Hệ số tự tài trợ là gì? Có mấy loại hệ số tự tài trợ?

4.9/5 - (14 bình chọn)

Nếu bạn là một doanh nhân, nhà kinh tế học thì khái niệm hệ số tự tài trợ không mấy xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên theo học các khối ngành kinh tế mà nói thì đây là một khái niệm mới mà các bạn nhất định phải tìm hiểu và nắm rõ.

Hinh-anh-he-so-tu-tai-tro-1

Chính vì lý do này mà bài viết hôm nay của Luận Văn 24 sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về khái niệm hệ số tự tài trợ là gì? Và phân tích ý nghĩa của hệ số này.

Hệ số tự tài trợ là gì?

Hệ số tự tài trợ (viết tắt là HSTTT) là tỷ lệ giữa số vốn chủ sở hữu trên tổng số nguồn vốn của doanh nghiệp. Hệ số tự tài trợ cho chúng ta biết được khả năng tự chủ về mặt tài chính và tự đảm bảo nguồn tài chính của doanh nghiệp như thế nào.

Hệ số tự tài trợ được tính toán bằng công thức sau:

HSTTT = Vốn chủ sở hữu / Tổng nguồn vốn của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có hệ số tự tài trợ càng lớn, chứng tỏ rằng khả năng tự chủ tài chính của doanh nghiệp đó càng cao, mức độ phụ thuộc của doanh nghiệp đó với các nguồn vốn khác càng thấp.

Ngược lại, nếu hệ số tự tài trợ của doanh nghiệp mà thấp cho thấy rằng doanh nghiệp đó đang bị phụ thuộc phần lớn vào các nguồn vốn khác ngoài nguồn vốn chủ sở hữu, khả năng tự chủ tài chính của doanh nghiệp thấp.

Hệ số tự tài trợ là một trong sáu chỉ số nằm trong nhóm các chỉ tiêu phản ánh nguồn vốn của doanh nghiệp hay còn gọi là nhóm chỉ tiêu về đòn bẩy tài chính. Các chỉ số còn lại gồm:

  • Hệ số đòn bẩy tài chính

Hệ số này được tính bằng tổng tài sản bình quân trên số vốn chủ sở hữu bình quân. Hệ số này thể hiện vốn vay và vốn chủ sở hữu bình quân trong cả một thời kỳ. Nó cho biết khả năng tự chủ tài chính của doanh nghiệp.

  • Hệ số tài sản cố định

Được xác định bằng số tài sản cố định trên số vốn chủ sở hữu cho biết mức độ đầu tư của doanh nghiệp cho tài sản cố định. Hệ số tài sản cố định càng lớn, sự an toàn của doanh nghiệp càng giảm và ngược lại, hệ số tài sản cố định càng thấp thì sự an toàn của doanh nghiệp càng cao.

  • Hệ số thích ứng dài hạn

Hệ số này được xác định dựa trên tỷ lệ giữa tài sản dài hạn với tổng của vốn chủ sở hữu và nợ dài hạn. Chỉ số này phản ánh khả năng chi trả cho tài sản dài hạn của doanh nghiệp dựa trên các nguồn vốn lâu dài (ở đây là vốn chủ sở hữu và nợ dài hạn).

Hinh-anh-he-so-tu-tai-tro-2

  • Tỷ số nợ trên tài sản

Hệ số này được tính bằng tổng nợ trên tổng tài sản của doanh nghiệp. Tỷ số này cho chúng ta biết được số vốn mà doanh nghiệp thực sự sở hữu là bao nhiêu. Chỉ số này càng nhỏ thì khả năng tự chủ tài chính của doanh nghiệp càng lớn và ngược lại, chỉ số này càng lớn cho thấy khả năng tự chủ tài chính của doanh nghiệp càng thấp.

Phân loại hệ số tự tài trợ

Dưới đây sẽ là phân loại hệ số tự tài trợ. Bạn có thể sử dụng cho bài luận của mình. Ngoài ra, Luận Văn 24 hiện đang cung cấp Dịch vụ viết thuê tiểu luận các ngành/môn học đa dạng. Nếu bạn đang gặp khó khăn với bài luận của mình, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

Hệ số tự tài trợ được phân làm hai loại. Đó là hệ số tự tài trợ tài sản dài hạn và hệ số tự tài trợ tài sản cố định. Công thức tính và khái niệm của nó sẽ được trình bày ngay sau đây.

Hệ số tự tài trợ tài sản dài hạn

Hệ số tự tài trợ tài sản dài hạn được xác định dựa trên số vốn chủ sở hữu và tài sản dài hạn của doanh nghiệp. Hệ số tự tài trợ tài sản dài hạn là chỉ tiêu cho biết khả năng chi trả tài sản dài hạn từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Công thức tính cụ thể của hệ số này như sau:

HSTTT dài hạn = Vốn chủ sở hữu / Tài sản dài hạn

Hệ số tự tài trợ tài sản cố định

Hệ số tự tài trợ tài sản cố định được xác định dựa trên tỷ số giữa vốn chủ sở hữu với tài sản cố định của doanh nghiệp. Hệ số tài sản cố định là chỉ tiêu cho biết khả năng chi trả cho tài sản cố định của doanh nghiệp bằng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp là bao nhiêu.

Công thức tính cụ thể cho hệ số này được thể hiện như sau:

HSTTT tài sản cố định = Vốn chủ sở hữu / Tài sản cố định đã và đang đầu tư

Hinh-anh-he-so-tu-tai-tro-3

Ý nghĩa của hệ số tự tài trợ

Hệ số tự tài trợ cho biết tỷ lệ phần trăm của nguồn vốn sở hữu trên tổng tài sản của doanh nghiệp (bởi trong một doanh nghiệp, tổng giá trị của nguồn vốn bằng với tổng giá trị của tài sản).

Rất khó để có thể xác định được một con số phù hợp cho hệ số này với doanh nghiệp. Và cũng không có một con số nào là con số vàng cho tỷ lệ này giúp các doanh nghiệp phát triển.

Hệ số tự tài trợ nhỏ chỉ có thể cho thấy được doanh nghiệp đó chưa tận dụng hết được đòn bẩy tài chính này hoặc hệ số tự chủ tài chính không phải là đòn bẩy tài chính trọng tâm của doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, khi doanh nghiệp biết cách tận dụng đòn bẩy tài chính tốt hơn sẽ làm cho doanh nghiệp đó phát triển vượt sự mong đợi.

Độ lớn của hệ số tự tài trợ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chính sách kinh doanh, mô hình doanh nghiệp, hướng phát triển và từng lĩnh vực kinh doanh. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những con số vàng khác nhau cho doanh nghiệp của mình dựa theo những tính toán của ban lãnh đạo.

Trên đây là các kiến thức về khái niệm hệ số tự tài trợ là gì, phân loại và phân tích vai trò đối với doanh nghiệp. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ số đòn bẩy tài chính quan trọng này.

Nếu bạn có nhu cầu thuê viết luận văn hay bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với Luận Văn 24 chúng tôi qua số điện thoại 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn: Luanvan24.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan