Phân tích về chiến lược marketing 4p

Mô hình Marketing Hỗn hợp (marketing mix, mô hình 4P, chiến lược 4p trong marketing) được những người làm marketing dùng như một công cụ để thực hiện chiến lược marketing.

Hiện tại Luận Văn 24 đang triển các dịch vụ viết luận văn, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc làm luận văn, hãy liên hệ với đội ngũ Luận Văn 24 để được hỗ trợ sử dụng giá thuê viết luận văn tốt nghiệp ngành Marketing. Với kinh nghiệm và đội ngũ trình độ cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích nhất.

Phân tích về chiến lược marketing 4p

Phân tích về chiến lược marketing 4p

1. Chiến lược marketing 4p là gì?

Marketing là quá trình tìm hiểu, phát hiện tạo ra nhu cầu của khách hàng, đồng thời tìm cách thỏa mãn nhu cầu đó nhằm đạt được mục đích của công ty hoặc tổ chức.

Mô hình Marketing Hỗn hợp (marketing mix, mô hình 4P, chiến lược 4p trong marketing) được những người làm marketing dùng như một công cụ để thực hiện chiến lược marketing. Trưởng bộ phận marketing thường sử dụng phương pháp này để tạo ra phản ứng tối ưu từ thị trường bằng cách “trộn lẫn” 4 (đôi khi  5 hoặc thậm chí đến 7) yếu tố theo cách tối ưu nhất. Điều quan trọng là cần hiểu là các nguyên tắc của Marketing Hỗn hợp là các biến số có thể kiểm soát được.

Mô hình Marketing Hỗn hợp có thể được điều chỉnh định kỳ để đáp ứng các nhu cầu thường xuyên thay đổi của khách hàng mục tiêu hoặc đáp ứng tính năng động của thị trường.

>>>Xem thêm bài viết liên quan:

+ Các phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu Marketing

+ Chi phí sản xuất là gì? Phân loại chi phí sản xuất kinh doanh

Chiến lược marketing 4p là gì? Chiến lược marketing 4p là gì?

2. Nội dung của chiến lược marketing 4p

2.1. Sản phẩm (Product)

Nền tảng của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh là  sản phẩm hay sự đáp ứng. Các công ty đều nhằm tới mục đích làm cho sản phẩm hay sự đáp ứng của mình khác biệt và tốt hơn để có thể làm cho thị trường mục tiêu ưa thích sản phẩm và có thể trả giá cao nhất.

Theo suy nghĩ truyền thống, một sản phẩm tốt sẽ tự tiêu thụ được được trên thị trường. Tuy nhiên, trong môi trường cạnh tranh ngày nay thì hiếm khi có sản phẩm nào không tốt. Ngoài ra, khách hàng có thể trả lại hàng hóa nếu họ nghĩ là sản phẩm không đạt chất lượng.

Do đó, câu hỏi về sản phẩm là: doanh nghiệp có tạo ra được sản phẩm mà khách hàng của họ muốn? Do đó cần phải xác định các đặc tính của sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng của doanh nghiệp. Chức năng, Chất lượng, Mẫu mã, Đóng gói, Nhãn hiêu, Phục vụ, Hỗ trợ và Bảo hành.

Các chiến lược sản phẩm:

– Chiến lược chủng loại: trong kinh doanh ít có doanh nghiệp nào chỉ có một loại sản phẩm duy nhất mà thường có nhiều chủng loại sản phẩm bởi vì chủng loại sản phẩm càng dài thì thường phân bổ rủi ro càng tốt. vì thế doanh nghiệp cần có một chiến lược cghu3ng loại sản phẩm bao gồm: chiến lược thiết lập chủng loại, chiến lược phát triển chủng loại, chiến lược hạn chế chủng loaị, chiến lược biến cải chủng loại.

Chiến lược thích ứng sản phẩm: trong quá trình tồn tại sản phâm trên thị trường, doanh nghiệp cần quan tâm đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá bán đáp ứng sự chờ đợi. để nâng cao chất lượng sản phẩm cần cải tiến công nghệ, tay nghề, nguyên vật liệu, kiểm tra chặt chẽ chất lượng sản phẩm. để giảm giá bán doanh nghiệp cần tiến hành phương pháp phân tích giá trị loại bỏ chi phí vô ích.

Chiến lược đổi mới sản phẩm: chiến lược này nhằm tạo ra sản phẩm mới để bán ra trên thị trường hiện có hoặc thị trường mới. đây là chiến lược khá mạo hiểm và mức độ thành công của đổi mới thường không cao, do đó nguy cơ rủi ro là rất lớn.

Chiến lược bắt chước sản phẩm: chiến lược này thực hiện khi oanh nghiệp không dám đổi mới sản phẩm vì sợ rủi ro nhưng không muốn sản phẩm mình bị già cỗi đi. Vì vậy nhiều doanh nghiệp tìm cách thay đổi các sản phẩm của mình bằng cách bắt chước các sản phẩm mới mà các hãng khác phát hành có hiệu quả. Sự bắt chước có thể mang tính đổi mới, bởi vì đây không phải là sao chép nguyên si các sản phẩm khác mà nó tập hợp toàn bộ  những ưu điểm sẵn có trong mỗi sản phẩm cạnh tranh. Do đó sản phẩm bắt chước sẽ hội tụ những tất cả các ưu điểm của các sản phẩm cạnh tranh đó. Tuy nhiên chi61n lược này cần phải thực hiện tương đối nhanh chóng.

Chiến lược định vị sản phẩm: tạo cho sản phẩm mới một vị trí đặc biệt trong tri nhớ người mua và thị trường tương lai. Làm cho nó được phân biệt rõ ràng với các sản phẩm cạnh tranh. Tương ứng với những chờ đợi quyết định nhất của thị trườn mục tiêu trong việc lựa chọn để tiêu thụ.

2.2. Giá (Price)

Giá bán là chi phí khách hàng phải bỏ ra để đổi lấy sản phẩm hay dịch vụ của nhà cung cấp. Nó được xác định bởi một số yếu tố trong đó có thị phần, cạnh tranh, chi phí nguyên liệu, nhận dạng sản phẩm và giá trị cảm nhận của khách hàng với sản phẩm.

Giá cả khác với các yếu tố còn lại của tổ hợp tiếp thị ở chỗ nó tạo ra doanh thu, trong khi các yếu tố còn lại chỉ tạo ra chi phí. Do vậy, các công ty thường tìm mọi cách để nâng giá lên càng cao càng tốt, tới chừng nào mà mức độ khác biệt của sản phẩm cho phép làm điều đó. Đồng thời các công ty cũng nhận ra rằng họ phải xem xét tác động của giá cả đối với khối lượng. Công ty tìm kiếm mức đọ doanh thu nào mà khi trừ đi chi phí sẽ cho kết quả lợi nhuận lớn nhất.

Mức giá nào mà khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp sẵn sàng trả? Ở đây là vấn đề chiến lược định giá – đừng để cho việc này tự nó diễn ra. Thậm chí nếu doanh nghiệp quyết định giảm giá (bán phá giá), doanh nghiệp cũng cần phải xem xét vấn đề này kỹ càng vì nó là một phần của chiến lược định giá. Việc định giá trong một môi trường cạnh tranh không những vô cùng quan trọng mà còn mang tính thách thức.

Nếu đặt giá quá thấp, nhà cung cấp sẽ phải tăng số lượng bán trên đơn vị sản phẩm theo chi phí để có lợi nhuận. Nếu đặt giá quá cao, khách hàng sẽ dần chuyển sang đối thủ cạnh tranh. Quyết định về giá bao gồm điểm giá, giá niêm yết, chiết khấu, thời kỳ thanh toán,…Tuy nhiên, quan niệm về giá cũng có mặt không hợp lý: chẳng hạn mọi người thường quan điểm là cái gì đắt thì phải tốt. Do đó về mặt dài hạn thì cạnh tranh về giá đối với nhiều công ty không phải là một giải pháp hay.

Các phương pháp định giá:

Định giá dựa vào chi phí: hướng vào mục tiêu chi phí và lợi nhuận của doanh nghiệp. phương pháp này đơn giản nhất so với các phương pháp định giá khác nhưng không phải dễ và luôn luôn tốt.

Định giá theo thị trường:

+ Định giá xâm nhập thị trường

+ Định giá nhằm chắt lọc thị trường

+ Định giá theo thời giá:

– Định giá dựa trên người mua: người ta thấy rằng khi người mua bỏ ra một giá trị là họ muốn đổi lấy một giá trị khác tức là những lợi ích từ việc sở hữu và sử dụng sản phẩm. các lợi ích đó bao gồm cả hữu hình và vô hình. Những giá trị này sẽ khác nhau với những người tiêu dùng không giống nhau. Nếu người tiêu dùng cảm thấy giá cao hơn gia trị của sản phẩm thì họ sẽ không mua. Cho nên người bán mà đề ra giá cao hơn mức giá được cảm nhận thì doanh số sẽ sụt giảm.

– Định giá dựa vào tâm lí: giá chỉ bảo chất lượng  và giá có số lẻ. Do đó nên giá cao thì chất lượng sản phẩm tốt khiến khách hàng an tâm tiêu dùng sản phẩm đó.

– Định giá theo thời vụ: ứng với mỗi thời vụ có một mức giá khác nhau. Nó phù hợp với nhu cầu của từng thời điểm. Mùa thấp điểm định giá thấp để kích cầu.

Hiện tại, Luận Văn 24 đang cung cấp dịch vụ giá thuê làm luận văn tốt nghiệpdịch vụ viết assignment , dịch vụ spss , làm tiểu luận thuê chuyên nghiệp nhất thị trường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ từ A-Z.

2.3. Thị trường (Place)

Người bán nào cũng phải cố gắng làm sao cho hàng hóa của mình có sẵn trên thị trường mục tiêu. Điều này muốn nói tới tính sẵn có của thị trường về đúng nơi, đúng lúc và đúng số lượng. Có hai cách lựa chọn là bán hàng  trực tiếp cho khách hàng hoặc bán hàng thông qua những người trung gian Một số cuộc cách mạng về công nghệ đã làm thay đổi khái niệm thị trường, chẳng hạn như thị trường internet và điện thoại di động.

Thị trường gồm một số diểm cần lưu ý: Địa điểm, Hậu cần, Kênh phân phối,Thị phần, Mức độ phục vụ khách hàng, Internet.

Các trung gian trong kênh phân phối:

–  Nhà bán lẻ:

+ Tập hợp và phân loại sản phẩm từ các nhà cung cấp khác đồng bộ, sắp xếp sản phẩm để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

+ Cung cấp thông tin cho người tiêu thụ thông qua các hoạt động như quảng cáo, trưng bày, nhân viên bán hàng.

+ Dự trữ sản phẩm, ghi giá, chất xếp và những công việc chuẩn bị sẳn sàng cho sản phẩm ra đời.

+ Tạo điều kiện thuận lợi và hoàn tất những giao dịch bằng các cung cấp sản phẩm đúng vị trí, thời gian và các chính sách tín dụng và nhũng dịch vụ khác cho khách hàng.

–  Nhà bán buôn:

+ Cung cấp những thông tin nhằm hổ trợ cho nghiên cứu Marketing của các nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ, các tổ chức của người tiêu thụ.

+ Giúp các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ phân phối sản phẩm đến địa phương mà họ chưa tạo được mối liên hệ với khách hàng.

+ Hỗ trợ nhà sản xuất bằng cách đặt hàng trước và trả tiền hàng đúng thời hạn, đồng thời cũng hỗ trợ nhà bán lẽ bằng các trợ cấp tín dụng.

+ Thu mua và phân loại sản phẩm ngằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng lựa chọn.

+ Giúp đỡ các nhà bán lẻ trong việc huấn luyện nhân viên bán hàng, trưng bày và giới thiệu sản phẩm, xây dựng hệ thống kế toán và kiểm kho.

+ Dự trữ sản phẩm để đảm bảo cung cấp hàng hóa đều đặn cho những nhà bán lẻ hay những nhà sản xuất khác.

– Đại lý:

+ Đại lý là những người thay mặt cho người bán hoặc người mưa để thực hiện các giao dịch với khác hàng.

+ Đại lý thường là cá nhân hoặc các doanh nghiệp có vị trí kinh doanh thuận lợi, có năng lực bán hàng. Đại lý có thể đại diện cho một hoặc nhiều công ty khác nhau nhưng không phải là đối thủ cạnh tranh của nhau.

– Người môi giới:

+ Là người không tham gia mua bán hàng hóa mà chỉ làm nhiệm vụ chắp nối người bán với người mua, không gánh chịu một sự rủi ro nào và được hưởng thù lao của bên sử dụng môi giới.

+ Sử dụng người môi giới để liên kết giữa người mua và người bán, nó gúp cho quá trình mua bán diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn.

2.4. Tiếp thị hay tiếp xúc thị trường (Promotion)

Tiếp thị là chữ P cuối cùng trong chiến lược marketing 4p, là cách thông báo cho những khách hàng mục tiêu về doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này bao gồm tất cả các loại “vũ khí” trong “kho vũ khí” của marketing như quảng cáo, bán hàng, khuyến mãi, quan hệ khách hàng, v.v. So với các chữ P khác, tiếp thị là chữ P quan trọng nhất cần tập trung vào.

Chữ P này bao gồm một số công cụ: Quảng cáo, Quan hệ công chúng, Truyền thông, Bán hàng trực tiếp, bán hàng cá nhân.

Một kế hoạch MKT để đạt được thành công đòi hỏi sự kết hợp chiến lược và hiệu quả của 4 chữ P (Product, Place, Price, Promotion) – Sản phẩm, Phân Phối, Định Giá, và Khuyến Mãi. Quản lý MKT là một ngành ứng dụng của tiến trình này. Do đó marketing hiện đại là một hệ thống kết hợp của nhiều hoạt động kinh tế, nhưng nói một cách cơ bản marketing gồm có bốn việc: bán đúng sản phẩm đến đúng thị trường đang cần nó, định giá đúng theo nhu cầu, thoả mãn đúng nhu cầu của khách hàng và tạo ra lợi nhuận cho nhà sản xuất.

Bài viết liên quan:

Các phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu Marketing

Chia sẻ mẫu báo cáo thực tập Marketing ấn tượng nhất

Cơ sở lý luận về chiến lược Marketing mix trong doanh nghiệp

Nguồn: luanvan24.com

Từ khóa: chiến lược 4p, chiến lược marketing, chiến lược marketing là gì, chiến lược sản phẩm, 4p trong marketing, 4p marketing mix, 4 p marketing, chiến lược 4p, marketing 4p, thị trường mục tiêu là gì, tổng quan về marketing

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
Thanh Thu Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Thanh Thu
Guest
Thanh Thu

Mình cần luận văn tốt nghiệp đại học phân tích chiến lược marketing gấp, tư vấn cho mình với

Chat Zalo
Zalo: 0988.55.2424