Hướng dẫn trình bày mục đích nghiên cứu đề tài tiểu luận

4.6/5 - (14 bình chọn)

Việc trình bày mục đích nghiên cứu đề tài tiểu luận đôi khi gây khó khăn cho các bạn sinh viên vì không biết cách dẫn dắt vấn đề, hoặc đi sai hướng của vấn đề. Sau đây, Luận Văn 24 sẽ hướng dẫn bạn cách thức nêu lên mục đích nghiên cứu của tiểu luận một cách chi tiết và súc tích nhất, giúp bạn dễ hiểu và áp dụng tốt vào bài tiểu luận của mình.

 

1. Mục đích nghiên cứu đề tài tiểu luận là gì?

 • Hiểu một cách đơn giản, mục đích nghiên cứu đề tài tiểu luận chính là cái đích mà đề tài hướng đến. Nó chính là lý do xuyên suốt, là cơ sở mà bạn chọn đề tài tiểu luận để nghiên cứu.
 • Trong phần mục đích này, bạn cần nêu được tầm quan trọng, tính cấp thiết của vấn đề mà bạn định nghiên cứu.
 • Để trình bày mục đích nghiên cứu đề tài tiểu luận hay, súc tích và thuyết phục bạn cần biết cách đặt vấn đề cho bài luận. Các bài tiểu luận có thể được giới thiệu mục đích nghiên cứu bằng nhiều cách nhưng phải đảm bảo tính liên quan chặt chẽ đến vấn đề mà bạn muốn nghiên cứu.
 • Bên cạnh đó, để thực hiện việc nghiên cứu và cho ra kết quả chính xác, bạn cần khoanh vùng phạm vi nghiên cứu để vẽ ra những hướng đi cụ thể cho phương pháp nghiên cứu trong tiểu luận. 
 • Phần dưới đây sẽ nói rõ hơn vì sao phải đặt vấn đề và khoanh vùng nghiên cứu, cũng như hướng dẫn chi tiết cách thực hiện như thế nào là chính xác, nhằm giúp bạn dễ dàng viết được một mở đầu tiểu luận đầy thuyết phục.
 • Ngoài mục đích nghiên cứu đề tài, bạn cũng nên tham khảo thêm cách viết lời cam đoan trong tiểu luậnlời cảm ơn trong tiểu luận để sản phẩm bài viết được chỉnh chu nhất trước khi nộp cho giáo viên hướng dẫn.

2. Hướng dẫn cách đặt vấn đề cho bài tiểu luận

 • Việc đặt vấn đề cho bài tiểu luận cần thực hiện một cách tự nhiên và thuyết phục qua các dẫn chứng về bối cảnh hoặc những kết quả hiện có
 • Việc dẫn chứng này chủ yếu để truyền cảm hứng cho người đọc nhận thấy tầm quan trọng của một vấn đề nào đó. Qua đây, bạn sẽ móc nối đến đề tài mà bạn đang nghiên cứu. 
 • Trong phần này, bạn cần nêu lên được tính cấp thiết của đề tài tiểu luận. Đề tài được chọn dù thuộc lĩnh vực nào thì đều phải mang tính cần thiết đối với lĩnh vực đó. Có như vậy, bài luận mới có giá trị nghiên cứu và có đủ sức hấp dẫn đối với người đọc.
 • Thêm vào đó, bạn phải chỉ ra được các ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn của đề tài. Công việc nghiên cứu của bạn sẽ là vô nghĩa nếu như không đóng góp được gì cho khoa học và thực tiễn.
 • Do đó, điều này rất quan trọng và bắt buộc phải được thể hiện trong phần đặt vấn đề, nhằm thuyết phục người đọc rằng vấn đề bạn chọn là hữu ích.
Hướng dẫn cách đặt vấn đề cho bài tiểu luận
Hướng dẫn cách đặt vấn đề cho bài tiểu luận

Như vậy, phần đặt vấn đề trong tiểu luận cần bao trùm được 4 nội dung sau đây:

 • Tóm tắt tình hình chung (Mô tả và phân tích thực trạng)
 • Tóm tắt các nghiên cứu trước đây
 • Sự cần thiết, tầm quan trọng của nghiên cứu
 • Đề xuất biện pháp

Sau cùng, với những sự cấp thiết, cũng như những hứa hẹn đóng góp cho khoa học và thực tiễn của đề tài thì mục đích, mục tiêu của đề tài phải được xác định rõ ràng.

Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và phân biệt được các phần này bằng mẫu ví dụ dưới đây.

Ví dụ đề tài: Tính hiệu quả của việc áp dụng giãn cách xã hội và đeo khẩu trang trong phòng chống sự lây lan của chủng mới virus Corona ở Việt Nam.

Dưới sự bùng nổ của đại dịch Covid -19, cả thế giới đang rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế chưa từng có. Khi những nỗ lực tìm vac-xin của các nhà khoa học vẫn chưa đạt kết quả khả quan, việc tìm ra những giải pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus là vô cùng cần thiết. Giãn cách xã hội và đeo khẩu trang hiện là những giải pháp phòng chống sự lan nhanh của đại dịch được áp dụng trên nhiều quốc qua nhưng lại đang vướng phải nhiều tranh cãi về tính hiệu quả của nó tại Mỹ. Và vẫn còn rất ít những nghiên cứu về vấn đề này. (Phần này đã nêu lên được tính cấp thiết của vấn đề)

Những nghiên cứu về tính hiệu quả của giãn cách xã hội và đeo khẩu trang sẽ giải thích được vì sao phải áp dụng những biện pháp này một cách khoa học, qua đó củng cố niềm tin của mọi người khi áp dụng chúng trong thực tiễn (Phần này đã nêu lên những đóng góp thuộc khoa học và thực tiễn của vấn đề).

Vì vậy, bài tiểu luận này sẽ tìm hiểu xem việc áp dụng giãn cách xã hội và đeo khẩu trang có tác dụng như thế nào đối với việc phòng chống sự lan nhanh của chủng mới virus Corona gây bệnh Sars-Cov 2 (Đây chính là mục tiêu của bài nghiên cứu).

Với một bài luận đầy đủ bố cục, có phần cảm ơn tốt, phần trình bày chuẩn cũng là một trong những yếu tố cộng điểm cho bài tiểu luận của bạn. Xem ngay bài viết: Cấu trúc và hướng dẫn cách viết 1 bài tiểu luận hoàn chỉnh .

3. Phạm vi nghiên cứu của đề tài tiểu luận

Sau khi đã nêu lên được sự cần thiết, những đóng góp cho khoa học và thực tiễn, cũng như mục tiêu của đề tài tiểu luận, bạn cần xác định phạm vi nghiên cứu của đề tài tiểu luận.

Với tính chất của một bài tiểu luận, bạn không thể nghiên cứu ở một phạm vi quá rộng bởi những hạn chế về thời gian cũng như nguồn lực. Vì ngay cả các nghiên cứu khoa học chuyên sâu cũng luôn giới hạn trong một phạm vi nhất định.

Bạn hãy khoanh vùng để chọn mẫu nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu của mình. Phạm vi của một bài tiểu luận có thể chỉ gói gọn trong việc tham khảo và tổng hợp cơ sở lý thuyết, hoặc bạn có thể thực hiện khảo sát, phỏng vấn trong phạm vi một trường học, một thành phố, một vùng miền, hay một quốc gia nào đó.

Phạm vi nghiên cứu của đề tài tiểu luận
Phạm vi nghiên cứu của đề tài tiểu luận

Hy vọng những chia sẻ của bài viết này sẽ giúp các bạn trình bày thật tốt phần mục đích nghiên cứu đề tài tiểu luận. Qua đó, thể hiện được sự nhiệt huyết của bạn trong công việc nghiên cứu của chính mình và đạt điểm số tối đa cho bài luận của mình.

Nếu bạn có những thắc mắc về cách trình bày mục đích nghiên cứu đề tài tiểu luận,hoặc cần đến sự trợ giúp từ dịch vụ thuê làm tiểu luận xin vui lòng liên hệ với Luận Văn 24 qua email: luanvan24@gmail.com hoặc số hotline: 098.855.24.24 để được giải đáp sớm nhất.

5/5 (5 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan