Tham khảo mẫu đề cương chi tiết báo cáo thực tập tốt nghiệp

Đề cương chi tiết báo cáo thực tập tốt nghiệp là nền móng để bạn xây dựng một báo cáo thực tập hay, chất lượng. Đề cương càng được xây dựng chi tiết bao nhiêu thì việc làm báo cáo của bạn càng dễ dàng hơn bấy nhiêu. Bài viết này, Luận Văn 24 sẽ hướng dẫn các bạn cách làm đề cương cho báo cáo thực tập tốt nghiệp. Đồng thời cung cấp cho các bạn mẫu đề cương chi tiết báo cáo thực tập để các bạn biết cách vận dụng cho bài của mình.

Hinh-anh-de-cuong-chi-tiet-bao-cao-thuc-tap-1

Hướng dẫn xây dựng đề cương chi tiết báo cáo thực tập

Từng trường, từng ngành sẽ có những yêu cầu riêng với báo cáo thực tập tốt nghiệp, nên việc đầu tiên mà các bạn phải làm trước khi bắt tay vào xây dựng đề cương chi tiết đó là tìm hiểu và nắm vững tất cả những yêu cầu bắt buộc đó. Nếu báo cáo thực tập thiếu bất cứ một yêu cầu nào bắt buộc, bạn cũng sẽ bị mất điểm một cách đáng tiếc. Vì vậy hãy ghi chú chúng lại để liệt kê đầy đủ vào đề cương sau này.

Thông thường đề cương thực tập sẽ gồm có ba phần chính như sau:

Phần 1: Giới thiệu chung về doanh nghiệp, cơ sở tham gia thực tập

1. Quá trình hình thành và phát triển
 • Giới thiệu chung về doanh nghiệp: tên, ngày tháng năm thành lập, mã số thuế, địa chỉ, số điện thoại, email, website, sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp
 • Sự hình thành và phát triển: Nêu hành trình phát triển của doanh nghiệp từ ngày thành lập đến nay. Chỉ nêu những mốc thời gian quan trọng, tránh lan man.
 • Chức năng, nhiệm vụ của doanh nghiệp

2. Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp

 • Cơ cấu tổ chức của bộ máy quản lý: Vẽ sơ đồ và trình bày công việc chính của các cấp quản lý trụ cột trong doanh nghiệp.
 • Cơ cấu tổ chức của phòng thực tập: Mỗi ngành khác nhau bạn sẽ thực tập tại một phòng riêng như hành chính nhân sự, phòng kinh doanh, phòng kế toán, phòng marketing, phòng thương hiệu,… Tìm hiểu và vẽ lại cơ cấu tổ chức của văn phòng mà bạn đã thực tập. Đồng thời nêu các công việc mà bạn đã thực hiện trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp.

3. Ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh chủ yếu

4. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong 3-5 năm gần nhất

Vẽ bảng số liệu và trình bày nguyên nhân biến động của các số liệu kinh doanh. Chỉ cần nêu một cách ngắn gọn những nguyên nhân chủ yếu. Việc phân tích sẽ để ở phần tiếp theo.

Hinh-anh-de-cuong-chi-tiet-bao-cao-thuc-tap-2 Trong quá trình hoàn thành báo cáo thực tập, nếu có bất cứ khó khăn gì, hãy để đội ngũ chuyên môn cao của Dịch vụ viết thuê luận văn của Luận Văn 24 được đồng hành và giúp đỡ bạn.

Phần 2: Trình bày tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp

Phần này sẽ có sự khác biệt rõ rệt giữa các khoa. Nếu bạn học về kỹ thuật bạn sẽ cần trình bày về tình hình sản xuất, nghiên cứu, vận hàng các hoạt động liên quan đến kỹ thuật. Còn với khối ngành kinh tế thì bạn sẽ trình bày những nhân tố ảnh hưởng đến lĩnh vực nghiên cứu của mình trong công ty, sự phát triển của nó tại doanh nghiệp.

Để giúp các bạn dễ hiệu, Luận Văn 24 sẽ lấy cho các bạn một ví dụ cụ thể tại ngành marketing. Trong phần 2 này, các bạn sẽ cần các ý chính sau:

 • Nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường ngành và vĩ mô đến doanh nghiệp
Môi trường vĩ mô gồm yếu tố kinh tế, yếu tố chính trị, yếu tố văn hóa – xã hội, điều kiện tự nhiên và công nghệ. Môi trường ngành gồm yếu tố nhân lực, đối thủ cạnh tranh (đối thủ cạnh tranh trực tiếp và đối thủ cạnh tranh gián tiếp), nhà cung cấp, khách hàng (hệ thống phân phối, khách hàng cuối cùng) và công nghệ.

(Yếu tố công nghệ của môi trường vĩ mô là sự phát triển công nghệ chung của toàn ngành, còn công nghệ của môi trường ngành là công nghệ mà doanh nghiệp sử dụng).

 • Thực trạng hoạt động marketing tại doanh nghiệp

Phân tích các nhân tố về thị trường, khách hàng và các yếu tố nội bộ trong doanh nghiệp như tài chính, nghiên cứu và phát triển, quản lý nhân lực,..

 • Thực trạng của hoạt động nghiên cứu và phát triển marketing

Phân tích dựa trên 4P là sản phẩm, giá cả, xúc tiến và địa điểm kinh doanh.

Hinh-anh-de-cuong-chi-tiet-bao-cao-thuc-tap-3
 • Thực trạng của hoạt động quản trị marketing và quản trị thương hiệu của doanh nghiệp
 • Thực trạng của hoạt động quản trị chất lượng tại doanh nghiệp
 • Thực trạng của hoạt động quản trị logistic tại doanh nghiệp

Phần 3: Một số vấn đề cấp thiết của doanh nghiệp và đề xuất hướng giải quyết

Tiếp tục với ví dụ trên, phần này bạn cần:

 • Một số thành tựu nổi bật của doanh nghiệp
 • Phân tích ưu điểm của công tác marketing
 • Nhược điểm của công tác marketing
 • Nguyên nhân của những nhược điểm
 • Đề xuất một số giải pháp khắc phục hiệu quả

Đề xuất đề tài làm khóa luận tốt nghiệp

Dựa vào những ưu và nhược điểm đã phân tích để đề xuất những đề tài hay cho bài nghiên cứu khóa luận tốt nghiệp của mình. Thường các trường sẽ yêu cầu bạn đề xuất từ 3-5 đề tài để thầy cô đánh giá và lựa chọn cho bạn đề tài cuối cùng.

Tham khảo thêm một số mẫu lời cảm ơn trong báo thực tập để hoàn chỉnh bài báo cáo của mình nhé.

Mẫu đề cương chi tiết báo cáo thực tập tốt nghiệp

Để giúp bạn định hình rõ hơn về đề cương chi tiết báo cáo thực tập tốt nghiệp và biết cách vận dụng các hướng dẫn làm Luận văn 24 đã trình bày ở trên, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một mẫu đề cương chi tiết báo cáo thực tập để bạn tham khảo và vận dụng cho báo cáo của mình.

Đề cương chi tiết báo cáo thực tập ngành kế toán:

Hinh-anh-de-cuong-chi-tiet-bao-cao-thuc-tap-4 Download

Trên đây là hướng dẫn làm đề cương chi tiết báo cáo thực tập và mẫu đề cương chi tiết của ngành kế toán mà Luận Văn 24 đã tổng hợp để gửi tới bạn. Hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi để có được một đề cương tốt cho bài báo cáo của mình nhé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424