Thặng dư thương mại là gì? Nó có thật sự tốt hay không?

4.5/5 - (4 bình chọn)

Thặng dư thương mại là gì? Liệu thặng dư thương mại lớn có thật sự mang đến hoàn toàn cơ hội và điều tốt đẹp cho một quốc gia hay không? Đây là vấn đề mà các nhà nghiên cứu, các nhà kinh tế học đau đáu nghiên cứu trong nhiều năm và là cũng là vấn đề được các nhà kinh doanh hay là các bạn sinh viên theo học các ngành liên quan đến xuất nhập khẩu, kinh doanh quốc tế hết sức quan tâm.

Hinh-anh-thang-du-thuong-mai-la-gi-1
Thặng dư thương mại (Trade Surplus) là gì?

Chính vì vậy, bài viết này, Luận Văn 24 sẽ tổng hợp các kiến thức giúp bạn giải đáp hai câu hỏi hóc búa trên. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Thặng dư thương mại là gì?

 • Thặng dư thương mại tiếng anh là Trade Surplus
 • Thặng dư thương mại là tổng giá trị xuất khẩu của một quốc gia đang cao hơn tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa của quốc gia đó. Khi ấy, cán cân thương mại dương, trên mô hình hình học thì nó đang nghiêng về phía giá trị xuất khẩu.
 • Thặng dư thương mại là tình trạng trái ngược với thâm hụt thương mại và do đó nó không gây nên những tác động tiêu cực như thâm hụt thương mại gây ra. Tuy nhiên nó cũng không hoàn toàn có lợi, mà vẫn đặt ra những vấn đề cần phải giải quyết. 

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những vấn đề đó là gì trong phần sau của bài viết.

2. Đặc điểm của thặng dư thương mại 

 • Một thặng dư thương mại có thể tạo ra việc làm và tăng trưởng kinh tế, nhưng cũng có thể dẫn đến giá cả và lãi suất cao hơn trong một nền kinh tế.
 • Cán cân thương mại của một quốc gia cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền của mình trên thị trường toàn cầu, vì nó cho phép một quốc gia có quyền kiểm soát phần lớn tiền tệ của mình thông qua thương mại. 
 • Trong nhiều trường hợp, thặng dư thương mại giúp tăng cường tiền tệ của một quốc gia so với các loại tiền tệ khác, ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái; Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tỷ lệ hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia so với các quốc gia khác, cũng như các yếu tố thị trường khác. 
 • Khi chỉ tập trung vào các hiệu ứng thương mại, thặng dư thương mại có nghĩa là có nhu cầu cao đối với hàng hóa của một quốc gia trên thị trường toàn cầu, thúc đẩy giá của các hàng hóa đó cao hơn và dẫn đến tăng cường trực tiếp tiền trong nước.

Nếu bạn đang quan tâm đến tỷ suất lợi nhuận là gì? Đây là một bài viết hoàn chỉnh được tổng hợp từ Luận văn 24 với toàn bộ khái niệm, ý nghĩa, vai trò, công thức và cách gia tăng lợi nhuận nhé. 

3. Vai trò của thặng dư thương mại – Tác động

3.1. Tăng trưởng kinh tế

Thặng dư thương mại giúp tạo ra cơ hội việc làm lớn hơn khi mà quốc gia đẩy mạnh sản xuất để xuất khẩu. Khi đời sống của người dân phát triển, nền kinh tế của quốc gia cũng theo đó phát triển không ngừng.

3.2. Tăng giá trị tiền tệ

 • Khi một quốc gia có cán cân thương mại dương hay thặng dư thương mại, điều này có nghĩa là dòng tiền từ nước ngoài đổ vào quốc gia đó lớn.
 • Khi đó nhu cầu tiền nội địa sẽ tăng lên để đáp ứng cho vấn đề chuyển đổi, thực hiện các giao dịch trong nước. Giá trị đồng tiền nội địa sẽ theo đó tăng lên làm cho tỷ giá hối đoái của tiền nội địa tăng so với ngoại tệ, củng cố vị thế của quốc gia và giá trị tiền tệ của quốc gia đó trên trường quốc tế.
Hinh-anh-thang-du-thuong-mai-la-gi-2
Thặng dư thương mại giúp tăng giá trị tiền tệ
 • Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mức độ phát triển kinh tế thế giới, tỷ lệ lạm phát quốc gia,.. Thêm vào đó, lúc này, quốc gia đó cũng sẽ có thể kiểm soát được phần lớn số lượng tiền tệ của quốc gia mình qua ngoại thương.

3.3. Lạm phát

 • Khi tỷ lệ lạm phát của một quốc gia được duy trì ở mức một con số, nó có thể giúp cho nền kinh tế đó phát triển bền vững. Và thặng dư thương mại có thể giúp các quốc gia thực hiện được điều này. 
 • Khi mà nền kinh tế của đất nước phát triển, mức sống người dân tăng lên, nhu cầu mua sắm tăng lên, giá trị hàng hóa cũng sẽ được cải thiện về mặt giá trị và giá cả làm tăng tỷ lệ lạm phát.
 • Lúc này, nếu một quốc gia có thể kiểm soát tốt được tỷ lệ này, nó sẽ là đòn bẩy giúp quốc gia đó phát triển vượt bậc so với các quốc gia khác.

Tìm hiểu thêm về Khái niệm lạm phát

4. Cách tính thặng dư thương mại 

 • Một thặng dư thương mại là một biện pháp kinh tế về sự cân bằng tích cực của thương mại, nơi xuất khẩu của một quốc gia vượt quá hàng nhập khẩu.

Thặng dư thương mại = Tổng giá trị xuất khẩu – Tổng giá trị nhập khẩu

 • Một thặng dư thương mại xảy ra khi kết quả của phép tính trên là tích cực. Một thặng dư thương mại đại diện cho một dòng tiền tệ trong nước từ thị trường nước ngoài. Nó ngược lại với thâm hụt thương mại, đại diện cho một dòng chảy ròng và xảy ra khi kết quả của phép tính trên là âm. Ở Hoa Kỳ, thặng dư thương mại được báo cáo hàng tháng bởi Cục Phân tích Kinh tế.

Thế Thâm hụt thương mại là gì? Mức độ liên quan và sự liên kết như thế nào với thặng dư thương mại. Hãy cùng Luận văn 24 tìm hiểu chi tiết tại đây nhé.

5. Thặng dư thương mại là tốt hay xấu ?

 • Nhìn vào các tác động tích cực trên có thể bạn sẽ bị ngộ nhận về lợi ích của thặng dư thương mại, dường như nó làm cho cho mọi mặt của nền kinh tế được cải thiện và nâng cao. 
 • Tuy nhiên, đó có thể chỉ là tạm thời. Nếu nhìn rộng hơn và lâu dài hơn, bạn sẽ thấy được những bất lợi mà các quốc gia có thể gặp phải nếu không có những chiến lược hiệu quả.

5.1. Với quốc gia có nguồn vốn FDI lớn

 • Nếu quốc gia đó có nguồn vốn FDI lớn nhưng lại tập trung vào những ngành mà người lao động của quốc gia đó có thể đóng góp được ít giá trị trong toàn bộ quá trình sản xuất thì thặng dư thương mại chưa hẳn đã là tín hiệu tốt. Nó chỉ cho thấy công ty đó làm ăn hiệu quả mà thôi vì dòng tiền sở hữu phần lớn thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Ví dụ: Các công ty công nghệ, linh kiện điện tử tại nước ta hiện nay. Nhân công việt đóng góp được rất ít giá trị cho chuỗi sản xuất này, chủ yếu chỉ là bao bì, vận chuyển và các khâu lắp ráp đơn giản. Còn lại thu lợi chủ yếu vẫn là các nhà đầu tư FDI.

5.2. Mặt hàng xuất khẩu chỉ là phương án thay thế

 • Nếu mặt hàng xuất khẩu mạnh của quốc gia chỉ là một phương án thay thế tạm thời khi mà một quốc gia khác đang gặp khó khăn. Thì khi họ khắc phục được vấn đề hiện tại, chúng ta có thể bị mất đi giao dịch này trong tương lai.
Hinh-anh-thang-du-thuong-mai-la-gi-3
Thặng dư thương mại có thực sự có lợi?
 • Ví dụ: Trung Quốc hiện đang gặp nhiều mâu thuẫn với các quốc gia châu âu và Mỹ nên hàng hóa xuất khẩu của họ cũng bị hạn chế nhiều. Các nước khác có cơ hội để thế chân Trung Quốc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mối quan hệ và các vấn đề kia được giải quyết? Chắc hẳn bạn cũng đã có được câu trả lời cho riêng mình rồi phải không?

5.3. Khả năng nhập và xuất khẩu của quốc gia giảm

 • Thặng dư thương mại cũng là tín hiệu cho thấy nhu cầu nhập của quốc gia giảm. Như vậy, có thể là các trang thiết bị máy móc nhập khẩu cũng giảm. 
 • Đây là một tín hiệu cho thấy khả năng sản xuất của quốc gia đang giảm. Cơ cấu chuyển dần sang các ngành có thể xuất khẩu. Điều này góp phần làm cho nguồn vốn FDI mới đổ vào quốc gia đó cũng giảm. Đây chắc chắn không phải là một tác động tốt chút nào.

Trên đây là các kiến thức về thặng dư thương mại là gì? Và những tác động tích cực, tiêu cực của nó đến nền kinh tế. Hy vọng những kiến thức này sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu thuê viết luận văn hay muốn được giải đáp thêm thông tin về thặng dư thương mại, hãy liên hệ với Luận Văn 24 chúng tôi qua số điện thoại 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị Viết thuê luận văn giá rẻ, thì Luận văn 24 là một lựa chọn cực tốt dành cho bạn. Chúng tôi được đánh giá chất lượng tin dùng, với mức độ uy tín tốt nhất. Bạn hãy liên hệ hotline 0988552424 hoặc truy cập Website: https://luanvan24.com/ để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan