ROE là gì? Những hạn chế khi sử dụng chỉ số ROE bạn cần biết

Chỉ số ROE là một trong những chỉ số giúp đánh giá mức độ hiệu quả sử dụng vốn đồng thời giúp bạn nhận diện được những lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp này so với doanh nghiệp khác. Vậy ROE là gì? Chỉ số ROE có những hạn chế nào? Hãy cùng Luận Văn 24 theo dõi bài viết sau và tìm câu trả lời chính xác nhé.

hinh-anh-roe-la-gi-1

Chỉ số ROE là gì?

ROE hay lợi nhuận trên vốn là tỷ số giữa tỷ suất lợi nhuận và vốn chủ sở hữu. ROE là chỉ số phản ánh năng lực sử dụng đồng vốn để sinh lời ra như thế nào, phản ánh về mức chi tiêu lợi nhuận được thể hiện thông qua báo cáo kết quả kinh doanh và cả chi tiêu của vốn chủ sở hữu bình quân dựa trên bảng cân đối kế toán.

ROE được biểu thị bằng phần trăm và có thể được sử dụng để tính trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào nếu như thu nhập ròng và vốn chủ sở hữu đều mang giá trị dương.

Cách tính chỉ số ROE

Sau khi đã hiểu được ROE là gì bạn cũng dễ dàng hình dung được công thức tính ROE. Để tính chỉ số ROE bạn chỉ cần áp dụng công thức đơn giản sau:

Công thức tính ROE:

ROE = (Lợi nhuận sau thuế/ vốn chủ sở hữu) x 100%

Trong đó:

  • Lợi nhuận sau thuế được gọi là lợi nhuận ròng dành cho các loại cổ phiếu thường. Nó được lấy từ bảng kết quả hoạt động kinh doanh.
  • Vốn chủ sở hữu: Đây là nguồn vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp và nằm ở bảng cân đối kế toán.

Ý nghĩa của chỉ số ROE

Dựa vào chỉ số ROE doanh nghiệp có thể nhận thấy được mức độ sử dụng đồng vốn hiệu quả như thế nào. Điều này đồng nghĩa giúp nhận ra rằng một đồng vốn mà doanh nghiệp bỏ ra sẽ thu lại được bao nhiêu đồng lời.

Khi ROE mang giá trị càng lớn thì khả năng sử dụng đồng vốn càng có hiệu quả và cổ phiếu nào mang giá trị ROE cao sẽ được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Giá trị của ROE cho biết những điều sau:

  • Nếu ROE < Lãi suất vay ngân hàng:

Trường hợp này nếu công ty đi vay ngân hàng thì mức lợi nhuận tạo ra cũng chỉ đủ để trả lãi ngân hàng.

  • Nếu ROE > Lãi vay ngân hàng: 

Khi đó chúng ta sẽ xem xét liệu công ty đã vay vốn ngân hàng đồng thời khai thác được toàn bộ những lợi thế cạnh tranh trên thị trường hay chưa. Điều này giúp đánh giá xem công ty có khả năng tăng chỉ số ROE trong tương lai không.

Ngoài ra khi doanh nghiệp duy trì ROE cao trong các năm liên tục cũng giúp thể hiện được lợi thế cạnh tranh của mình. Một doanh nghiệp khi đã có các năng lực và lợi thế cạnh tranh cao phần lớn sẽ có chỉ số ROE cũng rất cao.

hinh-anh-roe-la-gi-2

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt?

Khi đánh giá xem doanh nghiệp đó có đủ năng lực tài chính dựa vào tiêu chuẩn quốc tế thì chỉ số ROE cần phải đạt mức tối thiểu là 15%.

Thế nhưng, không nên xét ROE một năm cụ thể nào mà cần phải xác định được trong khoảng thời gian dài, ít nhất là khoảng 3 năm. Khi đó nếu doanh nghiệp mới có thể duy trì được chỉ số ROE lớn hơn hoặc bằng mức 20% và kéo dài trong ít nhất là 3 năm thì doanh nghiệp mới có chỗ đứng trên thương trường.

Do đó nếu ROE của một doanh nghiệp duy trì trong 3 năm lớn hơn hoặc bằng 15% thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó đang làm ăn có hiệu quả.

Ví dụ về chỉ số ROE

Để hiểu rõ hơn về ROE và cách tính ROE chúng ta sẽ xét một ví dụ cụ thể như sau:

Doanh nghiệp X dựa vào bảng cân đối kế toán cuối kỳ này cho thấy:

  • Lợi nhuận ròng sau thuế của kỳ đạt 20.000.000 đồng.
  • Vốn chủ sở hữu đầu kỳ là: 100.000.000 đồng.

Như vậy dựa vào số liệu này ta có thể tính được chỉ số ROE của doanh nghiệp X là:

ROE = 20.000.000/100.000.000 = 0,2.

Điều này có nghĩa là với 1 đồng vốn kinh doanh bỏ ra thì sẽ sinh ra được 0,2 đồng lợi nhuận.

Hạn chế khi sử dụng chỉ số ROE

Không có một chỉ số nào là hoàn hảo cả và đối với chỉ số ROE cũng vậy. Bên cạnh những ý nghĩa và lợi ích thì ROE vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Chẳng hạn như:

  • Chỉ số ROE không ổn định bởi lợi nhuận bất thường

Lợi nhuận sẽ không bao giờ ổn định và khi có sự thay đổi nó có thể gây ra một số khó khăn cho việc đánh giá hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng lợi nhuận không ổn định đó là việc xuất hiện các khoản thu nhập bất thường.

  • Khi doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ làm tăng chỉ số ROE

Chỉ số ROE cũng sẽ chịu ảnh hưởng trong trường hợp doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ. Bởi nó sẽ làm giảm về số lượng cổ phiếu lưu hành và giảm vốn chủ sở hữu. Khi lợi nhuận sau thuế không thay đổi việc mua cổ phiếu quỹ sẽ khiến cho ROE tăng lên một cách máy móc và không thực chất.

hinh-anh-roe-la-gi-3

Mối liên hệ giữa chỉ số ROE và các chỉ số tài chính khác

Các nhà đầu tư thường thấy ROE và ROA luôn xuất hiện với nhau theo cặp, và chúng là hi chỉ số bổ sung cho nhau.

ROA là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản và là chỉ số thể hiện sự tương quan giữa mức sinh lợi của công ty so với chính tài sản của nó. ROA được tính theo công thức:

ROA = Lợi nhuận sau thuế / tài sản.

Qua công thức này ta có thể dễ dàng thấy được rằng ROE và ROA chỉ khác nhau ở mẫu số. Đối với ROE mẫu số là vốn chủ sở hữu còn ROA mẫu số là tài sản.

Mặt khác ta lại có

Đòn bẩy tài chính = ROE / ROA = Tài sản / vốn chủ sở hữu.

Như vậy có thể thấy rằng ROE và ROA có mối quan hệ mật thiết với nhau. Một doanh nghiệp được đánh giá là phát triển tốt thì thường chỉ sử dụng đòn bẩy tài chính ở một mức độ hợp lý hoặc là rất ít. Vì thế trong đầu tư bạn không chỉ chú ý tới hệ số ROE mà còn nên để ý tới cả ROA nữa.

Trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc ROE là gì mà Luận Văn Quản Trị muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng qua đây sẽ mang tới thật nhiều kiến thức hữu ích giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và hiểu rõ nhất về chỉ số ROE. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi. 

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424