ROS là gì? Ý nghĩa và mối quan hệ giữa ROS – ROA – ROE

Trong một doanh nghiệp, để đánh giá hoạt động kinh doanh người ta dựa vào các chỉ số khác nhau. Một trong số đó phải kể đến chỉ số ROS. Vậy ROS là gì? Ý nghĩa chỉ số ROS là gì? Cách tính ROS như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về chỉ số này hãy cùng Luận Văn 24 đi tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

hinh-anh-ros-la-gi-1

ROS là gì?

ROS hay còn được gọi là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu. Đây là tỷ số được sử dụng để đánh giá về hiệu quả hoạt động của công ty. Nó cho biết được công ty đã tạo ra được bao nhiêu lợi nhuận trên mỗi đồng doanh thu.

Chỉ số ROS được thể hiện dưới dạng tỉ lệ % giúp phản ánh về mối quan hệ giữa lợi nhuận ròng dành cho các nhà đầu tư với doanh thu của doanh nghiệp.

Cách tính chỉ số ROS

Ngoài khái niệm ROS là gì thì cách tính ra sao là thắc mắc của rất nhiều người. Để tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu tại 1 kỳ nhất định, bạn cần lấy lợi nhuận sau thuế của kỳ đó chia cho doanh thu trong kỳ. Cả lợi nhuận sau thuế và doanh thu đều được lấy thông qua báo cáo kết quả kinh doanh của công ty đó.

ROS được tính theo công thức đơn giản như sau:

ROS = (Lợi nhuận sau thuế / doanh thu) x 100%

Trong đó:

 • Lợi nhuận sau thuế là lợi nhuận thực tế mà công ty đã hạch toán toàn bộ chi phí trong đó có thuế và chi phí sau thuế.
 • Doanh thu là tổng số tiền công ty đã thu về sau khi tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa dịch vụ.

Ý nghĩa của chỉ số ROS

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS là một tỷ số tài chính tính toán được về mức độ hiệu quả mà một công ty tạo ra lợi nhuận thông qua doanh thu của mình. Nó giúp đo lường hiệu quả hoạt động trong công ty bằng cách phân tích phần trăm tổng doanh thu thu được chuyển thành lợi nhuận hoạt động.

ROS được sử dụng như một chỉ số đánh giá về hiệu quả và lợi nhuận.

 • Khi ROS > 0: Chứng tỏ công ty hoạt động có hiệu quả và kinh doanh có lãi. ROS càng lớn thì công ty thu về được lãi càng cao.
 • Khi ROS < 0: Chứng tỏ công ty hoạt động kém hiệu quả và đang bị thu lỗ.

Ngoài ra, ROS còn phụ thuộc vào các đặc tính của mỗi ngành nghề. Do đó để đánh giá hiệu quả và lợi nhuận công ty chính xác nhất thì cần đánh giá dựa trên mặt bằng trung bình của ngành. Nếu như ROS > ROS trung bình của ngành đồng nghĩa với công ty đang tốt hơn so với trung bình ngành và ngược lại.

hinh-anh-ros-la-gi-2

Mối quan hệ giữa ROS – ROA và ROE

ROA là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản, là chỉ số thể hiện mối quan hệ giữa mức sinh lợi của công ty so với chính tài sản của nó. Dựa vào ROA chúng ta có thể biết được hiệu quả của công ty trong việc sử dụng tài sản để thu lợi nhuận.

ROE là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay còn gọi tắt là lợi nhuận trên vốn. Chỉ số này thể hiện mức độ hiệu quả sử dụng vốn của một doanh nghiệp.

ROS, ROA, ROE đều là các chỉ số được sử dụng để đánh giá xem công ty có đang hoạt động hiệu quả hay là không. Trong đó ROS được tính dựa trên hoạt động kinh doanh còn ROE và ROA sẽ được lấy từ bảng cân đối kế toán. Những chỉ số này có mối quan hệ tương đồng về mặt xu hướng đối với nhau.

Bên cạnh đó, ROS và vòng quay tài sản thường sẽ có xu hướng trái ngược nhau. Vì thế khi đánh giá tỉ số ROS người ta thường tìm hiểu nó kết hợp cùng với vòng quay tài sản.

Công thức tính của các chỉ số:

 • ROS = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu thuần.
 • Vòng quay tài sản = Doanh thu thuần / Tổng tài sản.
 • ROA = Lợi nhuận sau thuế / Tổng tài sản.
 • ROE = Lợi nhuận sau thuế/ vốn chủ sở hữu.

Dựa vào công thức này ta có thể thấy được nếu vòng quay tài sản không đổi, tỉ số ROS tăng sẽ giúp cho ROA tăng tương ứng. Khi đó nhận xét được doanh nghiệp quản lý tốt chi phí trong kỳ.

Còn nếu như ROS giảm thì tỷ số ROA cũng giảm, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp quản lý chi phí chưa đạt hiệu quả.

Ví dụ về chỉ số ROS

Để tìm hiểu rõ hơn về ROS bạn có thể tham khảo về một ví dụ như sau:

 • Công ty A có doanh thu là 50.000 đô la và chi phí hoạt động là 30.000 đô la. Khi đó tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của công ty A là: 

ROS (A) = (50.000 – 30.000)/ 50.000 = 40%.

 • Công ty B có doanh thu là 100.000 đô la và chi phí hoạt động là 90.000 đô la. Khi đó tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của công ty B sẽ là: 

ROS (B) = (100.000 – 90.000)/100.000 = 10%.

NHư vậy có thể thấy rằng ROS (A) > ROS (B). Do đó công ty A hoạt động hiệu quả hơn công ty B. Nếu như đội ngũ quản lý của công ty B muốn tăng hiệu quả thì cần tập trung tăng doanh thu bán hàng trong khi tăng dần chi phí. Hoặc họ cũng có thể tập trung vào việc cắt giảm về chi phí khi duy trì hoặc tăng doanh thu.

Hạn chế của chỉ số ROS

hinh-anh-ros-la-gi-3

Mặc dù ROS đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích hiệu quả hoạt động của công ty nhưng nó vẫn có một số hạn chế nhất định mà bạn cần nắm được như:

 • ROS chỉ nên được sử dụng để so sánh các công ty hoạt động trong cùng một ngành. Đặc biệt thích hợp với những công ty có mô hình kinh doanh và có số liệu bán hàng năm tương tư nhau.
 • Đối với các công ty trong các ngành khác nhau sẽ có mô hình kinh doanh hoàn toàn khác nhau vì thế tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu cũng sẽ khác nhau. Nếu chúng ta so sánh ROS có thể gây ra một số nhầm lẫn và sự đánh giá không còn được chính xác tuyệt đối.

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp câu hỏi ROS là gì mà Luận Văn 24 muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng rằng qua đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về chỉ số ROS và biết cách tính ROS cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. 

Có thể thấy rằng ROS là một chỉ số tương đối quan trọng trong việc nhận xét và đánh giá và hiệu quả lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì thế các bạn hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ và áp dụng thật tốt vào doanh nghiệp của mình nhé.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424