Mậu dịch là gì? Khác biệt giữa hàng mậu dịch và phi mậu dịch?

5/5 - (3 bình chọn)

Mậu dịch là gì? Câu hỏi này chắc không còn xa lạ gì với các nhà kinh doanh và những người làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, với những người bắt đầu học kinh doanh hoặc các bạn đang theo học các ngành, chuyên ngành liên quan đến xuất nhập khẩu thì đây lại câu hỏi được mọi người quan tâm và muốn biết câu trả lời cụ thể.

Hinh-anh-mau-dich-la-gi-1
Mậu dịch là gì? Phân biệt hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch

Do đó, trong bài viết này Luận Văn 24 sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về mậu dịch là gì? Phi mậu dịch là gì? Cách để phân biệt hàng hóa mậu dịch và hàng hóa phi mậu dịch.

1. Mậu dịch là gì?

Mậu dịch là việc mua bán, trao đổi hàng hóa giữa các vùng, các khu vực. Nó cũng là từ dùng để chỉ việc mua bán hàng hóa được thực hiện thông qua các hình thức vận chuyển từ lãnh thổ này sang lãnh thổ khác, từ quốc gia này đến quốc gia khác. 

Các hình thức vận chuyển này gồm có: vận chuyển đường bộ, vận chuyển bằng đường thủy, vận chuyển bằng đường sắt và vận chuyển bằng đường hàng không.

Đặc biệt, tại các nước Xã hội chủ nghĩa như nước ta, mậu dịch là việc trao đổi, mua bán hàng hóa giữa các quốc gia với nhau dưới sự kiểm soát trực tiếp từ nhà nước.

2. Phi mậu dịch là gì?

Phi mậu dịch là việc xuất, nhập, trao đổi các loại hàng giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ không nhằm mục đích thương mại và nó cũng không phải là các loại hàng bị cấm. 

Hàng hóa xuất nhập khẩu phi mậu dịch là hàng hóa xuất nhập khẩu không mang mục đích thương mại, không thuộc danh mục cấm xuất khẩu – cấm nhập khẩu theo Giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành.

Các loại hàng này tuy không phải là hàng hóa nhưng nó nằm trong nhóm những mặt hàng được nhập khẩu của các quốc gia, thường là các quà biếu tặng qua lại giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ với nhau hoặc là các tổ chức dành tặng cho các cá nhân, tổ chức thuộc một quốc gia khác.

3. Hàng mậu dịch là gì?

Hàng hóa mậu dịch là các loại hàng hóa nằm trong danh sách các mặt hàng được phép nhập khẩu nhằm mục đích phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Số lượng nhập hay xuất khẩu một lần đối với hàng mậu dịch sẽ không bị giới hạn.

Hinh-anh-mau-dich-la-gi-2
Hàng hóa mậu dịch là các loại hàng hóa được phép nhập khẩu để phục vụ cho kinh doanh

Hàng mậu dịch nhất định phải có hợp đồng rõ ràng và các văn bản pháp lý kèm theo. Đặc biệt là đối với các mặt hàng nhập khẩu, bạn phải lưu ý đặc biệt đến các giấy tờ, thủ tục và đóng thuế VAT theo quy định của các cơ quan nhà nước.

4. Hàng phi mậu dịch là gì?

Hàng hóa phi mậu dịch bao gồm các loại hàng mẫu, hàng cá nhân, hàng quảng cáo, hàng biếu tặng, hàng viện trợ. Do đó hàng hóa mậu dịch có thể được hiểu là các loại hàng hóa không được phép kinh doanh, không phải thanh toán. 

Những mặt hàng này sẽ không cần phải xuất trình hay thực hiện các hợp đồng bởi lẽ các mặt hàng này vốn không phải nhập khẩu vì mục đích mua bán. Cụ thể các loại hàng hóa phi mậu dịch ở nước ta sẽ là:

  • Những hàng hóa thuộc quyền sở hữu của các tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam.
  • Những món quà, đồ biếu tặng được gửi từ các cá nhân, tổ chức ở nước ngoài dành tặng cho các tổ chức, các viện trợ nhân đạo Việt Nam và ngược  lại.
  •  Những mặt hàng được xuất nhập khẩu với mục đích nhân đạo, tài trợ.
  • Các loại hàng hóa được nhà nước cho phép miễn thuế thuộc quyền sở hữu cá nhân, những hàng mẫu không thanh toán.
  •  Dụng cụ sử dụng cho công việc, phương tiện giao thông đi lại của những người xuất nhập cảnh.
  • Hành lý của những người xuất nhập cảnh theo hình thức vận chuyển đơn.

5. Phân biệt hàng hóa mậu dịch và hàng hóa phi mậu dịch

5.1. Giống nhau

Hai loại hàng hóa này có hai điểm chung nổi bật đó là:

  • Thứ nhất, cả hai loại hàng hóa phi mậu dịch và hàng hóa mậu dịch đều phải trả phí giá trị gia tăng cho nhà nước và các khoản phí quốc tế có kèm theo theo quy định.
  • Thứ hai là cả hai loại hàng này đều phải kèm theo hóa đơn để các cơ quan tổ chức có thể kiểm soát được giá trị và kiểm định tính chính xác. Tránh những trường hợp vận chuyển phi pháp giả danh làm các hàng hóa mậu dịch hay phi mậu dịch.
Hinh-anh-mau-dich-la-gi-3
Cả hai loại hàng hóa đều phải nộp thuế giá trị gia tăng cho nhà nước

5.2. Khác nhau

Vậy còn điểm khác nhau giữa hàng hóa mậu dịch và hàng hóa phi mậu dịch là gì? Dựa vào các thông tin và chúng tôi cung cấp ở trên có lẽ bạn cũng có thể biết được đặc điểm khác nhau cơ bản của hai hình thức này là gì phải không?

Đúng vậy, hai loại hàng hóa này cũng có hai điểm khác biệt cơ bản về thời gian và mục đích:

  • Mục đích: Hàng mậu dịch được xuất nhập khẩu với mục đích mua bán, kinh doanh, phục vụ cho sản xuất, còn hàng hóa phi mậu dịch chỉ được phép xuất nhập khẩu với mục đích biếu tặng, viện trợ, không được phép trao đổi, mua bán vì mục đích thương mại.
  • Thời gian: Thời gian thanh toán của hàng phi mậu dịch nhanh hơn, do đó thời gian nhận hàng của loại hàng hóa này cũng được rút ngắn hơn so với các hàng hóa mậu dịch.

Hy vọng các thông tin về mậu dịch là gì? Phi mậu dịch là gì? Cách phân biệt hàng hóa mậu dịch và hàng hóa phi mậu dịch trên đây của chúng tôi sẽ giúp cho bạn có thêm các kiến thức và hiểu biết về chúng, phục vụ cho việc học tập hay sản xuất kinh doanh của các bạn.

Hiện nay Luận Văn 24 cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn được đánh giá là một trong những bên có chất lượng bài viết tốt nhất trên toàn quốc. Nếu bạn có nhu cầu thuê viết luận văn hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan