Essay là gì? Cấu trúc, 7 dạng và 7 bước viết Essay ĐẠT ĐIỂM 10 [2022]

4.5/5 - (15 bình chọn)

Ngày nay khi tiếng Anh ngày một phổ cập hơn, đa số các em học sinh cấp 3, đại học và người trẻ đi làm đều có thể trả lời cho câu hỏi: Essay là gì? Tuy nhiên đó đã là câu trả lời đầy đủ và chính xác chưa. Đồng thời, làm thế nào để có một bài essay đủ, đúng và tốt nhất? Hãy để Luận văn 24 giải đáp giúp bạn qua bài viết dưới đây.

Mục lục ẩn

1. Khái niệm Essay là gì? 

Essay-la-gi
Essay là gì?
 • Essay ( bài luận) là một bài viết được thực hiện dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả. Các bài luận có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức, gồm: bài phê bình, bản tuyên ngôn chính trị, các dẫn chứng, bài tranh luận của các học giả, bài quan sát đời sống hàng ngày, hồi ký của chính tác giả…” 

Quan điểm của John Locke ( nhà triết học vĩ đại thế kỷ XVII):

 • Định nghĩa này đến nay vẫn được áp dụng và coi như cách hiểu chính xác nhất về loại bài viết này.
 • Hiện nay, theo chương trình giáo dục chung của nước ta, các học sinh cấp 3 đã bắt đầu được tiếp cận, tìm hiểu và học cách viết một số dạng bài essay. Ở chương trình Đại học hoặc các khóa học chuyên sâu như IELTS, loại bài essay trở thành một phần tất yếu.

2. 4 ý nghĩa của việc viết Essay 

4-y-nghia-cua-viec-viet-essay
4 ý nghĩa của việc viết Essay

Việc viết một bài essay, ngoài phục vụ yêu cầu của bài học hay giáo viên, nó còn có 4 ý nghĩa khác, bao gồm: cung cấp kiến thức, trau dồi kỹ năng, đánh giá năng lực và cơ hội thăng tiến.

2.1. Cung cấp kiến thức 

 • Đề tài các bài essay vô cùng đa dạng, liên quan đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.
 • Khi nghiên cứu triển khai để hoàn thành các bài viết, đặc biệt là các bài essay mang tính học thuật, người viết sẽ được trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích.

2.2. Trau dồi kỹ năng 

 • Việc viết essay sẽ yêu cầu bạn phải cùng lúc luyện tập kỹ năng reading ( kỹ năng đọc), kỹ năng writing ( kỹ năng viết) để hoàn thành bài một cách tốt nhất.
 • Việc nghiêm túc luyện viết essay trong thời gian dài chắc chắn sẽ giúp cải thiện kỹ năng tiếng Anh trên của bạn.

2.3. Đánh giá năng lực 

 • Việc viết các bài essay không chỉ hoàn thành bài tập theo chỉ tiêu hay số lượng, mà còn giúp giáo viên đánh giá được năng lực viết, vốn từ mới và khả năng sử dụng ngữ pháp của bạn.
 • Từ đó đưa ra các phương pháp dạy phù hợp để giúp người học phát triển tốt hơn kỹ năng viết.

2.4. Cơ hội thăng tiến 

Tại nhiều đơn vị, việc viết chuẩn hóa một tờ đơn, một email, một thư khiếu nại, phản hồi đôi khi cũng là yếu tố giúp bạn được sếp đánh giá cao năng lực và có cơ hội thăng tiến rộng mở trong tương lai.

3. 7 dạng essay phổ biến nhất 

7-dang-essay-pho-bien-nhat
7 dạng essay phổ biến nhất

Cùng tham khảo 7 dạng essay phổ biến nhất dưới đây:

3.1. Essay bình luận – Expository essay

Expository essay là bài essay mang tính giảng giải nhằm cung cấp thông tin cho người đọc hiểu rõ về một vấn đề nào đó.

3.2. Essay mô tả – Descriptive essay

Descriptive essay là bài essay mang mục đích miêu tả về một điều gì đó như: đất nước, con người, đồ vật, cảnh vật…

3.3. Essay thuyết phục – Persuasive essay 

Với bạn đọc vẫn đang băn khoăn về Persuasive essay là gì thì Persuasive essay là bài essay có mục đích thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm mà bạn đưa ra qua những dẫn chứng và lập luận chặt chẽ.

3.4. Essay tường thuật – Narrative essay

Narrative essay là bài essay tường thuật diễn biến của một sự việc. Sự việc này có thể là một sự kiện hay sự trải nghiệm của bạn về một điều nào đó.

3.5. Essay tranh luận – Argumentative essay

Argumentative essay là bài essay mang mục đích thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm ủng hộ hoặc phản đối của bản thân về một vấn đề cụ thể, bằng những minh chứng và lý lẽ chặt chẽ.

3.6. Essay tự nguyện – Autobiographical essay

Nếu bạn chưa biết Autobiographical essay là gì thì Autobiographical essay là bài essay tự sự, kể lại cuộc đời của tác giả, hoặc viết về một sự kiện quan trọng mà tác giả muốn lưu giữ lại như cuộc sống gia đình, tuổi thơ, công việc…

3.7. Essay phân loại – Classification essay

Classification essay là bài essay phổ biến trong học thuật từ trung học trở lên, có mục đích phân loại sự vật sự việc theo từng nhóm hay từng danh mục cụ thể.

4. Cấu trúc bài essay mẫu chuẩn

Cau-truc-chung-cua-1-bai-essay
Cấu trúc bài essay mẫu chung

Cấu trúc 1 bài essay mẫu chuẩn sẽ thường gồm 3 phần là Phần mở đầu ( Introduction), phần thân ( body), phần kết luận ( conclusion); tương đương với 5 đoạn. Trong đó thân bài sẽ gồm 3 đoạn – 3 paragraph.

4.1. Phần mở – Introduction 

Phần này bao gồm 2 nội dung chính mà bạn cần viết bao gồm: 

 • General statement
 • Thesis statement

Trong đó, general statement là câu dẫn dắt vào chủ đề của essay, còn thesis statement là câu nêu lên ý chính của toàn bài essay và bao hàm nội dung của đề bài. Sau đó, bạn cần nêu tóm tắt các ý chính nhằm chứng minh cho thesis statement mà sẽ được thảo luận sâu trong phần thân bài (body paragraph).

4.2. Phần thân – body

 • Trong phần này, bạn sẽ lần lượt phân tích từng luận điểm nhằm chứng minh cho thesis statement. Mỗi luận điểm sẽ được lập luận và trình bày theo từng phần riêng biệt. Thân bài thường gồm ba đoạn.
 • Mục tiêu của phần này là lập luận và thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm của bạn bằng cách đưa ra các dẫn chứng, lý lẽ hợp lý và chặt chẽ.
 • Ở đầu mỗi đoạn, bạn cần một câu nêu lên một ý chính nào đó – chủ đề đoạn. Các câu còn lại sẽ tập trung vào lý luận và chứng minh rằng luận cứ này là đúng. Để dẫn dắt và đưa ra các lập luận này bạn có thể tham khảo các nguồn cơ sở lý thuyết như báo chí, sách vở, hoặc lấy từ chính đời sống xã hội.

4.3. Phần kết – Conclusion

Ở phần kết luận của bài essay, bạn sẽ tóm tắt lại những nội dung chính đã viết trong bài nhằm trả lời câu hỏi của đề tài và câu thesis statement. 

Nhiệm vụ chính của phần này đó là tổng kết lại các phát hiện của bạn hoặc các kết quả mà bài essay đã chứng minh được trong phần thân bài.

Nhìn chung, phần kết bài sẽ bao gồm các nội dung sau:

 • Nhắc lại ý của thesis statement
 • Tóm tắt ngắn gọn các ý chính và kết quả tìm được trong phần thân bài.
 • Mở rộng chủ đề bằng cách gợi ra những vấn đề còn tồn đọng cần được nghiên cứu thêm ở các bài essay khác. Tuy nhiên, phần này là không bắt buộc.

5. 7 bước viết essay đơn giản mà ấn tượng 

7-buoc-viet-essay-don-gian-ma-an-tuong
Cách viết essay đơn giản mà ấn tượng

Cách viết bài essay hiệu quả, người viết nên tiến hành theo 7 bước sau:

Bước 1: Phân tích đề tài, lên ý tưởng

Trong bước này, người viết cần đọc hiểu đề bài/ phân tích đề tài và đưa ra các ý tưởng cơ bản nhất cho bài trước khi triển khai.

Bước 2: Tìm kiếm, thu thập tài liệu ( nếu có) 

Sau khi lên các ý tưởng cơ bản cho bài viết, người viết cần tiến hành tìm kiếm, thu thập tư liệu thông tin để có những bài viết hiệu quả, có chiều sâu và đa dạng về dẫn chứng, minh họa.

Bước 3: Lên outline

Sau khi có ý tưởng và các tài liệu, tư liệu cơ bản, người viết nên tiến hành lên outline( dàn ý), vẽ mindmap ( sơ đồ tư duy) để hình dung đường hướng và cách thức triển khai bài viết.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm Cách viết outline cho essay hiệu quả và đơn giản tại Luận văn 24 với những hướng dẫn chi tiết nhất.

Bước 4: Lên dàn bài chi tiết, viết các câu luận điểm chính

Việc lên dàn bài chi tiết, hình dung và viết các câu luận điểm chính sẽ giúp người viết có một nền móng vững chắc trước khi viết bài. Đồng thời tránh việc sót ý trong quá trình viết

Bước 5: Bắt đầu viết từ thân bài 

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, việc bắt đầu triển khai thân bài theo các luận điểm đã có sẵn sẽ giúp bạn tối ưu được thời gian. Bạn cũng có thể bắt đầu tuần tự từ mở thân và kết nếu bạn thấy nó hiệu quả với bản thân.

Bước 6: Quay lại viết phần giới thiệu và kết luận

Sau khi hoàn thành thân bài, người viết sẽ có những quan điểm chắc chắn nhất về đường hướng và kết luận của bài viết để tiến hành tóm tắt ở mở bài và kết bài.

Bạn có thể xem chi tiết cách viết phần giới thiệu hay mở bài theo các dạng qua bài viết: Cách viết mở bài essay theo 6 dạng gây ấn tượng!

Bước 7: Đọc lại bài, soát lỗi, check đạo văn và chỉnh sửa

Sau khi hoàn thành bài viết, việc đọc bài, soát lỗi, check đạo văn và chỉnh sửa là bước không thể thiếu để hoàn tất và tối ưu hóa chất lượng bài viết.

6. 7 Kinh nghiệm để viết essay hay đạt điểm cao

6-luu-y-khi-viet-bai-de-dat-hieu-qua-cao
7 Lưu ý khi viết bài để đạt hiệu quả cao

Sau khi trả lời được đầy đủ cho câu hỏi: Essay là gì? Essay có mấy phần, cách triển khai như thế nào, Luận văn 24 sẽ cung cấp tới bạn đọc 7 kinh nghiệm để viết essay hay đạt điểm cao.

6.1. Chính tả

Vấn đề chính tả và ngữ pháp chính là yếu tố cơ bản nhất khi triển khai một bài essay. 

Đây cũng là yếu tố có thang tính điểm cụ thể

 • Nếu bạn triển khai ngữ pháp, từ mới độc đáo tốt, bài viết của bạn sẽ được cộng điểm. 
 • Ngược lại, nếu yếu tố trên không được triển khai tốt, nhiều lỗi, bài essay của bạn dù nội dung hay tới đâu cũng sẽ bị trừ điểm và không được đánh giá cao.

6.2. Keyword

 • Việc sử dụng keyword một cách hiệu quả sẽ khiến người đọc dễ dàng nắm bắt được các thông tin chính muốn truyền tải của bài viết. 
 • Khi bài viết không có keyword cụ thể, bài sẽ trở nên rời rạc và thiếu trọng tâm.

6.3. Độ dài 

 • Độ dài bài essay sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của giáo viên, người ra đề. 
 • Theo định hướng chung của các kỳ thi lớn như Vstep, bài essay thường có độ dài khoảng 250 từ.

6.4. Dẫn chứng, minh họa

 • Một bài essay sẽ thiếu đi sự sinh động, độ tin cậy và cuốn hút người đọc nếu thiếu đi các dẫn chứng và minh họa cụ thể. 
 • Tuy vậy, người viết cũng không nên quá sa đà vào một dẫn chứng, minh họa nào đó tạo ra sự mất cân đối giữa các ý, luận điểm trong bài viết.

6.5. Sử dụng các từ nối, câu nối

 • Việc sử dụng các từ nối, câu nối sẽ giúp bài viết trở nên liên kết, liền mạch. 
 • Bài viết không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả từ nối, câu nối giữa các ý, đoạn trong bài essay sẽ khiến bài luận trở nên rời rạc, thiếu sự chặt chẽ. 

Tham khảo thêm các từ nối để viết essay hiệu quả nhất giúp cho bài viết essay của bạn đạt điểm cao hơn nhé!

6.6. Tập trung vào đề bài, tránh lạc đề 

Không ít trường hợp người viết quá sa đà vào một luận điểm tâm đắc trong bài viết và đưa bài essay đi chệch khỏi đường ray cần thiết, khiến bài luận trở nên lạc đề và không đủ sức thuyết phục.

6.7. Một vài kinh nghiệm khác 

 • Bắt đầu viết sớm, tránh căng thẳng, khắc phục thói quen trì hoãn và tăng thêm thời gian phát triển ý
 • Luôn suy nghĩ về câu hỏi đề bài trong quá trình viết để tránh lạc đề
 • Thêm trích dẫn một cách cẩn thận bằng cách thêm bằng chứng hoặc diễn giải
 • Sử dụng từ nối, ngữ pháp và từ mới khó một cách thông minh, hiệu quả 

7. Bài essay mẫu đơn giản 

Cùng tham khảo ngay 2 bài essay mẫu đơn giản, chất lượng cao dưới đây:

7.1. Bài mẫu 1

 • Topic ( Chủ đề): Education for Children

Education is an important tool which is very useful in everybody’s life. Education is what differentiates us from other living beings on earth. It makes man the smartest creature on earth. It empowers humans and gets them ready to face challenges of life efficiently. With that being said, education still remains a luxury and not a necessity in our country. Educational awareness needs to be spread through the country to make education accessible. But, this remains incomplete without first analyzing the importance of education…

Xem tiếp

7.2. Bài mẫu 2

 • Topic ( Chủ đề): Pollution

Pollution is a term which even kids are aware of these days. It has become so common that almost everyone acknowledges the fact that pollution is rising continuously. The term ‘pollution’ means the manifestation of any unsolicited foreign substance in something. When we talk about pollution on earth, we refer to the contamination that is happening of the natural resources by various pollutants…”

Tải mẫu

8. Giải đáp nhanh 

Để hiểu chi tiết hơn về essay và những yếu tố liên quan, Luận văn 24 sẽ giải đáp nhanh những câu hỏi, băn khoăn thường gặp của nhiều bạn đọc, khách hàng tại đơn vị.

8.1. Viết essay là gì?

Viết essay là hình thức viết luận bằng ngôn ngữ Anh theo chủ đề cho sẵn (trong các kỳ thi tiếng như: IELTS, VSTEP,…) hoặc theo chủ đề tự chọn.

8.2. Essay khác gì paragraph? 

 • Essay ( bài luận) được trình bày tương tự một bài văn theo cấu trúc 3 phần: Introduction ( Mở bài), Body ( Thân bài), Conclusion ( Kết bài).
 • Paragraph được trình bày với hình thức một đoạn văn ( paragraph là một phần của essay). Cấu trúc của paragraph gồm: câu mở đoạn, nội dung chính và câu kết đoạn

8.3. Essay là đoạn văn hay bài văn

 • Essay ( bài luận) được hiểu tương tự như bài văn. 
 • Một bài essay sẽ bao gồm tối thiểu 3-5 đoạn văn.

8.4. Thesis statement là gì? Câu Thesis statement là gì?

 • Thesis Statement là câu chủ đề của bài essay, xuất hiện ở phần mở bài
 • Câu thesis statement có vai trò đưa ra luận điểm chính của bài, giúp người đọc xác định được phương hướng/ quan điểm của bài viết
 • Câu thesis statement cần trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của đề bài, không lan man, dài dòng.

8.5. Essay nghĩa là gì? 

 • Essay được bắt nguồn từ từ “essayer” trong tiếng Pháp, nghĩa là “ thử, ráng làm”.
 • Trong tiếng Việt, essay thường được hiểu với nghĩa bài luận.

8.6. Short essay là gì

 • Short essay ( bài luận ngắn) là dạng luận thường được ứng dụng trong các kỳ thi ngôn ngữ như IELTS.
 • Bài luận ngắn thường được giới hạn trong 250 từ. Một bài luận ngắn đạt chuẩn sẽ có từ 3-5 đoạn văn 

8.7. Synthesis essay là gì?

Synthesis essay (Bài luận tổng hợp) là loại bài luận thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau trước khi lên ý tưởng, luận điểm tranh luận.

8.8. Descriptive paragraph là gì?

 • Descriptive paragraph (Đoạn văn miêu tả) là dạng bài luận tập trung khắc họa các đặc điểm tính chất của một chủ thể cụ thể. 
 • Ngôn từ trong dạng bài này cần giàu cảm xúc và mang tính gợi hình, gợi tả cao. 

8.9. Expository writing là gì?

 • Expository writing là dạng bài bình luận
 • Người viết sẽ dựa trên các bằng chứng thực tế, số liệu đã được nghiên cứu, điều tra, đánh giá để xây dựng bài viết, bảo vệ luận điểm, ý tưởng của mình.

8.10. Hook trong essay là gì 

 • Hook trong essay thường là 1-2 câu mở đầu trong bài
 • Yếu tố này được sử dụng để thu hút sự quan tâm, chú ý của người đọc.

Với những hướng dẫn súc tích bên trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu essay là gì và cách viết bài essay theo cấu trúc chuẩn. Nếu còn thắc mắc gì hoặc cần sử dụng Dịch vụ viết essay bạn hãy liên hệ với Luận Văn 24 qua email: luanvan24@gmail.com hoặc số hotline: 0988.55.24.24 để được trợ giúp sớm nhất.

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan