6 Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập của các ngành tiêu biểu

Lời mở đầu báo cáo thực tập là phần quan trọng khi trình bày báo cáo thực tập cần diễn đạt đủ ý, logic và ấn tượng nhằm thu hút người đọc. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng biết cách viết mục này sao cho đúng và hay. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm, bài viết này sẽ là những chia sẻ về các mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập tiêu biểu và cấu trúc đầy đủ, những lưu ý khi viết bạn cần nắm rõ.

Chia sẻ mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập hay
Chia sẻ mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập hay

1. Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành dược

Đề tài: Tầm quan trọng của thuốc trong đời sống và giải pháp nào để hạn chế thuốc giả, kém chất lượng.

Cùng với sự phát triển của thế giới, ngành Y dược hiện nay đang ngày càng khẳng định vị thế của mình với những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế. Không những vậy, đây còn là ngành đặc thù liên quan mật thiết đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng và chất lượng cuộc sống cho mỗi quốc gia. 

“Có sức khỏe là có tất cả”, một quốc gia mạnh về thể chất, khỏe về tinh thần sẽ đưa đất nước phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế và tri thức nhân loại.

Với ý nghĩa nhân văn cao cả kể trên, em tự hào được chọn con đường Y dược là hướng phát triển của bản thân. Hơn bao giờ hết, các bài thuốc và phương pháp chữa bệnh là một trong những thứ vô cùng cần thiết giúp chăm sóc sức khỏe, bảo vệ tính mạng con người. 

Cung cấp đầy đủ về số lượng cũng như đảm bảo về mặt chất lượng là trách nhiệm cần có của cả ngành y tế nói chung và những công ty dược, nhà thuốc nói riêng.

Sau một thời gian thực tập tại công ty Cổ phần thuốc A và bệnh viện Đa khoa B em đã hiểu được sâu sắc tầm quan trọng của vấn đề này. Vì vậy, em lựa chọn đề tài: “Tầm quan trọng của thuốc trong đời sống và giải pháp nào để hạn chế thuốc giả, kém chất lượng”.

Mục tiêu nghiên cứu của em là tìm hiểu chất lượng của một số loại thuốc tiêu biểu được cung cấp hiện nay, nêu rõ tầm quan trọng của thuốc và triển khai những giải pháp cụ thể để hạn chế tình trạng thuốc lậu, thuốc kém chất lượng hiện đang có mặt trên thị trường.

Ngoài lời mở đầu trong báo cáo thực tập tốt nghiệp dược và các phụ lục liên quan, bài báo cáo được chia ra làm các chương mục như sau:

Chương 1: Giới thiệu về công ty

Chương 2: Nội dung thực tập

Chương 3: Tầm quan trọng của thuốc

Chương 4: Các giải pháp hạn chế thuốc giả, kém chất lượng

2. Lời mở đầu báo cáo thực tập nhà hàng

Đề tài: Thực trạng và đề xuất những giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng X

Lời mở đầu cần viết ngắn gọn và đủ ý
Lời mở đầu cần viết ngắn gọn và đủ ý

Trong những năm gần đây, nền kinh tế đất nước đang ngày càng phát triển và có những bước chuyển mình vượt bậc, đặc biệt là ngành Du lịch Việt Nam nói chung và kinh doanh nhà hàng, khách sạn nói riêng. Số lượng nhà hàng phục vụ khách du lịch, người dân địa phương ngày càng tăng cao để đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Sự đa dạng của các nhà hàng với nhiều phong cách khác nhau dẫn đến sự cạnh tranh khá lớn về chất lượng món ăn, chất lượng phục vụ… Sự cạnh tranh gay gắt này đòi hỏi các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng cần phải không ngừng nâng cao chất lượng.

Xác định được tầm quan trọng của các chiến lược, mục tiêu kinh doanh riêng của từng doanh nghiệp là điều nên làm để mang lại tính bền vững, phát triển lâu dài trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, một vũ khí sắc bén là chìa khóa mở cửa đến thành công của các nhà hàng là chất lượng phục vụ và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Sau một thời gian thực tập tại khách sạn X, em nhận thấy những điểm mạnh và một số vấn đề cần cải thiện để nâng cao vị thế trên thị trường.

Chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công trong kinh doanh. Vì vậy, trên cơ sở những kiến thức đã học và tìm hiểu thực tế, em mạnh dạn chọn nghiên cứu đề tài: “Thực trạng và đề xuất những giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng X”.

Bài báo cáo thực tập gồm các chương chính như sau:

Chương 1: Giới thiệu sơ lược về nhà hàng X

Chương 2: Nội dung thực tập và kết quả thực tập

Chương 3: Thực trạng và đề xuất những giải pháp

3. Lời mở đầu báo cáo thực tập khách sạn

Đề tài: Đánh giá cơ cấu tổ chức và hoạt động kinh doanh của khách sạn X

Du lịch là một trong những ngành mũi nhọn mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chúng được ví như một nền công nghiệp không khói và là đòn bẩy thúc đẩy nhiều nền kinh tế khác, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Song song với sự phát triển của Du lịch là ngành kinh doanh khách sạn. Đây là nhóm ngành cần thiết đáp ứng nhu cầu lưu trữ của con người. Ngoài ra, các tổ chức kinh doanh khách sạn còn góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, giảm thiểu tệ nạn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế của nước ta.

Sau một thời gian thực tập tại khách sạn X, em đã có những hiểu biết nhất định về hoạt động kinh doanh và tổ chức của khách sạn. Bài báo cáo thực tập này được viết với mục đích để đánh giá rõ hơn về cơ cấu tổ chức, hoạt động kinh doanh của của khách sạn giúp người đọc có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ tổ chức của khách sạn X.

Bài báo cáo thực tập gồm các chương chính như sau:

Chương 1: Giới thiệu khách sạn X

Chương 2: Nội dung thực tập tại khách sạn

Chương 3: Những đánh giá, góp ý về cơ cấu, tổ chức hoạt động kinh doanh

Mẫu mở đầu báo cáo thực tập khách sạn
Mẫu mở đầu báo cáo thực tập khách sạn

4. Lời mở đầu báo cáo thực tập ngôn ngữ Anh

Đề tài: Hình thức giảng dạy và thu hút học viên tại trung tâm Anh ngữ X

Trong thời đại mở như hiện nay, tiếng Anh đã và đang là công cụ không thể thiếu trong giao tiếp và những hoạt động kinh doanh hàng ngày. Tại Việt Nam, nhu cầu nói tiếng Anh đang ngày càng phổ biến. Xuất phát từ nhu cầu học của mọi người, trung tâm Anh ngữ X ra đời nhằm tạo ra môi trường học tiếng Anh chuyên nghiệp, tận tình nhất cho người học.

Kể từ thời điểm thành lập cho đến nay, trung tâm Anh ngữ X không ngừng nỗ lực và đã thu hút được hơn 1000 học viên từ khối cơ sở phổ thông đến tại đại học trên địa bàn Hà Nội.

Được sự cho phép của Khoa ngoại ngữ trường Đại học Ngoại thương cùng ban lãnh đạo của trung tâm Anh ngữ X, em được nhận thực tập tại trung tâm và có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu một cách tổng quát nhất. Trong quá trình thực tập, em đã nhận được nhiều sự hướng dẫn tận tình của giáo viên hướng dẫn và các cán bộ phụ trách hướng dẫn tại trung tâm.

Ngoài lời mở đầu báo cáo và những phụ lục liên quan, bài báo cáo gồm 3 chương như sau:

Chương 1: Giới thiệu về trung tâm Anh ngữ X

Chương 2: Nội dung thực tập

Chương 3: Kết quả đạt được sau thực tập

5. Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành luật

Đề tài: Thực trạng công tác hạch toán tiền lương tại công ty X và giải pháp tính lương theo đúng bộ luật lao động

Hiện nay, nền kinh tế của nước nhà có sự quản lý chặt chẽ của những bộ luật được nhà nước ban hành. Các doanh nghiệp và những tổ chức kinh tế cần tuân theo và thực hiện sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật đề ra.

Trong đó, doanh nghiệp phải có bước tính toán rõ ràng sao cho công ty hoạt động có lợi nhuận mà vẫn đảm bảo lợi ích về lương thưởng cho đội ngũ nhân viên. 

Tiền lương là khoản tiền cố định mà nhân viên sẽ nhận được sau thời gian làm việc cùng công ty và ảnh hưởng không nhỏ đến sự hạch toán chi tiêu của doanh nghiệp. Vì vậy, hạch toán lương là một trong những điều doanh nghiệp cần nghiên cứu để xác định giá thành sản phẩm, nghĩa cụ doanh nghiệp với nhà nước.

Cách thức hạch toán lương của mỗi doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau. Từ những nhận thức và học hỏi trong quá trình thực tập ở công ty X, em đã lựa chọn đề tài “…” Trong quá trình thực hiện đề tài này, em đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của ban lãnh đạo công ty cùng những anh chị trong ban kế toán.

Bài báo cáo thực tập được chia làm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận chung về luật quy định tiền lương của người lao động trong các doanh nghiệp sản xuất

Chương 2: Thực trạng công tác tính lương, tăng và trừ lương tại công ty X

Chương 3: Kiến nghị, giải pháp giúp hoàn thiện công tác hạch toán tiền lương cho nhân viên đúng pháp luật

Tham khảo các lời mở đầu báo cáo thực tập trên Internet
Tham khảo các lời mở đầu báo cáo thực tập trên Internet

6. Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành quản trị kinh doanh

Đề tài: Giải pháp hoàn thiện chiến dịch quản trị kinh doanh tại công ty TNHH X

Để cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên thị trường, ngoài những yếu tố khác doanh nghiệp còn cần đặc biệt chú ý về chiến lược xây dựng đội ngũ, phát triển con người. Mỗi nhân viên trong doanh nghiệp là vốn quý và là chủ thể sáng tạo ra vật chất, chìa khóa dẫn đến thành công của tổ chức.

Trong thời đại mở cửa như hiện nay, các doanh nghiệp có cơ hội hội nhập sâu hơn vào thị trường thế giới vừa là cơ hội vừa là thách thức. Sự cạnh tranh giữa những doanh nghiệp giúp khách hàng có nhiều lựa chọn và có quyền đòi hỏi, nhận thức cao hơn. 

Để có thể thành công trên thương trường, chúng ta cần có hoạt động marketing, quản trị doanh nghiệp đúng cách. Vì vậy, việc xây dựng một hệ thống vững mạnh và chuyên nghiệp hóa hoạt động quản trị kinh doanh là tối cần thiết trong thời điểm hiện nay. Đây cũng là lý do em quyết định chọn đề tài: “Giải pháp hoàn thiện chiến dịch quản trị kinh doanh tại công ty TNHH X”

Bài báo cáo thực tập được chia làm những chương chính sau:

Chương 1: Cơ sở lý luận chung về quản trị kinh doanh

Chương 2: Thực trạng công tác quản trị kinh doanh tại công ty

Chương 3: Một số kiến nghị và giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản trị kinh doanh

Lưu ý: 6 lời mở đầu báo cáo các chuyên ngành kể trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy theo đặc thù của nơi thực tập và đề tài bạn chọn mà sẽ có cách triển khai các nhau. Tuy nhiên, cấu trúc của lời mở đầu cơ bản vẫn bao gồm những nội dung trên.

7. Cấu trúc của một lời mở đầu báo cáo đúng chuẩn

Phần mở đầu báo cáo thực tập được ví như tấm bản đồ hướng dẫn giúp người đọc hiểu cơ bản những nội dung mà bạn sẽ triển khai trong báo cáo. Nội dung phần này cần đầy đủ những thông tin cần thiết và bố trí các mục hợp lý nhằm trình bày các luận điểm nghiên cứu một cách dễ hiểu và thu hút người đọc nhất.

Cấu trúc lời mở đầu báo cáo thực tập
Cấu trúc lời mở đầu báo cáo thực tập

Nhìn chung, trong lời mở đầu của báo cáo thực tập đúng chuẩn bạn sẽ cần triển khai đầy đủ những yếu tố sau:

7.1. Lý do chọn đề tài

  • Lời mở đầu của báo cáo thực tập đầu tiên cần nêu lý do chọn đề tài và tính cấp thiết của vấn đề. 
  • Tùy theo từng chuyên ngành và đề tài nghiên cứu mà bạn có thể nêu những lý do sao cho phù hợp.

7.2. Mục tiêu nghiên cứu

Chỉ ra mục tiêu nghiên cứu trong bài báo cáo thực tập là gì. Bạn cần chỉ rõ các mục tiêu cụ thể giúp người đọc có cái nhìn tổng quan nhất về bài báo cáo.

7.3. Phạm vi nghiên cứu

Trình bày rõ bài báo cáo sẽ tập trung nghiên cứu trong phạm vi nào, thời gian nào.

7.4. Đối tượng nghiên cứu

Nêu đối tượng nghiên cứu trong báo cáo thực tập là ai. Viết ngắn gọn về đặc điểm, nhu cầu và hành vi của nhóm đối tượng này.

7.5. Cấu trúc đề tài

Lời mở đầu cần giúp người đọc hiểu sơ lược về vấn đề bạn triển khai trong bài báo cáo. Vì vậy, trong phần này bạn cần triển khai mục lục, các chương mục liên quan có trong bài.

Ví dụ như, ngoài lời mở đầu kết luận cùng các phụ lục liên quan, bài báo cáo có những chương mục như sau:

Chương 1: Cơ sở lý thuyết

Chương 2: Thiết kế nghiên cứu

Chương 3: Tiến hành nghiên cứu

Chương 4: Dự thảo đề cương nghiên cứu

8 . 5 Lưu ý khi viết lời mở đầu báo cáo thực tập

Lưu ý khi viết lời mở đầu báo cáo thực tập
Lưu ý khi viết lời mở đầu báo cáo thực tập

Nội dung phần mở đầu sẽ cần trả lời được những câu hỏi quan trọng như: Who – Ai, What – Cái gì, Why – Tại sao và How – Bằng cách nào. Để có một lời mở đầu gọn, đủ ý bạn cần chú ý những vấn đề sau:

8.1. Viết tiêu đề mở đầu ấn tượng

Lời nói đầu trong báo cáo thực tập cần ấn tượng, mạch lạc giúp người đọc dễ hình dung và muốn tìm hiểu sâu hơn về nội dung trong báo cáo. Bạn có thể mở đầu báo cáo bằng cách đưa ra những luận điểm sáng tạo hoặc lồng ghép các luận điểm vào bối cảnh cụ thể, sử dụng các câu liên kết giúp đoạn văn thêm mạch lạc và đủ ý.

Ngoài ra, trước khi viết lời mở đầu bạn cần đảm bảo hiểu được nội dung và ý tưởng của chủ đề bài báo cáo, xác định đối tượng người đọc và lên dàn ý cụ thể cho lời mở đầu. Những bước chuẩn bị này giúp bạn có một đoạn mở đầu logic và ấn tượng hơn.

8.2. Mở đầu bằng ví dụ thực tế

Một ví dụ thực tế sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của người đọc. Bạn có thể ví dụ về một đối tượng hay mục tiêu rõ ràng liên quan đến chủ đề nghiên cứu và liên kết với bài báo cáo thực tập của mình nhằm tăng sự ấn tượng và logic cần có.

8.3. Sử dụng câu văn ngắn gọn, logic

Nội dung lời mở đầu bài báo cáo cần được trình bày mạch lạc, rõ ràng và tránh những câu văn sáo rỗng, dài dòng không liên quan nhiều đến chủ đề báo cáo. Sau khi viết nháp lời mở đầu, bạn nên đọc lại vài lần để loại bỏ những câu văn thừa thãi để đảm bảo sự ngắn gọn và súc tích cho bài báo cáo.

Ngoài ra, cũng như bài báo cáo, phần mở đầu cần chú ý hình thức trình bày sao cho dễ nhìn. Thông thường, bài báo cáo sẽ sử dụng font chữ Time New Roman, size 13 và canh lề trái 3.5cm, phải 2cm. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng những phông chữ cách điệu vì chúng không đảm bảo tính dễ nhìn và trang trọng, lịch sự cần có.

8.4. Tuyệt đối không “vơ đũa cả nắm”

“Vơ đũa cả nắm” là tình trạng thường xảy ra trong các bài báo cáo thực tập. Các sinh viên đôi khi chưa có cái nhìn tổng quan về vấn đề dẫn đến những luận điểm phiến diện. Điều này sẽ là một điểm trừ khiến bài báo cáo của bạn trở nên không chuyên nghiệp trong mắt người đọc.

8.5. Viết đúng cấu trúc bài báo cáo

Ngoài nêu lên ý tưởng mở đầu ấn tượng hay hình thức trình bày mạch lạc, bạn cần chú ý tuân thủ theo đúng cấu trúc của bài báo cáo. Nội dung lời nói đầu bài báo cáo cần ngắn gọn trong khoảng 1 trang, tránh viết quá dài dòng. Lời mở đầu xây dựng đủ ý trong cấu trúc đã nêu trên là một trong những cơ sở chấm điểm giúp bài thực tập của bạn được đánh giá cao ngay từ phần đầu tiên.

Trên đây là những chia sẻ về lời mở đầu báo cáo thực tập 6 ngành nghề cơ bản và cấu trúc, lưu ý bạn cần biết. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hoàn thành tốt bài báo cáo của mình. Chúc bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424