Chu kỳ sống của sản phẩm và các giai đoạn phát triển trong Marketing

Sản phẩm là gì? Chu kỳ sống của sản phẩm gồm những giai đoạn nào và đặc điểm của từng giai đoạn ra sao và chúng ảnh hưởng như thế nào tới chiến lược Marketing sản phẩm? Hãy cùng Luận Văn 24 tìm hiểu trong bài viết này ngày hôm nay nhé.

hinh-anh-chu-ky-song-cua-san-pham-1

1. Sản phẩm là gì?

Sản phẩm theo quan điểm của Marketing gắn liền với sự thỏa mãn nhu cầu và ước muốn của khách hàng.

Ta có thể hiểu: Sản phẩm là bất kỳ thứ gì có thể đưa vào thị trường để tạo ra sự chú ý, mua sắm, sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu, ước muốn của khách hàng. (Theo: Vi.wikipedia.org)

Sản phẩm cốt lõi

Là những lợi ích hoặc dịch vụ mà sản phẩm mang lại cho khách hàng hay “Khách hàng thực sự mua cái gì?”

Ví dụ: Người phụ nữ mua son môi không đơn giản là họ mua màu để bôi môi. Họ muốn làm đẹp, biểu hiện cá tính và sự khác biệt…

Charles Revson nói: “Tại nhà máy chúng tôi sản xuất mỹ phẩm, tại cửa hàng chúng tôi bán niềm tin” 

“Người mua hàng không mua mũi khoan đường kính ¼, mà mua những cái lỗ đường kính như vậy”

Sản phẩm cụ thể

Nhà Marketing phải biến những sản phẩm theo ý tưởng thành sản phẩm cụ thể, là sản phẩm thực sự khách hàng sử dụng để thỏa mãn lợi ích. 

Ví dụ: cây son, cái mũi khoan… 

Sản phẩm cụ thể gồm các thành phần: Chất lượng, kiểu dáng, đặc điểm, bao bì nhãn hiệu.

Sản phẩm bổ trợ

Để gia tăng nhận thức và thu hút khách hàng về chất lượng SP, nhà SX thường cung cấp thêm cho khách hàng những dịch vụ & lợi ích bổ trợ. 

Ví dụ: Dịch vụ bảo hành, giao hàng, lắp đặt, chiết khấu thanh toán, bảo trì….

2. Phân loại sản phẩm

Theo thời gian sử dụng

 • Sản phẩm lâu bền: xe, tủ lạnh, nhà, máy giặt…
 • Sản phẩm sử dụng ngắn: dầu gội đầu, kem đánh răng…

Theo đặc điểm cấu tạo

 • Sản phẩm hữu hình: bút, thước,…
 • Sản phẩm vô hình: ý tưởng, thương hiệu…

hinh-anh-chu-ky-song-cua-san-pham-3

Theo mục đích sử dụng

 • Hàng tiêu dùng 

Sản phẩm tiêu dùng thông thường là những SP người tiêu dùng sử dụng thường xuyên có giá trị thấp, không cần đắn đo suy nghĩ để lựa chọn: báo trí, xà bông…

Sản phẩm mua có lựa chọn: xe máy, hàng điện tử mắc tiền… 

Sản phẩm theo nhu cầu đặc biệt là những SP có tính đặc biệt, khác biệt ví dụ: Xe hơi thể thao…. 

Sản phẩm theo nhu cầu thụ động là những sản phẩm mà người tiêu dùng không biết mình đang sử dụng hoặc biết mà không nghĩ đến việc mua chúng ví dụ: bia mộ, đất mai táng…

 • Hàng tư liệu sản xuất 

Nguyên liệu là những sản phẩm được sử dụng hết vào quá trình sản xuất sản phẩm bao gồm: nguyên liệu thô, đã chế biến, bán thành phẩm…. 

Tài sản cố định: máy móc thiết bị, nhà xưởng, văn phòng…. 

Vật tư phụ và dịch vụ: dầu nhớt, sơn, đinh, ốc, dịch vụ tư vấn, vận chuyển….

3. Chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Chu kỳ sống của sản phẩm là thuật ngữ chỉ quá trình biến đổi doanh thu và lợi nhuận của một sản phẩm từ khi nó được tung ra thị trường cho đến khi nó được rút hẳn khỏi thị trường.

Khái niệm này được quản lý và các chuyên gia tiếp thị sử dụng như một yếu tố quyết định để lên chiến lược marketing phù hợp với từng giai đoạn xem khi nào thì phù hợp để tăng quảng cáo, giảm giá, mở rộng sang thị trường mới hay thiết kế lại sản phẩm.

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình hoàn thành bài luận văn, hãy tham khảo Dịch vụ viết thuê luận văn của Luận văn 24 – Với hơn 12 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên gia trình độ cao, chúng tôi cam kết sẽ giải quyết vấn đề của bạn nhanh chóng và hiệu quả nhất.

hinh-anh-chu-ky-song-cua-san-pham-4

4. Các giai đoạn của chu kỳ sống

Chu kỳ sống của sản phẩm bất kỳ đều được thể hiện qua 4 giai đoạn đó là: triển khai, tăng trưởng, bão hòa và suy thoái.

Một sản phẩm bắt đầu với một ý tưởng và trong giới hạn của kinh doanh hiện đại, nó không có khả năng đi xa hơn cho đến khi nó trải qua nghiên cứu và phát triển và được coi là khả khi, có khả năng sinh lời. Tại thời điểm đó, sản phẩm được sản xuất và tung ra thị trường.

Giai đoạn triển khai – tung sản phẩm ra thị trường

Trong giai đoạn này, sản phẩm vừa được phát hành ra thị trường, đây là thời gian đặt cược cao trong vòng đời sản phẩm. Giai đoạn giới thiệu sản phẩm thường bao gồm một khoản đầu tư đáng kể vào quảng cáo và các chiến dịch tiếp thị tập trung vào việc làm cho người tiêu dùng nhận thức được sản phẩm cũng như lợi ích của nó.

Đây cũng thường là khoảng thời gian chi tiêu lớn cho công ty mà không đảm bảo rằng sản phẩm sẽ tự chi trả thông qua doanh số. Đặc điểm của giai đoạn này:

 • Ít khách hàng và sản lượng bán thấp. lãi thấp hoặc có thể lỗ.
 • Ít hoặc không có đối thủ cạnh tranh. 

Giai đoạn tăng trưởng phát triển

Đến giai đoạn tăng trưởng, người tiêu dùng đã quen với sản phẩm và sẵn sàng mua nó để sử dụng. Khái niệm sản phẩm đã được chứng minh và đang trở lên phổ biên hơn, doanh số ngày càng tăng.

Các công ty khác nhận thức được sản phẩm và không gian của nó trên thị trường, điều này bắt đầu thu hút nhiều đối thủ cạnh tranh. Trong giai đoạn này, công ty vẫn có thể đầu tư mạnh vào quảng cáo và quảng bá sản phẩm để đánh bại đối thủ.

Do kết quả của sản phẩm ngày càng tăng cao, thị trường có xu hướng mở rộng nên sản phẩm trong giai đoạn tăng trưởng thường được điều chỉnh để cải thiện các chức năng để thỏa mãn tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Tiếp thị trong giai đoạn này là nhằm mục đích tăng thị phần của sản phẩm.

Đặc điểm trong giai đoạn tăng trưởng có thể tóm gọi lại như sau:

 • Sản lượng bán tăng nhanh 
 • Cạnh tranh trên thị trường tăng 
 • Lãi cao (có thể đạt đến điểm tối đa).

hinh-anh-chu-ky-song-cua-san-pham-5

Giai đoạn bão hòa 

Khi một sản phẩm đã đạt đến độ chín, doanh thu của nó có xu hướng chậm lại hoặc thậm chí dừng lại – báo hiệu một thị trường bão hòa phần lớn. Tại thời điểm này, doanh số thậm chí có thể bắt đầu giảm. Cạnh tranh giá cả và thị trường sản phẩm ngày càng gia tăng.

Tiếp thị tại thời điểm này được nhắm mục tiêu chống lại sự sạnh tranh và các công ty thường sẽ nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới hoặc thay đổi để tiếp cận các phân khúc thị trường khác nhau.

Đặc điểm của giai đoạn này:

 • Cạnh tranh rất mạnh
 • Xuất hiện nhiều sản phẩm tương tự
 • Sản lượng bán ổn định
 • Lãi thấp  

Giai đoạn suy thoái

Mặc dù các công ty thường sẽ cố gắng giữ cho sản phẩm tồn tại trong giai đoạn bão hòa càng lâu càng tốt, nhưng sự duy giảm đối với mọi sản phẩm là không thể tránh khỏi.

Trong giai đoạn suy thoái, doanh số sản phẩm giảm đáng kể và hành vi của người tiêu dùng thay đổi do ít có nhu cầu về sản phẩm. Công ty càng ngày càng mất nhiều thị phần sản phẩm trên thị trường và cạnh tranh có xu hướng khiến doanh số giảm sút. Tiếp thị trong giai đoạn này thường tối thiểu hoặc thường nhắm vào tập khách hàng trung thành hay thậm chí là giảm giá để bán được hàng. Cuối cùng, sản phẩm sẽ bị rút khỏi thị trường.

Một số đặc điểm đặc trưng trong giai đoạn này:

 • Doanh số bán giảm 
 • Tồn tại một số khách hàng trung thành 
 • Lãi ở mức thấp nhất

hinh-anh-chu-ky-song-cua-san-pham-6

5. Ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm

Một ví dụ kinh điển về chu kỳ sống của sản phẩm là máy đánh chữ.

Khi được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối thể kỷ 19, máy đánh chữ đã trở nên phổ biến như một công nghệ cải thiện sự dễ dàng và hiệu quả của việc viết tay. Tuy nhiên, công nghệ điện tử mới như máy tính, máy tính xác tay hay thậm chí là các dòng điện thoại thông minh đã nhanh chóng thay thế máy đánh chữ – khiến doanh thu và nhu cầu của họ giảm mạnh.

Bị đánh bại bởi các công ty như Microsoft, Apple,… máy đánh chữ có thể được xem xét ở cuối giai đoạn suy thoái của họ – với doanh số tối thiểu và nhu cầu giảm mạnh. Giờ đây, thế giới hiện đại hầu như chỉ sự dụng máy tính để bàn, máy tính xác tay hay điện thoại thông minh để soạn thảo văn bản – điều này đang trải qua giai đoạn tăng trưởng hoặc trường thành của vòng đời sản phẩm.

Bài viết trên, Luận văn 24 đã tổng hợp những kiến thức xung quanh sản phẩm và chu kỳ sống của sản phẩm để gửi đến bạn đọc. Mong rằng kiến thức trên có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ hotline 0988552424 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424