[CHUẨN BỘ GIÁO DỤC] Điều Kiện Học Thạc Sĩ Đối Với Các Thí Sinh Dự Tuyển

4/5 - (1 bình chọn)

Học vị Thạc sĩ là một bước quan trọng và ngày càng cần thiết trên con đường nghiên cứu và phát triển sự nghiệp. Hiện nay, nhiều bạn trẻ sau khi học xong Đại học, hay thậm chí đã đi làm có mong muốn tiếp tục học lên thạc sĩ. Vậy các điều kiện để học thạc sĩ là gì? Mời bạn cùng Luận văn 24 tìm hiểu tất tần tật thông tin về điều kiện học thạc sĩ qua bài viết này.

1. Các tiêu chí chung về điều kiện học thạc sĩ

Các tiêu chí chung về điều kiện học thạc sĩ
 Các tiêu chí chung về điều kiện học thạc sĩ

1.1. Điều kiện học Thạc sĩ theo Thông Tư 23

  Điều kiện học lên thạc sĩ được căn cứ theo quy định tại Điều 5 Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ ban hành kèm theo Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT. Cụ thể, để hoàn thành các yêu cầu của chương trình, ứng viên dự tuyểncần đáp ứng các điều kiện để học thạc sĩ sau đây:

 1. Các thí sinh dự tuyển phải đã tốt nghiệp đại học hoặc đã đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp đại học (hoặc các trình độ tương đương trở lên) trong ngành phù hợp. Riêng đối với chương trình đào tạo có định hướng nghiên cứu, ứng viên dự tuyển cần có hạng tốt nghiệp từ khá trở lên hay đã có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực sẽ học tập, nghiên cứu sắp tới.
 2. Ngoài ra, ngành phù hợp để dự tuyển vào chương trình đào tạo thạc sĩ là ngành đào tạo ở trình độ đại học hoặc trình độ tương đương trở lên. Ngành học phải trang bị được cho người học những nền tảng chuyên môn cần thiết để học tiếp chương trình đào tạo thạc sĩ của ngành học tương ứng. Điều này được quy định chi tiết cụ thể trong quy trình chuẩn đầu vào của chương trình đào tạo thạc sĩ. Cơ sở đào tạo cũng đã quy định các trường hợp phải hoàn thành những yêu cầu học bổ sung trước khi tham gia dự tuyển.
 3. Trường hợp đối với các ngành quản trị và quản lý, khi đào tạo theo chương trình thạc sĩ định hướng ứng dụng, thì ngành phù hợp ở trình độ đại học gồm là những ngành liên quan trực tiếp tới chuyên môn, hay nghề nghiệp của lĩnh vực quản trị, quản lý.
 4. năng lực ngoại ngữ đạt trình độ từ Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được sử dụng tại Việt Nam. Để đáp ứng điều kiện học thạc sĩ cần yêu cầu năng lực ngoại ngữ, ứng viên dự tuyển phải có một trong các  các văn bằng, chứng chỉ sau đây:
  •   Sở hữu bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên của ngành ngôn ngữ nước ngoài hoặc bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên được giảng dạy và hoàn thành chủ yếu bằng ngôn ngữ nước ngoài.
  •   Có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên từ cơ sở đào tạo cấp trong vòng hai năm và các quy định về chuẩn đầu ra của chương trình đã đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ đạt trình độ Bậc 3 trở lên dựa theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được sử dụng tại Việt Nam.
  •   Có một trong những văn bằng hoặc chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ tương đương Bậc 3 trở lên dựa vào Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc sử dụng ở Việt Nam theo quy định tại Phụ lục của Quy chế, hay những chứng chỉ tương đương khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, và vẫn còn hiệu lực tính đến ngày thí sinh đăng ký dự tuyển.

Đáp ứng các yêu cầu khác của chuẩn chương trình đào tạo được ban hành bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như các quy định khác của chương trình đào tạo.

1.2. Điều kiện học thạc sĩ tại Việt Nam và Nước Ngoài

Dưới đây là bảng so sánh các tiêu chí chung về điều kiện học thạc sĩ tại Việt Nam và nước ngoài:

Tiêu chí Việt Nam Nước ngoài
Trình độ đại học Cần tốt nghiệp đại học hoặc đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp đại học (hay trình độ tương đương trở lên) trong ngành phù hợp. Tương tự với Việt Nam.
Năng lực ngoại ngữ Cần đạt trình độ từ Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được sử dụng tại Việt Nam. Yêu cầu về năng lực ngoại ngữ có thể khác nhau tùy vào từng trường đại học và chương trình đào tạo. Tuy nhiên, thường thì ứng viên cần có trình độ tiếng Anh tương đương với TOEFL iBT 80 hoặc IELTS 6.5 trở lên.
Kinh nghiệm làm việc Tùy vào từng chương trình đào tạo và trường đại học, có thể yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan hoặc không. Tương tự với Việt Nam, tuy nhiên, thường thì ứng viên cần có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan.
Điểm trung bình chứng chỉ đại học Tùy vào từng chương trình đào tạo và trường đại học, có thể yêu cầu ứng viên có điểm trung bình chứng chỉ đại học từ 6.5 trở lên. Yêu cầu về điểm trung bình chứng chỉ đại học có thể khác nhau tùy vào từng chương trình đào tạo và trường đại học.
Thư giới thiệu và đề xuất nghiên cứu Tùy vào từng chương trình đào tạo và trường đại học, có thể yêu cầu ứng viên viết thư giới thiệu và đề xuất nghiên cứu. Yêu cầu viết thư giới thiệu và đề xuất nghiên cứu có thể khác nhau tùy vào từng chương trình đào tạo và trường đại học.

Lưu ý: Các tiêu chí trên có thể khác nhau tùy vào từng chương trình đào tạo và trường đại học ở cả Việt Nam và nước ngoài. Do đó, thí sinh dự tuyển cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu và tiêu chí cụ thể điều kiện để học lên thạc sĩ của từng chương trình đào tạo và trường đại học mà bản thân muốn ứng tuyển.

2. Các trường hợp khác về người dự tuyển học Thạc Sĩ

Bên cạnh đó, muốn học thạc sĩ cần điều kiện học lên thạc sĩ gì đối với các trường hợp đặc biệt? Hãy để Luận văn 24 giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé!

Các trường hợp khác về người dự tuyển học Thạc Sĩ
Các trường hợp khác về người dự tuyển học Thạc Sĩ

2.1. Trường hợp thí sinh dự tuyển là công dân nước ngoài

 Nếu ứng viên dự tuyển là công dân nước ngoài và muốn đăng ký học các chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Việt, thì cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Đầu tiên, ứng viên cần đạt trình độ tiếng Việt từ Bậc 4 trở lên dựa theo Khung năng lực tiếng Việt dành cho người nước ngoài, hoặc đã tốt nghiệp đại học (hay trình độ tương đương trở lên) trong các chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Việt. Ngoài ra, yêu cầu về ngoại ngữ thứ hai có thể được áp dụng tùy các vào quy định của cơ sở đào tạo.

2.2. Đối với trường hợp chương trình đào tạo dạy và học bằng tiếng nước ngoài

Đối với trường hợp này, thí sinh dự tuyển cần phải đáp ứng điều kiện học thạc sĩ yêu cầu về ngoại ngữ. Cụ thể, các bạn cần có một trong các văn bằng hoặc chứng chỉ sau đây:

 • Bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên trong ngành ngôn ngữ được sử dụng trong giảng dạy; hay có bằng tốt nghiệp đạt trình độ đại học trở lên, trong đó chương trình giảng dạy được thực hiện chủ yếu sử dụng bằng ngôn ngữ trên. 
 • Ngoài ra, ứng viên cần có một trong các văn bằng hoặc chứng chỉ của ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy đạt trình độ tương đương Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam quy định tại Phụ lục của Quy chế này, hoặc các chứng chỉ tương đương khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, và có hiệu lực tính đến ngày đăng ký dự tuyển.

Luận văn thạc sĩ luôn yêu cầu cao về cơ sở lý luận thực tiễn cũng như kết quả nghiên cứu. Nếu bạn gặp khó khăn và không có thời gian thực hiện thì dịch vụ làm thuê luận văn thạc sĩ từ Luận văn 24 với 17 năm kinh nghiệm, hỗ trợ thành công cho hàng ngàn học viên. sẽ là sự trợ giúp hữu ích.

3. Hình thức và thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ

Dựa vào khoản 2 Điều 3 Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ ban hành kèm theo Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT quy định về hình thức và thời gian đối với điều kiện học thạc sĩ như dưới đây:

 • Quy định về mặt hình thức đào tạo:
  • Hình thức đào tạo chính quy: áp dụng cho chương trình định hướng nghiên cứu và chương trình định hướng ứng dụng
  • Hình thức đào tạo vừa làm vừa học: áp dụng cho chương trình định hướng ứng dụng
  • Thời gian tổ chức hoạt động giảng dạy đối với mỗi hình thức đào tạo được thực hiện theo Quy chế đào tạo trình độ đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Hình-thức-và-thời-gian-đào-tạo-trình-độ-thạc-sĩ
Hình-thức-và-thời-gian-đào-tạo-trình-độ-thạc-sĩ
 • Quy định về mặt thời gian đào tạo như sau:
  • Thời gian chuẩn toàn khóa theo kế hoạch học tập phải phù hợp với thời gian quy định trong Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân. Cùng với đó, phải bảo đảm đa số học viên hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo;
  • Thời gian chuẩn toàn khóa theo kế hoạch học tập đối với hình thức đào tạo vừa học vừa làm phải dài hơn ít nhất 20% so với hình thức đào tạo chính quy của cùng một chương trình đào tạo;
  • Thời gian tối đa để học viên hoàn tất các khóa học được quy định rõ ràng trong quy chế của cơ sở đào tạo, nhưng tuyệt đối không vượt quá 2 lần thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa đối với riêng mỗi hình thức đào tạo.

4. Thạc sĩ đào tạo trực tuyến cực HOT những năm gần đây?

  Ngày nay, chúng ta càng có xu hướng giải quyết nhu cầu học tập của mình bằng trực tuyến. Vì vậy nên thạc sĩ đào tạo trực tuyến cũng trở thành một xu hướng cực kỳ hot trong những năm gần đây. Nhưng chúng ta có được học thạc sĩ online hay không? Hoặc muốn học thạc sĩ cần điều kiện gì và có khác với điều kiện để học thạc sĩ online hay không?

  Để giải đáp những băn khoăn trên, các bạn có thể dựa vào thông tin tại khoản 2 Điều 6 Thông tư 23 có quy định như sau:Cơ sở đào tạo được tổ chức tuyển sinh trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện bảo đảm chất lượng để kết quả đánh giá tin cậy và công bằng như đối với tuyển sinh trực tiếp.”

  Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT trước đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với điều kiện để học lên thạc sĩ không đề cập đến việc tuyển sinh hay đào tạo thạc sĩ trực tuyến. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 15/10/2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các trường tuyển sinh trực tuyến. Hình thức tuyển sinh trực tuyến được đưa ra giúp thí sinh dự tuyển không bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cùng một số vấn đề bất khả kháng khác.

Thạc-sĩ-đào-tạo-trực-tuyến-cực-HOT-những-năm-gần-đây
Thạc-sĩ-đào-tạo-trực-tuyến-cực-HOT-những-năm-gần-đây

  Bên cạnh đó, Thông tư còn cập nhật bổ sung thêm phương thức đào tạo trực tuyến để phòng ngừa và giải quyết khó khăn trong các trường hợp đào tạo khi có dịch bệnh, thiên tai,… Cụ thể như sau:

 •   Cơ sở đào tạo được cho phép tổ chức các lớp học trực tuyến với khối lượng học tập phải tuyệt đối không được vượt quá 30% tổng khối lượng của chương trình đào tạo. Đồng thời phải đáp ứng các quy định hiện hành về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và tổ chức đào tạo qua mạng. Cùng với đó phải đảm bảo chất lượng không thấp hơn so với các lớp học trực tiếp.
 •   Hình thức đánh giá trực tuyến phải đảm bảo tính đáng tin cậy, công bằng và khách quan, và không được đóng góp quá 50% số điểm của học phần, trừ luận văn và học phần tốt nghiệp, phải thực hiện theo quy định tại Điều 9 và Điều 11 của Quy chế này.
 •  Đối với trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh hoặc các trường hợp bất khả kháng khác, các cơ sở đào tạo phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện đào tạo và đánh giá trực tuyến các học phần.

Một số lợi ích của việc học thạc sĩ trực tuyến bao gồm:

 •  Linh hoạt hơn: Học tập từ bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, chỉ cần có kết nối internet và thiết bị hỗ trợ.
 •  Tiết kiệm thời gian và chi phí: Tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển đến trường học truyền thống.
 •  Cơ hội tiếp cận với các chương trình đào tạo của các trường đại học hàng đầu trên thế giới mà không cần phải di chuyển đến đó.
 •  Đa dạng các chương trình đào tạo.

Tuy nhiên, việc học thạc sĩ trực tuyến cũng có một số hạn chế, bao gồm:

 •  Khó khăn trong việc tạo mối quan hệ và mạng lưới với các đồng nghiệp và giảng viên.
 •  Thiếu sự tương tác trực tiếp với giảng viên và đồng nghiệp.
 •  Yêu cầu khả năng tự quản lý và tự học, nếu không sẽ dễ gặp khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ và nghiên cứu.

5. 4 lợi ích của việc học thạc sĩ nhất định phải biết!

Lợi-ích-của-việc-học-thạc-sĩ
Lợi-ích-của-việc-học-thạc-sĩ

Tùy vào từng đối tượng và chương trình đào tạo, học thạc sĩ có thể sẽ mang tới nhiều cơ hội và khả năng thăng tiến hơn trong con đường sự nghiệp của các bạn. Học thạc sĩ giúp bạn nâng cao các kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết để phục vụ cho công việc. Dưới đây là 4 lợi ích chính của việc học thạc sĩ có thể mang lại bao gồm:

a) Tăng cường kiến thức chuyên môn và nâng cao kỹ năng nghiên cứu 

 •   Học thạc sĩ cung cấp cho học viên các kiến thức chuyên sâu và nâng cao về lĩnh vực mình quan tâm. Các bạn có cơ hội tiếp cận với các tài liệu, nghiên cứu mới nhất và các chuyên gia trong ngành. Đồng thời, cũng đòi hỏi học viên phải có khả năng nghiên cứu độc lập và phân tích kỹ lưỡng các vấn đề. Các bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng phân tích, tổng hợp và đánh giá các thông tin để đưa ra những kết luận chính xác.

b) Tăng cường kỹ năng giao tiếp và khả năng quản lý thời gian

 • Các bạn phải có khả năng trình bày, thuyết phục và thảo luận với các chuyên gia trong ngành. Điều này giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và đàm phán. Đồng thời, phải có khả năng tự quản lý thời gian để hoàn thành các bài tập, nghiên cứu và chuẩn bị cho các buổi thuyết trình. Điều này giúp học viên rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và làm việc hiệu quả.

c) Nâng cao cơ hội việc làm

 •  Càng phát triển, các doanh nghiệp cũng ngày càng đòi hỏi nhiều hơn đối với đội ngũ nhân viên của mình. Việc học thạc sĩ là bước đệm giúp các bạn có thể nâng cao giá trị bản thân. Tấm bằng thạc sĩ sẽ là điểm cộng giúp cho bạn cơ hội làm việc với mức lương tốt hơn ban đầu. 

d) Mở rộng các mối quan hệ và cơ hội thăng tiến dễ dàng hơn

 • Học thạc sĩ giúp các bạn mở rộng mạng lưới quan hệ với giáo sư, cố vấn hướng dẫn và các bạn cùng lớp. Phần lớn các học viên học thạc sĩ đều là những cá nhân xuất sắc và chúng ta có thể học tập lẫn nhau được nhiều điều. Những khóa học thạc sĩ cũng thường xuyên ứng dụng thực tế với các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh và các công ty lớn. Đây là cơ hội để các bạn tìm hiểu tiếp xúc thêm với nhiều môi trường khác nhau và thể hiện bản thân.

Tuy nhiên, việc học thạc sĩ cũng có một số hạn chế và điểm yếu như:

 • Chi phí cao: Việc học thạc sĩ đòi hỏi một khoản đầu tư tài chính lớn, bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt và chi phí cho các tài liệu và thiết bị nghiên cứu.
 • Yêu cầu thời gian và nỗ lực: Đòi hỏi các bạn phải đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực để hoàn thành các nhiệm vụ và nghiên cứu.
 • Không đảm bảo việc tìm được việc làm: Mặc dù việc có bằng thạc sĩ có thể giúp bạn có nhiều cơ hội tìm được việc làm tốt hơn, tuy nhiên không đảm bảo các bạn sẽ thực sự tìm được việc làm trong lĩnh vực mình quan tâm.

Kết luận

  Tóm lại, sau khi tham khảo các thông tin của Luận văn 24 về điều kiện học thạc sĩ đối với các thí sinh dự tuyển, chắc hẳn các bạn đã có những chuẩn bị và quyết định riêng cho mình. Và nếu tự tin rằng mình có đủ những điều kiện cần thiết, đừng ngần ngại tìm hiểu và tham gia khóa học thạc sĩ nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

4/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan