Essay Là Gì? 7 Tips Để Viết Essay Hiệu Quả Ngay Hôm Nay

Viết essay dường như là một điều gì đó thật “kinh khủng” đối với sinh viên. Có thể coi một bài essay là một dự án lớn, với nhiều bước mà một sinh viên có thể thực hiện bằng việc chia nhỏ thành các phần có thể quản lý được. Thực hiện theo quy trình này là cách dễ nhất để phác thảo một bài luận thành công, bất kể mục đích của nó là gì. Theo H Kathy Livingston, có bảy bước để giúp bạn viết essay hiệu quả và thành công.

Hiện tại Luận Văn 24 đang triển các Dịch Vụ Viết Luận Văn Tiếng Anh nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc làm Luận Văn Tiếng Anh, hãy liên hệ với đội ngũ Luận Văn 24 để được hỗ trợ dịch vụ viết assignment .Với kinh nghiệm và đội ngũ trình độ cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích nhất.

Tips Để Viết Essay Hiệu Quả Ngay Hôm Nay

Tips Để Viết Essay Hiệu Quả Ngay Hôm Nay

1. Essay là gì?

Một bài Essay – cũng như một bài văn trong tiếng Việt – theo nghĩa đơn giản nhất là một bài văn viết về một ý hay vấn đề nào đó (gọi là ý chính hay main idea của Essay).

Ý hay vấn đề ở đây có thể là:

– Đưa ra một quan điểm: bạn thích hay không thích cái gì đó; bạn có đồng ý với một quan điểm nào đó hay không; ….

– Đưa ra nguyên nhân, hậu quả và giải pháp cho một vấn đề nào đó: ví dụ đưa ra nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề trẻ em lang thang, …

– Thảo luận ưu điểm (advantages) và nhược điểm (disadvantages) của một cái gì đó: ví dụ thảo luận ưu điểm và nhược điểm của việc học online, …

Theo John Locke viết trong cuốn “ An Essay Concerning Human Understanding” vào năm 1960: “Essay là một bài luận thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả về một vấn đề nào đó. Một bài essay được thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau như: bài quan sát đời sống hàng ngày, bài phê bình, bản tuyên ngôn chính trị, các dẫn chứng, bài tranh luận của các học giả, hồi ký của chính tác giả…”

Các bài luận thường là một bài tóm lược ngắn có tính thực tế cao, nhằm diễn tả, sàng lọc, chứng minh hay phân tích một đề tài nào đó. Các học sinh phải viết bài luận trong bất kì một chủ đề nào, ở bất kì cấp học nào, từ một bài kể về chuyến du lịch ở trường cấp II đến bài phân tích của một quá trình “nghiên cứu” nào đó quan trọng hơn ở bậc học cao hơn.” Theo trang web about.com.

Nền giáo dục tại một số quốc gia như Canada hay Mỹ rất đề cao việc viết bài luận. Chính vì vậy, các học sinh phổ thông được hướng dẫn cách viết bài luận đúng phương pháp và các bài luận nộp kèm đơn xin nhập học thường được các trường Đại học đòi hỏi để phục vụ cho việc tuyển chọn sinh viên.

Bài essay cũng là một cách để đánh giá năng lực sinh viên, đôi khi nó chiếm đến 50% số điểm tổng kết môn học – Một tỷ lệ không hề nhỏ chút nào!

Hiện tại, Luận Văn 24 đang cung cấp dịch vụ làm thuê báo cáo thực tập, làm thuê khóa luận , dịch vụ spss , làm tiểu luận thuê chuyên nghiệp nhất thị trường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ từ A-Z.

2. Tips viết essay

2.1. Chọn một chủ đề

Có thể chủ đề của bạn được chỉ định, hoặc bạn có thể được tự do chọn lựa chủ đề mà mình yêu thích. Nếu bạn được đưa ra chủ đề, bạn nên suy nghĩ về loại essay mà bạn dự định sẽ làm. Chủ đề nên mang tính tổng tổng quát chung hay một phân tích cụ thể? Hãy thu hẹp sự tập trung của bạn nếu cần thiết.
Nếu bạn chưa được chỉ định một chủ đề, bạn có thêm một chút việc phải làm. Tuy nhiên, cơ hội này cũng mang lại cho bạn lợi thế để chọn một chủ đề thú vị hoặc phù hợp với bạn. Đầu tiên, hãy xác định mục đích của bạn mang tính thông báo hay để thuyết phục?
Một khi bạn đã xác định được mục đích, bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu về các chủ đề mà bạn thấy hấp dẫn. Hãy nghĩ về cuộc sống của bạn. Điều gì làm bạn hứng thú? Ghi lại những chủ đề này.
Cuối cùng, đánh giá các lựa chọn của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là giáo dục, hãy chọn một môn học mà bạn đã học. Nếu mục tiêu của bạn là thuyết phục, hãy chọn một chủ đề mà bạn đam mê. Dù nhiệm vụ của bài essay là gì, hãy chắc chắn rằng bạn quan tâm đến chủ đề của mình.

>>>Xem thêm bài viết liên quan:

+ Hướng dẫn viết Assignment hấp dẫn và thuyết phục nhất

+ Hướng dẫn viết Assignment hấp dẫn và thuyết phục nhất

2.2. Chuẩn bị một phác thảo về ý tưởng của bạn

Để viết một bài essay thành công, bạn phải sắp xếp những ý nghĩ của mình một cách có trật tự. Bằng cách lấy những gì đã có trong đầu và đưa nó ra giấy, bạn có thể thấy các kết nối và liên kết giữa các ý tưởng rõ ràng hơn. Cấu trúc này phục vụ như một nền tảng cho bài báo của bạn. Sử dụng một phác thảo hoặc sơ đồ để ghi lại ý tưởng của bạn và sắp xếp chúng.

Để tạo một sơ đồ, hãy viết chủ đề của bạn ở giữa trang của bạn. Vẽ ba đến năm dòng phân nhánh từ chủ đề này và viết ra những ý tưởng chính của bạn ở cuối những dòng này. Rút ra nhiều dòng hơn từ những ý tưởng chính này và bao gồm bất kỳ suy nghĩ nào bạn có thể có về những ý tưởng này.

Nếu bạn muốn tạo một phác thảo, hãy viết chủ đề của bạn ở đầu trang. Từ đó, bắt đầu liệt kê các ý tưởng chính của bạn, để lại không gian dưới mỗi ý tưởng. Trong không gian này, đảm bảo liệt kê các ý tưởng nhỏ khác liên quan đến từng ý chính. Làm điều này sẽ cho phép bạn thấy các kết nối và sẽ giúp bạn viết một bài luận có tổ chức hơn.

Hãy gọi ngay tới tổng đài tư vấn Luận Văn 24 – 0988 5524 24 nhận viết luận văn tiếng anh theo yêu cầu, đảm bảo chuẩn giá, chuẩn thời gian và chuẩn chất lượng, giúp bạn đạt được điểm cao với thời gian tối ưu nhất mà vẫn làm được những việc quan trọng của bạn.

2.3. Viết tuyên bố luận án của bạn

Bây giờ bạn đã chọn một chủ đề và sắp xếp các ý tưởng của bạn thành các danh mục có liên quan, bạn phải tạo một tuyên bố luận án. Tuyên bố luận án của bạn cho người đọc biết luận điểm trong bài essay của bạn. Nhìn vào phác thảo hoặc sơ đồ của bạn. Các ý chính là gì?
Báo cáo luận án của bạn sẽ có hai phần. Phần đầu tiên nêu chủ đề, và phần thứ hai nêu quan điểm của bài tiểu luận.

2.4. Viết thân bài

Phần chính của bài luận của bạn lập luận, giải thích hoặc mô tả chủ đề của bạn. Mỗi ý chính mà bạn đã viết trong sơ đồ hoặc phác thảo của bạn sẽ trở thành một phần riêng biệt trong phần chính của bài luận.
Mỗi đoạn cơ thể sẽ có cấu trúc cơ bản giống nhau. Bắt đầu bằng cách viết một trong những ý chính của bạn như câu giới thiệu. Tiếp theo, viết từng ý tưởng hỗ trợ của bạn ở định dạng câu, nhưng để lại ba hoặc bốn dòng ở giữa mỗi điểm để quay lại và đưa ra các ví dụ chi tiết để sao lưu vị trí của bạn. Điền vào những khoảng trống này với thông tin tương đối sẽ giúp liên kết các ý tưởng nhỏ hơn với nhau.

2.5. Viết phần giới thiệu

Bây giờ bạn đã phát triển luận án của mình và tổng thể bài tiểu luận, bạn phải viết một bài giới thiệu. Phần giới thiệu sẽ thu hút sự chú ý của người đọc và thể hiện trọng tâm của bài luận của bạn.

Bắt đầu với một Grabber chú ý. Bạn có thể sử dụng thông tin gây sốc, đối thoại, một câu chuyện, một trích dẫn hoặc một bản tóm tắt đơn giản về chủ đề của bạn. Cho dù bạn chọn góc nào, hãy chắc chắn rằng nó liên quan đến tuyên bố luận án của bạn, sẽ được đưa vào như câu cuối cùng của phần giới thiệu của bạn.

2.6. Viết kết luận

Kết luận là sự “khép lại” của chủ đề và tổng hợp các ý tưởng tổng thể của bạn trong khi cung cấp một quan điểm cuối cùng về chủ đề của bạn. Kết luận của bạn nên bao gồm ba đến năm câu mạnh mẽ. Đơn giản chỉ cần xem lại điểm chính của bạn và củng cố luận án của bạn mà thôi.

2.7. Hoàn thiện

Sau khi viết xong phần kết luận, bạn có thể nghĩ rằng bạn đã hoàn thành bài essay một cách trọn vẹn. Sai rồi. Trước khi bạn coi đây là một công việc đã hoàn thành, bạn phải chú ý đến tất cả các chi tiết nhỏ.

Kiểm tra thứ tự các đoạn văn của bạn. Lựa chọn đoạn đầu tiên và đoạn cuối trong thân bài, với những đoạn khác rơi vào giữa. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng thứ tự đoạn văn của bạn có ý nghĩa. Nếu bài essay của bạn đang mô tả một quy trình, chẳng hạn như cách làm một chiếc bánh sô cô la tuyệt vời, hãy chắc chắn rằng các đoạn văn của bạn được đặt theo đúng thứ tự.

Xem lại những hướng dẫn về bài essay của bạn, nếu có. Nhiều giảng viên và các hình thức học bổng đưa ra các định dạng khác nhau, và bạn phải kiểm tra lại các hướng dẫn để đảm bảo rằng bài essay của bạn ở định dạng mong muốn.

Cuối cùng, hãy xem lại những gì bạn đã viết. Đọc lại bài của bạn và kiểm tra xem nó có ý nghĩa không. Hãy chắc chắn rằng các câu trôi chảy và đừng quên thêm các cụm từ để kết nối suy nghĩ hoặc ý tưởng một cách mạch lạc nhất. Kiểm tra bài essay của bạn để xem bạn có mắc các lỗi về ngữ pháp và chính tả hay không?

3. Một số dạng essay phổ biến

Bài luận tự truyện (Autobiographical essay): Một bài tự truyện có mục đích chính là kể lại cuộc đời người viết, đặc biệt là để ghi nhớ về một chặng đời hay một khía cạnh nào đó trong cuộc sống (cuộc sống công sở, đời sống Xã hội…)

Bài luận mang tính tranh luận (Argumentative essay): Những bài luận kiểu này thường được dùng để giới thiệu một quan điểm ủng hộ hay phản đối một chủ đề nào đó. Trong đó, người viết phải đưa ra những lý lẽ “có lợi” cho bản thân để làm rõ hơn quan điểm của mình.

Bài luận tường thuật (Narrative essay): Kể lại tiến trình của một sự kiện hay trải nghiệm nào đó là mục đích của dạng bài này.

Bài luận mô tả (Descriptive essay): Trong dạng bài tập này, bạn sẽ được yêu cầu tả lại một chủ đề nào đó, ví dụ một con người, nơi chốn hay nét văn hóa truyền thống chẳng hạn. Thông thường các lớp học ngoại ngữ, thầy cô thường cho đề tài viết luận để giới thiệu về Đất nước của bạn.

Bài luận thuyết phục (Persuasive essay): Bạn sẽ phải thuyết phục người đọc tin theo quan điểm bản thân.

Bài luận bằng hình ảnh (Photo essay): Đây là một bộ sưu tập các hình ảnh có chung nội dung liên quan tới một câu chuyện nào đó. Tác giả có thể thêm bình luận hay đoạn văn nhằm diễn tả rõ hơn nội dung bức ảnh muốn chuyển tải.

4. Cấu trúc của một bài essay

Cấu trúc cơ bản của một bài essay phụ thuộc phần lớn vào lựa chọn của người viết. Không có một công thức chung nào cho cấu trúc một bài essay cả.

Tuy nhiên, đa phần các bài essay đều đi theo một hình mẫu giống nhau bao gồm bốn phần cơ bản như sau:

 1. Introduction Paragraph (Mở bài)
 2. Body Paragraph (Thân bài)
 3. Conclusion Paragraph (Kết luận)
 4. References (Danh mục tham khảo)

Trong đó, bạn lưu ý không sử dụng đề mục 1, 2, 3 cho mở bài, thân bài, và kết luận

Chỉ có phần “Danh mục tham khảo” là bạn sử dụng đề mục thôi nhé! Đây là điểm dễ nhất để bạn có thể phân biệt giữa essay và report đấy.

Đối với report, bạn cần phải lập đề mục một cách chi tiết, thì đối với essay bạn chỉ cần phải xuống hàng khi chuyển qua một ý / phần mới (kể cả là chuyển từ mở bài sang thân bài, hay từ thân bài sang kết luận).

Do đó, khi viết tiểu luận bạn cũng không cần phải lập mục lục.

Sau đây Luận Văn 24 sẽ đi vào từng phần cơ bản của một bài essay.

4.1. Introduction Paragraph (Mở bài)

Phần mở bài của bài essay thường có hai mục đích:

(i) Cung cấp thông tin cơ bản về chủ đề (topic) sẽ được được bàn luận đến, giải thích bối cảnh của vấn đề (“The introduction contextualizes the topic.”)

(ii) Thông báo cho người đọc phần thân bài của essay sẽ đề cập đến những nội dung gì (“It tells the readers what the essay is going to say.”)

Phần mở bài thường bao gồm một đến hai đoạn thôi nhé!

4.2. Thân bài

Trong cấu trúc cơ bản của một bài essay, thân bài thường được chia thành nhiều đoạn văn nhỏ.

Mỗi đoạn văn cần thảo luận những khía cạnh khác nhau của vấn đề. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng mỗi đoạn văn sẽ kết nối với các đoạn trước và sau nó.

Luận Văn 24 gợi ý cấu trúc của một đoạn văn (paragraph) phần thân bài như sau:

 • Câu đầu tiên nên lên sự kết nối với đoạn văn ngay trước nó. Để làm được điều này, bạn nên sử dụng signposting như “Additionally”, “However”, “In contrast”, etc. Xem thêm về “signposting” tại đây.
 • Câu thứ hai nêu ý chính của đoạn văn (thường được gọi là “topic sentence”). Câu “topic sentence” có thể đứng ở đầu đoạn văn.
 • Các câu tiếp theo đào sâu để diễn giải ý chính của đoạn bằng cách đưa ra luận điểm (reasoning) để giải thích / củng cố ý chính, đưa ra luận cứ (supporting evidence) để củng cố ý chính, hoặc đưa ra những ý kiến trái chiều (alternatives, contradiction) để đưa ra những góc nhìn khác nhau về cùng một vấn đề.
 • Câu cuối cùng tổng kết lại ý chính của đoạn.

4.3. Kết luận

Phần kết luận của bài essay thường  làm ba nhiệm vụ chính:

 • Nhắc nhở người đọc về mục đích của bài essay
 • Tóm tắt câu trả lời cho những câu hỏi nêu ra ở mở bài
 • Nhắc nhở người đọc cách bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi đấy.

Kết luận thường chỉ bao gồm một đoạn văn duy nhất.

Lưu ý: Bạn nhớ là không có một công thức chung nào để cấu trúc một bài essay cả. Bạn hoàn toàn có thể có cách tiếp cận khác nhau khi Luận Văn 24 cho cùng một chủ đề nhé!

Nguồn: luanvan24.com

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Minh Quân
Minh Quân
19/07/2019 09:23

Viết 1 bài research proposal như thế nào v anh chị ? Có bài mẫu cho e xin với ạ

Chat Zalo
Zalo: 0988.55.2424