Essay Là Gì? Cách Viết Bài Essay Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả

Essay là gì? Viết bài essay là nhiệm vụ bắt buộc đối với các bạn sinh viên trong quá trình học đại học, muốn xét tuyển du học bạn cũng cần đến bài essay. Thậm chí nhiều trường ở nước ngoài xem essay là điều kiện bắt buộc để tuyển sinh. Bài viết dưới đây của Luận Văn 24 sẽ giúp các bạn tìm hiểu essay là gì, cách viết bài essay, cũng như làm quen với các dạng bài essay.

Hinh-anh-essay-la-gi-1
Essay là gì? Hướng dẫn cách viết bài Essay đơn giản nhưng hiệu quả

Essay là gì?

Essay là gì? Essay có thể hiểu là một bài tiểu luận thể hiện những suy nghĩ của người viết về một đề tài cụ thể nào đó. Trong đó, bạn cần chỉ ra được những vấn đề tồn đọng của đề tài và tiến hành phân tích, các lập luận trong bài essay phải được dựa trên những cơ sở lý luận đã được công nhận về mặt giá trị. Đồng thời, bạn phải đưa ra được những giải pháp nhằm khắc phục các vấn đề tồn đọng đã đề cập trước đó.

Như vậy, bằng cách viết essay, bạn sẽ thể hiện được khả năng của mình qua kỹ năng phân tích, đánh giá, diễn đạt, sàng lọc, chứng minh, và bày tỏ quan điểm cá nhân. 

Hiện nay, không chỉ các trường ở các nước phương Tây hoặc các nước có nền giáo dục phát triển áp dụng essay trong chương trình đào tạo, mà các trường đại học, cao đẳng của Việt Nam cũng yêu cầu sinh viên viết essay trong các bộ môn. 

Lý do là vì essay giúp sinh viên có thể rèn luyện và nâng cao kỹ năng tự học, nắm bắt và phân tích vấn đề, ghi chú, tư duy, lập luận, viết lách.

Vì vậy, hiểu được essay là gì và cách viết essay thật sự rất quan trọng đối với các bạn sinh viên.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành bài Essay của mình, tất cả hãy để dịch vụ viết thuê assignment của Luận Văn 24 lo. Chúng tôi cam kết sẽ mang tới cho bạn sản phẩm chất lượng nhất đạt được thành tích tốt nhất.

Tổng hợp các dạng essay

Sau khi hiểu essay là gì, bạn cần nắm được các dạng essay mà bạn có thể sẽ viết vì essay có rất nhiều dạng, mỗi dạng sẽ có những hướng viết khác nhau. Dưới đây là liệt kê 7 dạng essay thường gặp:

  • Expository essay (Essay bình luận): Là bài essay mang tính giảng giải nhằm cung cấp thông tin cho người đọc hiểu rõ về một vấn đề nào đó.
  • Descriptive essay (Essay mô tả): Là bài essay mang mục đích miêu tả về một điều gì đó như: đất nước, con người, đồ vật, cảnh vật…
Hinh-anh-essay-la-gi-2
Descriptive essay – Essay mô tả
  • Persuasive essay (Essay thuyết phục): Là bài essay có mục đích thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm mà bạn đưa ra qua những dẫn chứng và lập luận chặt chẽ.
  • Narrative essay (Essay tường thuật): Là bài essay tường thuật diễn biến của một sự việc. Sự việc này có thể là một sự kiện hay sự trải nghiệm của bạn về một điều nào đó.
  • Argumentative essay (Essay tranh luận): Là bài essay mang mục đích thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm ủng hộ hoặc phản đối của bản thân về một vấn đề cụ thể, bằng những minh chứng và lý lẽ chặt chẽ.
  • Autobiographical essay (Essay tự truyện): Là bài essay tự sự, kể lại cuộc đời của tác giả, hoặc viết về một sự kiện quan trọng mà tác giả muốn lưu giữ lại như cuộc sống gia đình, tuổi thơ, công việc…
  • Classification essay (Essay phân loại): Là bài essay phổ biến trong học thuật từ trung học trở lên, có mục đích phân loại sự vật sự việc theo từng nhóm hay từng danh mục cụ thể.

Xem thêm: Cách viết proposal chi tiết và chuẩn xác nhất

Hướng dẫn cách viết bài essay

Để hiểu sâu hơn essay là gì, bạn cần biết cách viết essay theo đúng cấu trúc. Nhìn chung một bài essay căn bản có 3 phần là: mở bài (Introduction), thân bài (body paragraphs), kết bài (conclusion paragraph). Có thể nói essay giống như một bài văn mà bạn từng viết ở thời học phổ thông.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách viết từng phần của một bài essay nhé.

Introduction

Phần này bao gồm 2 nội dung chính mà bạn cần viết bao gồm: general statement và thesis statement. Trong đó, general statement là câu dẫn dắt vào chủ đề của essay, còn thesis statement là câu nêu lên ý chính của toàn bài essay và bao hàm nội dung của đề bài.

Sau đó, bạn cần nêu tóm tắt các ý chính nhằm chứng minh cho thesis statement mà sẽ được thảo luận sâu trong phần thân bài (body paragraph).

Body paragraphs

Trong phần này, bạn sẽ lần lượt phân tích từng luận điểm nhằm chứng minh cho thesis statement. Mỗi luận điểm sẽ được lập luận và trình bày theo từng phần riêng biệt. Thân bài thường gồm ba đoạn.

Mục tiêu của phần này là lập luận và thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm của bạn bằng cách đưa ra các dẫn chứng, lý lẽ hợp lý và chặt chẽ.

Ở đầu mỗi đoạn, bạn cần một câu nêu lên một ý chính nào đó – chủ đề đoạn. Các câu còn lại sẽ tập trung vào lý luận và chứng minh rằng luận cứ này là đúng. Để dẫn dắt và đưa ra các lập luận này bạn có thể tham khảo các nguồn cơ sở lý thuyết như báo chí, sách vở, hoặc lấy từ chính đời sống xã hội.

Hinh-anh-essay-la-gi-3
Hướng dẫn cách viết bài Essay

Conclusion paragraph

Ở phần kết luận của bài essay, bạn sẽ tóm tắt lại những nội dung chính đã viết trong bài nhằm trả lời câu hỏi của đề tài và câu thesis statement. 

Nhiệm vụ chính của phần này đó là tổng kết lại các phát hiện của bạn hoặc các kết quả mà bài essay đã chứng minh được trong phần thân bài.

Nhìn chung, phần kết bài sẽ bao gồm các nội dung sau:

  • Nhắc lại ý của thesis statement
  • Tóm tắt ngắn gọn các ý chính và kết quả tìm được trong phần thân bài.
  • Mở rộng chủ đề bằng cách gợi ra những vấn đề còn tồn đọng cần được nghiên cứu thêm ở các bài essay khác. Tuy nhiên, phần này là không bắt buộc.

Ngoài ra, để bài viết essay của bạn hay và logic hơn, bạn có thể tham khảo các từ nối được sử dụng trong essay để có thể hoàn thiện tốt hơn bài luận của mình nhé.

Với những hướng dẫn súc tích bên trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu essay là gì và cách viết bài essay theo cấu trúc chuẩn. Nếu còn thắc mắc gì hoặc cần hỗ trợ viết bài essay, bạn hãy liên hệ với Luận Văn 24 qua email: luanvan24@gmail.com hoặc số hotline: 0988.55.24.24 để được trợ giúp sớm nhất.

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424