So sánh cổ phiếu và trái phiếu – Tương đồng và khác biệt

Cổ phiếu và trái phiếu là hai loại tài sản chính mà các nhà đầu tư sử dụng trong danh mục đầu tư của họ. Vậy chúng có những điểm tương đồng và khác biệt như thế nào. Cùng Luận Văn 24 so sánh cổ phiếu và trái phiếu qua bài viết dưới đây nhé.

So sánh cổ phiếu và trái phiếu
So sánh cổ phiếu và trái phiếu

1. Trái phiếu

1.1. Khái niệm

Trái phiếu là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của người phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ chứng khoán (người cho vay) một khoản tiền xác định, thường là trong những khoảng thời gian cụ thể, và phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu khi nó đáo hạn.

1.2. Đặc điểm

Một trái phiếu thông thường có ba đặc trưng chính: 

 • Mệnh giá
 • Lãi suất định kỳ (coupon)
 • Thời hạn

Trái phiếu thể hiện quan hệ chủ nợ – con nợ giữa người phát hành và người đầu tư. Phát hành trái phiếu là đi vay vốn. Mua trái phiếu là cho người phát hành vay vốn và như vậy, trái chủ là chủ nợ của người phát hành. Là chủ nợ, người nắm giữ trái phiếu (trái chủ) có quyền đòi các khoản thanh toán theo cam kết về khối lượng và thời hạn, song không có quyền tham gia vào những vấn đề của bên phát hành.

Lãi suất của các trái phiếu rất khác nhau, được quy định bởi các yếu tố: 

 • Cung cầu vốn trên thị trường tín dụng. Lượng cung cầu vốn đó lại tuỳ thuộc vào chu kỳ kinh tế, động thái chính sách của ngân hàng trung ương, mức độ thâm hụt ngân sách của chính phủ và phương thức tài trợ thâm hụt đó
 • Mức rủi ro của mỗi nhà phát hành và của từng đợt phát hành. Cấu trúc rủi ro của lãi suất sẽ quy định lãi suất của mỗi trái phiếu. Rủi ro càng lớn, lãi suất càng cao
 • Thời gian đáo hạn của trái phiếu. Nếu các trái phiếu có mức rủi ro như nhau, nhìn chung thời gian đáo hạn càng dài thì lãi suất càng cao.

2. Cổ phiếu

2.1. Khái niệm

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

2.2. Đặc điểm

 • Không có kỳ hạn và không hoàn vốn.
 • Cổ phiếu là chứng nhận góp vốn của các cổ đông vào công ty cổ phần. Chỉ có chiều góp vào, không thể hiện thời hạn hoàn vốn; không có kỳ hạn. (Khi công ty phá sản hoặc giải thể, thì sẽ không còn tồn tại cổ phiếu).
 • Cổ tức không ổn định và phụ thuộc vào kết quả SXKD của doanh nghiệp.
 • Cổ tức cổ phiếu thường tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, và vì kết quả kinh doanh không ổn định nên cổ tức cũng không thể cố định. Khi doanh nghiệp làm ăn phát đạt thì cổ đông được hưởng lợi nhuận nhiều hơn so với các loại chứng khoán khác có lãi suất cố định. Ngược lại, khi làm ăn khó khăn hoặc thua lỗ, cổ tức có thể rất thấp hoặc không có cổ tức.
 • Khi phá sản, cổ đông là người cuối cùng nhận được giá trị còn lại của tài sản thanh lý.
 • Giá cổ phiếu biến động rất mạnh.
 • Giá biến động nhiều nhất là trên thị trường thứ cấp, do giá chịu sự tác động của nhiều nhân tố, và nhân tố quan trọng đó là kết quả kinh doanh của công ty.

3. So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu cung cấp cổ phần sở hữu trong một công ty, trong khi trái phiếu gần giống với các khoản vay được thực hiện cho một công ty hoặc tổ chức khác. Nhìn chung, cổ phiếu được coi là rủi ro và biến động hơn trái phiếu. Tuy nhiên, có nhiều loại cổ phiếu và trái phiếu khác nhau, với mức độ biến động, rủi ro và lợi nhuận khác nhau.

Bảng so sánh cổ phiếu và trái phiếu chi tiết dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan cơ bản về hai loại tài sản này để bạn có thể cân nhắc để kết hợp chúng trong một danh mục đầu tư đa dạng.

Hình ảnh so sánh cổ phiếu và trái phiếu

Bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan khi so sánh cổ phiếu và trái phiếu. Mong rằng kiến thức trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc cũng như trong đời sống hàng ngày. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi để được hỗ trợ cụ thể nhé.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424