Điểm hòa vốn là gì? Công thức và cách tính điểm hòa vốn

Điểm hòa vốn là gì? Có thể nói, đây là một thuật ngữ phổ biến, được sử dụng nhiều trong kinh doanh để phân tích, đồng thời để đánh giá tiềm năng phát triển của một doanh nghiệp. Hôm nay, Luận Văn 24 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về điểm hòa vốn để các bạn hiểu được khái niệm và cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh.

hinh-anh-diem-hoa-von-la-gi-1
Điểm hòa vốn (Break Even Point) là gì?

Điểm hòa vốn là gì?

Điểm hòa vốn (BEP) – Break Even Point là điểm mà tại đó, doanh thu của dự án vừa đủ để trang trải các khoản chi phí bỏ ra để thực hiện dự án. Thêm vào đó, điểm hòa vốn có thể được phản ánh theo đơn vị hiện vật (sản lượng) hoặc giá trị (doanh thu).

Tùy trường hợp, tại điểm hòa vốn, doanh nghiệp không thu được bất cứ lợi nhuận nào, nhưng doanh nghiệp cũng không bị thua lỗ. 

Ý nghĩa điểm hòa vốn

Tính toán điểm hòa vốn của một công ty đã được chứng minh là một công cụ đơn giản nhưng mang tính định lượng cao đối với các nhà quản lý. 

 • Phân tích hòa vốn tạo điều kiện cho cái nhìn sâu sắc về thực tế doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ có kết hợp khả năng trang trải chi phí sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ đó hay không.
 • Điểm hòa vốn cũng hữu ích đối với các nhà quản lý vì thông tin được cung cấp có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định quan trọng trong kinh doanh, ví dụ như chuẩn bị giá thầu cạnh tranh, định giá và đăng ký vay.
 • Phân tích hòa vốn là một công cụ đơn giản xác định số lượng bán hàng thấp nhất sẽ bao gồm cả chi phí biến đổi và cố định, tạo điều kiện cho các nhà quản lý có cơ sở để đánh giá và đưa ra các quyết định trong tương lai.
 • Phân tích điểm hòa vốn rất hữu ích trong việc nhận biết mức độ phù hợp của chi phí cố định và chi phí biến đổi. Chi phí cố định ít hơn so với lượng nhân sự và thiết bị được sử dụng linh hoạt hơn, dẫn đến điểm hòa vốn thấp hơn. Từ đó, người quản lý sẽ tối ưu lại được chi phí để sản xuất sản phẩm, dịch vụ.

Phân loại các điểm hòa vốn

Tương tự như các tiêu chí khác dành cho doanh nghiệp, điểm hòa được phân ra làm hai loại: điểm hòa vốn kinh tế và điểm hòa vốn tài chính. Ngoài ra, điểm hòa vốn cũng liên quan đến một số những thuật ngữ khác mà bạn cần xác định như: chi phí cố định, chi phí biến đổi,… 

Điểm hòa vốn kinh tế

Điểm hòa vốn kinh tế là điểm mà tại đó doanh thu của doanh nghiệp là tổng chi phí sản xuất kinh doanh. Trong chi phí sản xuất kinh doanh bao gồm tổng chi phí biến đổi và chi phí cố định kinh doanh (chưa tính đến lãi vay vốn mà doanh nghiệp cần trả). 

Điểm hòa vốn tài chính 

Điểm hòa vốn tài chính là điểm mà tại đó doanh thu của doanh nghiệp là tổng chi phí sản xuất kinh doanh và lãi vay vốn kinh doanh phải trả. 

Tại cả 2 điểm hòa vốn, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp đều bằng 0.

hinh-anh-diem-hoa-von-la-gi-2
Điểm hòa vốn tài chính

Thuật ngữ liên quan đến điểm hòa vốn

Để hiểu rõ hơn và xác định được điểm hòa vốn, bạn cần nắm rõ các định nghĩa sau:

 • Chi phí cố định

Chi phí cố định là khoản chi phí luôn phát sinh khi bạn bắt đầu một hoạt động kinh doanh, phụ thuộc trực tiếp vào mô hình sản xuất như: tài sản cố định (chi phí mặt bằng nhà xưởng), khấu hao tài sản (máy móc, các thiết bị), chi phí lãi vay, thuế tài sản,…

 • Chi phí biến đổi

Chi phí biến đổi là khoản chi phí của doanh nghiệp thay đổi tương ứng với sản lượng sản xuất. Chi phí biến đổi tăng hoặc giảm tùy thuộc vào khối lượng sản xuất của công ty; chúng tăng lên khi sản lượng tăng và giảm khi sản lượng giảm.

Chi phí biến đổi thường bao gồm: chi phí sản xuất, chi phí nguyên vật liệu thô và bao bì được sử dụng trong sản xuất, chi phí bán hàng,…

Phân tích điểm hòa vốn 

Để có thể phân tích điểm hòa vốn, người ta sử dụng công thức tính điểm hòa vốn điển hình sau: 

BEP = TFC / (SUP- VCUP)

Trong đó: 

 • BEP là điểm hòa vốn
 • TFC là tổng chi phí cố định
 • VCUP là chi phí biến đổi bình quân
 • SUP là lợi nhuận của mỗi sản phẩm.

Xác định điểm hòa vốn 

Chúng ta có thể xác định điểm hòa vốn theo 2 cách. Cả 2 cách này là 2 cách tính điểm hòa vốn đơn giản mà chính xác nhất: phương pháp phương trình, phương pháp số dư đảm phí.

Phương pháp phương trình

Đặc trưng của phương pháp phương trình là doanh thu hòa vốn là doanh thu ở mức sản lượng hòa vốn. Khi ấy, ta có:

 • Phương trình doanh thu: y= g.x 
 • Phương trình chi phí: y= a+b.x

Cụ thể các đơn vị: 

 • g: Giá bán 1 sản phẩm
 • a: Tổng định phí toàn doanh nghiệp
 • b: Biến phí đơn vị sản xuất
 • x: Số lượng sản phẩm tiêu thụ.

 Khi đó, điểm hòa vốn là khi: Doanh thu = Chi phí.

hinh-anh-diem-hoa-von-la-gi-3
Phương pháp xác định điểm hòa vốn

Phương pháp số dư đảm phí

Đặc trưng của phương pháp số dư đảm phí là cứ một sản phẩm tiêu thụ sẽ cung cấp một số dư đảm phí để trang trải. Số dư đảm phí là chênh lệch giữa giá bán (hay doanh thu) với chi phí biến đổi của nó. Do đó, khi xác định được định phí và số dư đảm phí thì ta xác định được: sản lượng hoà vốn.

Ví dụ về điểm hòa vốn

Sam’s Sodas là một nhà sản xuất nước giải khát ở khu vực X. Chủ doanh nghiệp đang xem xét giới thiệu một loại nước ngọt mới, có tên Sam’s Silly Soda. Anh ấy muốn biết loại thức uống mới này sẽ có tác động gì đến tài chính của công ty. Vì vậy, anh quyết định tính toán điểm hòa vốn, để anh và đội ngũ quản lý của mình xác định xem sản phẩm mới này có đáng để đầu tư hay không.

Chi phí kế toán của anh ta cho tháng đầu tiên sản phẩm sẽ được sản xuất như sau:

 • Chi phí cố định = $2.000 (tổng cộng trong tháng)
 • Chi phí biến đổi = $0,40 (cho mỗi lon nước ngọt)
 • Giá bán = $ 1,50 (một lon)

Điểm hòa vốn theo đơn vị

= Chi phí cố định ÷ (Giá bán trên mỗi đơn vị – Chi phí biến đổi trên mỗi đơn vị)

= $2000 / ($1,50 – $0,4)

= 1818 đơn vị

Điều này có nghĩa là Sam chỉ cần bán hơn 1800 lon nước ngọt mới trong một tháng để đạt được điểm hòa vốn.

Như vậy, bài viết trên đã giải mã một số thông tin xoay quanh chủ đề “Điểm hòa vốn là gì?”. Bên cạnh đó, bạn cũng nắm được một số cách tính điểm hòa vốn với hàng loạt những công thức đơn giản. Nếu có điều gì cần thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua SĐT: 0988 55 2424 hoặc Email: luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424