BẬT MÍ Cách trình bày báo cáo thực tập ĐẠT ĐIỂM CAO [Update liên tục]

4.7/5 - (12 bình chọn)

Làm sao để có thể có được báo cáo thực tập đạt điểm tốt? Cách trình bày báo cáo thực tập ấn tượng đạt được điểm cao là gì? Dưới đây là các hướng dẫn cụ thể cách trình bày bài báo cáo thực tập để bạn có thể tham khảo. Cùng tìm hiểu với Luanvan24!

1. Cách trình bày báo cáo thực tập về cấu trúc 

Cau-truc-7-phan-cua-1-bai-mau-bao-cao-chuan
Cấu trúc 7 phần của 1 bài mẫu báo cáo chuẩn

Trong một báo cáo thực tập chuẩn, bạn cần thể hiện đầy đủ và chú ý các nội dung sau.

1.1. Trang bìa 

 • Mỗi đơn vị lại có những yêu cầu cụ thể về cách trình bày bìa trong báo cáo thực tập. Hầu hết bạn đều có thể tìm thấy mẫu hoặc các nội dung cần được thể hiện trong văn bản hướng dẫn thực hiện báo cáo thực tập của trường. 
 • Ngoài ra, một báo cáo thực tập cần có 2 bìa: bìa ngoài và bìa trong. Nhìn chung hai trang này được trình bày giống nhau. 

1.2. Trang “Xác nhận của nơi thực tập” 

(hoặc của giảng viên hướng dẫn nếu thực tập tại trường) 

 • Thường thì trang này thường bao gồm nhận xét của giảng viên hướng dẫn hoặc kèm luôn nhận xét của đơn vị thực tập. Bạn có thể tham khảo cụ thể hơn yêu cầu của trường mình về văn bản này. 
 • Xác nhận của nơi thực tập thường không được đánh số trang, có thể trình bày ở đầu hoặc ở cuối báo cáo thực tập tùy theo từng trường. 

1.3. Phần mở đầu của báo cáo thực tập

 • Phần mở đầu của bài báo cáo thực tập thường không được đánh số trang. 
 • Bạn cần viết ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, đủ các nội dung cần thiết và thu hút được người đọc tham khảo sâu hơn báo cáo thực tập của mình. 
 • Bạn có thể tham khảo một số mẫu hoặc cách viết để có cái nhìn tổng quát hơn về phần này tại bài viết: Lời mở đầu báo cáo thực tập được chọn lọc

1.4. Trang “Mục lục” 

 • Mục lục là phần không thể thiếu không chỉ đối với báo cáo thực tập. Mục lục được dùng để đánh dấu các phần nội dung trong bài, giúp cho người đọc dễ dàng theo dõi và tìm kiếm nội dung khi cần thiết.
 • Phần này thường không đánh số trang. 
Muc-luc-khong-danh-so-trang
Mục lục không đánh số trang

1.5. Trang “Danh mục các bảng biểu, sơ đồ, hình”,.. 

 • Trong các quy tắc trình bày báo cáo thực tập chuẩn, bạn cần bổ sung trong báo cáo danh mục các biểu đồ, sơ đồ hình, danh mục các từ viết tắt,… 
 • Các phần này sẽ không được đánh số trang.

1.6. Các trang nội dung

 • Các trang nội dung chính là phần quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm trong cách viết báo cáo thực tập của mình. Bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn cụ thể về font chữ, cỡ chữ,…
 • Ngoài ra, các nội dung, luận điểm cũng cần được thể hiện mạch lạc, thông minh và theo một đường lập luận cụ thể.

1.7. Các trang Phụ lục Trang “Tài liệu tham khảo”

 • Cuối cùng, bạn cần bổ sung phụ lục trong báo cáo thực tập của mình. Trong cách trình bày 1 báo cáo thực tập chuẩn luôn bao gồm các hướng dẫn cụ thể về cách viết phụ lục hay các “Tài liệu tham khảo” 
 • Phần này có các yêu cầu và quy định riêng, bạn có thể tham khảo bài viêt: Hướng dẫn trích dẫn tài liệu tham khảo để viết cho thật chuẩn trỉnh

2. Quy định trình bày báo cáo thực tập về Hình thức 

Trong cách trình bày báo cáo thực tập, nhìn chung bạn cần chú ý đến 2 phần cụ thể: hình thức và nội dung của báo cáo thực tập. Cụ thể như sau. 

Quy-chuan-ve-hinh-thuc-cua-bao-cao-thuc-tap
Quy chuẩn cách trình bày báo cáo thực tập về mặt hình thức

Trình bày báo cáo thực tập của mình, bạn cần lưu ý đảm bảo các yêu cầu cụ thể về mặt hình thức. Các yêu cầu này thường được quy định cụ thể theo từng đơn vị.

Quy định về cách trình bày báo cáo thực tập tốt nghiệp chung sẽ bao gồm chủ đạo 13 yếu tố hình thức sau: 

 1. Khổ giấy A4
 2. Bìa là loại giấy cứng khổ giấy A4, màu xanh, không sử dụng bìa thơm.
 3. Viết theo chương, mục, các tiểu mục. Mỗi trang được trình bày theo quy định.
 4. Chữ viết ở các trang của báo cáo là size 13, Font Unicode Times New Roman, không được dùng các kiểu chữ dạng thư pháp.
 5. Giãn dòng một đoạn văn: 1.3. Before, After: 6pt.
 6. Thụt đầu dòng đầu tiên của đoạn văn: 1.25 cm.
 7. Đoạn văn được canh đều 2 bên.
 8. Bắt đầu đánh số trang từ trang đầu tiên của chương 1.
 9. Không được trích các câu tục ngữ, thành ngữ, sử dụng các hoa văn, hình vẽ để trang trí hoặc làm đề dẫn ở đầu mỗi trang, mỗi chương, mục,…,  
 10. Các chú thích phải đánh số và viết ghi chú ở cuối mỗi trang.
 11. Hạn chế viết tắt, nếu phải viết tắt phải mở ngoặc và đóng ngoặc (…) để giải nghĩa ngay từ các chữ viết tắt đầu tiên, sau đó liệt kê thành trang, đưa vào sau các trang Danh mục các Bảng biểu, sơ đồ, hình,…
 12. Cách đánh số các chương mục, tiểu mục phải theo quy định.
 13. Thực hiện mục lục tự động. Độ dài báo khoảng 25-30 trang (không bắt buộc, có thể nhiều hơn)

Đây là các yêu cầu chung thường thấy trong hướng dẫn trình bày báo cáo thực tập của một đơn vị. Bạn cần lưu ý đặc điểm cụ thể ở trường mình để đảm bảo trình bày báo cáo thực tập đúng, chuẩn. 

3. Cách trình bày bài báo cáo thực tập về Nội dung

Ngoài hình thức, trong nội dung cách trình bày một bài báo cáo thực tập, bạn cần quan tâm đến các nội dung được thể hiện trong bài. 

Quy-chuan-ve-3-phan-noi-dung-cua-bao-cao-thuc-tap
Quy chuẩn về 3 phần nội dung của báo cáo thực tập

3.1. Phần mở đầu của báo cáo thực tập

 • Cách viết phần mở đầu của báo cáo thực tập vô cùng đơn giản. Trước hết, bạn cần xác định các nội dung cần có trong một báo cáo thực tập. Sau đó liên kết và viết lại sao cho hợp lý. 
 • Phần mở đầu của báo cáo thực tập nên được viết ngắn gọn, dễ hiểu không rườm rà và thu hút. 
 • Dĩ nhiên đừng bỏ quên phần lời cảm ơn trong báo cáo!

3.2. Phần nội dung 

 • Phần nội dung cũng là phần chính trong báo cáo thực tập. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn viết báo cáo thực tập để thể hiện phần này sao cho tốt nhất. 
 • Bạn có thể tham khảo một số mẫu làm báo cáo thực tập để xây dựng dàn ý cho bài của mình cũng như học tập cách thể hiện, chứng minh luận điểm, luận cứ trong đó. 

3.3. Phần kết luận 

 • Cuối cùng, trong mọi hướng dẫn làm bài báo cáo thực tập đều có nhắc đến phần kết luận tuy nhiên các nội dung cần có cũng như cách viết phần này vẫn còn chưa được hướng dẫn cụ thể. 
 • Phần kết luận thường được sử dụng để tổng kết các luận điểm chính, luận điểm ấn tượng trong bài cũng như thể hiện ý nghĩa của báo cáo thực tập. 

4. Mẫu báo cáo thực tập chuẩn và đầy đủ nhất

Cau-truc-7-phan-cua-1-bai-mau-bao-cao-chuan
Cấu trúc 7 phần của 1 bài mẫu báo cáo chuẩn

4.1. Tổng quan 

 • Báo cáo thực tập này được thực hiện chuẩn và đầy đủ, tuân theo cách viết báo cáo thực tập tổng hợp. Từ hình thức đến nội dung của báo cáo cũng được thể hiện đầy đủ và thuyết phục. Đây cũng là một trong những báo cáo thực tập được đánh giá cao và ấn tượng nhất. 
 • Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tự mình viết bài báo cáo thực tập của mình, bạn có thể tham khảo ngay bài viết: Hướng dẫn cách viết báo cáo thực tập chi tiết

4.2. Link download miễn phí 

Mẫu báo cáo thực tập chuẩn và đầy đủ nhất.

Nếu bạn không tải được hay gặp trục trặc khi tải, bạn hãy để lại cmt hoặc chat với Luanvan24. Chúng tôi sẽ gửi lại tài liệu cho bạn ngay. 

5. 5 Kinh nghiệm trình bày báo cáo thực tập hiệu quả nhất

Để có thể hoàn thiện báo cáo thực tập của mình tốt nhất, ngoài cách trình bày báo cáo thực tập được giới thiệu bên trên, đây là 5 kinh nghiệm thực hiện báo cáo thực tập bạn có thể tham khảo. 

5-Kinh-nghiem-trong-cach-trinh-bay-bao-cao-thuc-tap-hieu-qua-nhat
5 Kinh nghiệm trong cách trình bày báo cáo thực tập hiệu quả nhất

5.1. Hình thức của báo cáo thực tập 

 • Ngoài việc đảm bảo trình bày báo cáo thực tập theo format báo cáo thực tập đã được yêu cầu trước, bạn cần chú ý đến cách ngắt đoạn cũng như cách trình bày báo cáo thực tập tốt nghiệp.
 • Các đoạn văn cần được viết ngắn gọn, dễ nhìn. Bạn có thể thể hiện thông tin bằng các sơ đồ, biểu đồ nếu có thể để giúp báo cáo thêm phong phú, bắt mắt, tăng tính thẩm mĩ. 
 • Ngôn từ được sử dụng trong báo cáo cần chuyên nghiệp, dễ nhìn, đúng đủ và ngắn gọn không cần quá rườm rà. 
 • Đặc biệt, bìa báo cáo thực tập cần ấn tượng và đẹp. Bạn có thể tham khảo thêm cách trình bày bìa báo cáo thực tập. 

5.2. Đề tài 

 • Để có một báo cáo thực tập tốt, trước hết bạn cần chọn được một đề tài báo cáo thực tập hay. Bạn có thể lựa chọn các đơn vị thực tập gần nhà, đáp ứng đủ các yêu cầu của trường, có tính chuyên nghiệp cao. 
 • Căn cứ vào các kinh nghiệm bạn học tập được trong quá trình thực tập của mình cùng với những kiến thức về nghề nghiệp, từ đó lựa chọn nên đề tài báo cáo thực tập hay, gần gũi và dễ thực hiện nhất. 

5.3. Tham khảo nhiều nguồn tin cậy 

 • Trong cách thức trình bày báo cáo thực tập không thể thiếu được phần tài liệu tham khảo, cũng như quá trình thực hiện báo cáo của bạn không thể không tham khảo nhiều nguồn tri thức khác. 
 • Tuy nhiên, bạn cần phân biệt và lựa chọn nguồn tài liệu đáng tin cậy. Trên internet có nhiều nguồn tin tức khác nhau, bạn cần phân biệt đâu là nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy và uy tín. 

5.4. Nói không với sao chép 

Noi-khong-voi-sao-chep
Nói không với sao chép

Không nên sao chép từ các báo cáo thực tập khác, đặc biệt trong cách trình bày báo cáo thực tập bằng tiếng Anh. Sao chép sẽ khiến cho báo cáo thực tập mất đi sức thuyết phục cũng như ảnh hưởng lớn đến điểm số của báo cáo thực tập. 

5.5. Đơn vị thực tập  

 • Cuối cùng, bạn cần lựa chọn các đơn vị thực tập thông minh. Ngoài các yếu tố về yêu cầu cũng như vị trí của đơn vị thực tập, bạn cần lựa chọn nơi có môi trường phù hợp với tính cách của mình cũng như phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. 
 • Như vậy, bạn có thể học thêm được nhiều điều thú vị hơn cũng như có những kinh nghiệm nghề nghiệp sau này. 

Qua bài viết trên, Luanvan24 đã giới thiệu đến bạn cách trình bày báo cáo thực tập hay và ấn tượng, đạt điểm cao. Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu báo cáo thực tập và căn cứ vào các kiến thức trên để hoàn thành báo cáo của mình. 

Để được tư vấn cụ thể hơn về báo cáo thực tập bạn có thể liên hệ với Luanvan24 – đơn vị chuyên làm thuê báo cáo thực tập, làm thuê luận văn uy tín chất lượng qua số điện thoại 0988 552 424 hoặc qua địa chỉ email: luanvan24@gmail.com!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan