Cách viết bài tiểu luận đường lối cách mạng của Đảng

Những bài tiểu luận đường lối cách mạng là những bài viết liên quan đến chính trị Việt Nam nên đòi hỏi sự chuẩn xác đến từng chi tiết. Vì vậy, sinh viên trước hết cần tham khảo thật kỹ cơ sở lý thuyết để tránh sai sót. Lời khuyên đưa ra cho các bạn sinh viên là phải nghiên cứu thật kỹ các sách báo chính trị chính thống và cần nắm chắc cách viết một tiểu luận với đầy đủ các phần.

Hinh-anh-tieu-luan-duong-loi-cach-mang-1

Trong bài viết này, Luận Văn 24 sẽ giúp các bạn sinh viên thấm nhuần cách viết bài tiểu luận bằng những bước làm đơn giản nhưng đầy đủ và hiệu quả.

Cách viết tiểu luận đường lối cách mạng  

Là môn học thuộc về đường lối chính trị của Đảng nên đa số các bạn sinh viên luôn cảm thấy khô khan và gặp không ít khó khăn khi làm tiểu luận đường lối cách mạng. Để viết tốt một tiểu luận đường lối cách mạng, bạn cần ghi nhớ rõ các bước sau đây:

Bước 1: Nắm rõ cấu trúc bài tiểu luận

Bài tiểu luận đường lối cách mạng Đảng cộng sản Việt Nam yêu cầu một sự trình bày trang trọng, gọn gàng, và không quá cầu kỳ. Cấu trúc của bài tiểu luận này bao gồm 11 phần đầy đủ như sau:

 1. Trang bìa chính
 2. Trang bìa phụ 
 3. Mục lục 
 4. Nhận xét của giáo viên hướng dẫn
 5. Danh sách chữ viết tắt, thuật ngữ
 6. Lời cam đoan
 7. Lời cảm ơn
 8. Nội dung chính
 9. Kết luận
 10. Tài liệu tham khảo
 11. Phụ lục (nếu có)

Lưu ý: Bắt đầu của từng phần cần được trình bày ở một trang mới. Tùy vào quy mô của tiểu luận và yêu cầu của giáo viên mà bạn có thể lược bỏ một số phần.

Bước 2: Tìm đề tài và phân tích đề tài

Tìm và phân tích đề tài rất quan trọng vì nó quyết định trực tiếp giá trị của bài tiểu luận. Nếu đề tài cho bạn tự chọn, bạn cần chọn cho mình một đề tài vừa hay vừa phù hợp với khả năng nghiên cứu của bản thân. Vì nếu đề tài hay mà quá sức của bạn thì bài luận của bạn cũng không thể cho ra các lý lẽ thuyết phục hay những kết quả chính xác.

Hinh-anh-tieu-luan-duong-loi-cach-mang-2

Nếu đề tài được giáo viên ấn định thì bạn cần phân tích thật kỹ để nắm chính xác yêu cầu của đề bài tránh đi lạc đề. 

Bước 3: Lập dàn ý

Bước lập dàn ý sẽ góp phần không nhỏ vào thành công của bài tiểu luận đường lối cách mạng. Khi bạn hoàn thành tốt việc liệt kê và sắp xếp được các ý chính vào từng mục lớn nhỏ, bạn đã định hình được những gì mình cần viết và những tài liệu nào mình cần đọc để nghiên cứu vấn đề.

Do đó, dàn ý càng chi tiết thì việc viết nội dung chính của bạn sẽ càng dễ dàng và có sự liên kết chặt chẽ. 

Bước 4: Viết nội dung chính

Phần nội dung chính là nội dung cốt lõi của tiểu luận đường lối cách mạng. Phần này được cấu tạo bởi 3 mục chính: Mở bài (Nêu vấn đề), thân bài (Giải quyết vấn đề, đưa ra kết quả và giải pháp), và kết bài (Tổng hợp ý chính và kết quả tìm được). 

Mỗi mục sẽ được cấu thành bởi nhiều đoạn văn nhỏ, có sự liên kết, bổ sung ý cho nhau để thuyết phục người đọc đồng tình với ý mà người viết đưa ra. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách từng mục.

I. Mở bài: Nêu lên vấn đề cần nghiên cứu

Mục này sẽ giúp người đọc biết bài tiểu luận đường lối cách mạng của bạn có những ý chính nào, và bạn sẽ dùng phương pháp nào để thực hiện bài tiểu luận của mình. Mở bài bao gồm 3 phần sau:

 1. Lời mở đầu trong tiểu luận giúp dẫn dắt nhằm khơi gợi vấn đề. Bạn sẽ đưa ra một số dẫn chứng để người đọc thấy được độ quan trọng và cấp thiết của đề tài trong tiểu luận.
 2. Nêu mục tiêu chính của tiểu luận: Bạn sẽ viết ngắn gọn và rõ ràng những gì bạn sẽ nghiên cứu trong tiểu luận, và nêu ra những đóng góp cụ thể của việc nghiên cứu này.
 3. Nêu phương pháp nghiên cứu: Bạn cần nêu rõ phương pháp mà bạn áp dụng để nghiên cứu vấn đề trong tiểu luận, đây là phần ảnh hưởng đến giá trị đóng góp của tiểu luận, vì nếu phương pháp nghiên cứu không khả thi thì kết quả tìm được trong tiểu luận sẽ mất giá trị.

Hinh-anh-tieu-luan-duong-loi-cach-mang-3

II. Thân bài: Giải quyết vấn đề, đưa ra kết quả và giải pháp

Ở thân bài, bạn sẽ bắt đầu đưa ra các luận cứ nghiên cứu, sau đó đưa ra những cơ sở lý thuyết mà bạn tham khảo trong sách báo hoặc bài giảng để lập luận xem luận cứ này có chính xác hay không. Cuối cùng, bạn sẽ đưa ra kết luận cho luận cứ này trước khi tiến hành lập luận cho luận cứ khác.

Lưu ý rằng bạn cần ghi rõ nguồn tài liệu tham khảo sau mỗi trích dẫn lý thuyết nhé.

Sau khi lập luận hết tất cả các luận cứ chính, bạn cần viết một đoạn văn thống kê lại các kết quả nhận được sau những lập luận. Đây có thể nói là ý nghĩa của bài tiểu luận đường lối cách mạng Đảng cộng sản Việt Nam, vì sau khi nghiên cứu bạn cần rút ra một bài học nào đó.

Sau khi đã có kết quả từ việc nghiên cứu, bạn nên gợi ý một số giải pháp nhằm phát triển thêm những cái hay cái đẹp trong đường lối cách mạng của Đảng, hoặc khắc phục những vấn đề còn tồn đọng (nếu có).

III. Kết luận: Tóm tắt mục tiêu, ý chính, kết quả và giải pháp và nêu kiến nghị của bản thân.

Phần kết luận chính là phần tổng hợp tất cả nội dung của tiểu luận đường lối cách mạng bao gồm: mục tiêu chính, các luận cứ, các kết quả nhận được và những giải pháp được đề xuất. 

Mục đích của mục kết luận là giúp người đọc hệ thống lại toàn bộ nội dung của tiểu luận một cách ngắn gọn và dễ nhớ nhất. Cuối cùng, bạn cần nêu lên các kiến nghị của bản thân về những vấn đề cần được nghiên cứu sâu thêm ở các tiểu luận đường lối cách mạng khác.

Gợi ý một số đề tài tiểu luận đường lối cách mạng Đảng cộng sản Việt Nam

Nhằm giúp các bạn sinh viên dễ dàng tìm cho mình một đề tài tiểu luận đường lối cách mạng đảng cộng sản Việt Nam ưng ý và phù hợp, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số đề tài dưới đây. Ngoài ra, Luận Văn 24 hiện đang cung cấp Dịch vụ viết tiểu luận thuê. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình hoàn thành bài luận văn của mình, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Hinh-anh-tieu-luan-duong-loi-cach-mang-4

 1. Những ý nghĩa của chủ trương chuyển hướng của Đảng trong giai đoạn 1939 – 1945 trong thành công của Cách mạng tháng Tám.
 2. Ý nghĩa quan trọng của đường lối kháng chiến chống Mỹ (1965 – 1975) dẫn đến thành công của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 3. Phương hướng và quyết sách phát triển nền giáo dục Việt Nam của Đảng và Nhà nước. Liên hệ hệ thống giáo dục tại Việt Nam hiện nay.
 4. Những quan điểm về văn hóa của Đảng Cộng sản Việt Nam là mục tiêu và động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.
 5. Phân tích vai trò quan trọng của Nguyễn Ái Quốc trong sự thành lập của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 6. Đặc điểm và ý nghĩa lịch sử của sự ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam.
 7. Ảnh hưởng tích cực của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đối với thị trường tài chính Việt Nam hiện nay.
 8. Ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đối với thị trường tài chính Việt Nam hiện nay.
 9. Phân tích con đường xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân ở Việt Nam.
 10. Thực tiễn vận dụng tư tưởng của Đảng về xây dựng phát triển nền văn hóa trong thời kỳ đổi mới.
 11. Tiểu Luận: Đường lối cách Mạng Đảng Cộng Sản Việt Nam
 12. Tiểu luận đường lối cách mạng Đảng cộng sản Việt Nam: Kinh tế hàng hóa nhiều thành phần
 13. ĐƯỜNG LỐI CÁCH MẠNG – Quá trình chuyển sang thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN
 14. Nghiên cứu đường lối của Đảng qua các thời kỳ về việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.
 15. Đường lối kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thống nhất tổ quốc (1954-1975)
 16. Quá trình hình thành đường lối đổi mới của Đảng? Thành quả, thời cơ và thách thức của sự nghiệp đổi mới.
 17. Tiểu luận ” đổi mới tư duy của Đảng về kinh tế thị trường “
 18. Tiểu luận “Nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới”
 19. So sánh cương lĩnh tháng 2 và luận cương tháng 10
 20. Tiểu luận “Giá trị nhân văn trong tư tưởng Hồ Chí Minh”
 21. Tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh “Vấn đề dân tộc trong tư tưởng Hồ Chí Minh”
 22. Tiểu luận Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn hóa Việt Nam và giữ gìn bản sắc dân tộc
 23. Tiểu luận Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam: Phân tích quá trình CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn ở nước ta trong giai đoạn sau đổi mới
 24. Tiểu luận Đường lối Cách mạng Đảng Cộng sản Việt Nam: Vận dụng quan điểm xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc trong môi trường bậc đại học
 25. Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam: Phân tích cấu trúc hệ thống chính trị nước ta hiện nay.Trình bày suy nghĩ của nhóm về văn hóa chính trị của giới trẻ hiện nay
 26. Tiểu luận môn Đường lối cách mạng Đảng Cộng Sản Việt Nam: Đường lối kháng chiến chống Mỹ cứu nước do Đại hội Đảng III (9/1960) đề ra, kết quả, ý nghĩa
 27. Phân tích quan điểm của Đảng về xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trình bày suy nghĩ của nhóm về vai trò của giới trẻ trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc trong điều kiện hội nhập quốc tế hiện nay
 28. Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam: Quan điểm của Đảng về phát triển kinh tế nước ta thời kỳ trước đổi mới (1975-1986) và suy nghĩ của nhóm về cách nhìn giới trẻ hiện nay về “Thời bao cấp”
 29. Phân tích quan điểm của Đảng về xây dựng thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta hiện nay. Trình bày suy nghĩ của nhóm về vai trò của sinh viên kinh tế đối với quá trình xây dựng thể chế này
 30. Tiểu luận môn Đường lối cách mạng ĐCS Việt Nam: Đường lối xây dựng và phát triển kinh tế của Đảng giai đoạn 1945-1954.

Để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình làm tiểu luận đường lối cách mạng của bạn, Luận Văn 24 đã tổng hợp lại các bài mẫu tiểu luận mới nhất để bạn có thể tham khảo. Download miễn phí ngay dưới đây nhé.

download tai lieu

Với những hướng dẫn bên trên, hy vọng bạn có thể tìm cho mình một đề tài hay và phù hợp, cũng như thực hiện tốt bài tiểu luận đường lối cách mạng của mình nhé. Nếu bạn gặp bất cứ khúc mắc nào trong quá trình viết tiểu luận đường lối cách mạng, vui lòng gửi câu hỏi của bạn đến Luận văn 24 qua email: luanvan24@gmail.com hoặc số hotline: 098.855.24.24 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424