Khái niệm thương mại điện tử là gì và các mô hình phổ biến

Trong những năm gần đây, kinh doanh thương mại điện tử đang trở nên vô cùng sôi động, thu hút sự quan tâm rất lớn. Không chỉ với các doanh nghiệp, các nhà kinh doanh online nhỏ lẻ mà còn đối với các bạn sinh viên, mong muốn phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

hinh-anh-khai-niem-thuong-mai-dien-tu-la-gi-1
Khái niệm thương mại điện tử là gì?

Tuy nhiên, không nhiều người có thể hiểu rõ được các kiến thức về thương mại điện tử như khái niệm thương mại điện tử là gì? Đặc điểm ra sao? Có những mô hình và hình thức kinh doanh nào? Tất cả các kiến thức này sẽ được Luận Văn 24 tổng hợp trong bài viết này, mời các bạn theo dõi.

Khái niệm thương mại điện tử là gì?

Thương mại nghĩa là giao thương, buôn bán. Điện tử là công nghệ, là internet, là dữ liệu số. Do đó, khái niệm thương mại điện tử có thể được hiểu một cách đơn giản đó là việc giao thương, buôn bán dịch vụ, hàng hóa hay truyền dữ liệu, chuyển tiền thông qua nền tảng điện tử, internet bằng cách sử dụng các sản phẩm công nghệ như máy tính, laptop, smartphone,…

Như vậy, có thể thấy phạm vi của thương mại điện tử rất rộng, nó không chỉ dừng lại ở việc giao dịch các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ thông thường mà nó còn là nơi các doanh nghiệp chuyển giao tài liệu, đầu tư, mở rộng thị trường,… Ở nước ta, các hình thức giao dịch thông thường vẫn là những hình thức được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất.

Gần như tất cả các sản phẩm dịch vụ có thể giao dịch trực tiếp đều có thể được giao dịch thông qua thương mại điện tử:

 • Các hàng hóa thông thường như vật dụng thiết yếu, hàng tiêu dùng, trang thiết bị,…
 • Các dịch vụ: tài chính, thông tin, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, pháp lý,..
 • Các hoạt động sự kiện: siêu thị ảo, tài khoản xem phim trực tuyến,…

Đặc biệt, trong thời kỳ khủng hoảng do dịch bệnh hiện nay, các giao dịch ngày càng được thực hiện nhiều thông qua thương mại điện tử, từ các cuộc họp, giải quyết công việc, ký kết hợp đồng, đầu tư,… Thương mại điện tử ngày càng thể hiện được sự tiện ích và lợi thế của mình đối với thể giới, làm thay đổi toàn bộ nhận thức và phương pháp kinh doanh xã hội.

Các mô hình thương mại điện tử

Cũng giống như hình thức kinh doanh trực tiếp, kinh doanh thương mại điện tử cũng dựa trên các chủ thể kinh doanh là doanh nghiệp và người tiêu dùng mà hình thành 4 mô hình thương mại điện tử cơ bản, cụ thể như sau:

Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B)

Mô hình thương mại điện tử doanh nghiệp với doanh nghiệp là hình thức trao đổi hàng hóa, dịch vụ hay thông tin, tiền tệ giữa các doanh nghiệp với nhau thông qua các nền tảng thương mại điện tử.

Các doanh nghiệp sẽ thông qua website của mình hay các sàn thương mại điện tử trung gian để giao dịch với nhau, chủ yếu là thông qua website doanh nghiệp. Dựa vào các nền tảng này, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ, xác thực và thực hiện giao dịch.

hinh-anh-khai-niem-thuong-mai-dien-tu-la-gi-2
Mô hình doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B)

Doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C)

Mô hình này là hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (đại lý hoặc khách hàng cuối) thông qua thương mại điện tử. Các doanh nghiệp sẽ sử dụng thương mại điện tử để bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng, có thể là các sản phẩm dịch vụ như khóa học, tư vấn, hay các sản phẩm hữu hình như hàng hóa, đồ dùng,… Việc vận chuyển có thể được thực hiện thông qua một trung gian hoặc doanh nghiệp tự thực hiện.

Người tiêu dùng với người tiêu dùng (C2C)

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ internet và thương mại điện tử, ngày nay, những người tiêu dùng cũng dễ dàng trao đổi, giao dịch với nhau. Họ có thể sử dụng các trang mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử để hình thành nên các gian hàng ảo phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Nó rất tiện dụng và không hề mất khoản phí nào về mặt bằng hay giấy phép,…

Người tiêu dùng với doanh nghiệp (C2B)

Là mô hình mà các cá nhân sẽ cung cấp các sản phẩm dịch vụ của mình để các doanh nghiệp đấu giá và mua chúng. Đây là mô hình kinh doanh mới, trái ngược hoàn toàn với mô hình kinh doanh truyền thống B2C. Các sản phẩm dịch vụ này thường là các sản phẩm công nghệ như phần mềm quản trị, chương trình dạy học, hướng dẫn kỹ thuật, kỹ năng,…

Các đặc điểm của thương mại điện tử

Thương mại điện tử có đặc điểm gì? Có gì nổi bật hơn các hình thức kinh doanh khác? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu ngay sau đây.

 • Các chủ thể kinh doanh bằng thương mại điện tử không hề gặp mặt nhau, phần lớn là không có sự quen biết từ trước và cũng không đòi hỏi biết danh tính cụ thể của nhau. Trừ một số trường hợp đặc biệt như các giao dịch lớn giữa các doanh nghiệp với nhau.
 • Giao dịch thương mại điện tử là loại giao dịch trên thế giới phẳng, không hề có sự tồn tại giữa biên giới quốc gia hay các thủ tục hải quan rắc rối – với các giao dịch dịch vụ. Do đó, thương mại điện tử là môi trường kinh doanh có tính cạnh tranh trên toàn cầu.
 • Kinh doanh thương mại điện tử không thể có ít hơn 3 chủ thể bởi đối với hình thức kinh doanh này, vai trò của các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ internet hay các sàn trung gian rất quan trọng, nói chính xác hơn là không thể thiếu.
 • Khi thương mại điện tử mở rộng, một ngành kinh doanh mới bắt đầu xuất hiện và được hầu hết các doanh nghiệp quan tâm đó là thông tin. Bao gồm: Bảo mật thông tin, an toàn thông tin, an ninh mạng, chuyển giao thông tin,…
hinh-anh-khai-niem-thuong-mai-dien-tu-la-gi-3
Đặc điểm của thương mại điện tử

Các hình thức thương mại điện tử

Hai hình thức thương mại điện tử được sử dụng chủ yếu gồm:

Thư điện tử

Thư điện tử giống như một loại hợp đồng, văn bản mua bán giữa các doanh nghiệp. Nó là thứ được sử dụng để đại diện cho doanh nghiệp trao đổi thông tin, trao đổi ý muốn và nhu cầu của các chủ thể kinh doanh với nhau.

Thư điện tử được sử dụng phổ biến nhất là Gmail bởi tính ổn định, tính an toàn và riêng tư được đảm bảo gần như tuyệt đối.

Thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử là hình thức sử dụng thương mại điện tử để thực hiện các giao dịch có liên quan đến tiền tệ, tuy nhiên tiền lúc này được sử dụng dưới hình thức số – tiền điện tử và có khả năng chuyển đổi thành tiền tệ thông thường, gồm các loại:

 • Trao đổi dữ liệu điện tử tài chính (FEDI): chủ yếu được thực hiện bởi các doanh nghiệp với nhau
 • Tiền lẻ điện tử (Internet Cash) dùng để thực hiện các giao dịch với giá trị nhỏ, được thực hiện chủ yếu bởi người tiêu dùng.
 • Ví điện tử (electronic purse) được thực hiện thông qua liên kết mật thiết giữa các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử.
 • Giao dịch điện tử của các ngân hàng (Internet banking) là hình thức thanh toán được cung cấp bởi các ngân hàng.

Trên đây là các kiến thức tổng hợp về khái niệm thương mại điện tử là gì, đặc điểm, mô hình và các hình thức thương mại điện tử. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn và doanh nghiệp của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn: Luanvan24.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0988 55 2424
Chat Zalo
Zalo: 0988.55.2424