Hướng dẫn cách viết Persuasive Essay (Bài luận thuyết phục)

4.7/5 - (6 bình chọn)

Nếu bạn đang theo học ở một trường đại học hay cao đẳng tại Anh, Úc hoặc Mỹ, hẳn là những bài essay đã quá quen thuộc với bạn. Trong bài viết này, Luận Văn 24 sẽ hướng dẫn bạn cách viết Persuasive Essay – Đây là một trong nhiều dạng bài Essay mà bạn chắc chắn sẽ phải làm trong suốt thời gian học đại học.

Cách viết Persuasive Essay
Cách viết Persuasive Essay

1. Persuasive Essay là gì?

Bài luận thuyết phục (Persuasive essay) là một bài viết có mục đích thuyết phục người đọc đồng ý với những quan điểm mà người viết đưa ra.

Hầu hết các bài luận thuyết phục được thúc đẩy bởi nghiên cứu, như trình bày các dữ liệu và số liệu thống kê quan trọng. Không giống như các bài luận dựa trên kinh nghiệm và sự phát triển cá nhân, một bài luận thuyết phục có tính phân tích và dựa trên thông tin nhiều hơn.

Các bài luận thuyết phục là một trong những điều khó thực hiện nhất, đó là lý do tại sao nhiều nhà văn lựa chọn dựa vào một dịch vụ viết bài luận thuyết phục nơi họ có thể mua bài luận thuyết phục từ các nhà văn dày dạn biết cách sử dụng các phương pháp thuyết phục một cách hiệu quả.

Các yếu tố giúp tạo nên một bài viết có thuyết phục đầu tiên là quan điểm “cứng rắn” mà người viết muốn bày tỏ qua bài luận của mình. Tiếp theo là hệ thống các lập luận dẫn chứng có nội dung thông tin có tính xác thực cao, giúp bổ trợ cho quan điểm của bạn. Hơn nữa, phần kết luận của bài luận thuyết phục cũng đóng vai trò quan trọng vì nó sẽ chốt lại quan điểm cuối cùng của bạn sau khi đã sử dụng các lập luận để chứng minh cho quan điểm đó.

Trong trường hợp bạn cảm thấy muốn viết một mình, hãy đọc một trong những ví dụ tiểu luận thuyết phục tốt được viết một cách chuyên nghiệp.

2. Đề cương Persuasive Essay

Để xây dựng một bài luận thuyết phục đạt được mục tiêu tạo ra các lập luận hiệu quả, trước tiên bạn cần phải biên soạn một outline cho bài essay của mình. Nói chung, điều này bao gồm việc viết bộ xương tiểu luận để bạn có thể tham khảo lại và tiếp tục khóa học về cấu trúc và định dạng của bài tiểu luận. Một phác thảo nên chứa:

Một tuyên bố luận điểm / luận điểm chính: Tuyên bố chính của bạn nên được đặt tốt trước khi bạn bắt đầu làm việc với bản thảo cuối cùng của một bài luận thuyết phục. Để có hiệu quả nhất, bài luận phải được viết với tuyên bố hoặc ý kiến ​​này trong tâm trí mọi lúc để đi đúng hướng.

Những tranh luận chính: Đây là những lập luận chính mà bạn hy vọng sẽ thuyết phục được khán giả khi viết một bài luận thuyết phục. Trước khi quá trình viết bắt đầu, nó giúp bao gồm xương sống của các chi tiết tranh luận chính trong đề cương.

Nếu như bạn sử dụng dịch vụ viết assignment, essay thuê, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn sẽ có cơ hội hội thảo ý tưởng và xem nhiều bản nháp giúp làm rõ lập luận của bạn.

3. Hình thức của một bài Persuasive Essay

Một bài luận thuyết phục tiêu chuẩn thường có 5 đoạn dưới đây:

3.1. Mở bài

Cách viết mở bài essay cũng vô cùng đơn giản. Đây là một đoạn duy nhất đưa ra tuyên bố luận điểm một cách chắc chắn để khán giả hoàn toàn chắc chắn rằng những gì bạn tuyên bố là gì mà phần còn lại của bài luận đang hỗ trợ. Giới thiệu bằng chứng quan trọng và quy trình sẽ được sử dụng để chứng minh yêu cầu của bạn.

Việc giới thiệu một bài luận thuyết phục sẽ nắm bắt được ý chính của chủ đề đồng thời cho phép người đọc có một suy nghĩ cởi mở, được thiết lập cho quá trình bị thuyết phục về quan điểm của chính bạn.

Phần giới thiệu cần mô tả rõ ràng tầm quan trọng của chủ đề và chiến lược vạch rõ những tranh cãi xung quanh chủ đề này.

3.2. Thân bài

Trong hầu hết các bài luận thuyết phục, các đoạn thân bài được phân tách bằng các nội dung mà chúng tập trung vào. Nói chung, đối với mỗi đoạn thân mới, cần có một tuyên bố riêng biệt hỗ trợ cho yêu cầu được đưa ra trong phần giới thiệu. Nếu bài báo nặng bằng chứng, có thể dễ dàng hơn để bắt đầu mỗi đoạn cơ thể với việc giới thiệu một bằng chứng mới.

Bạn cần đưa ra những quan điểm thuyết phục để giúp người đọc có một cái nhìn sâu sắc về chủ đề của bạn. Hãy trình bày các lập luận để  củng cố quan điểm của bản thân, đồng thời đưa ra lý do vì sao bạn đồng tình với quan điểm này.

Phần thân bài của bài luận nên linh hoạt. Mặc dù mô hình 5 đoạn tiêu chuẩn chỉ đề xuất 3 đoạn thân bài, tuy nhiên bạn có thể thay đổi miễn là phù hợp với yêu cầu về số từ / trang và để tranh luận một cách hiệu quả.

3.3. Kết bài

Phần kết luận của bài luận nên trình bày lại luận điểm nhưng không cần phải giới thiệu lại. Nhìn lại các chi tiết chính được thiết lập trong phần thân bài của bài luận, và đưa ra một bản tóm tắt cuối cùng của quá trình thuyết phục.

Ngoài dạng bài persuasive essay (thuyết phục) thì bạn có thể tham khảo thêm các dạng bài khác như compare and contrast essay (so sánh đối chiếu) hay problem and solution essay (vấn đề và giải pháp) cho bài tiểu luận của mình nhé!

4. Chủ đề và ý tưởng hay khi viết Persuasive Essay

Nhiều bài Persuasive Essay được viết về các vấn đề đang diễn ra trong lĩnh vực công cộng. Nó dễ dàng dành được sự chú ý của người đọc bởi nó là vấn đề “nóng” trong mắt công chúng. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu viết một bài thuyết phục:

  • Một luật hoặc tranh chấp pháp luật
  • Một vấn đề xã hội, chẳng hạn như quyền con người, hoặc công bằng xã hội
  • Nguyên nhân của một sự kiện hoặc quá trình lịch sử cụ thể

Đây chỉ là những điểm xuất phát, vì một bài Persuasive Essay có thể được viết với bất kỳ chủ đề nào. Trên đây Luận văn 24 đã tổng hợp và gửi đến bạn cách viết persuasive essay chi tiết. Mong rằng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc của mình. Chúc các bạn thành công.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan