Thặng dư vốn cổ phần là gì và cách làm tăng vốn điều lệ

5/5 - (1 bình chọn)

Thặng dư vốn cổ phần là điều thường xảy ra ở các doanh nghiệp, công ty cổ phần. Tuy nhiên trên thực tế thì có rất ít người hiểu về khái niệm này. Vậy thặng dư vốn cổ phần là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luận Văn 24 để giải đáp được thắc mắc của bạn về thặng dư vốn cổ phần nhé!

hinh-anh-thang-du-von-co-phan-la-gi-1

Thặng dư vốn cổ phần là gì?

Thặng dư vốn cổ phần là khoản chênh lệch mệnh giá của cổ phiếu so với giá phát hành trên thực tế. Thực chất thì thặng dư vốn cổ phần là thặng dư vốn tại các công ty cổ phần. Đây là một cụm từ được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh đặc biệt là trong các báo cáo tài chính của công ty. Công thức tính thặng dư vốn cổ phần như sau: 

Thặng dư vốn cổ phần = (Giá phát hành cổ phần – mệnh giá) x Số lượng cổ phần phát hành.

Thặng dư vốn cổ phần được hình thành do công ty phát hành thêm một số lượng cổ phần. Khoản thặng dư này sẽ chỉ được xem là cổ phần khi đã chuyển đổi thành cổ phần và kết chuyển vào vốn đầu tư của công ty sau đó chuyển vào vốn đầu tư của chủ sở hữu trong tương lai. 

Ví dụ về thặng dư vốn cổ phần

Để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn thặng dư vốn cổ phần là gì thì chúng tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ 1: 

Công ty cổ phần ABC phát hành 200.000 cổ phiếu và mỗi cổ phiếu có giá là 100.000 đồng. Vốn dự kiến của doanh nghiệp huy động là 20 tỷ. Do nhu cầu của thị trường mà giá cổ phiếu của công ty này đã tăng lên 150.000 đồng vậy là khi bán hết tất cả số cổ phiếu trên thì họ sẽ thu được 30 tỷ. Do vậy cho nên phần thặng dư vốn cổ phần sẽ được tính theo công thức (150.000 đồng – 100.000 đồng) X 200.000 cổ phiếu = 10 tỷ.

Ví dụ 2: 

Công ty cổ phần XYZ phát hành 100.000 cổ phiếu với giá là 150.000 đồng trên mỗi cổ phiếu, mức vốn huy động được là 15 tỷ. Tuy nhiên do nhu cầu của thị trường tăng cao nên giá cổ phiếu đã tăng lên là 200.000/cổ phiếu. Đến khi đã bán hết tất cả cổ phiếu thì công ty thu được tổng số tiền là 20 tỷ. Vậy thì khoản tiền chênh lệch sẽ được tính như sau: (200.000 – 150.000) X 100.000 = 5 tỷ. Phần 5 tỉ này chính là thặng dư vốn cổ phần của công ty XYZ.

Quy chế về thặng dư vốn cổ phần

hinh-anh-thang-du-von-co-phan-la-gi-2

Tất cả các khoản chênh lệch do mua bán cổ phiếu quỹ và chênh lệch về giá phát hành cổ phiếu mới lớn hơn so với mệnh giá cũ sẽ phải được hạch toán chi tiết vào tài khoản thặng dư vốn. Phần chênh lệch này sẽ không hạch toán vào tài khoản tài chính của doanh nghiệp. Chính vì vậy cho nên phần thặng dư vốn này sẽ không bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng. 

Theo thông tư số 19/2003/TT-BTC thì cần lưu ý một số điều sau về thặng dư vốn cổ phần:

  • Trường hợp giá bán của cổ phiếu thấp hơn so với giá mua vào thì phần chênh lệch giảm này sẽ không phải hạch toán vào chi phí và không được dùng lợi nhuận trước thuế để bù đắp mà sẽ sử dụng vốn thặng dư. Nếu như phần vốn thặng dư này không đủ thì bắt buộc sẽ phải sử dụng nguồn lợi nhuận sau thuế để bù vào.

Đồng thời thì phần vốn điều lệ của công ty cũng sẽ tăng lên khi chuyển phần vốn thặng dư vào để tăng phần vốn điều lệ. Việc kết chuyển vốn thặng dư vào vốn điều lệ cần tuân theo những quy định sau:

  • Khoản chênh lệch tăng giữa giá bán và giá vốn mua vào của cổ phiếu quỹ, công ty sẽ được sử dụng toàn bộ chênh lệch để tăng vốn điều lệ. Kết chuyển nguồn thặng dư vốn để bổ sung tăng thêm nguồn vốn điều lệ cần tuân thủ điều kiện đối với khoản chênh lệch tăng giữa giá bán và giá vốn.
  • Trong trường hợp nếu như chưa bán hết được số cổ phiếu quỹ thì công ty chỉ nên sử dụng phần chênh lệch giữa thặng dư vốn so với tổng giá vốn cổ phiếu. Đối với các khoản chênh lệch về giá bán với mệnh giá cổ phiếu thì công ty sẽ chỉ được sử dụng để bổ sung vốn điều lệ sau 3 năm kể từ khi dự án đầu tư được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cách tăng vốn điều lệ thặng dư vốn cổ phần là gì?

Tăng vốn điều lệ thặng dư vốn cổ phần là gì là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Luật doanh nghiệp đã quy định rõ doanh nghiệp hoàn toàn có thể chào bán cổ phần ở mức bằng hoặc là cao hơn so với mức giá đã đăng ký từ trước. Khi đã hoàn thành việc bán và các cổ đông đã mua hết cổ phần thì công ty mới được phép tăng nguồn vốn điều lệ.

Nếu như một công ty cổ phần bán cổ phiếu với mệnh giá là 20.000 VNĐ và sẽ cao hơn so với mệnh giá của cổ phần là 10.000 đồng thì phần chênh lệch đó sẽ được coi là thặng dư vốn của công ty. Việc này sẽ tùy thuộc vào việc ông ty chào bán cổ phần với giá cao hơn nhằm mục đích gì để xem xét thời hạn và làm hồ sơ tăng vốn điều lệ bằng phần thặng dư này.

hinh-anh-thang-du-von-co-phan-la-gi-3

Khi nào vốn điều lệ của công ty được điều chỉnh?

Tại thông tư số 19/2003/TT-BTC đã có quy định rõ thời điểm được tăng vốn điều lệ của công ty. Cụ thể như sau:

  • Mức vốn thặng dư sẽ được kết chuyển vào việc bổ sung tăng vốn điều lệ. Việc chuyển khoản dư này sẽ cần đáp ứng đúng theo quy định là khoản chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào của cổ phiếu quỹ. Lúc này công ty sẽ được quyền sử dụng toàn bộ phần vốn chênh lệch này để tăng vốn điều lệ.
  • Sử dụng phần chênh lệch tăng của nguồn thặng dư vốn cổ phần so với mức giá vốn để tăng thêm vào vốn điều lệ chỉ được áp dụng khi số cổ phiếu quỹ chưa bán hết.

Như vậy là Luận Văn 24 vừa chia sẻ một số thông tin để giúp bạn đọc hiểu thặng dư vốn cổ phần là gì. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất và giúp bạn hiểu rõ hơn về thặng dư vốn cổ phần. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 0988 55 2424 hoặc email luanvan24@gmail.com để được hỗ trợ nhé. Chúc tất cả các bạn gặp nhiều may mắn và luôn luôn thành công.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan