Thâm hụt thương mại là gì? Tác động của thâm hụt thương mại

Thâm hụt thương mại là một vấn đề nhức nhối với rất nhiều quốc gia, không chỉ với các nước chưa và đang phát triển, mà với cả các nước phát triển. Tình trạng này báo hiệu nhiều mặt, nhiều khía cạnh yếu điểm trong hoạt động sản xuất kinh doanh và trình độ của quốc gia đang phải đối mặt với nó.

Hinh-anh-tham-hut-thuong-mai-la-gi-1
Thâm hụt thương mại là gì?

Vậy thâm hụt thương mại là gì? Nguyên nhân hay tác động của nó đến các mặt của đời sống xã hội như thế nào? Hãy cùng Luận Văn 24 tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thâm hụt thương mại là gì?

Thâm hụt thương mại có nghĩa là tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của một quốc gia đang thấp hơn tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu của quốc gia đó. Khi ấy, tình trạng cán cân thương mại xuất – nhập không cân bằng và đang nghiêng về phía nhập khẩu.

Thâm hụt thương mại thể hiện tình trạng buôn bán, trao đổi của một quốc gia đang gặp bất lợi trên trường quốc tế và những vấn đề chưa tốt ngay chính trong quốc gia đó. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại có thể không nguy hiểm nếu phần thặng dư trong cán cân thanh toán có thể bù lại được phần thâm hụt trong cán cân thương mại.

Cách xác định thâm hụt thương mại

Sau khi biết được thâm hụt thương mại là gì thì bước tiếp theo chúng ta cần là phải xác định được nó. Vậy làm thế nào để nhận biết được một quốc gia đang xảy ra tình trạng thâm hụt thương mại? Các nhà lãnh đạo làm gì để tính toán và đưa ra kết luận về tình trạng thâm hụt thương mại của quốc gia?

Tất cả các quốc gia đều sẽ ghi nhận lại các hoạt động xuất nhập khẩu của mình để phục vụ cho việc kiểm soát và nghiên cứu kinh doanh quốc tế của các nhà nghiên cứu, nhà lãnh đạo trong một cuốn sổ quan trọng. Đó là sổ cái của cán cân thanh toán.

Cuốn sổ này ghi nhận rất nhiều các dữ liệu kinh tế quan trọng của quốc gia, trong đó có một mục dành riêng để ghi nhận về các dịch vụ, hàng hóa được chuyển đi (xuất khẩu) và các dịch vụ hàng hóa nhận về (nhập khẩu). 

Mục này còn ghi nhận những loại giao dịch không nhằm mục đích thương mại như tài sản thu được từ FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài), các khoản viện trợ và toàn bộ cán cân thương mại của một quốc gia.

Sau khi đã thu thập đầy đủ thông tin về quá trình xuất nhập khẩu của quốc gia trong một khoảng thời gian, các nhà khoa học và lãnh đạo sẽ lấy đây là cơ sở để tính toán hai vế của cán cân thương mại, từ đó đưa ra kết luận cuối cùng. Nếu giá trị nhập khẩu của quốc gia thấp hơn giá trị xuất khẩu thì kết luận được đưa ra đó là quốc gia đang gặp tình trạng thâm hụt thương mại.

Nguyên nhân dẫn dến thâm hụt thương mại là gì?

  • Chênh lệch giữa tiết kiệm và đầu tư

Nếu một nước có lượng tiết kiệm lớn hơn đầu tư, tình trạng thâm hụt cán cân thương mại sẽ xảy ra.

  • Do khả năng và trình độ sản xuất của quốc gia

Khi một đất nước không thể sản xuất ra lượng hàng hóa cần thiết để đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong nước của người dân, tình trạng thâm hụt thương mại này sẽ xảy ra.

  • Do lạm phát cao

Lạm phát là tình trạng đồng tiền bị mất giá, giá cả hàng hóa tăng cao. Nếu lạm phát ở mức cho phép nó sẽ kích thích nền kinh tế phát triển. Nhưng nếu lạm phát tăng cao, giá trị đồng tiền của quốc gia bị giảm sút. Cán cân thương mại sẽ dịch chuyển về phía nhập khẩu, gây ra tình trạng thâm hụt thương mại.

Hinh-anh-tham-hut-thuong-mai-la-gi-2
Nguyên nhân dẫn đến thâm hụt thương mại là do lạm phát cao
  • Do thâm hụt ngân sách

Thâm hụt ngân sách là yếu tố cho thấy sức khỏe của một quốc gia đang rơi vào tình trạng xấu và dĩ nhiên, nó cho thấy giá trị hàng xuất khẩu bị giảm, cán cân thương mại mất cân bằng, thâm hụt thương mại.

  •  Do cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu

Nếu một quốc gia có các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nông sản, hàng hóa giá trị nhỏ và nhập khẩu các mặt hàng công nghệ, máy móc giá trị lớn thì cán cân thương mại rất khó có thể cân bằng. Do đó tình trạng thâm hụt thương mại xảy ra là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên nó có thể không phải là tình trạng xấu.

  • Chính sách giảm thuế nhập khẩu

Khi một quốc gia áp dụng chính sách này, các doanh nghiệp trong nước sẽ đẩy mạnh nhập khẩu, các doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang quốc gia đó. Điều này làm cho giá trị nhập khẩu tăng, cán cân thương mại mất cân bằng và dẫn đến thâm hụt thương mại.

Ưu và nhược điểm của thâm hụt thương mại

Tác động đến việc làm

Khi một quốc gia gặp tình trạng thâm hụt thương mại, nhập khẩu của quốc gia đó đang tăng lên, gián tiếp thể hiện rằng giá trị sản xuất và xuất khẩu giảm dẫn đến rất nhiều người sẽ bị mất việc làm.

Không những vậy thâm hụt thương mại còn ảnh hưởng đến sự ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế. Khi một nền kinh tế bất ổn, hầu hết các doanh nghiệp và người lao động sẽ bị ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập.

Đó là về mặt lý thuyết, nhưng thực tế lại không như vậy. Những số liệu thực tế đã cho thấy vấn đề mất việc và giảm thu nhập có thể xảy đến với các nước có cán cân thương mại dương, nghĩa là xuất khẩu cao hơn nhập khẩu. Và cũng có rất nhiều nước thâm hụt thương mại nhưng tỷ lệ thất nghiệp lại rất thấp.

Giá trị tiền tệ

Giá trị xuất khẩu của một đất nước có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị tiền tệ của quốc gia đó. Khi một đất nước đẩy mạnh xuất khẩu, họ sẽ thu về ngày càng nhiều ngoại tệ. Tuy nhiên, số tiền đó lại không thể được dùng để trả cho nhân viên nên các doanh nghiệp sẽ phải chuyển đổi số tiền đó ra tiền nội tệ để trả lương cho nhân viên của mình. 

Điều này làm cho giá trị của nội tệ tăng lên. Và ngược lại, khi thâm hụt thương mại, giá trị của đồng nội tệ sẽ giảm đi.

Theo như lý thuyết này, nhà nước có thể sử dụng chính sách tiền tệ làm giải pháp để khắc phục tình trạng thâm hụt thương mại của quốc gia mình bằng cách điều chỉnh tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ và đồng ngoại tệ.

Trên thực tế việc điều chỉnh này không hề dễ dàng, đặc biệt là với các nước kém phát triển. Nó còn có thể gây ra tình trạng lạm phát phi mã nếu không được cân đo đong đếm một cách cẩn trọng.

Hinh-anh-tham-hut-thuong-mai-la-gi-3
Thâm hụt thương mại ảnh hưởng tới giá trị của tiền tệ

Lãi suất

Cũng giống như giá trị tiền tệ, thâm hụt thương mại có ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất tiền tệ của một quốc gia. Các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay không có một doanh nghiệp nào không sử dụng đến nguồn vốn từ ngân hàng hoặc các nguồn huy động tương tự. 

Do đó, khi tình trạng thâm hụt thương mại xảy ra sẽ làm cho giá trị của đồng tiền giảm, lãi suất theo đó sẽ tăng lên, gây ra nhiều khó khăn.

Nguồn vốn FDI (Vốn đầu tư trực tiếp từ  nước ngoài)

Một quốc gia có nguồn vốn đầu tư nước ngoài càng cao thì tình trạng thâm hụt thương mại xảy ra càng thấp. Bởi khi các nhà đầu tư rót vốn sẽ làm cho giá trị tiền tệ của nước đó tăng lên đồng thời giá trị xuất khẩu cũng lớn hơn, làm cho cán cân thương mại sẽ cân bằng hoặc có giá trị dương.

Tuy nhiên, đối với các quốc gia nhỏ, điều này này có thể trở nên bất lợi cho họ bởi phần lớn giá trị, tài sản và tài nguyên của quốc gia đó sẽ thuộc quyền sở hữu của người nước ngoài. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận được hiệu quả vượt trội của nó với việc giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại.

Hy vọng các kiến thức về thâm hụt thương mại là gì? Các tác động của nó đến cuộc sống mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu thuê viết luận văn hay muốn được giải đáp thêm thông tin về thâm hụt thương mại, hãy liên hệ với Luận Văn 24 chúng tôi qua số điện thoại 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424