[TỔNG QUAN] Master là gì? Chương trình đào tạo Master – Thạc Sĩ ra sao?

4/5 - (1 bình chọn)

 Hiện nay, việc tiếp tục học tập và nâng cao trình độ chuyên môn là điều cần thiết để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Chương trình đào tạo Master tại các trường đại học là một trong những cách hiệu quả để cải thiện năng lực và trang bị kỹ năng để phát triển sự nghiệp của mình. Vậy Master là gì? Bằng master là gì? hay Chương trình đào tạo Master ra sao? Hãy cùng Luận văn 24 tìm hiểu chi tiết nhất qua bài viết này nhé!

Mục lục ẩn

1. Master là gì?

Chúng ta vẫn thường hay nghe đến từ “master” trong giáo dục. Các bạn vẫn còn thắc mắc master là gì, bằng master là gì, hay master trong tiếng anh là gì? Nội dung bên dưới sẽ giải đáp các câu hỏi của bạn ngay sau đây:

1.1. Ý nghĩa chung

  Master là gì? Trong tiếng Anh, Master là một danh từ với nghĩa là người tài giỏi, học giỏi, hay thông minh vượt trội. Trong giáo dục, từ “master” thường được sử dụng để chỉ một bậc học cao hơn sau khi tốt nghiệp đại học, và thường được gọi là “Thạc sĩ” trong tiếng Việt. Chương trình học Thạc sĩ tập trung vào các môn học chuyên sâu và phát triển kỹ năng nghiên cứu, giúp cho người học có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. 

  Bằng master là gì? Bằng thạc sĩ là một bằng cấp cao cấp được trao cho những người đã hoàn thành chương trình học sau đại học và đạt được trình độ chuyên môn sâu hơn trong lĩnh vực của mình. Các bạn phải có kiến ​​thức đầy đủ, đã hoàn thành tất cả các dự án học tập của mình, và nắm vững những kiến ​​thức nâng cao có trong một lĩnh vực nghiên cứu nhất định, thì khi ấy các bạn mới có thể được cấp bằng thạc sĩ. Bằng thạc sĩ được chia thành các loại khác nhau tùy thuộc vào mục đích học và lĩnh vực đào tạo. 

  Master trong tiếng anh là gì? Ngoài ra, từ “master” còn có nhiều ý nghĩa khác trong tiếng Anh tùy vào ngữ cảnh sử dụng. Dưới đây là một số ý nghĩa và cách dùng khác của từ “master” trong tiếng Anh:

1.2. Ý nghĩa và các cách dùng khác trong tiếng Anh

 • Master: Nghĩa là người điều khiển hoặc người thực hiện tốt nhất một công việc, hoạt động hay kỹ năng nào đó. 

Ví dụ: He is a master of his craft (Anh ta là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình).

 • Master: Nghĩa là chủ nhân của một thứ gì đó, hoặc làm chủ, có người làm công hoặc cấp dưới. 

Ví dụ: He is the master of the house (Anh ta là chủ nhân của căn nhà đó).

 • Master: Nghĩa là người sở hữu hoặc người điều khiển, có quyền kiểm soát cái gì đó. 

Ví dụ: He is a lion master (Anh ta là người điều khiển sư tử).

 • Master: Nghĩa là điều khiển hoặc giải quyết một tình huống khó khăn một cách thành công. 

Ví dụ: He managed to master the difficult situation (Anh ta đã thành công trong việc giải quyết tình huống khó khăn đó).

 • Master: Nghĩa là một bản sao chính hoặc bản gốc của một tài liệu âm nhạc hoặc phim. 

Ví dụ: He owns a master recording of the Beatles (Anh ta sở hữu một bản gốc của bản thu của ban nhạc Beatles).

 • Master: Nghĩa là dùng để chỉ thuyền trưởng của một con tàu chở hàng hóa trong vận tải hàng hải.

Ví dụ: As the Master of a oceangoing ship, you have the ultimate responsibility for the safety and security of your ship.

 • Master: Nghĩa là dùng để chỉ người đứng đầu của một gia đình.

Ví dụ: He is the master of the house.

 • Master: Nghĩa là dùng để chỉ nghề nghiệp, cụ thể là giáo viên.

Ví dụ: John’s father is a mathematics master.

  Trên đây là phần giải đáp chi tiết cho câu hỏi master là gì trong tiếng anh, cùng một số ý nghĩa và cách dùng khác của từ “master” trong tiếng Anh. Tùy vào ngữ cảnh sử dụng, từ này có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau.

2. Các loại bằng Master – Thạc Sĩ

Các-loại-bằng-Master---Thạc-Sĩ-Hiện-Nay
Các-loại-bằng-Master-Thạc-Sĩ-Hiện-Nay

  Sau khi cùng Luận văn 24 tìm hiểu master là gì, master là gì trong tiếng anh; chúng ta hãy cùng đến với bằng master là gì, học master là gì và các loại bằng phổ biến của nó nhé!  Master là bằng gì? Các loại bằng Master – Thạc sĩ là những bằng cấp cao cấp tiếp theo sau khi tốt nghiệp đại học và đánh giá trình độ chuyên môn của người học ở mức độ sâu hơn. Tùy vào lĩnh vực và mục đích học tập, có nhiều loại bằng Master khác nhau. Dưới đây là 3 loại bằng Master phổ biến dựa vào mức độ chuyên sâu và chuyên ngành sau:

2.1. Bằng Master học thuật

  Bằng Master học thuật (hay còn gọi là bằng thạc sĩ học thuật) là một loại bằng cấp sau đại học được trao cho người học đã hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ trong lĩnh vực học thuật. Bằng Master học thuật thường được cấp bởi các trường đại học và tổ chức giáo dục khác trên toàn thế giới.

  Bằng Master học thuật có nhiều loại, bao gồm Master of Arts (MA –  thạc sĩ khoa học xã hội) và Master of Science (MS, MSc –  thạc sĩ khoa học tự nhiên). Bằng Master là thạc sĩ cho phép các sinh viên tiếp tục nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực chuyên môn của họ và nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn. 

2.1.1. Thạc sĩ khoa học xã hội (Master of Arts – MA)

  Bằng Thạc sĩ Khoa học Xã hội (MA) được trao cho các cá nhân đã hoàn thành khóa học về giao tiếp, giáo dục, ngôn ngữ, văn học, địa lý, lịch sử, và âm nhạc trong lĩnh vực khoa học xã hội. Học viên sẽ tham gia các bài giảng và hội thảo, sau đó phải hoàn thành bài kiểm tra hoặc luận văn thạc sĩ dựa trên một dự án nghiên cứu độc lập.

2.1.2. Thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science – MS, MSc)

  Bằng Thạc sĩ Khoa học Tự nhiên (MS, MSc) được trao cho các cá nhân đã hoàn thành khóa học trong lĩnh vực khoa học tự nhiên như sinh học, hóa học, kỹ thuật, y học hoặc thống kê. Nhiều ngành như kinh tế cũng có liên quan đến khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, và học viên có thể chọn tên của bằng cấp. Chính vì vậy, bằng Master là thạc sĩ MS thường được coi là quan trọng hơn bằng MA đối với một số nghề như trên.

2.2. Bằng Master nghiên cứu

  Bằng thạc sĩ nghiên cứu là một loại bằng cấp cao nhất trong hệ thống bậc học đại học. Chương trình đào tạo bằng thạc sĩ nghiên cứu bao gồm 3 loại chính là master of research (MRes), master by research (MPhil), và master of studies (MSt). 

  Những chương trình đào tạo bằng thạc sĩ nghiên cứu được thiết kế để đào tạo những nghiên cứu sinh chuyên sâu, giúp họ có khả năng phát triển kiến thức và kỹ năng nghiên cứu độc lập trong lĩnh vực của mình. Chi tiết 3 loại bằng chính như sau:

2.2.1. Master of Research (MRes)

  Master of Research (MRes) là một bằng cấp đào tạo chuyên sâu để bồi dưỡng sinh viên trở thành một nghiên cứu sinh chuyên nghiệp. Điều này sẽ là một lợi thế cho những sinh viên mong muốn theo đuổi tiến sĩ hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu của mình, vì chương trình này đòi hỏi lượng nghiên cứu cao hơn so với các chương trình thạc sĩ khác như MA và MSc. Một số cơ sở đào tạo coi chương trình MRes tương đương với chương trình MSc, tuy nhiên, trước khi đăng ký chương trình học, sinh viên cần phải tìm hiểu kỹ nội dung của từng chương trình để chọn lựa phù hợp với mục tiêu học tập và sự nghiệp của mình.

2.2.2. Master by Research (MPhil)

  Master by Research (MPhil) là chương trình đào tạo thạc sĩ nghiên cứu cho phép sinh viên tập trung nghiên cứu chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể và hoàn thành một dự án nghiên cứu độc lập. Đây là một tiền đề quan trọng cho việc học lên tiến sĩ, và ở một số trường, MPhil được coi là một cách để “kiểm tra” trước khi chính thức theo đuổi một chương trình tiến sĩ

  Thời gian theo học MPhil thường kéo dài hơn so với các chương trình thạc sĩ khác. Tuy nhiên, cách đánh giá và phương pháp giảng dạy có thể khác nhau ở mỗi quốc gia và môi trường. MPhil là một chương trình học phù hợp cho những ai muốn tập trung nghiên cứu chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể và muốn phát triển kỹ năng nghiên cứu độc lập.

2.2.3. Master of Studies (MSt)

  Master of Studies (MSt) là một bằng cấp đào tạo giới hạn chỉ được một số trường đào tạo triển khai (như Oxford, Cambridge). Chương trình đào tạo yêu cầu sinh viên tham gia các giờ học trên lớp và hoàn tất luận văn hoặc bài kiểm tra tương tự như các chương trình MA và MSc.
  Một số trường cũng cho phép sinh viên sở hữu bằng MSt tham gia tạm thời vào chương trình tiến sĩ. Ban đầu, bằng master là thạc sĩ MSt được tạo ra tại các trường “Oxbridge” để cấp cho sinh viên hoàn thành chương trình Cử nhân Khoa học Xã hội (Bachelor of Arts) được bằng cấp MA sau một khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, sinh viên muốn có bằng cấp MSt phải hoàn thành một chương trình đào tạo sau đại học.

2.3. Bằng Master chuyên môn (chuyên nghiệp)

  Bằng thạc sĩ chuyên môn còn được gọi là bằng thạc sĩ chuyên nghiệp (Professional Master’s Degrees). Đây là chương trình học tập tập trung vào việc đào tạo sinh viên theo đuổi các ngành nghề cụ thể và mang đến kiến thức thực tiễn hỗ trợ cho việc thăng tiến nghề nghiệp. Ví dụ, học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) cung cấp kiến thức và kỹ năng để người học đảm nhận vị trí quản trị. Chương trình học Thạc sĩ chuyên môn được thiết kế để đáp ứng nhu cầu cho các nghề nghiệp thực tế trong tương lai. Các bằng cấp Thạc sĩ chuyên môn thường gặp như:

2.3.1. Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration – MBA)

  Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration – MBA) là một chương trình đào tạo cấp thạc sĩ cung cấp cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức để có thể đảm nhận các vị trí quản trị và kinh doanh. Sinh viên sẽ được học trên nhiều khía cạnh khác nhau, cho phép họ linh hoạt trong việc lựa chọn cơ hội nghề nghiệp. Nhiều sinh viên MBA đã có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc. Thạc sĩ Quản trị kinh doanh cũng có thể kết hợp với các chuyên ngành khác như kế toán hay tài chính.
  Ngoài MBA, các bằng cấp master là thạc sĩ khác có liên quan đến kinh doanh và quản trị bao gồm Thạc sĩ Kế toán (Master of Professional Accountancy – MPAcc) và Thạc sĩ Hệ thống Thông tin (Master of Science in Information Systems – MSIS). MBA là một bằng cấp được nhiều công ty yêu cầu đối với nhân viên của họ và rất hữu ích cho việc thăng tiến nghề nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh và quản trị.

2.3.2. Thạc sĩ Khoa học Thư viện (Master of Library Science – MLS, MLIS, MSLS)

  Thạc sĩ Khoa học Thư viện (Master of Library Science – MLS, MLIS, MSLS) là một chương trình đào tạo cung cấp kiến thức và kỹ năng để làm việc tại các vị trí trong hệ thống thư viện. Đây là một yêu cầu bắt buộc tại các thư viện ở Mỹ và Canada. Chương trình này trang bị cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức để đảm bảo có năng lực tham gia vào nhiều vị trí làm việc trong các hệ thống thư viện. 

2.3.3. Thạc sĩ Quản trị Công (Master of Public Administration – MPA)

  Thạc sĩ Quản trị Công (Master of Public Administration – MPA) là một chương trình đào tạo cấp thạc sĩ cho phép học viên tập trung vào một lĩnh vực cụ thể như môi trường, quản trị quốc tế, khoa học – công nghệ. Sinh viên trong chương trình MPA sẽ có đủ khả năng làm việc tại các đơn vị thuộc các cơ quan chính phủ, phi chính phủ (Non-governmental organizations – NGOs) cũng như các cơ quan phi lợi nhuận.
  Bằng MPA kết hợp các yếu tố học thuật và thực tế, tập trung vào việc phân tích và quản trị các chính sách công. Một số bằng master là thạc sĩ tương tự MPA có thể kể đến như Thạc sĩ Chính sách Công (Master of Public Policy – MPP), Master of Public Affairs (MPA), Thạc sĩ Quy hoạch Đô thị (Master of Urban Planning – MUP) và Master of International Affairs (MIA). 

2.3.4 Thạc sĩ Y tế Công cộng (Master of Public Health – MPH)

  Thạc sĩ Y tế Công cộng (Master of Public Health – MPH) là một chương trình đào tạo cấp thạc sĩ tập trung vào các nội dung về nghiên cứu, chẩn đoán bệnh và các chính sách y tế. Khóa học này giúp sinh viên có năng lực làm việc tại các lĩnh vực liên quan như dịch tễ học, sức khỏe toàn cầu hay dinh dưỡng. Ở một số nơi, để theo học MPH, bạn bắt buộc phải tốt nghiệp từ một trường y, trong khi ở những nơi khác, bạn chỉ cần có bằng Cử nhân là đủ.

2.3.5. Thạc sĩ Công tác Xã hội (Master of Social Work – MSW)

  Thạc sĩ Công tác Xã hội (Master of Social Work – MSW) là một chương trình đào tạo cấp thạc sĩ dành cho các cá nhân có mong muốn hoạt động xã hội và cải thiện cuộc sống cho cộng đồng. Nội dung học trong chương trình giúp sinh viên có khả năng làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp với các đơn vị, cá nhân cần giúp đỡ thông qua con đường chính trị hoặc tổ chức cộng đồng. MSW là sự lựa chọn phù hợp cho những ai yêu thích các hoạt động cộng đồng và xã hội, và sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ có đủ khả năng làm việc trong lĩnh vực này.

2.3.6. Thạc sĩ Luật (Master of Laws – LLM)

  Thạc sĩ Luật (Master of Laws – LLM) là một chương trình đào tạo cấp thạc sĩ dành cho sinh viên đã hoàn thành một khóa học Luật ở bậc cử nhân. Chương trình này giúp sinh viên đào tạo chuyên sâu hơn thông qua việc nghiên cứu và thực hành lý thuyết. Sau khi hoàn thành khóa học LLM, sinh viên sẽ có khả năng kết hợp kiến thức và các kỹ năng cơ bản để trở thành những luật sư trong tương lai.

2.3.7. Thạc sĩ Tổng hợp (Master of Arts in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ALM, MLS)

  Thạc sĩ Tổng hợp (Master of Arts in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ALM, MLS) là một chương trình đào tạo cấp thạc sĩ tổng hợp, được thiết kế dành cho các sinh viên mong muốn giảng dạy tại các trường khai phóng. Chương trình này cung cấp cho sinh viên những kiến thức sâu rộng, được tổng hợp từ nhiều môn học và giảng viên tại trường.
  Nó khác biệt với những chương trình đào tạo khác bởi vì nó cho phép sinh viên khám phá và theo đuổi các kiến thức mới hơn là tập trung vào một công việc ổn định và thành công. Bằng cách chọn khóa học này, sinh viên sẽ được thách thức bản thân và tìm hiểu những thứ được xem là “thách thức” của mình. Chương trình MA, MALS, MLA/ALM, MLS là lựa chọn lý tưởng cho những ai mong muốn trở thành giáo viên và làm việc trong các cơ sở giáo dục khai phóng.

2.3.8. Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA)

  Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA) là một chương trình đào tạo cấp thạc sĩ dành cho các cá nhân có sức sáng tạo trong các lĩnh vực về biểu diễn nghệ thuật hay nghệ thuật phòng thu (studio arts). Chương trình đào tạo bao gồm thiết kế, nhiếp ảnh, dựng phim, nhà hát và hội hoạ. Ngoài các kiến thức hàn lâm, sinh viên còn có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc thực tế thông qua các bài tập. MFA là lựa chọn lý tưởng cho những ai mong muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và phòng thu, và sẽ trang bị cho sinh viên đủ năng lực và kỹ năng để phát triển sự sáng tạo của mình.

2.3.9. Thạc sĩ Âm nhạc (Master of Music – MM/MMus)

  Thạc sĩ Nhạc (Master of Music – MM/MMus) là loại bằng được các trường dạy nhạc và học viện âm nhạc cấp. Chương trình đào tạo bao gồm các ngành học chuyên sâu như biểu diễn, sáng tác hoặc sản xuất âm nhạc kết hợp với các kiến thức nhạc lý chuyên sâu. Bằng MM là một bước khởi đầu tốt để trở thành giáo viên dạy nhạc hoặc một người làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực âm nhạc.

2.3.10. Thạc sĩ Giáo dục (Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT)

  Thạc sĩ Giáo dục (Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT) là chương trình đào tạo dành cho các bạn học viên muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực giáo dục. Chương trình đào tạo này bao gồm các bài giảng và các giờ thực tập giảng dạy. Ở một số nơi, bằng MEd có thể coi như giấy chứng nhận để trở thành giáo viên giảng dạy tại các trường công lập, trong khi một số bằng khác dành cho các giáo viên đã có kinh nghiệm để theo học các kiến thức chuyên sâu như giáo dục đặc biệt hay quản trị.

2.3.11. Thạc sĩ Kỹ thuật (Master of Engineering – MEng)

  Thạc sĩ Kỹ thuật (Master of Engineering – MEng) là một chương trình đào tạo cấp thạc sĩ trong lĩnh vực kỹ thuật, vừa có tính học thuật (tập trung vào lý thuyết nền tảng), vừa có tính chuyên môn (tập trung vào các lĩnh vực cụ thể do sinh viên lựa chọn). Chương trình này đòi hỏi yêu cầu tốt nghiệp gồm có các bài viết được xuất bản trên những tạp chí liên quan hoặc một quá trình đào tạo trong nhà máy hoặc phòng nghiên cứu.

2.3.12. Thạc sĩ Kiến trúc (Master of Architecture – MArch)

  Thạc sĩ Kiến trúc (Master of Architecture – MArch) là một chương trình đào tạo cấp thạc sĩ trong lĩnh vực kiến trúc. Sinh viên tham gia các hoạt động thực tế và hoàn tất bài kiểm tra hoặc dự án cuối khoá để được cấp bằng. Sinh viên được đào tạo trong các lĩnh vực như thiết kế, xây dựng, lịch sử kiến trúc. Bằng MArch là một bước chuẩn bị tốt để trở thành một kiến trúc sư chuyên nghiệp.

  Đây là một số loại bằng Master phổ biến giúp giải đáp thắc mắc của các bạn về học master là gì và master là bằng gì. Bằng thạc sĩ được chia thành các loại khác nhau tùy thuộc vào mục đích học và lĩnh vực đào tạo. Mỗi loại bằng thạc sĩ đều mang đến cho người học những kiến thức và kỹ năng mới, giúp họ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Việc lựa chọn loại bằng Master phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mỗi người là rất quan trọng để đạt được sự thành công trong sự nghiệp của mình.

3. Điều kiện và yêu cầu đầu vào của Master

Điều kiện và yêu cầu đầu vào của Master
Điều kiện và yêu cầu đầu vào của Master

3.1. Điều kiện chung 

  Tùy thuộc vào yêu cầu của từng ngành mà sẽ có những điều kiện học thạc sĩ khác nhau. Tuy nhiên, điều kiện chung để có thể đăng ký vào chương trình thạc sĩ bao gồm các điều kiện cơ bản sau:

 •  Tốt nghiệp đại học hoặc tương đương: Đây là điều kiện tiên quyết để có thể đăng ký vào chương trình thạc sĩ. Người học cần có bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trong lĩnh vực liên quan đến chương trình thạc sĩ đăng ký. 
 •   Điểm trung bình chung (GPA) tương đối cao: Để đăng ký vào chương trình thạc sĩ, người học cần có điểm trung bình chung (GPA) đại học từ 7.5 trở lên trong tất cả các môn học trong quá trình học đại học. Đồng thời, có thể yêu cầu có điểm GMAT (ngành kinh doanh quản lý) hoặc GRE (ngành kỹ thuật) khá trở lên (tùy trường và chuyên ngành).
 •   Giấy chứng nhận tiếng Anh: Để đăng ký vào chương trình thạc sĩ, người học cần có giấy chứng nhận tiếng Anh như IELTS (thường là 6.5 trở lên) hoặc TOEFL để chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.
 •   Thư giới thiệu: Một số chương trình thạc sĩ yêu cầu người học nộp thư giới thiệu từ giáo sư hoặc nhà nghiên cứu của họ để chứng minh khả năng học tập và nghiên cứu của mình. Hồ sơ và thủ tục cơ bản gồm: Thư giới thiệu (ít nhất 02 thư), bài luận xin nhập học, bằng và bảng điểm Đại học (đã dịch và công chứng tiếng Anh)
 •   Ngoài ra, còn cần các yếu tố thêm khác tuỳ thuộc vào yêu cầu từng ngành hoặc từng trường như: CV/Resume, Thư trình bày nguyện vọng học, Có từ 02 – 03 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành đào tạo.

3.2. Điều kiện đối với từng ngành học

  Chúng ta đã vừa tìm hiểu được Master là gì, các loại bằng Master trong lĩnh vực học thuật và giáo dục và điều kiện yêu cầu đầu vào chung. Tuy nhiên, mỗi ngành học đều có những yêu cầu đặc thù về trình độ và kỹ năng của sinh viên. Các bạn cần phải xác định được điều kiện đối với từng ngành học để có thể chuẩn bị tốt nhất cho hành trình học tập của mình. Cụ thể như sau:

1. Đối với bằng Thạc sĩ Tổng hợp: 

 •   Thạc sĩ Tổng hợp (MEng, MMath, MSci, …) là một chương trình học kéo dài bao gồm cả chương trình dành cho cử nhân và thạc sĩ, tập trung chủ yếu vào các môn khoa học và kỹ thuật. Chương trình này kéo dài hơn 1 năm so với các khóa học đào tạo cử nhân thông thường, nhưng đây lại là cơ hội tốt cho những sinh viên mong muốn học chương trình tổng hợp và nhận bằng thạc sĩ ngay sau khi hoàn thành các năm học phổ thông.
    Tuy nhiên, sinh viên cũng có thể kết thúc chương trình sớm hơn 1 năm để tốt nghiệp với tư cách Cử nhân đại học. Đây là một lựa chọn tốt cho những người có nhu cầu học các khóa tổng hợp và nhân văn bằng Master ngay sau khi hoàn thành chương trình phổ thông trung học.

2. Đối với bằng Thạc sĩ Nghiên cứu: 

 •   Thạc sĩ Nghiên cứu (Master by Research) là một bằng được trao cho các cử nhân có những thành tựu nghiên cứu xuất sắc hoặc có nhiều bài nghiên cứu được xuất bản. Đây là một văn bằng đơn giản dành cho những sinh viên có nhiều thành tích và thành tựu lớn trong các dự án nghiên cứu khoa học. Nó là một lựa chọn phù hợp cho những ai muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp nghiên cứu của mình hoặc muốn theo đuổi một chương trình tiến sĩ.

3. Đối với bằng Thạc sĩ Điều hành: 

 •   Thạc sĩ Điều hành (Executive Master’s Degrees – EMBA, EMS) là một chương trình học được thiết kế dành cho các cá nhân đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, hơn cả yêu cầu đầu vào của MBA. Các ngành học phổ biến trong chương trình này bao gồm Quản trị Kinh doanh (EMBA) hoặc Khoa học Tự nhiên (MSc). Để được nhận vào chương trình, sinh viên cần có nhiều kinh nghiệm làm việc và đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của chương trình. Đây là sự lựa chọn tốt cho những người muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp quản lý của mình và nâng cao khả năng lãnh đạo.

4. Đối với các loại bằng Thạc sĩ kinh tế/kinh doanh/quản trị: 

 •   Thạc sĩ kinh doanh/quản trị (MBA, MSc, MIM, MSM, MA, MEM) yêu cầu sinh viên phải có kinh nghiệm làm việc nhất định, đặc biệt là MBA. Các bằng MSc trong lĩnh vực quản trị (MSc, MIM, MSM) hoặc bằng Thạc sĩ Quản trị Kỹ thuật (Masters in Engineering Management – MEM) thường yêu cầu bằng Cử nhân tương đương. Trong khi đó, bằng MA trong lĩnh vực quản trị lại luôn đón chào tất cả các sinh viên mà không yêu cầu văn bằng cử nhân. 

5. Đối với các loại bằng Thạc sĩ thông thường: 

 •   Các loại bằng thạc sĩ thông thường như MA, MSc, MLA, MSW,… chỉ yêu cầu sinh viên có bằng cử nhân đại học trước đó để có thể học. Điều này đơn giản và phổ biến trong các chương trình thạc sĩ.
 •   Vì vậy, khi lựa chọn chương trình thạc sĩ kinh doanh/quản trị thích hợp, sinh viên cần xem xét các yêu cầu đầu vào và kinh nghiệm làm việc để chọn được chương trình phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình.

4. Chương trình đào tạo Master – Thạc Sĩ

Chương trình đào tạo Master - Thạc Sĩ
Chương trình đào tạo Master – Thạc Sĩ

4.1. Tổng quan chương trình đào tạo Master – Thạc sĩ:

 1.   Chương trình đào tạo Master – Thạc sĩ là chương trình học sau đại học được thiết kế để giúp người học phát triển kỹ năng nghiên cứu và chuyên môn sâu hơn trong lĩnh vực của mình. Chương trình này bao gồm các khóa học chuyên sâu, dự án nghiên cứu hoặc luận văn và thực tập trong thực tế.
 2.   Học vị và bằng thạc sĩ chỉ được cấp sau khi sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ được công nhận bởi nhà nước hoặc trường đại học quốc tế. Hiện nay Việt Nam có rất nhiều chương trình đào tạo thạc sĩ được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo do các trường đại học trong nước và các chương trình liên kết giữa các trường đại học với nước ngoài giảng dạy.
 3.   Tại Việt Nam, chương trình đào tạo thạc sĩ yêu cầu khoảng từ 80 đến 100 đơn vị học trình, với mỗi đơn vị học trình tương đương với khoảng 15 tiết giảng lý thuyết, 30 đến 45 tiết học thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận, và 45 đến 60 tiết làm tiểu luận hoặc luận văn. Các chương trình thạc sĩ có thể được tìm thấy ở hầu hết các ngành học tại Việt Nam.
 4.   Thời gian hoàn thành chương trình thạc sĩ thường là từ 1 đến 2 năm, tùy thuộc vào loại chương trình và lịch trình học của từng trường. Ví dụ, chương trình đào tạo thạc sĩ ở Anh thường kéo dài khoảng 1 năm, ở Hoa Kỳ thường kéo dài từ 1 đến 2 năm tùy thuộc vào trường và ngành học, trong khi đó, chương trình đào tạo thạc sĩ tại Việt Nam thường kéo dài 2 năm. 
 5.   Sinh viên Việt Nam cũng có cơ hội theo học các chương trình đào tạo thạc sĩ của nước ngoài hoặc các chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết với nước ngoài trong các chuyên ngành như Quản trị Kinh doanh (MBA), Tài chính và Ngoại thương, Kế toán, Quản lý công. Sau khi hoàn thành chương trình, người học sẽ nhận được bằng thạc sĩ, giúp họ có cơ hội nâng cao trình độ học vấn và phát triển sự nghiệp.
 6.   Trong khi đó, chương trình Master đào tạo mang tính chất học thuật cao, yêu cầu thực hiện các công trình nghiên cứu, luận án. Sau khi học xong Master, người học có thể tiếp tục học lên PhD để đào sâu nghiên cứu hoặc tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt với mức đãi ngộ hấp dẫn.

4.2. Chương trình học bổng của đào tạo Master – Thạc sĩ:

  Các chương trình học bổng cho chương trình thạc sĩ thường được cung cấp bởi các tổ chức, trường đại học hoặc các tổ chức phi chính phủ. Các chương trình học bổng này bao gồm các khoản chi phí như học phí, phí sinh hoạt, phí ăn ở và các khoản chi phí khác.

  Các chương trình học bổng cho chương trình thạc sĩ thường được cung cấp dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như thành tích học tập, kinh nghiệm làm việc, tiềm năng nghiên cứu và nhu cầu của ngành nghề. Một số chương trình học bổng có thể yêu cầu người học phải cam kết làm việc trong lĩnh vực của họ trong vòng một số năm.

4.3. Cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Master:

  Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, người học có nhiều cơ hội nghề nghiệp, bao gồm:

 •   Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình: Sau khi hoàn thành chương trình, người học sẽ có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng nghiên cứu để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
 •   Nâng cao khả năng thăng tiến trong sự nghiệp: Bằng thạc sĩ sẽ giúp người học tăng cường kỹ năng và kiến thức để thăng tiến trong sự nghiệp và giành được vị trí quan trọng hơn.
 •   Tiếp cận cơ hội việc làm tốt hơn: Bằng thạc sĩ cũng giúp người học tiếp cận cơ hội việc làm tốt hơn và có mức lương cao hơn trong lĩnh vực của mình.
 •   Tiếp tục học tập và phát triển sự nghiệp: Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, người học có thể tiếp tục học tập và phát triển sự nghiệp của mình bằng cách tiếp tục học tập để đạt được bằng tiến sĩ hoặc tham gia các chương trình đào tạo khác để nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình.

KẾT LUẬN

  Trên đây là những thông tin tổng quan về Master là gì và chương trình đào tạo Master – Thạc Sĩ. Việc nắm vững những kiến thức và kỹ năng này sẽ giúp cho các bạn phát triển hơn trong sự nghiệp của mình và đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội. Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan