đang thêm giá trị 1 = Câu trả lời 0 = Không câu trả lời. Nhấp vào nút Thêm (Add) để thêm từng giá trị sau khi hoàn thành các trường Giá trị (Value)Nhãn (Label). Khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút OK.
Bước 3 - Add
Bước 3 – Add
 • Trên tab Dạng xem Biến (Variable View), bấm chuột phải vào ô Giá trị (Values) tương ứng (1) và chọn Sao chép (Copy) từ trình đơn thả xuống (2).
Bước 3 - Copy
Bước 3 – Copy
 • Tiếp theo, chọn tất cả các ô có nhãn Không có (None) trong cột Giá trị (Values) (1), nhấp chuột phải vào các ô đã chọn và nhấp vào tùy chọn Dán (Paste) (2).
Bước 3 - Paste
Bước 3 – Paste
 • Cột Giá trị (Value) của bạn sẽ giống như sau:
Bước 3 - Kết quả
Bước 3 – Kết quả

Bước 4: Cách nhập nhiều phản hồi trong SPSS

Bước thứ trong cách xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong spss là nhập nhiều phản hồi vào phần mềm. Thao tác như sau:

 • Trong SPSS, điều hướng đến Phân tích (Analyze) > Nhiều phản hồi (Multiple Response) > Xác định các tập biến (Define Variable Sets). Chọn tất cả các biến ở phía bên trái (1) và nhấp vào nút mũi tên để chuyển chúng đến Biến trong khu vực Đặt (Variables in Set) (2). Ngoài ra, bạn có thể chọn và di chuyển từng biến một.
Bước 4: Cách nhập nhiều phản hồi trong SPSS
Bước 4: Cách nhập nhiều phản hồi trong SPSS
 • Đảm bảo các biến được mã hóa dưới dạng phân đôi với giá trị đếm được là 1. Ngoài ra, nhập Tên (Name) Nhãn (Label) cho tập hợp mới và nhấp vào nút Thêm (Add) để hoàn tất quá trình.
Bước 4 - Add
Bước 4 – Add
 • Tập hợp mới của bạn (ví dụ: Thương hiệu) sẽ xuất hiện trong phần nhiều tập hợp phản hồi ngay bây giờ. Đóng cửa sổ này.
Bước 4 - Đóng cửa sổ
Bước 4 – Đóng cửa sổ
 • Lưu ý: Chỉ các tần số và phân tích chéo bảng được hỗ trợ cho nhiều bộ phản hồi được tạo bằng phương pháp xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong SPSS. Điều này là đủ trong hầu hết các trường hợp.

Bước 5: Phân tích nhiều tập hợp phản hồi trong SPSS

Với cách xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong SPSS, thao tác cuối cùng bạn cần kiểm tra tập hợp bằng việc tiến hành phân tích các tập hợp dữ liệu phản hồi:

 • Đi tới Phân tích (Analyze) > Nhiều phản hồi (Multiple Response) và chọn tùy chọn Tần suất (Frequencies) trong trình đơn thả xuống.
Bước 5 - Phân tích nhiều tập hợp phản hồi trong SPSS
Bước 5 – Phân tích nhiều tập hợp phản hồi trong SPSS
 • Chọn tên của bộ (1), nhấp vào mũi tên (2) để di chuyển bộ trên các Bảng (Table(s) for). Nhấn nút OK để khởi chạy phân tích tần số cho câu hỏi này. Đây là đầu ra phân tích tần số cho ví dụ về nhãn hiệu giày thể thao được sử dụng trong bài học này.
Bước 5 - Kết quả phân tích
Bước 5 – Kết quả phân tích

Trong quá trình xử lý số liệu SPSS, đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng bị khuyết thiếu dữ liệu. Vậy nguyên nhân từ đâu và phải xử lý như thế nào? Cùng tham khảo ngay bài viết hướng dẫn cách xử lý giá trị missing trong spss siêu chi tiết của Luận Văn 24 để tìm câu trả lời cho vấn đề trên.

2. Xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong spss bằng bảng phân bổ tần số

Trong khi xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong SPSS, để xử lý các biến có nhiều cách thực hiện. Phổ biến nhất là xử lý dạng biến được thể hiện dưới dạng nhiều biến nhị phân thông qua bảng tần số 1 chiều và 2 chiều.

Ví dụ: Xét tập dữ liệu câu hỏi nhiều lựa chọn spss liên quan đến “những biện pháp tránh thai mà bạn đã từng sử dụng”:

 1. Thuốc tránh thai
 2. Dụng cụ tử cung
 3. Bao cao su
 4. Tính chu kỳ kinh nguyệt
 5. Thuốc tránh thai khẩn cấp
 6. Xuất tinh ngoài âm đạo
 7. Đặt vòng tránh thai
 8. Khác

2.1. Bảng phân bổ tần số 1 chiều

a) Ta coi các biến con của tập dữ liệu của biến nhiều lựa chọn là các biến riêng lẻ và tiến hành chạy câu lệnh phân bố tần suất cho từng loại biến riêng lẻ:

 • Câu lệnh:

Freq [Tên biến]

 • Ví dụ: Freq 741 742,…
 • Kết quả:

Kết quả bảng phân bổ 1 chiều

Kết quả bảng phân bổ 1 chiều
Kết quả bảng phân bổ 1 chiều

b) Sử dụng phương pháp phân tích biến nhiều lựa chọn (Multiple response analysis) qua 2 bước cụ thể:

Bước 1: Mã hóa lại các biến với lệnh Recode

 • Trong ví dụ này bạn tiến hành mã hóa biến q741 – q748 thành các biến bptt1 – bptt8

Bước 2: Thiết lập tập hợp các biến con với cài đặt Multiple Set và chạy các lệnh phân bổ tần số Frequencies

Kết quả:

Bước 1 - Kết quả mã hóa lại các biến với lệnh Recode
Bước 1 – Kết quả mã hóa lại các biến với lệnh Recode

Trong nghiên cứu việc xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong spss chỉ là một phần rất nhỏ, bạn còn phải thực hiện rất nhiều công đoạn nữa mới có kết quả như ý. Nếu bạn gặp khó khăn đối với công việc này thì có thể nhờ đến sự trợ giúp của xử lý số liệu spss của Luận Văn 24. Dịch vụ giá cả phải chăng, chất lượng hàng đầu giúp bạn có kết quả như ý, đúng hạn deadline.

2.2. Bảng phân bổ tần số 2 chiều

Để tiến hành xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong SPSS với bảng tần số 2 chiều bạn cũng thực hiện qua 2 bước:

Bước 1: Mã hóa lại các biến với lệnh Recode

Bước 2: Thiết lập tập hợp các biến con và chạy crosstab

Lưu ý: Trong quá trình phân tích bảng phân bổ tần số 2 chiều, bạn cần phân biệt rõ tỷ lệ % câu trả lời (Response) và tỷ lệ % các trường hợp có thể xảy ra (Cases)

Ví dụ: Tìm hiểu biện pháp tránh thai giữa phụ nữ đã có con và phụ nữ không có con?

 • Đối với TH muốn tìm hiểu về các biện pháp tránh thanh đã được sử dụng (% Response)
 • Câu lệnh:
Câu lệnh 1
Câu lệnh 1
 • Đối với TH muốn tìm hiểu về % tỷ lệ các biện pháp tránh thai giữa 2 nhóm đối tượng phụ nữ (% Case):
 • Câu lệnh:
Câu lệnh 2
Câu lệnh 2
 • Kết quả: 
Kết quả 1
Kết quả

Phần mềm SPSS là công cụ hỗ trợ đắc lực cho những ai làm nghiên cứu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng và thành thạo các thao tác trên phần mềm. Vì thế bạn hãy tham khảo ngay bài viết hướng dẫn chi tiết cách xử lý số liệu spss được chia sẻ bưởi Luận Văn 24. Thông qua bài viết này bạn chắc chắn sẽ nắm vững kiến thức và thực hiện xử lý số liệu thành công.

Bài viết trên đây đã gửi đến bạn đọc cách xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn trong spss hiệu quả và nhanh chóng. Luận Văn 24 tin rằng thông qua 5 bước cho tiết cùng ví dụ minh họa sinh động, bám sát quy trình sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác khi gặp phải vấn đề này.Chúc bạn sẽ thựcc hiện thành công và đạt kết quả tốt nhất!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan