Tỷ suất lợi nhuận là gì? Ý nghĩa, vai trò tỷ suất lợi nhuận

Trong kinh doanh, tỷ suất lợi nhuận giúp thể hiện mức độ hoạt động hiệu quả của một doanh nghiệp. Do đó bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm tới tỷ suất lợi nhuận. Vậy tỷ suất lợi nhuận là gì? Để có câu trả lời hãy cùng Luận Văn 24 theo dõi bài viết sau đây.

hinh-anh-ty-suat-loi-nhuan-la-gi-1
Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận hay còn được viết tắt là ROS là tỷ số giữa mức lợi nhuận thu về so với tổng số vốn cố định và số vốn lưu động đã được sử dụng trong một thời hạn nhất định.

Tỷ suất lợi nhuận được biểu thị dưới dạng phần trăm. Khi tỷ số này càng cao thì đồng nghĩa với việc kinh doanh càng có lãi.

Trường hợp tỷ số lợi nhuận là một giá trị dương chứng tỏ dự án đầu tư hoặc doanh nghiệp đó đang hoạt động có lãi. Ngược lại nếu là một giá trị âm thì doanh nghiệp hoạt động thua lỗ. Khi đó doanh nghiệp phải có kế hoạch điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh nhằm khắc phục được tình trạng thua lỗ trên.

Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận

Xác định tỷ suất lợi nhuận là một việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Bởi nó sẽ giúp cho nhà lãnh đạo và các nhà đầu tư thấy được lợi nhuận của các hoạt động kinh doanh mà không cần tính tới các chi phí gián tiếp. 

Theo một cách hiểu đơn giản, tỷ suất lợi nhuận sẽ giúp cho công ty thấy được việc sản xuất và bán sản phẩm của mình đang đạt hiệu quả như thế nào. Từ đó cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc nhất về các khía cạnh khác nhau của hiệu suất tài chính trong doanh nghiệp. Chẳng hạn như:

  • Lợi nhuận và tính ổn định trong doanh nghiệp.
  • Nắm được khả năng quản lý chi phí.
  • Xây dựng các chiến lược định giá.
  • Nắm được tiềm năng đầu tư.

Khi dựa vào tỷ suất lợi nhuận, các chủ đầu tư, nhà lãnh đạo của doanh nghiệp có thể xác định được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình đang có lời hay lỗ. Để từ đó đưa ra các chiến lược giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận còn là một yếu tố khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong ngành và giúp hấp dẫn vốn đầu tư. Khi tỷ suất lợi nhuận càng cao đồng nghĩa với vị thế của doanh nghiệp trong ngành cũng càng lớn, thị phần chiếm được cũng cao.

Vai trò của tỷ suất lợi nhuận

Với nội dung trên chắc hẳn phần nào cũng giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc tỷ suất lợi nhuận là gì? Vậy tỷ suất lợi luận có vai trò như thế nào đối với sự tồn tại và phát triển của tổ chức.

hinh-anh-ty-suat-loi-nhuan-la-gi-2
Vai trò của tỷ suất lợi nhuận
  • Tỷ suất lợi nhuận vừa là mục tiêu, động lực và vừa là điều kiện ảnh hưởng tới sự tồn tại cũng như phát triển của công ty.
  • Đây là một chỉ tiêu kinh tế cơ bản giúp đánh giá những hiệu quả trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào giá trị tỷ suất lợi nhuận là âm hay dương thì doanh nghiệp sẽ tìm cách điều chỉnh các chiến lược sao cho phù hợp nhất.
  • Tỷ suất lợi nhuận giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược: Các chiến lược được đưa ra bởi nhà quản trị sẽ phụ thuộc nhiều vào tỷ số này. Nó giúp cho nhà quản trị theo dõi phương án mình đưa ra xem có mang tới lợi nhuận hay lỗ vốn dựa theo công thức đã tính để từ đó có thể điều chỉnh chiến lược một cách hợp lý nhất.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận

Đối với tỷ suất lợi nhuận có 4 loại phổ biến. Đó là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu, tỷ suất lợi nhuận trên vốn, tỷ suất lợi nhuận trên chi phí và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về từng loại này nhé.

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS)

Khái niệm

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ký hiệu là ROS. Đây là tỉ số thu được giữa lợi nhuận và tổng doanh thu tại một thời hạn nhất định.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

Để tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu chúng ta có thể áp dụng công thức sau:

ROS = (Lợi nhuận sau thuế/ doanh thu) x 100.

Nhờ vào tỷ suất này sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt được một cách chính xác về hoạt động phát triển trong doanh nghiệp. Từ đó xác định được mức lợi nhuận thu về và số tiền vốn đã bỏ ra.

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn (ROE)

Khái niệm

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn là tỷ số giữa tổng lợi nhuận thu về và tổng số vốn đầu tư tại một thời hạn nhất định.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận trên vốn

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận trên vốn được xác định như sau:

ROE = (Lợi nhuận sau thuế/ vốn sở hữu) x 100.

ROE này sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp xác định mức lợi nhuận thu về được bao nhiêu khi đầu tư vốn cho hoạt động kinh doanh.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA)

hinh-anh-ty-suat-loi-nhuan-la-gi-3
Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA)

Khái niệm

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản được viết tắt là ROA. Đây là tỷ số giữa tổng lợi nhuận thu được so với tổng tài sản của doanh nghiệp.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản

Công thức tính: 

ROA = (Lợi nhuận sau thuế/ Tổng tài sản) x 100

Thông qua tỷ số ROA có thể xác định được tính hiệu quả trong quá trình quản lý và tổ chức về hoạt động kinh doanh, sản xuất của một doanh nghiệp. Đồng thời nó còn phản ánh về khả năng sinh lời của tổng tài sản trong doanh nghiệp đó.

Tỷ suất lợi nhuận trên chi phí 

Khái niệm

Tỷ suất lợi nhuận trên chi phí ký hiệu là tỉ số giữa tổng lợi nhuận thu được so với chi phí phát sinh trong kỳ hạn nhất định.

Các tính tỷ suất lợi nhuận trên chi phí

Tỷ suất lợi nhuận trên chi phí = (Tổng lợi nhuận trong kỳ / Tổng chi phí phát sinh trong kỳ) x 100.

Với tỷ số này có ý nghĩa là cứ một đồng khoản chi bỏ ra sẽ mang tới lợi nhuận tương ứng là bao nhiêu. Khi tỷ suất lợi nhuận trên chi phí càng lớn đồng nghĩa với khoản chi càng thấp và lợi nhuận của doanh nghiệp càng cao.

Bài viết trên đây là một số thông tin mà Luận Văn 24 muốn chia sẻ đến với bạn đọc nhằm giải đáp thắc mắc tỷ suất lợi nhuận là gì? Chắc hẳn qua đây đã giúp cho bạn đọc có cái nhìn sâu rộng hơn về tỷ suất lợi nhuận, từ đó có thể tính toán tỷ suất lợi nhuận trong công ty của mình một cách chính xác và hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424