Tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh: Cấu trúc và đề tài tham khảo

Viết tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh là viết về các lý tưởng cao đẹp và đường lối cách mạng sáng suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Để viết dạng tiểu luận này thật hay, bạn cần thấm nhuần những tư tưởng và đường lối của Bác, nhằm thổi vào lời văn những ý chí sục sôi, quyết thắng của Cách Mạng Việt Nam ngày ấy và làm nổi bật lên những lý tưởng cao đẹp của Bác Hồ.

 

Hinh-anh-tieu-luan-tu-tuong-ho-chi-minh-1

Cấu trúc bài tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh

Bài tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh cũng bao gồm các phần giống như cấu trúc của 1 bài tiểu luận thông thường. Nội dung chính của tiểu luận là phần quan trọng nhất, bao gồm 3 phần là” Mở bài (giới thiệu vấn đề), thân bài (Giải quyết vấn đề), và kết bài (Tổng kết vấn đề).

Về hình thức, cấu trúc đầy đủ của bài tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh như sau:

 • Trang bìa chính
 • Trang bìa phụ
 • Mục lục
 • Nhận xét của giáo viên hướng dẫn
 • Danh sách chữ viết tắt, thuật ngữ
 • Lời cam đoan
 • Lời cảm ơn
 • Nội dung chính
 • Kết luận
 • Tài liệu tham khảo
 • Phụ lục (nếu có)

Tùy quy mô và tính chất của bài tiểu luận mà bạn sẽ quyết định đầu tư bao nhiêu thời gian và ấn định độ dài cho bài viết. 

Cách viết tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh

Cũng tương tư như cách làm bài tiểu luận các môn khác, để viết bài tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh, bạn nên thực hiện tuần tự các bước sau đây, nhằm đảm bảo bài viết sẽ thể hiện hết tất cả những gì bạn muốn và được trình bày một cách logic chặt chẽ.

Bước 1: Chọn đề tài và phân tích đề tài

 • Nếu bạn được tự do chọn đề tài. Bạn cần chọn cho mình một đề tài hay, cấp thiết và phù hợp với khả năng nghiên cứu của bản thân. Không nên chọn đề tài quá khó hay quá đơn giản vì sẽ làm mất điểm của bạn nếu như bạn không nghiên cứu chuyên sâu. Thầy cô sẽ đánh giá bài luận của bạn là hời hợt và qua loa.
 • Trong trường hợp bạn nhận một đề tài cho sẵn bởi thầy cô bộ môn, bạn cần phân tích đề tài để xác định chính xác đối tượng và mục tiêu nghiên cứu của bài tiểu luận. Việc phân tích đề tài sẽ giúp bạn tránh khỏi đi lạc đề hoặc phân tích sai hướng mà đề bài yêu cầu.
Hinh-anh-tieu-luan-tu-tuong-ho-chi-minh-2
Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình hoàn thành bài tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh, hãy liên hệ Dịch vụ viết tiểu luận thuê của Luận Văn 24 – Đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm thuộc mọi lĩnh vực của chúng tôi sẽ giúp đỡ và hỗ trợ bạn.

Bước 2: Lập dàn bài

Sau khi đã hiểu rõ đề tài tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh của mình, bước tiếp theo bạn cần làm là lập dàn ý cho nội dung bài. 

 • Bạn cần suy nghĩ và liệt kê các ý tưởng liên quan đến đề tài, nhằm đưa ra luận điểm cũng như thực hiện được mục tiêu ban đầu mà đề tài yêu cầu.
 • Tiếp đến, bạn hãy sắp xếp các ý tưởng, luận cứ theo những mục lớn nhỏ trong dàn ý một cách trình tự theo cấu trúc của nội dung chính. Việc này sẽ giúp bạn định hình được những tài liệu lý thuyết cần thiết để chứng minh cho luận điểm và xác định thứ tự những nội dung mà bạn sẽ trình bày trong tiểu luận.
 • Hơn nữa, việc lập dàn bài sẽ giúp bạn tổng hợp các ý và đảm bảo không bỏ sót ý khi tiến hành viết nội dung tiểu luận. Do đó, hãy nhớ rà soát lại các ý trong dàn bài mỗi khi hoàn thành bất kỳ phần nào trong tiểu luận bạn nhé!

Bước 3: Tiến hành viết

Đây là bước cốt lõi của quá trình làm tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh. Nội dung chính của tiểu luận bao gồm 3 phần và được viết như sau:

Phần 1: Mở bài

Mục đích của phần mở bài là để đặt vấn đề, giới thiệu cho thầy cô hiểu rõ những gì bạn sẽ viết trong tiểu luận, cũng như chứng minh được vấn đề bạn chọn là vô cùng cấp thiết để nghiên cứu.

Mở bài sẽ gồm 3 phần nhỏ như sau:

 • Khơi gợi vấn đề: Bạn sẽ nêu lên những lập luận dẫn dắt thể hiện được vấn đề bạn nêu ra là vô cùng quan trọng và cần thiết được tìm hiểu sâu hơn.
 • Nêu vấn đề: Xác định vấn đề bạn sẽ nghiên cứu, nêu mục tiêu của bài tiểu luận
 • Giới thiệu sơ lược các ý chính của tiểu luận. Đây chính là những luận cứ chính sẽ được lập luận và chứng minh trong nội dung thân bài, nhằm thuyết phục sự đồng tình của người đọc.

Phần 2: Thân bài

Trong phần này, bạn sẽ trình bày lần lượt các luận cứ chính, sau đó dựa trên các cơ sở lý thuyết, bạn sẽ dẫn chứng và lập luận nhằm thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm của mình.

Tùy vào quy mô của bài tiểu luận mà bạn sẽ chọn lọc các luận cứ. Nên nhớ rằng mỗi lập luận chỉ có giá trị khi có cơ sở lý luận.

Hinh-anh-tieu-luan-tu-tuong-ho-chi-minh-3

Sau khi đưa ra hết các luận cứ và và lập luận, bạn cần cho ra kết quả tìm được từ những lập luận đó. Đây là những điều mà bạn đúc kết và nhận thấy được sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu trong tiểu luận. Nếu thiếu phần này, bài tiểu luận của bạn sẽ không có ý nghĩa gì cả.

Nếu có thể, bạn hãy đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục những mặt hạn chế (nếu có) hoặc để phát triển thêm những lợi ích về tư tưởng Hồ Chí Minh.

Phần 3: Kết bài

Phần kết bài sẽ tổng hợp lại những nội dung chính của tiểu luận, bao gồm xác định lại mục đích tiểu luận, tóm tắt những điểm chính và các kết quả nhận được, nêu ra những dự đoán và kiến nghị của tác giả cho những bài tiểu luận sau.

Danh sách bài tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh

Để giúp bạn dễ dàng tìm được cho mình một đề tài phù hợp, dưới đây là một số gợi ý về đề tài cho tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh: 

 1. Tầm quan trọng của tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển sự nghiệp giáo dục ở Việt Nam
 2. Tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của tư tưởng Hồ Chí Minh đối với tinh thần đại đoàn kết dân tộc.
 3. Những tư tưởng về sự kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại của lãnh tụ Hồ Chí Minh.
 4. Tầm quan trọng và tầm ảnh hưởng của tư tưởng Hồ Chí Minh trong chính sách đối với nông dân.
 5. Tư tưởng Hồ Chí Minh đã dẫn dắt dân tộc và cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam đến thắng lợi như thế nào?
 6. Những tư tưởng về quyền dân chủ của chủ tịch Hồ Chí Minh
 7. Trình bày những quan điểm chính trị trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 8. Tầm quan trọng và tầm ảnh hưởng của tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết, hợp tác quốc tế.
 9. Các tư tưởng về mục tiêu của cách mạng giải phóng dân tộc của chủ tịch Hồ Chí Minh.
 10. Tư tưởng Hồ Chí Minh có ý nghĩa gì đối với quan hệ dân tộc và giai cấp.Thực trạng vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong các vấn đề của thanh niên và công tác thanh niên.
 11. Quan niệm của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội và cách vận dụng những quan niệm đó vào bối cảnh ở Việt Nam.

Viết tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh ngoài việc cần tham khảo chính xác những tài liệu thuộc nhóm chính trị Việt Nam, bạn cũng cần rèn luyện cho mình lối văn phong trôi chảy và logic, để phát huy được tối đa khả năng phân tích và lập luận của mình từ những kiến thức mà môn học tư tưởng Hồ Chí Minh mang lại.

Trong quá trình viết tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh nếu bạn gặp bất cứ khúc mắc nào, vui lòng liên hệ Luận văn 24 qua email: luanvan24@gmail.com hoặc số hotline: 098.855.24.24 để được hỗ trợ nhé.

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424