Nghiên cứu định lượng là gì? Quy trình nghiên cứu định lượng

4/5 - (4 bình chọn)

Nghiên cứu định lượng là một phương pháp điều tra, thu thập thông tin và số liệu để phục vụ cho việc nghiên cứu. Bạn đã thật sự hiểu rõ về phương pháp nghiên cứu này và biết nghiên cứu định lượng là gì chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luận Văn 24 để tìm hiểu chi tiết nhé!

hinh-anh-nghien-cuu-dinh-luong-la-gi-1

Nghiên cứu định lượng là gì?

Nghiên cứu định lượng là phương pháp điều tra thực nghiệm có hệ thống về các hiện tượng quan sát được thông qua các số liệu thống kê. Nghiên cứu định lượng có thuật ngữ tiếng Anh là Quantitative research, phương pháp này thường được áp dụng đối với các sự vật và hiện tượng có thể diễn tả hay quy đổi thành số. 

Về mặt lý thuyết. nghiên cứu định lượng sẽ luôn gắn liền với kiểm định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa với yêu cầu trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Nghiên cứu định lượng được sử dụng trong các phân môn về khoa học xã hội, y tế, tâm lý học, kinh tế học,…

Mục đích của nghiên cứu định lượng

Sau khi định nghĩa được khái niệm nghiên cứu định lượng là gì, bạn cần xác định được mục đích của nghiên cứu này. Mục đích của nghiên cứu định lượng là phát triển và dùng các phương pháp toán học để đưa ra giả thuyết liên quan đến đối tượng nghiên cứu.

Trong quá trình nghiên cứu định lượng, trung tâm nghiên cứu sẽ thực hiện bởi nó cung cấp tất cả các kết nối cần thiết giữa quan sát thực nghiệm và biểu thức toán học của quan hệ định lượng. Để có thể lượng hóa chính xác các biến thì phương pháp này phải sử dụng các công cụ phân tích thống kê. 

Việc nghiên cứu định lượng sẽ chỉ được áp dụng khi đảm bảo được 2 yếu tố sau:

  • Hướng nghiên cứu chi tiết, rõ ràng, cụ thể và cần số liệu chính xác
  • Kiểm định các giả thuyết nghiên cứu đã có được từ phần lý thuyết

Đặc trưng của nghiên cứu định lượng

Như đã nêu ở phần đầu tiên, nghiên cứu định lượng là gì, bạn có thể thấy phương pháp này liên quan đến lượng và số, khác với phương pháp định tính là nói đến chất và mô tả. Mục đích chính của việc nghiên cứu định lượng là sử dụng phương pháp đo lường và kiểm tra sự liên quan giữa các biến với nhau.

Khi sử dụng phương pháp định lượng, kết quả sẽ được thể hiện thành các mô hình kinh tế lượng, mô hình toán học. Cách để thực hiện phương pháp này là phân phối ngẫu nhiêu hoặc lấy mẫu vật thể. Mẫu vật sẽ được thu thập dựa trên 2 yếu tố là cách lựa chọn và quy mô mẫu. Những nhân tố bên trong mô hình phải được phân tích và đo lường thành những con số.

Ưu nhược điểm của phương pháp nghiên cứu định lượng được thể hiện rõ ràng ngay ở tính chất và đặc trưng của nó. Nghiên cứu định lượng có tính khách quan khoa học, độ tin cậy cáo và phân tích nhanh chóng. Tuy nhiên phương pháp này lại không làm rõ được hiện tượng về con người, yếu tố chủ quan của người khảo sát, đôi khi sẽ có sai số do ảnh hưởng của ngữ cảnh. Hơn nữa việc định lượng đòi hỏi phải phân tích chính xác nên sẽ tốn khá nhiều thời gian.

hinh-anh-nghien-cuu-dinh-luong-la-gi-2

Ứng dụng nghiên cứu định lượng

Nghiên cứu định lượng được ứng dụng nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong các hoạt động kinh tế, kinh doanh để đánh giá độ hài lòng của khách hàng, đánh giá lao động của tổ chức và đánh giá để chấp nhận công nghệ dịch vụ mới. Nghiên cứu định lượng cũng được sử dụng để đánh giá hành vi khách hàng và đánh giá thu hút đầu tư vào địa phương,…

Ngoài ra, phương pháp này cũng được ứng dụng trong kỹ thuật để nghiên cứu ảnh hưởng của điện trở trong việc tiêu hao năng lượng trong hạ thủy tàu biển. Hay nghiên cứu mối quan hệ giữa lực cản không khí và sai số trong thực hành vật lý,…

Các bước trong thiết kế nghiên cứu định lượng

Trước khi tiến hành khảo sát thì người nghiên cứu sẽ cần xác định được mô hình và kế hoạch cơ bản. Các bước nghiên cứu định lượng sẽ gồm có 5 công đoạn chính là:

  • Xác định mô hình và các mối quan hệ của đối tượng nghiên cứu
  • Xác định biến số cho nhân tố chính
  • Xác định thước đo để so sánh biến số
  • Nguồn thông tin thu thập dữ liệu lấy từ đâu và sử dụng phương pháp nào để thu thập
  • Sử dụng các công cụ thống kê để phân tích thông tin

Quy trình nghiên cứu định lượng sẽ được diễn ra theo chu trình như sau: 

Đưa ra giả thuyết → Xây dựng mô hình nghiên cứu cơ bản và thu thập dữ liệu → Ước lượng mô hình và kiểm định thang đo, diễn giải kết quả. 

Mỗi một đề tài nghiên cứu định lượng khác nhau thì phương pháp áp dụng cũng sẽ khác nhau nhưng đều cần áp dụng 5 công đoạn trên để thiết kế nghiên cứu và đưa ra kết luận chính xác nhất.

Các phương pháp nghiên cứu định lượng

Người nghiên cứu có thể sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu định lượng khác nhau tùy theo từng ngữ cảnh và trường hợp. Dưới đây là các phương pháp nghiên cứu định lượng đang được mọi người sử dụng nhiều nhất.

Phỏng vấn tại nhà

Đây là trực tiếp mặt đối mặt để trao đổi với người nhận phỏng vấn tại nhà của họ. Buổi phỏng vấn tại nhà thường sẽ kết thúc trong thời gian ngắn để tránh mọi người thấy không đủ kiên nhẫn.

Phỏng vấn tại một điểm tập trung

Tất cả những người tiếp nhận phỏng vấn sẽ được mời đến một địa điểm nhất định. Tại đây, họ sẽ được phỏng vấn một số nội dung về vấn đề đang cần nghiên cứu. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

hinh-anh-nghien-cuu-dinh-luong-la-gi-3

Phương pháp quan sát

Phương pháp này cho phép người nghiên cứu đưa ra nhiều mục tiêu hơn sử dụng các câu hỏi. Khi sử dụng phương pháp này thì những người đi khảo sát sẽ không dựa vào những gì mà người trả lời hoặc sẽ nói mà sẽ tự điều tra.

Điều tra thông qua mẫu câu hỏi: Sử dụng bộ câu hỏi để phát cho mọi người trả lời sau đó thu lại và phân tích dữ liệu.

Cùng tham khảo thêm về nghiên cứu định tính để bao quát được các các loại nghiên cứu cần thiết nhé!

Ví dụ về nghiên cứu định lượng

Để giúp bạn hiểu rõ hơn nghiên cứu định lượng là gì thì sau đây, Luận Văn 24 sẽ đưa ra ví dụ cụ thể cho phương pháp này.

Ví dụ trong lĩnh vực kinh doanh: Đo lường mức độ hài lòng của các khách hàng đối với các chất lượng dịch vụ, sản phẩm, độ tin tưởng của người dùng sau đó thống kê các số liệu và trình bày dưới dạng biểu đồ, mô hình kinh tế lượng,…

Hầu hết các chương trình nghiên cứu thạc sĩ, nghiên cứu sinh của các trường đại học cũng sử dụng nghiên cứu định lượng. Có một số chương trình cao học liên kết với các trường đại học lớn trên thế giới họ cũng đều yêu cầu sử dụng nghiên cứu định lượng.

Như vậy là Luận Văn 24 vừa chia sẻ đến bạn đọc các thông tin chi tiết về nghiên cứu định lượng là gì. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ và áp dụng thành công phương pháp này. Chúc các bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu của mình.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan