Chuyển giá là gì? 11 vấn đề bắt buộc phải nắm rõ về chuyển giá!

4.6/5 - (20 bình chọn)

Chuyển giá là gì? Mục đích chính của hoạt động chuyển giá tại các quốc gia là gì? Các hình thức chuyển giá phổ biến hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu các kiến thức về chuyển giá trong bài viết dưới đây với Luanvan24.

Mục lục ẩn

1. Khái niệm chuyển giá là gì? Ví dụ về chuyển giá? 

Để có thể tìm hiểu sâu hơn các vấn đề về chuyển giá, trước hết bạn cần hiểu được chuyển giá là gì? Hành vi chuyển giá là gì? Dưới đây là khái niệm về chuyển giá và một số ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn. 

Khai-niem-va-vi-du-ve-chuyen-gia
Khái niệm và ví dụ về chuyển giá

1.1. Khái niệm chuyển giá

 • Trong tiếng Anh, chuyển giá là transfer pricing.
 • Hiện tượng Chuyển giá là một hoạt động được thực hiện bởi các công ty quốc gia, sử dụng để chuyển lợi nhuận ra khỏi quốc gia họ đang hoạt động chính.  Từ đó, mang số lợi nhuận này đến với các thị trường khác có các ưu đãi lớn hơn về tài chính cũng như các chính sách hợp lý về thuế. 
 • Như vậy, hoạt động chuyển giá là hoạt động sẽ giúp các công ty đa quốc gia tối ưu hóa lợi nhuận và đem đến lợi ích kinh tế lớn nhất cho công ty. 

1.2. Ví dụ về chuyển giá 

Chuyển giá là gì ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các khái niệm về chuyển giá.

Ví dụ:

Một công ty đa quốc gia sử dụng một công ty con khác được thành lập tại đất nước có các chính sách về thuế hấp dẫn hơn. Sau đó, dùng công ty con này mua lại một lượng sản phẩm cố định từ công ty lớn với mức giá cụ thể. Ví dụ như mua một hộp bút từ công ty lớn với giá 1.000.000 đồng.

Tại công ty con này, thuế cho sản phẩm sẽ phải trả rất ít, từ đó tối đa hóa và tăng lên số lượng lợi nhuận kinh tế thu được. 

2. Nguyên nhân chính dẫn đến chuyển giá

 • Xuất phát từ quyền tự do định đoạt trong kinh doanh, các chủ thể hoàn toàn có quyền quyết định giá cả của một giao dịch. Do đó họ hoàn toàn có quyền mua hay bán hàng hóa, dịch vụ với giá họ mong muốn.
 • Các mối quan hệ gắn bó chung về lợi ích giữa nhóm liên kết, nên sự khác biệt về giá giao dịch được thực hiện giữa các chủ thể kinh doanh có cùng lợi ích không làm thay đổi lợi ích toàn cục.
 • Việc quyết định chính sách giá giao dịch giữa các thành viên trong nhóm liên kết không thay đổi tổng lợi ích chung nhưng có thể làm thay đổi tổng nghĩa vụ thuế của họ. Thông qua việc định giá thì nghĩa vụ thuế sẽ được điều chỉnh từ nơi được điều tiết cao sang nơi bị điều tiết thấp hơn và ngược lại. 
 • Tồn tại sự khác nhau về chính sách thuế của các quốc gia là điều không tránh khỏi do chính sách kinh tế – xã hội của họ không thể đồng nhất, cũng như sự hiện hữu của các quy định ưu đãi thuế là điều tất yếu. Chênh lệch mức độ điều tiết thuế vì thế hoàn toàn có thể xảy ra.

3. Mục đích chính của chuyển giá

6-Muc-dich-chinh-cua-chuyen-gia
6 Mục đích chính của chuyển giá

Mục đích của chuyển giá là gì? Sau khi đã hiểu được hành vi chuyển giá là gì, bạn cần nắm bắt được 6 mục đích cơ bản nhất của chuyển giá tại Việt Nam nói riêng và chuyển giá trên thế giới nói chung. 

3.1. Giảm thuế 

 • Giảm thuế là một trong những mục đích đầu tiên và hầu như được thực hiện trong hầu hết các hành vi chuyển giá là gì của các doanh nghiệp. Chuyển giá tiền từ doanh nghiệp này đến một doanh nghiệp con khác ở một thiên đường thuế sẽ giúp tận dụng tối đa các ưu thuế về giá. 
 • Mỗi quốc gia lại có những chính sách về thuế khác nhau tùy theo tình hình kinh tế của mình. Chuyển giá giúp các công ty chuyển lợi nhuận của mình đến các đất nước có chính sách thuế ưu đãi từ đó giảm thuế và tăng lợi ích về tài chính. 

3.2. Đạt lợi nhuận

 • Như đã giải thích ở trên, việc giảm được một lượng lớn thuế phải đóng về quá trình buôn bán sản phẩm hay thuế thu nhập lợi nhuận.
 • Ngoài việc giảm thuế, các khoản chi phí về nguyên vật liệu hay nhân công cũng có thể được giảm bớt. Từ đó, tính giảm vốn và đạt lợi nhuận đã đề ra. 

Xem thêm về Điểm hòa vốn, để hiểu đạt lợi nhuận như nào. 

3.3. Đánh giá từng mục tiêu hoạt động 

 • Ngoài ra, hoạt động chuyển giá còn giúp đánh giá từng mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp. Chuyển giá thực hiện sẽ giúp nắm bắt được tình trạng hiện tại của từng hoạt động trong công ty. 
 • Căn cứ vào quá trình chuyển giá, doanh nghiệp có thể xác định giá trị kinh tế của hoạt động, đánh giá tính hiệu quả từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp. 

3.4. Biết rõ từng hiệu suất trong hệ thống

 • Ở mỗi công đoạn khác nhau trong hệ thống đều phải cần trả lời câu hỏi chuyển giá là gì? Từ đó lựa chọn và thực hiện các hình thức chuyển giá phù hợp. Doanh nghiệp thường căn cứ vào điều này để tối đa hóa lợi ích như đã nói ở trên. 
 • Song, chỉ với một số hoạt động có hiệu suất nhất định mới có thể tiến hành chuyển giá tiền. Doanh nghiệp có thể căn cứ vào đây để nắm bắt và biết rõ về hiệu suất trong hệ thống. 

3.5. Hoạt động thương mại quốc tế

 • Chuyển giá tiền là hoạt động được thực hiện giữa các doanh nghiệp ở quốc gia này với một quốc gia khác. Nó được coi là một trong những hoạt động thương mại quốc tế.
 • Tuy nhiên, vì những ảnh hưởng tiêu cực mà chuyển giá tiền mang lại, các chính phủ thường tiến hành chống chuyển giá. Bạn có thể tìm hiểu chống chuyển giá là gì để hiểu hơn về hoạt động này. 

3.6. Chuyển đổi lợi nhuận

 • Cuối cùng, chuyển giá tiền giúp chuyển đổi lợi nhuận của doanh nghiệp. Quá trình chuyển đổi lợi nhuận luôn song song với quá trình chuyển giá. Chuyển giá là gì? Có thể coi chuyển giá là chuyển đổi lợi nhuận. 
 • Thông qua từng quá trình chuyển đổi, lợi nhuận sẽ không ngừng tăng lên và đạt cực đại. 

Xem thêm: Đặc điểm và các phương pháp quản lý tài chính công hiệu quả

4. Ý nghĩa của hành vi chuyển giá

Hành vi Chuyển giá là gì? Tại sao doanh nghiệp lại thực hiện hoạt động chuyển giá. Chuyển giá giúp cho doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận thông qua việc lợi dụng sự khác biệt và ưu đãi về chính sách thuế tại nhiều quốc gia. 

Y-nghia-cua-chuyen-gia
Ý nghĩa của chuyển giá

Một số ý nghĩa của hiện tượng chuyển giá có thể kể đến như sau:

 • Đảm bảo quyền tự chủ phân chia của doanh nghiệp
 • Hạn chế sự can thiệp của quản lý cấp cao
 • Xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp
 • Tối ưu hóa lợi nhuận
 • Thúc đẩy hoạt động của bộ phận trong khâu sản xuất

Hoạt động này còn giúp tạo ra nguồn ngoại tệ lớn cho doanh nghiệp, từ đó phát triển nguồn vốn và xây dựng tiềm lực kinh tế cho doanh nghiệp lớn mạnh.

Không chỉ vậy, một phần nào đó hoạt động chuyển giá còn giúp doanh nghiệp đầu tư vốn thao túng thị trường, thay đổi cán cân cung cầu và đạt được siêu lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình. 

5. Dấu hiệu nhận biết Chuyển giá

Làm sao để có thể nhận biết chuyển giá? Nếu chỉ định nghĩa không là không đủ.

Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện chuyển giá tiền và hiểu hơn về nó. 

 • Ghi nhận kết quả kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm liền của một doanh nghiệp
 • Đối tượng khách hàng của một đơn vị cố định, không thay đổi
 • Các khoản nợ lớn và treo nhiều năm
 • Các doanh nghiệp có vốn mỏng và hoạt động chủ yếu nhờ vốn vay
 • Giá bán sản phẩm có nhiều điểm đáng nghi ngờ
 • Các công ty tham gia vào chuỗi sản xuất thuộc nhiều quốc gia khác nhau. 

Ngoài ra, còn có nhiều dấu hiệu khác nhau khác của một doanh nghiệp khi thực hiện chuyển giá. Có thể bám sát vào định nghĩa cùng với sự chênh lệch về giá trị của các thành phần trong giao dịch để phán đoán, xác định.

6. [7 hình thức] chuyển giá phổ biến của các công ty đa quốc gia 

Hình thức chuyển giá là gì? Tùy theo từng doanh nghiệp, từng mục đích cụ thể mà các hình thức chuyển giá quốc tế sẽ khác nhau. Tuy nhiên hiện tượng Chuyển giá thường có 7 hình thức phổ biến. 

7-hinh-thuc-chuyen-gia-pho-bien-cua-cac-cong-ty-da-quoc-gia
Các hình thức chuyển giá quốc tế

6.1. Nâng giá tài sản cố định khi tiến hành góp vốn

 • Hành vi chuyển giá là gì? Và tại sao các doanh nghiệp lại thực hiện các hiện tượng chuyển giá tiền. Mục đích đầu tiên của kỹ thuật này chính là nâng giá tài sản cố định khi tiến hành góp vốn. 
 • Khi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các doanh nghiệp nội địa bằng máy móc hoặc trang thiết bị tuy nhiên không quá tân tiết. Khấu hao mà giá trị tài sản cố định được kê trong báo cáo tài chính thường cao hơn so với giá trị thực của chúng. 
 • Thông qua hình thức chuyển giá này, các doanh nghiệp nước ngoài tạo nên một hiện tượng đầu tư giả, từ đó thu hút ngân sách nhà nước cùng các chính sách liên quan đến phát triển kinh tế. 
 • Bên cạnh đó, việc khấu hao tài sản cố định tăng, tương ứng với việc giá thành sản phẩm tại đất nước đó cũng tăng lên. Từ đó, ảnh hưởng đến lời hoặc lỗ của doanh nghiệp. Lợi dụng kẽ hở này, doanh nghiệp có thể tránh được các khoản thế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam. 

6.2. Nâng giá nguyên liệu nhập khẩu 

 • Chuyển giá tiền còn giúp tăng giá nguyên liệu nhập khẩu lên. Các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trực tiếp vào Việt Nam có thể mua nguyên liệu từ các bên liên quan, thông qua chuyển giá tiền tăng lên chi phí nguyên liệu. 
 • Việc này sẽ tạo tiền đề cho các biến động về lợi nhuận hay lỗ trong doanh thu của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các giải pháp để tránh thuế thu nhập doanh nghiệp. 

6.3. Nâng chuyển nhượng tài sản/ dịch vụ vô hình 

 • Chuyển giá là gì? Nắm bắt được kỹ thuật này, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp nâng chuyển nhượng tài sản hoặc dịch vụ mà công ty mình cung cấp một các vô hình. Như đã giải thích ở trên, hoạt động chuyển tiền có thể tăng giá thành sản phẩm dựa vào tăng giá nguyên liệu hoặc nhân công. 
 • Chuyển giá tiền thường được thực hiện bí mật đằng sau một số hoạt động như chuyển giao công nghệ hay chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm, bản quyền,…. Từ đó có thể hợp thức hóa các hình thức chuyển giá tiền.
 • Không có câu trả lời nào cụ thể cho câu hỏi chuyển giá là gì. Cần hiểu sâu về bản chất và nhận biết tinh tế qua các hoạt động khác nhau của doanh nghiệp.

6.4. Nhận vốn vay với lãi suất cao 

 • Ngoài các mục đích trên, hành vi chuyển giá là gì còn được trả lời bằng việc nhận vốn vay với lãi suất cao. Một hình thức chuyển giá tiền phổ biến được thực hiện chính là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vay tiền của các bên liên quan với lãi suất vượt quá mức quy định thông thường. 
 • Với các hoạt động này, tiền sẽ được chuyển dưới dạng khoản vay giữa các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài. 
Nhan-von-vay-voi-lai-suat-cao
Các hình thức chuyển giá

6.5. Giảm giá bán 

 • Chuyển giá tiền là gì? Hiện tượng của chuyển giá tiền có thể được tìm thấy qua việc giá thành sản phẩm giảm quá thấp. Đây là một trong số ít các mục đích tích cực với người tiêu dùng của hoạt động chuyển giá tiền. 
 • Lợi dụng sự chênh lệch về tỉ giá hối đoái cũng như việc áp giá bán hàng hóa cho các bên liên quan với giá thấp hơn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có thể độc lập điều chỉnh giá cả của toàn bộ hàng hóa và thị trường, cũng như cán cân cung – cầu. 

6.6. Chuyển lợi nhuận từ nước ngoài về VN 

 • Do các chính sách về thuế tuyệt vời, cộng với việc mở cửa và hội nhập, thúc đẩy doanh nghiệp, kinh tế phát triển, các doanh nghiệp nước ngoài thường thực hiện chuyển tiền giả nhằm chuyển lợi nhuận từ nước ngoài về Việt Nam. 
 • Tận dụng các ưu đãi về thuế, cũng như các chính sách liên quan, từ đó chuyển lợi nhuận về Việt Nam và nâng cao lên lợi ích kinh tế cho chính doanh nghiệp. 

6.7. Chuyển giá giữa các doanh nghiệp liên kết trong nước

 • Cuối cùng, chuyển giá là gì? Khi bạn hiểu được câu hỏi này, bạn sẽ nắm bắt được các hình thức chuyển giá giữa các doanh nghiệp liên kết trong nước. Việc này thường được thực hiện giữa các doanh nghiệp nội địa nhằm tạo nên lợi ích song phương. 
 • Tận dụng các chính sách, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp từ đó giảm tối đa khoản này. 
Hiện tại, Luận Văn 24 đang cung cấp dịch vụ viết tiểu luận thuê, viết thuê luận văn ngành tài chính. Nếu bạn bận rộn không có thời gian để hoàn thành hay gặp bất cứ khó khăn nào trong việc hoàn thành bài luận, hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn giải quyết mọi vấn đề. Với kinh nghiệm và đội ngũ trình độ cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích nhất.

7. Tác động của hiện tượng chuyển giá tiền đến nền kinh tế

Khi xảy ra hành vi chuyển giá mà không có quy định pháp luật để xử lý hoặc không được xử lý theo quy định của pháp luật thì sẽ có hai tác động cơ bản sau:

tac-dong-chinh-cua-chuyen-gia-len-nen-kinh-te
Tác động chính của chuyển giá lên nền kinh tế
 • Thứ nhất, hoạt động chuyển giá tiền làm thất thu ngân sách nhà nước. Với doanh nghiệp, việc thu lợi được từ thuế sẽ tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp, tuy nhiên sẽ khiến các giá trị về thuế của Nhà nước thiếu hụt và dẫn đến thất thu. Ở Việt Nam, đây thực sự là một con số không hề nhỏ. 
 • Thứ hai, tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh giữa các chủ thể kinh tế. Mặc nhiên, khi một doanh nghiệp được hưởng lợi về nghĩa vụ thuế thông qua hành vi chuyển giá, doanh nghiệp này sẽ thu lợi cao hơn những doanh nghiệp khác có cùng điều kiện nhưng không thực hiện hành vi chuyển giá.

Một môi trường cạnh tranh lành mạnh phải tạo ra khả năng hưởng lợi chính đáng từ hoạt động kinh doanh chính đáng. Ngoài ra, với việc được lợi nhờ chuyển giá, các doanh nghiệp này có thể mua nguyên liệu đầu vào với giá cao làm cho các doanh nghiệp khác không thể mua được nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh, đẩy các doanh nghiệp khác vào tình trạng phá sản.

8. Thực trạng chuyển giá tại Việt Nam hiện nay 

Tại Việt Nam, chuyển giá là một vấn đề không còn mới mặc dù vậy chuyển giá vẫn luôn là vấn đề nan giải đặt ra cho các đơn vị quản lý tài chính Nhà nước.

Hiện nay, chuyển giá tại các doanh nghiệp nước ngoài có phần tinh vi, phức tạp và biến đổi biến thể dựa theo các căn cứ quy định chuyển giá. 

Thuc-trang-chuyen-gia-tai-Viet-Nam-hien-nay
Thực trạng chuyển giá tại Việt Nam hiện nay

Hoạt động thanh tra và kiểm toán đối với việc tính giá chuyển giao để tìm ra dấu hiệu vi phạm của DN FDI cũng được thực hiện ngày càng nhiều hơn trong thời gian gần đây. Số lượng các cuộc thanh tra và phát hiện vi phạm qua thanh tra cũng tăng thêm. 

Tuy nhiên, việc này mới chỉ dừng lại ở một số tỉnh, thành phố lớn có vốn FDI nhiều như TP.HCM, Đồng Nai, Lâm Đồng… chưa thực hiện ở các địa phương khác.

Các hình thức chuyển giá ở Việt Nam hiện nay:

 • Tăng chi phí quảng cáo và marketing
 • Giá bán thấp hơn so với chi phí
 • Khai úa giá trị đầu tư

Bên đó còn có một số hình thức chuyển giá tiền khác cũng đang dần xuất hiện và phổ biến hơn trên thị trường. Chuyển giá tại Việt Nam ngày càng nhức nhối nhiều hơn do sự tham gia phong phú của các doanh nghiệp nước ngoài. 

Có thể bạn cũng quan tâm đến: Đặc điểm của dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam

9. Giải pháp cho hiện tượng chuyển giá tại Việt Nam 

Chống chuyển giá là gì? Chống chuyển giá là hoạt động các chính phủ thực hiện để hạn chế việc các doanh nghiệp lạm dụng chuyển giá và gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. 

Thông qua các báo cáo chuyển giá, nhà nước có thể nắm bắt được tình hình này và đưa ra các giải pháp phù hợp. 

Giai-phap-cho-hien-tuong-chuyen-gia-tai-Viet-Nam
Giải pháp cho hiện tượng chuyển giá tại Việt Nam

Các giải pháp để chống chuyển giá trong hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, có thể liệt kê một số giải pháp sau:

 • Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý
 • Xây dựng đội ngũ thanh tra pháp lý về thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Áp dụng phương pháp định giá
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu uy tín, chân thực.
 • Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực cho ngành kinh tế
 • Hạn chế và kiểm soát các nguồn đầu tư từ doanh nghiệp nước ngoài
 • Siết chặt các chính sách về thuế

Các biện pháp này sẽ giúp quá trình hoạt động và hội nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam minh bạch hơn, Nhà nước có thể kiểm soát và hạn chế các tác động tiêu cực từ chuyển tiền. 

10. Quy định về chuyển giá tại Việt Nam

 • Chuyển giá là gì? Khai thác khái niệm từ chuyển giá, để chống chuyển giá, các Nhà nước, chính phủ thường xây dựng một số quy định cụ thể về chuyển giá. Dưới đây là một số quy định về chuyển giá tại Việt Nam.
 • Tại hội nghị về về Quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết do Tổng cục Thuế tổ chức chiều 9/11 tại Hà Nội, các ban ngành đã quyết định đề ra Nghị định 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 quy định chống chuyển giá tại Việt Nam. 
 • Nghị định này giúp bảo đảm tính thống nhất của các văn bản pháp luật, tạo ra hành lang pháp lý chặt chẽ giúp chống lại các gian lận chuyển giá trong hoạt động của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. 

11. Giải đáp các câu hỏi thường gặp 

Chuyển giá là gì? Ngoài câu hỏi này, một số câu hỏi cụ thể dưới đây cũng là một số câu hỏi thường gặp trong hoạt động chuyển giá tiền của doanh nghiệp tại Việt Nam

7-cau-hoi-thuong-gap-cho-ban
7 câu hỏi thường gặp cho bạn

a) Chuyển giá có phải là trốn thuế? 

 • Hoạt động chuyển giá tiền không có các định nghĩa cụ thể hay các quy định rõ ràng trong luật.
 • Tuy nhiên, xuất phát từ khái niệm chuyển giá là gì, có thể hiểu rằng đây là hành vi cố tình không kê khai giá của các giao dịch doanh nghiệp thực hiện. 
 • Các hành vi này được thực hiện nhằm mục đích tương đương với các giao dịch độc lập nhằm trốn, tránh thuế. 

b) Chuyển giá có phải hành vi vi phạm pháp luật hay không? 

Vì kết quả của câu hỏi trên, có thể xác định rằng, chuyển giá tiền là một hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định của nhà nước về thuế và các điều luật về hoạt động kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp có liên quan. 

c) Chuyển giá tiếng anh là gì? 

Chuyển giá tiếng anh là Transfer pricing, được sử dụng để chỉ kỹ thuật chuyển giá tiền giữa các doanh nghiệp. 

d) Báo cáo chuyển giá là gì? 

 • Báo cáo chuyển giá là báo cáo được thực hiện thường niên trước khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Báo cáo chuyển giá là hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết và cần được sao lưu lại tại chi cục thuế quốc gia. 

e) Chống chuyển giá là gì? 

 • Chuyển giá không chỉ có những tác động xấu đến nền kinh tế còn có thể tạo nên khủng hoảng kinh tế và vốn đầu tư cụ thể của nhà nước tại mỗi quốc gia hoặc thậm chí là toàn thế giới. 
 • Chính vì vậy, chống chuyển giá là hoạt động được nêu ra để hạn chế các tác động này và kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp, kiểm soát nền kinh tế. 

f) Giao dịch chuyển giá là gì? 

 • Giao dịch chuyển giá là một cách gọi khác của hoạt động chuyển giá.
 • Được thống nhất bởi hai doanh nghiệp, thuộc hai quốc gia khác nhau nhằm thực hiện hoạt động này. 

g) Gian lận chuyển giá là gì? 

Gian lận chuyển giá chính là quá trình thực hiện các khai báo tài chính gian dối, chênh lệch nhiều về giá so với giá trị thực tế hoặc các hoạt động đầu tư trá hình nhằm tiến hành chuyển giá tiền. 

Qua bài viết trên, Luanvan24 đã chia sẻ với bạn những kiến thức về chuyển giá là gì? Cùng một số quy định, các nội dung liên quan về vấn đề này. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luanvan24 để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn!

Nguồn: Luanvan24.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan