Ma trận EFE là gì? Các bước xây dựng và ví dụ về ma trận EFE

4.8/5 - (5 bình chọn)

Ma trận EFE là một mô hình, một công cụ phân tích môi trường bên ngoài có tính ứng dụng thực tế và được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. Còn đối với các bạn sinh viên kinh tế, thì đây sẽ là một dạng bài tập mà các bạn nhất định phải hoàn thành khi ngồi trên ghế nhà trường và kiến thức mà bạn phải ghi nhớ sau này.

Hinh-anh-ma-tran-efe-1
Ma trận EFE là gì?

Bài viết này, Luận Văn 24 sẽ giúp bạn tổng hợp các kiến thức có liên quan đến ma trận EFE gồm khái niệm và các bước xây dựng ma trận EFE. Đồng thời cung cấp cho bạn mẫu ma trận EFE của Vinamilk để bạn tham khảo.

1. Khái niệm ma trận EFE là gì?

Ma trận EFE được viết đầy đủ theo tiếng anh là External Factor Evaluation Matrix dịch ra là ma trận đánh giá các yếu tố bên ngoài. Ma trận EFE là một mô hình giúp bạn phân tích môi trường bên ngoài của doanh nghiệp dựa trên nhiều cấp độ, gồm có: môi trường ngành, môi trường vĩ mô và môi trường thế giới.

Dựa vào ma trận EFE các nhà lãnh đạo, hoạch định chiến lược của doanh nghiệp sẽ biết được các cơ hội và nguy cơ có thể đến với doanh nghiệp của mình và đưa ra những nhận định và đánh giá về các tác động của cá nhân tố đó tới doanh nghiệp là lợi hay hại.

Tùy vào quy mô, hình thức, lĩnh vực và thị trường mỗi doanh nghiệp hướng tới mà các yếu tố và các cấp độ nghiên cứu sẽ khác nhau.

Nếu doanh nghiệp có quy mô nhỏ, chỉ kinh doanh ở một khu vực nào đó, thì chúng ta sẽ chỉ xem xét đến các yếu tố có ảnh hưởng ở cấp độ ngành và vĩ mô. Việc phân tích thêm môi trường thế giới cũng không giúp ích gì nhiều cho doanh nghiệp, đồng thời nó còn tiêu tốn thời gian, công sức, thậm chí là những quyết định và đánh giá sai lầm.

Ngược lại nếu là doanh nghiệp lớn, thì chúng ta cần phân tích kỹ càng những yếu tố ảnh hưởng trên cả ba cấp độ ngành, vĩ mô, thế giới để có được cái nhìn tổng quát nhất, đánh giá chính xác nhất được các tác động, nhìn nhận những cơ hội và thách thức lớn với doanh nghiệp để từ đó có chiến lược phát triển và hướng đi hợp lý. 

2. Các bước xây dựng ma trận EFE

Ma trận EFE được xây dựng thông qua 4 bước sau:

Bước 1: Xác định các yếu tố quan trọng

Ở bước này bạn cần liệt kê từ 10-20 yếu tố có vai trò quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp dựa trên những đánh giá từ các số liệu được nghiên nghiên cứu một cách kỹ càng, thận trọng. Các yếu tố này bao gồm cả những thách thức và cơ hội đối với công ty, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Hinh-anh-ma-tran-efe-2
Xác định cơ hội và thách thức của công ty\
Hiện tại, Luận Văn 24 đang nhận viết thuê luận văn thạc sĩ, luận văn tốt nghiệp thuê các đề tài thuộc lĩnh vực kinh tế. Nếu bạn đang gặp những khó khăn trong việc hoàn thành bài luận của mình, đừng ngần ngại mà hãy để chúng tôi chia sẻ cùng bạn.

Bước 2: Ấn định chỉ số tầm quan trọng (trọng số)

Sau khi đã liệt kê được các yếu tố ảnh hưởng, bạn sẽ phải đánh giá tầm quan trọng của các yếu tố này với mức độ từ 0 đến 1 (không quan trọng đến rất quan trọng). Việc đánh giá này cần phải hết sức khách quan, dựa trên các số liệu thực tế và thường được làm việc theo hội đồng vì tính quan trọng của nó.

Để số liệu được khách quan nhất, bạn cần so sánh số liệu với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong ngành, cả những doanh nghiệp thành công và thất bại. Những yếu tố nào có thể làm cho một doanh nghiệp thất bại cần được đánh giá thận trọng, không thể xem nhẹ nó.

Mức độ quan trọng của các yếu tố có thể khác hoặc trùng nhau nhưng phải đảm bảo rằng tổng tầm quan trọng của các yếu tố bằng 1.

Bước 3: Đánh giá tác động của từng yếu tố (Hệ số phản ứng)

Có những yếu tố quan trọng có thể làm một doanh nghiệp nào nó thất bại nhưng đối với doanh nghiệp của bạn nó có thể không có tác động mạnh mẽ đến vậy, do nhiều yếu tố thời gian, con người, mô hình,.. Nên việc đánh giá mức độ tác động của từng yếu tố đến doanh nghiệp rất quan trọng.

Mức độ tác độ sẽ được đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 4 tương ứng với các mức tác động là:

1-  Phản ứng ở mức độ ít

2- Phản ứng ở mức độ trung bình

3- Phản ứng ở mức độ trên trung bình

4-  Phản ứng ở mức độ tốt

Bước 4: Tính điểm và tổng điểm

Điểm quan trọng của từng yếu tố được xác định bằng cách nhân chỉ số tầm quan trọng với mức độ ảnh hưởng. Tổng điểm quan trọng của từng yếu tố chính là điểm số quan trọng của doanh nghiệp.

Bất kể một doanh nghiệp có nhiều cơ hội hay nhiều thử thách như thế nào thì tổng điểm của doanh nghiệp chỉ có thể nằm trong khoảng 1.0 đến 4.0. Giá trị của tổng điểm này có thể giúp chúng ta đánh giá được mức độ phản ứng của doanh nghiệp đối với các cơ hội và thách thức hiện tại như thế nào.

  • Tổng điểm bằng 1 chứng tỏ các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp đang không hiệu quả, chưa đối phó được với các thách thức và chưa biết cách tận dụng cơ hội.
  • Tổng điểm bằng 2.5 chứng tỏ các chính sách, chiến lược của doanh nghiệp đang ở mức trung bình, chưa tận dụng triệt để cơ hội và chưa biết cách đối phó khôn ngoan với các mối đe dọa.
  • Tổng điểm bằng 4 chứng tỏ doanh nghiệp đang có một chiến lược kinh doanh hiệu quả, tận dụng tối đa được các cơ hội, và đối phó được với toàn bộ các thử thách đến với doanh nghiệp của mình.

3. Ma trận EFE của Vinamilk

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách xây dựng ma trận EFE và ý nghĩa của các chỉ số quan trọng, Luận Văn 24 sẽ cung cấp cho bạn mẫu ma trận EFE của Vinamilk – thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam để các bạn tham khảo.

Hinh-anh-ma-tran-efe-3
Hinh-anh-ma-tran-efe-4
Ma trận EFE của Vinamilk

Mặc dù là hãng sữa số 1 tại thị trường Việt Nam nhưng dựa trên số liệu trên với tổng điểm là 2.78 có thể thấy rằng Vinamilk mới dừng ở mức trung bình, doanh nghiệp đang kinh doanh khá tốt. 

Tuy nhiên nếu có chiến lược tận dụng được tối đa các cơ hội và khắc phục đối phó hiệu quả với các mối đe dọa hơn nữa thì Vinamilk sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa không chỉ ở thị trường trong nước mà còn trên thị trường thế giới.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về ma trận EFE mà chúng tôi đã tổng hợp để mang đến cho bạn. Hy vọng bạn sẽ tận dụng nó một cách hiệu quả. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu thuê viết tiểu luận giá rẻ hãy liên hệ tới số điện thoại 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Luanvan24.com

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan