Chiến lược Marketing 4P là gì? Cách áp dụng Marketing 4P hiệu quả 

4.6/5 - (14 bình chọn)

Trong bài viết này, Luận văn 24 sẽ giải thích cho các bạn chiến lược Marketing 4P là gì? Không chỉ vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn các ví dụ thực tế về cách mỗi yếu tố này của Marketing 4P và cách áp dụng Marketing 4P hiệu quả.

Mục lục ẩn

1. Chiến lược Marketing 4P là gì? 

 • Chiếc lược Marketing 4P được biết đến bởi E Jerome McCarthy vào năm 1960. Chiếc lược Marketing 4P là những yếu tố chính có liên quan đến việc tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng bao gồm là sản phẩm (Product), giá cả (Price), địa điểm (Place) và khuyến mãi (Promotion).
 • Một điểm quan trọng bạn cần nắm rõ chi tiết trước khi thực hiện chiến lược Marketing 4P, là hiểu rõ ma trận SWOT của sản phẩm hoặc dịch vụ nhé. 

2. Nội dung của chiến lược Marketing 4P

Nội dung của chiến lược Marketing 4P
Nội dung của chiến lược Marketing 4P

2.1. Sản phẩm (Product)

Khái niệm: Sản phẩm (Product) là hàng hóa vật lý hoặc dịch vụ hữu hình đáp ứng nhu cầu của khán giả mục tiêu. Giả sử bạn đang giới thiệu một điện thoại di động mới với thị trường. Điện thoại di động là sản phẩm của doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: New Coca-Cola Life

 • Khi bạn biết rằng có một Coca-Cola với nhãn xanh ở đâu đó và nó vẫn chưa được bán trên toàn thế giới, có lẽ bạn đang nghĩ “Oh thật vậy sao?”
 • Hầu hết mọi người vẫn thấy nó kỳ lạ nhưng sau nhiều năm thống trị thị trường với sản phẩm và chiến dịch quảng cáo mạnh mẽ, Coca-Cola đã tìm thấy chính nó trong một thế giới nơi mọi người muốn cảm thấy bền vững và khỏe mạnh hơn.
New Coca-Cola Life
New Coca-Cola Life
 • Vì vậy, sau 5 năm nghiên cứu, họ đã đưa ra cuộc sống Coca-Cola, với ít đường và stevia, một chất làm ngọt tự nhiên.
 • Sau một bài kiểm tra thị trường ở Chile và Argentina, sản phẩm được ra mắt tại các quốc gia khác nhau trên thế giới.
 • Điều này nói gì trong Marketing 4P? Sản phẩm đó phải luôn đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 • Cho dù vị trí bắt đầu của bạn mạnh đến đâu, bất kể Marketing 4P của bạn mạnh đến mức nào (mạnh đến mức nào trong trường hợp Coca-Cola họ đã ảnh hưởng đến cách thế giới phương Tây nhìn thấy Giáng sinh), có những khoảnh khắc bạn phải bắt đầu từ một sản phẩm.
 • Seth Godin nói: Đừng tìm khách hàng cho sản phẩm của bạn, tìm sản phẩm cho khách hàng của bạn.

2.2. Giá (Price) 

Khái niệm: Giá đề cập đến bao nhiêu tiền chi phí để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Nếu bạn đang định giá bán 1000$ để bán điện thoại di động, đó là giá khách hàng cần phải trả để mua sản phẩm của bạn. 

Ví dụ: Táo hữu cơ không hề rẻ

 • Định giá không chỉ có nghĩa là: càng thấp càng tốt, mà bạn cần chủ động tấn công thị trường.
 • Cuốn sách “Ecological Intelligence” của Daniel Goleman nói về cách các nhà sản xuất và người bán sản phẩm hữu cơ phải tăng giá nếu không sẽ không tin rằng nó thực sự hữu cơ!
 • Điều tương tự xảy ra với Apple: Xem xét phần cứng và sự cạnh tranh mà họ có thể được xác định quá mức bất hợp lý nhưng nếu Apple sẽ khởi động một chiếc iPhone mới với giá 200 đô la, cơ sở người hâm mộ táo mạnh có lẽ sẽ không phản ứng theo cách tích cực.
 • Vì vậy, việc chọn một mức giá thay vì một giá khác có thể tự động xác định sản phẩm của bạn cho khách hàng của bạn.

2.3. Phân phối Thị trường (Place) 

Phân phối Thị trường (Place)
Phân phối Thị trường (Place)

Khái niệm: Địa điểm đề cập đến hành động tiếp thị và phân phối sản phẩm cho khách hàng của bạn. Nếu bạn đang bán điện thoại di động của mình thông qua trang web thương mại điện tử, tại đây, trang web thương mại điện tử của bạn là phân phối thị trường.

Ví dụ: Đừng nói với mọi người những gì bạn đã làm vào thứ Sáu tuần trước

 • Một sai lầm khác mà hầu hết mọi người làm là cố gắng thông qua càng nhiều kênh càng tốt. Rất nhiều doanh nhân “ngẫu hứng” mà không được học hành gì đã mắc sai lầm này để nhân rộng các kênh phân phối của họ.
 • Vấn đề là mọi người cũng sẽ đánh giá không chỉ những gì bạn bán và bạn tính phí bao nhiêu mà còn đánh giá nơi họ nhìn thấy bạn.
 • Hãy tưởng tượng rằng trong thành phố của bạn có một câu lạc bộ nổi tiếng là nơi diễn ra các hoạt động bất hợp pháp.
 • Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn đến đó vào một đêm thứ sáu hoang dã và bố của đối tác của bạn phát hiện ra: ông ấy có ấn tượng xấu về bạn không?
 • Đồng thời, bạn bè của bạn sẽ nghĩ rằng bạn là một kẻ xấu thực sự.
 • Vì vậy, nơi bạn được nhìn thấy có thể cung cấp cho bạn một danh tính nhất định theo mục tiêu của bạn. Bạn muốn bạn bè biết bạn đã ở đâu vào tối thứ Sáu nhưng không phải bố mẹ chồng của bạn.
 • Đây cũng là lý do khiến một số thương hiệu nhất định quyết định chỉ bán trong cửa hàng của họ, những thương hiệu khác không bán trực tuyến và một số chỉ bán trực tuyến: bạn phải lựa chọn các kênh bán hàng của mình một cách cẩn thận.

2.4. Tiếp thị, Chiêu thị hay Xúc tiến (Promotion)

Tiếp thị, Chiêu thị hay Xúc tiến (Promotion)
Tiếp thị, Chiêu thị hay Xúc tiến (Promotion)

Khái niệm: Tiếp thị, Chiêu thị hay Xúc tiến, Khuyến mãi đề cập đến các hành động bạn đang thực hiện để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để nó có thể đạt được đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn có thể sử dụng các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, v.v. để quảng bá điện thoại di động của bạn.

Ví dụ: Đủ lớn không có nghĩa là to hơn

 • Điểm này có thể đi vào hàng nghìn trang mà không nói lên được điều gì. Với khái niệm xúc tiến, bạn nói về tiếp thị, quảng cáo, chiến lược bán hàng và nhiều hơn nữa.
 • Điều mà mọi người khó hiểu lúc đầu là ở một thị trường đông đúc như Thế giới của chúng ta, đủ lớn để nghe thấy tiếng vo ve liên tục không có nghĩa là to hơn tất cả mọi người.
 • Vì vậy, quảng cáo không liên quan gì đến tuyên bố phóng đại, tuyên bố giả mạo, quảng cáo gây ám ảnh và tất cả những thủ thuật cũ kỹ này.
 • Có, họ vẫn làm việc cho những người khác trong một số trường hợp nhất định, nhưng họ không mang lại danh tiếng tích cực lâu dài và sớm muộn gì điều đó cũng sẽ hủy hoại công việc kinh doanh của bạn.
 • Những thủ thuật cũ này hoạt động khi bạn không thực hiện kết hợp Marketing 4P (có thể vì bạn không có bất kỳ thứ gì có giá trị để bán), vì vậy bạn phải làm việc với tất cả các hoạt động quảng cáo.
 • Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng chữ P thứ 4 là quan trọng nhất nhưng đây chỉ là vì nó là phần nổi của Tảng băng. Quảng cáo là những gì bạn nhìn thấy nhiều hơn nhưng còn rất nhiều thứ bạn không thấy.

3. Lợi ích của chiến lược Marketing 4P

Lợi ích của chiến lược Marketing 4P
Lợi ích của chiến lược Marketing 4P

3.1. Tăng cường nhận thức thương hiệu

Điều này rất cần thiết bởi vì nó tạo ra nhận thức về thương hiệu của bạn đối với sự triển vọng và khách hàng tiềm năng của bạn. Nó tạo ra giá trị gợi nhớ thương hiệu giúp tăng giá trị tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu của bạn, trở thành khách hàng trung thành của bạn.

3.2. Tăng lưu lượng truy cập vào trang web

Chiến lược Marketing 4P hiệu quả sẽ giúp bạn tăng số lượng khách truy cập vào trang web của mình, cho phép bạn tạo các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện và cuối cùng tăng doanh số nhiều hơn.

3.3. Xác định đối tượng mục tiêu

Đây là cách quan trọng và hiệu quả nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào để tìm ra đối tượng mục tiêu của họ là ai, nó có thể được thực hiện dựa trên sự hiểu biết về việc tạo ra người mua mục tiêu. Nó phụ thuộc vào từng ngành riêng biệt

3.4. Phân tích đối thủ cạnh tranh

 • Marketing 4P cho phép bạn nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh của mình, bạn có thể theo dõi các cập nhật sản phẩm hoặc dịch vụ của các công ty đối thủ cạnh tranh.
 • Nếu bạn biết một cái gì đó đang làm việc cho đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tạo chiến lược tương tự để tăng doanh số của mình.

3.5. Tạo khách hàng tiềm năng và chốt doanh số nhiều hơn

Một kế hoạch Marketing 4P hiệu quả có thể giúp bạn tạo ra các khách hàng tiềm năng và tăng doanh số nhiều hơn thông qua nhiều chiến lược như xác định đối tượng mục tiêu của bạn, tối ưu hóa trang web của công ty bạn, viết nội dung hấp dẫn, làm SEO, chạy quảng cáo Google, tiếp thị truyền thông xã hội, tạo các chiến dịch email và thực hiện các bài kiểm tra A / B để đạt được mục tiêu tiếp thị của bạn.

3.6. Cải thiện niềm tin vào thương hiệu

Tạo một mức độ tin cậy cao trong thương hiệu của bạn dẫn đến lòng trung thành của khách hàng và giúp tăng doanh số bán hàng.

Phương pháp này giúp bạn có được những đánh giá tuyệt vời về thương hiệu của bạn cả trực tuyến và ngoại tuyến bằng lời nói, đó là cách tuyệt vời để quảng bá doanh nghiệp của bạn.

3.7. Đo lường số liệu

 • Phân tích số liệu của bạn là cách tuyệt vời để cải thiện chiến lược Marketing 4P của bạn.
 • Điều này cũng giúp bạn hiểu những gì đang hoạt động và những gì không hoạt động cho doanh nghiệp của bạn dựa trên báo cáo, bạn có thể thực hiện các bước cần thiết để cải thiện từ các hoạt động Marketing 4P của mình.
 • Nếu bạn tìm ra một cái gì đó đang hoạt động tuyệt vời cho thương hiệu của bạn, bạn có thể tạo chiến lược tương tự để phát triển doanh nghiệp của mình.

3.8. Xây dựng nên cộng đồng riêng 

 • Marketing 4P cho phép bạn tạo một cộng đồng những người theo dõi quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên toàn cầu. Cộng đồng những người theo dõi này sẽ trở thành khách hàng thân thiết của bạn, họ sẽ quảng bá thương hiệu của bạn để đạt được đối tượng rộng hơn.
 • Ở một sản phẩm hoặc dịch vụ bất kỳ, chu kỳ sống và marketing giai đoạn đầu rất quan trọng. Vậy nên để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, bạn hãy phân tích từng giai đoạn phát triển của sản phẩm nhé. 

4. Tính năng chính của chiến lược Marketing 4P

Tính năng chính của chiến lược Marketing 4P
Tính năng chính của chiến lược Marketing 4P

4.1. Biến phụ thuộc lẫn nhau

Chiến lược Marketing có những chức năng khác nhau, nhưng chúng phải hoạt động cùng nhau. Một chức năng khó có thể làm được nếu không có chức năng liên quan.

4.2. Marketing 4P luôn linh hoạt

Marketing 4P có sự linh hoạt khi bạn luôn hoạt động xung quanh với mỗi biến. Marketing 4P là bốn đòn bẩy mà bạn là người quản lý tiếp thị trực tiếp để kéo và làm những việc khác nhau.

4.3. Bắt buộc có sự giám sát liên tục

Cần có giám sát liên tục để đảm bảo rằng các yếu tố trong Marketing 4P có liên quan và được cập nhật hằng ngày. 

4.4. Điểm tập trung là khách hàng

Điểm đầu mối của hoạt động Marketing 4P là khách hàng. Do đó, bạn sẽ phải đánh giá tất cả các chỉ số trong Marketing 4P từ quan điểm của khách hàng.

Luận văn 24 đã có dịch vụ viết tiểu luận thuê với tất cả các ngành, lĩnh vực học khác nhau. Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ tuyệt mật thì chúng tôi là một sự lựa chọn hoàn hảo nhé. Hãy liên hệ qua hotline 0988 55 2424 của Luận Văn 24 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn giúp đỡ.

5. Cách áp dụng chiến lược Marketing 4P hiệu quả cho doanh nghiệp

Cách áp dụng chiến lược Marketing 4P hiệu quả cho doanh nghiệp
Cách áp dụng chiến lược Marketing 4P hiệu quả cho doanh nghiệp

5.1. Bước 1: Nghiên cứu khách hàng, cạnh tranh và thị trường

 • Những sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng đang tìm kiếm?
 • Khách hàng có thực sự hài lòng với các sản phẩm và dịch vụ hiện tại?
 • Làm thế nào bạn có thể cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ đó đặc biệt?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn có điểm mạnh và điểm yếu nào? 

5.2. Bước 2: Xác định chiến lược giá của bạn

 • Bạn có định vị được sản phẩm hoặc dịch vụ của mình với chất lượng sang trọng hay cao cấp không?
 • Bạn sẽ giảm giá hiện tại không?
 • Bạn có kế hoạch cung cấp các ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết không?
 • Bạn có kế hoạch cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí không?
 • Bạn có dự đoán sẽ tăng giá theo thời gian không?

5.3. Bước 3: Vị trí phân phối

 • Các kênh phân phối chính của bạn là gì?
 • Đề nghị mua hàng trực tuyến, trực tiếp hay ưu đãi kết hợp?
 • Bạn phải chọn một địa điểm thực tế để quảng cáo?
 • Bạn có kế hoạch làm việc thông qua các nhà bán buôn và bán lẻ không?
 • Bạn sẽ đặt quảng cáo của mình trên những kênh trực tuyến nào?

5.4. Bước 4: Xác định chiến lược khuyến mãi

 • Ngân sách khuyến mại của bạn là bao nhiêu?
 • Bạn có chiến lược quảng bá kỹ thuật số không?
 • Chương trình khuyến mãi nào hiệu quả nhất với đối tượng mục tiêu của bạn?

Nếu bạn đang tìm hiểu và cần nguồn tham khảo về báo cáo thực tập ngành marketing thì Luận văn sẽ giới thiệu tại đây các đề tài và mẫu báo cáo phổ biến được chọn lọc tốt nhất nhé. 

6. Ý nghĩa của chiến lược marketing 4P

Y-nghia-cua-chien-luoc-marketing-4P
Ý nghĩa của chiến lược marketing 4P

Chiến lược marketing 4P có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp, thậm chí là sống còn. Một chiến dịch marketing mix thành công đem lại rất nhiều lợi ích to lớn như sau:

6.1. Nâng cao giá trị, uy tín, tầm ảnh hưởng 

 • Một chiến dịch marketing 4P thành công, đưa sản phẩm đến rộng rãi trong thị trường mục tiêu, chiếm được thị phần trên thị trường. 
 • Qua đó hình ảnh về nhãn hiệu, thương hiệu của công ty có ảnh hưởng nhất định, được biết đến thương hiệu có giá trị và độ uy tín trên thị trường.

6.2. Tạo ra các sản phẩm mới

 • Trong chữ P đầu tiên của chiến dịch marketing 4P, có một chiến lược gọi là chiến lược phát triển sản phẩm mới. 
 • Nhờ chiến lược này các sản phẩm trên thị trường phong phú hơn, được sản xuất nhiều hơn với đa dạng các tính năng mẫu mã nhằm tối đa mức độ thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Nhưng việc sản xuất sản phẩm mới rất rủi ro, khoảng 70-80% sản phẩm mới không được đón nhận trên thị trường, gân tổn thất và lãng phí rất cao.
 • Các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm mới, khi sản phẩm ở giai đoạn thứ 2 của vòng đời sản phẩm.

6.3. Tạo ra môi trường công bằng 

 • Chiến lược marketing 4P, yêu cầu các doanh nghiệp phải tận dụng tối đa các nguồn lực để tạo ra một chiến lược hiệu quả, cấu trúc của chiến dịch là như nhau. Cơ hội dành cho mỗi doanh nghiệp đều ngang nhau, một môi trường cạnh tranh công bằng. 
 • Còn lại chiến dịch thành công hay không, phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm, thu thập thông tin marketing của từng doanh nghiệp.

6.4. Nâng cao lợi ích cho Người tiêu dùng 

Các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau trong mỗi giai đoạn trong chiến dịch marketing 4P, trong quá trình cạnh tranh này, các doanh nghiệp đều luôn hướng tới:

 • Hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất để thỏa mãn cho người tiêu dùng.
 • Hạ thấp giá cả để cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành trên thị trường.

Do đó, người tiêu dùng có đa dạng lựa chọn các sản phẩm thỏa mãn nhu cầu, phù hợp với tài chính của bản thân.

7. Các câu hỏi thường gặp 

Cac-cau-hoi-thuong-gap-trong-marketing-4P
Các câu hỏi thường gặp trong marketing 4P

Câu 1: Chiến lược hình thành khi doanh nghiệp không dám đổi mới vì sợ rủi ro nhưng không muốn sản phẩm mình già cỗi? 

 • Chiến dịch marketing 4P được hình thành khi doanh nghiệp có sản phẩm mới, và muốn nó được đón nhận rộng rãi trong thị trường mục tiêu. 
 • Sản phẩm mới của doanh nghiệp đến theo 2 cách: sản xuất sản phẩm mới, mua bản quyền sản phẩm từ bên khác.

Câu 2: Chiến lược quan trọng nhất trong 4P marketing là gì? Vì sao

Trong chiến dịch marketing 4P vai trò của mỗi giai đoạn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến mức độ thành công của chiến lược. Nhưng nói đến giai đoạn quan trọng nhất thì đó là giai đoạn đầu tiên Product (sản phẩm):

 • Sản phẩm là thứ mang giá trị cốt lõi tới khách hàng, nếu sản phẩm không tốt đồng nghĩa chiến lược marketing 4P thất bại.
 • Marketing không phải là cuộc chiến về sản phẩm, mà là về ghi nhớ nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm, không có công ty nào muốn người tiêu dùng ghi nhớ về sản sản phẩm tồi tệ của mình.
 • “Không có thứ gì giết chết một sản phẩm tồi nhanh hơn một quảng cáo tốt ”.

Câu 3: Promotion có phải là Quảng cáo?

 • Promotion Không phải là quảng cáo, promotion bao gồm cả quảng cáo.
 • Promotion gồm nhiều hoạt động khác nhau ngoài quảng cáo như: bán hàng cá nhân, khuyến mại, quan hệ công chúng, marketing trực tiếp, hội chợ, triển lãm thương mại, tài trợ,…

Câu 4: Chiến lược marketing mix là gì? Khái niệm marketing mix

Chiến lược marketing mix (chiến lược tiếp thị hỗn hợp) là chiến lược mà doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm trên thị trường, từ khi sản phẩm mới ra đời đến khi sản phẩm có mặt trên thị trường.

Câu 5:  Chiến lược marketing gồm những gì? 

Chiến lược marketing là quá trình phối hợp các thành phần marketing cho phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp, trong chiến lược marketing mix có 4 yếu tố sau:

 • Product (sản phẩm)
 • Price (giá)
 • Place (thị trường)
 • Promotion (tiếp thị, chiêu thị)

Tổng kết

 • Một kế hoạch Marketing để đạt được thành công đòi hỏi sự kết hợp chiến lược và hiệu quả của 4 chữ P (Product, Place, Price, Promotion) – Sản phẩm, Phân Phối, Định Giá, và Khuyến Mãi. Quản lý Marketing là một ngành ứng dụng của tiến trình này.
 • Do đó Marketing hiện đại là một hệ thống kết hợp của nhiều hoạt động kinh tế, nhưng nói một cách cơ bản Marketing gồm có bốn việc: bán đúng sản phẩm đến đúng thị trường đang cần nó, định giá đúng theo nhu cầu, thoả mãn đúng nhu cầu của khách hàng và tạo ra lợi nhuận cho nhà sản xuất.

Trên đây là bài viết tham khảo cung cấp kiến thức đầy đủ để bạn hiểu được một cách chi tiết nhất về chiến lược Marketing 4P cũng như nội dung của mỗi yếu tố cấu thành lên nó. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất kì ý kiến thắc mắc xin liên hệ qua hotline 0988 55 2424 của Luận Văn 24 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn giúp đỡ.

Hiện tại, Luận Văn 24 đang cung cấp dịch vụ viết tiểu luận thuê, viết thuê luận văn ngành kinh tế, tài chính. Nếu bạn bận rộn không có thời gian để hoàn thành hay gặp bất cứ khó khăn nào trong việc hoàn thành bài luận, hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn giải quyết mọi vấn đề. Với kinh nghiệm và đội ngũ trình độ cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích nhất.

Nguồn: Luanvan24.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan