10 Kinh Nghiệm Viết Luận Văn Thạc Sĩ Bạn Có Thể Đã Biết

4.6/5 - (5 bình chọn)

Kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ là “túi khôn” mà không phải ai cũng sẵn lòng chia sẻ cho bạn. Vì để có được những kinh nghiệm đáng giá ấy, người làm luận văn thạc sĩ phải bỏ biết bao thời gian, công sức, thậm chí tiền bạc nữa. Thật may vì bạn đang đọc bài viết này của Luận Văn 24. Và chúng tôi sẵn lòng chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm vô cùng giá trị ấy. Vì với chúng tôi, chia sẻ là tạo ra giá trị. 

hinh-anh-kinh-nghiem-viet-luan-van-thac-si-1

1. Kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ “xương máu”

Một bài luận văn xứng đáng là trình độ của một thạc sĩ có yêu cầu rất cao. Chính vì thế, bạn cần phải thấm nhuần một số kinh nghiệm viết sau đây. Và đừng quên áp dụng ngay lập tức để có được một bài luận văn thạc sĩ chất lượng nhất.

1.1. Chọn đề tài luận văn thạc sĩ

 • Chọn đề tài chính là bước đầu tiên trong toàn bộ quá trình làm luận văn thạc sĩ nhưng lại là bước cực kỳ quan trọng. Rất nhiều bạn đánh giá quá thấp công đoạn này và nhận lấy cái kết khá “đắng”. Và lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là “Đừng lơ là!”
 • Theo kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ của rất nhiều bạn, thì việc chọn được một đề tài hay và phù hợp là một trong những yếu tố cốt lõi để có một bài luận thành công.
 • Hãy cố gắng dùng hết tất cả sự sáng tạo của mình nghĩ ra một chủ đề “độc nhất vô nhị”. Lưu ý là chủ đề này phải có tính mới và và ứng dụng tốt thì giảng viên mới hứng thú được.

1.2. Thu thập thông tin và dữ liệu cho bài luận

Sau khi chọn được chủ đề thì bạn hãy bắt đầu tìm kiếm các nguồn tài liệu tham khảo chất lượng và đáng tin cậy liên quan trực tiếp đến đề tài mà bạn đã chọn. Bạn nên tìm tài liệu trong Google Scholar vì ở đây nguồn rất đa dạng và độ tin cậy cao. 

Hoặc hãy “lục lọi” ở thư viện trường bạn theo học để nghiên cứu thật sâu thật kỹ về đề tài của mình.

Ngoài ra còn có rất nhiều nguồn khác nữa nhưng bạn cần cân nhắc kỹ về chất lượng nguồn. Một bài luận văn thạc sĩ được đánh giá cao thì cũng đồng thời phải sử dụng những trích dẫn chất lượng.

hinh-anh-kinh-nghiem-viet-luan-van-thac-si-2

1.3. Đặt mục tiêu cho bài luận

Để làm được một bài luận văn thạc sĩ chất lượng, bạn cần phải đặt được cho mình những mục tiêu. Nhờ có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có động lực để hoàn thành và biết rõ mình phấn đấu và nỗ lực để làm gì? Đồng thời bạn cũng sẽ quản lý thời gian hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

Mục tiêu của bài luận văn thạc sĩ có thể là điểm số mà bạn muốn đạt được, mục tiêu phụ có thể là thời gian hoàn thành bài luận chẳng hạn. Ngoài ra còn có các phương pháp để thực hiện được các mục tiêu này. Đây được xem là một mấu chốt của một bài luận văn.

1.4. Lên đề cương chi tiết và rõ ràng

Ở Việt Nam, đề cương luận văn thạc sĩ luôn là điều mà các giảng viên quan tâm. Nếu đề cương của bạn càng rõ ràng và càng chi tiết. Thông qua đó, bạn sẽ hiểu được bạn đang làm gì, làm đến đâu và tiến độ cũng như kiểm soát thời gian một cách chặt chẽ.

1.5. Về phương pháp luận

Phương pháp luận (Methodology) là học thuyết hay lý luận về phương pháp. Đó là hệ thống những quan điểm (nguyên lý) chỉ đạo, xây dựng các nguyên tắc hợp thành phương pháp, xác định phạm vi, khả năng áp dụng chúng có hiệu quả.

Phương pháp luận chính là câu trả lời cho câu hỏi bạn làm cách nào để hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đây cũng được xem là nội dung quan trọng nhất mà bạn cần phải lưu ý cho bài luận văn của mình.

hinh-anh-kinh-nghiem-viet-luan-van-thac-si-3

1.6. Nhờ sự hỗ trợ của giảng viên

“Không thầy đố mày làm nên” là một câu rất đúng trong tình huống này. Bởi trong suốt quá trình làm luận văn của mình. Bạn cần phải lên kế hoạch và nhờ giảng viên góp ý. 

Nhờ có sự giám sát của giảng viên, bạn sẽ chắc chắn mình vẫn đang đi đúng hướng. Đây chính là một kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ xương máu mà bất cứ ai đã trải qua quá trình học thạc sĩ đều ghi nhớ.

Lưu ý nhỏ là để có được buổi gặp gỡ giáo viên có hiệu quả, bạn cần phải chuẩn bị cho mình tất tần tật tất cả những vấn đề/câu hỏi để có thể thảo luận hết trong buổi ấy. Bởi vì giảng viên cũng rất bận rộn, không có quá nhiều thời gian 

1.7. Bố cục trình bày luận văn

Bố cục chính là phần rất quan trọng và không thể bỏ qua trong kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ. Bố cục bài luận văn của một bài luận văn gồm nhiều chương. Tùy theo nội dung nghiên cứu, lĩnh vực nghiên cứu, chuyên ngành, bậc đào tạo mà có số chương khác nhau

Một bài luận văn thạc sĩ có bố cục trình bày rõ ràng sẽ giúp người đọc hiểu được nội dung chính một cách dễ dàng. Bạn phải chú ý về cả phong cách trình bày và trích dẫn. Điều này sẽ rất có lợi cho bạn không bị trừ điểm vì các lỗi nhỏ nhặt, “cỏn con”. Hãy tham khảo thêm cách trình bày luận văn để có thể áp dụng vào bài luận của mình nhé.

1.8. Lập luận trong luận văn thạc sĩ

“Logic và dễ hiểu” là 2 từ mà luận văn bạn phải có. Bạn cần phải nhớ rằng, chủ đề nghiên cứu của mình là mới. Người nghe cũng lần đầu được tiếp xúc. Thế nên, bạn cần phải trình bày làm sao để họ hiểu được và liên kết xâu chuỗi với nhau được.

hinh-anh-kinh-nghiem-viet-luan-van-thac-si-4

1.9. Danh mục tài liệu tham khảo

Một kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ cuối cùng bạn cần phải ghi nhớ chính là danh mục tài liệu tham khảo. Tài liệu tham khảo và trích dẫn là hai phần mà gần như bài luận nào cũng cần đến để bài viết sát với thực tế.Bạn sẽ ghi chú làm sao cho các nguồn tài liệu được rõ ràng. Cố gắng thống kê lại tất cả trong quá trình nghiên cứu tránh trường hợp thiếu sót.

2. Những lưu ý quan trọng khi viết luận văn thạc sĩ

Bên cạnh việc học hỏi những kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ mà Luận Văn 24 đã chia sẻ trên đây, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều nhỏ sau đây. 

 • Câu văn sẽ được chặt chẽ và logic hơn nếu bạn viết dưới dạng bị động.
 • Đừng dùng chủ ngữ là “chúng ta” và “tôi”. Thay vào đó là ẩn chủ ngữ hoặc đổi thành câu bị động. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện tính khách quan hơn cho đề tài mình.
 • Trích dẫn tài liệu phải theo thứ tự bảng chữ cái A, B, C, D tên tác giả.
 • Cuối tiểu mục không được để dấu chấm câu. Chỉ được đánh đến mục 4 số như 1.1.1.1
 • Nên dùng các từ một là, hai là, thứ nhất, thứ hai thay các ký tự “+”, “-”.
 • Số trang không được vượt quá quy định của trường.
 • Phải có kết luận từng chương tầm ½ đến ⅔ trang.
 • Câu từ súc tích, ngắn gọn và đúng chính tả.

hinh-anh-kinh-nghiem-viet-luan-van-thac-si-5

Ngoài kinh nghiệm viết mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thì việc viết luận văn thạc sĩ cũng rất quan trọng để giúp bạn có một bài luận văn chuẩn chỉnh. Tham khảo ngay bài viết về hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ mà Luận Văn 24 đã biên soạn chi tiết nhất tại đây!

Ngoài ra còn cần biết thêm về kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ để chuẩn bị trước cho phần thuyết trình của mình thật chỉn chu nhé!

Những lưu ý nhỏ này sẽ giúp bài luận văn thạc sĩ của bạn được chỉn chu và hoàn chỉnh hơn rất nhiều. Với những kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ được chia sẻ ở trên. Các bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào bài luận văn của mình. Hãy cố gắng có được bài luận văn “độc đáo, mới mẻ, câu văn ngắn gọn và đúng chính tả”. 

Trong quá trình làm bài luận văn thạc sĩ, nếu bạn gặp phải bất kì khó khăn gì cần giúp đỡ thì đừng ngần ngại liên hệ qua hotline 0988 55 2424 hoặc email luanvan24@gmail.com để Luận Văn 24 có thể giúp bạn hoàn thành bài luận văn của mình một cách tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan