Vòng quay vốn lưu động là gì? Ý nghĩa và phương thức tính

5/5 - (1 bình chọn)

Vòng quay vốn lưu động là gì?” Là câu hỏi được rất nhiều các bạn sinh viên kinh tế quan tâm. Hơn nữa, các vấn đề khác liên quan đến vốn lưu động như ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động, công thức tính và cách quản trị vòng quay vốn lưu động sao cho hiệu quả lại là điều quan tâm chung của những người theo học và làm việc liên quan đến kinh tế, đến việc kinh doanh.

hinh-anh-vong-quay-von-luu-dong-la-gi-1
Vòng quay vốn lưu động là gì? Ý nghĩa và công thức tính

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Trước khi tìm hiểu về vòng quay vốn lưu động là gì, chúng ta trước tiên cần tìm hiểu vốn lưu động là gì thì mới có thể nắm vững được trọng tâm của vấn đề.

Vốn lưu động ở đây giống như tài sản lưu động, nghĩa là những loại tài sản chỉ có giá trị sử dụng ngắn hạn (lương của nhân viên, vốn ngắn hạn của doanh nghiệp, hàng tồn kho, các trang thiết bị, máy móc hay các khoản đầu tư,…)

Đối với việc kinh doanh và đánh giá sự phát triển, đây là thước đo hiệu quả kinh doanh và tốc độ tăng trưởng chung của toàn doanh nghiệp. Dựa vào các số liệu được thống kê bởi kế toán và báo cáo thường niên, chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư có thể đánh giá được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp để đưa ra những kế hoạch tối ưu chi phí và thúc đẩy kinh doanh hiệu quả.

Vốn lưu động càng lớn thì doanh nghiệp càng có khả năng phát triển sản xuất và kinh doanh hiệu quả. Ngược lại nếu một doanh nghiệp có ít hoặc không có vốn lưu động thì khó có thể kinh doanh. Lúc này doanh nghiệp rất có thể rơi vào tình trạng chậm lương nhân viên, không có tiền để nhập thêm hàng, khó khăn trong việc mở rộng kinh doanh.

Vậy vòng quay vốn lưu động là gì? 

Vòng quay vốn lưu động là chu kỳ hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh của doanh nghiệp. Chu kỳ này được tính theo đơn vị ngày. Vòng quay vốn càng ngắn cho thấy doanh nghiệp kinh doanh càng hiệu quả.

Tuy nhiên không thể dùng số liệu về vòng quay vốn lưu động của hai doanh nghiệp để đánh giá về mức độ kinh doanh hiệu quả. Bởi tùy thuộc vào ngành nghề và cấu trúc tổ chức, loại hình kinh doanh của doanh nghiệp mà sẽ có chu kỳ tối ưu khác nhau.

Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động

Như đã trình bày ở trên, vòng quay vốn lưu động sẽ giúp cho doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  • Số vòng quay vốn lưu động càng lớn (hay vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp càng nhỏ) thì doanh nghiệp kinh doanh càng hiệu quả, thu hồi vốn nhanh thông qua doanh thu và lợi nhuận, hàng tồn kho thấp. 

Nếu số liệu này ổn định, các nhà đầu tư nên xem xét đầu tư vào doanh nghiệp này bởi các số liệu này có thể thấy doanh nghiệp đang trên đà phát triển, việc đầu tư sẽ có lời.

  • Số vòng quay vốn lưu động càng nhỏ (hay vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp càng lớn) cho thấy việc kinh doanh của doanh nghiệp không được hiệu quả: nợ lương, hàng tồn kho nhiều, buôn bán khó khăn,… có thể đến từ khâu nguyên liệu đầu vào, khâu sản xuất hoặc khâu đầu ra.

Các nhà lãnh đạo cần xem xét kỹ để tìm ra vấn đề, từ đó có biện pháp giải quyết hiệu quả, tránh trường hợp bị rút vốn đầu tư, việc kinh doanh có thể sẽ khó khăn hơn.

hinh-anh-vong-quay-von-luu-dong-la-gi-2
Vòng quay vốn lưu động càng lớn thì doanh nghiệp kinh doanh càng hiệu quả

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Để tính vòng vốn lưu động của doanh nghiệp, bạn thực hiện theo tuần tự 3 bước sau: 

Bước 1: Tính vốn lưu động 

Công thức tính vốn lưu động:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Trong đó :

  • Tài sản ngắn hạn: Là loại tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng 12 tháng.
  • Nợ ngắn hạn: Là khoản tiền vay nợ mà doanh nghiệp sẽ phải hoàn trả toàn bộ trong vòng 12 tháng.

Ví dụ:  Số liệu thống kê của doanh nghiệp X như sau:

Tài sản ngắn hạn: 15 tỷ đồng

Nợ ngắn hạn: 3 tỷ đồng

Bằng cách sử dụng công thức trên ta sẽ có được kết quả nguồn vốn lưu động của doanh nghiệp X = 15 – 3 = 12 tỷ đồng.

Bước 2: Tính vốn lưu động bình quân

Vốn lưu động bình quân là số vốn lưu động của doanh nghiệp trong 1 tháng, được tính bằng công thức:

Vốn lưu động bình quân = Tổng vốn lưu động của 1 năm/ 12

Ví dụ: Chúng ta tiếp tục tính vốn lưu động bình quân của công ty X trên. Ở bước 1, ta đã có vốn lưu động của doanh nghiệp là 12 tỷ đồng, áp dụng công thức tại bước 2 này, ta sẽ tính được vốn lưu động bình quân của doanh nghiệp X = 12/12 = 1 tỷ đồng.

Bước 3: Tính vòng quay vốn lưu động 

Công thức tính vòng quay vốn lưu động bình quân:

Vòng quay vốn lưu động bình quân = Doanh Thu Thuần/ Vốn lưu động bình quân

Ví dụ: Doanh nghiệp X có doanh thu thuần của năm là 20 tỷ đồng, lúc này áp dụng công thức ta có:

Vòng quay vốn lưu động bình quân = 20/1= 20

Tác dụng của việc tính vòng quay vốn lưu động đối với doanh nghiệp

  • Giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt nhất vòng quay vốn lưu động của mình
  • Đưa ra định hưởng tổ chức kinh doanh hiệu quả
  • Kiểm soát tối đa khả năng thanh toán của doanh nghiệp
  • Lấy đó làm cơ sở để có thêm được nguồn vay, mở rộng vốn lưu động
  • Hạn chế tối đa sự lãng phí, thất thoát vốn lưu động
hinh-anh-vong-quay-von-luu-dong-la-gi-3
Tính vòng quay vốn lưu động giúp doanh nghiệp kiểm soát nguồn tài chính

Chỉ số vòng quay vốn lưu động bao nhiêu là hợp lý?

Như đã nói, tùy thuộc vào mỗi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, mô hình tổ chức mà mỗi doanh nghiệp sẽ có số vòng vốn tối ưu riêng. Thêm vào đó, phân tích ở trên cho thấy số vòng vốn lưu động của doanh nghiệp càng lớn thì việc kinh doanh càng hiệu quả, càng thuận lợi cho việc phát triển, mở rộng.

Do đó, các doanh nghiệp không nên tự áp đặt một con số cụ thể cho mình mà hãy luôn tìm cách đổi mới, sáng tạo, quản trị hiệu quả hơn để tăng số vòng quay vốn lưu động lên cao nhất có thể. Dĩ nhiên, đi kèm với đó cũng cần phải quản trị thật tốt nguồn vốn lưu động, nhân viên và hệ thống, tránh trường hợp số liệu ảo sẽ gây nên những hậu quả khôn lường, rất khó kiểm soát.

Quản trị vòng quay vốn lưu động sao cho tốt?

Ba yếu tố tác động lớn nhất đến vòng quay vốn lưu động đó là tiền mặt, hàng tồn kho và nợ phải thu hồi.

Tiền mặt

Tiền mặt là loại tiền có tính thanh khoản cao nhất, giúp doanh nghiệp dễ dàng sử dụng để điều phối hoạt động sản xuất và kinh doanh. Tiền mặt cũng là khoản tiền mà doanh nghiệp cần dùng để phục vụ cho các hoạt động đột xuất, chi trả cho các chi phí phát sinh. Do đó, doanh nghiệp cần tính toán để dự trù một khoản tiền mặt hợp lý cho doanh nghiệp của mình.

Hàng tồn kho

Hàng tồn kho cần giữ ở một mức hợp lý bởi như đã nói, nếu lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp quá lớn sẽ khiến cho việc thu hồi vốn bị chậm, kinh doanh gián đoạn, trì trệ.

Nợ phải thu hồi

Việc thu hồi nợ nhanh chóng sẽ giúp doanh nghiệp có thêm khoản tiền để duy trì và quay vòng hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ đó, vòng quay vốn lưu động cũng sẽ được quản trị tốt hơn.

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về khái niệm vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính vòng quay vốn lưu động và cách quản trị vốn lưu động hiệu quả mà Luận Văn 24 gửi tới bạn.

Nếu bạn có nhu cầu thuê viết luận văn hay muốn được giải đáp thêm thông tin về hệ số tự tài trợ, hãy liên hệ với Luận Văn 24 chúng tôi qua số điện thoại 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan