Hiểu toàn diện về “Chỉ số ROA là gì” bản update mới nhất 2021

Chỉ số ROA là gì và những thông tin về chỉ số này được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đây là chỉ số quan trọng đánh giá độ hiệu quả trong kinh doanh của một doanh nghiệp và liên quan mật thiết đến việc lưa chọn cổ phiếu. Những doanh nghiệp có chỉ số ROA tốt trong thời gian dài là doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả mang lại giá trị lớn cho cổ đông. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hệ số ROA là gì, cách tính chỉ số ROA và những thông tin liên quan trong bài viết này bạn nhé.

1. Khái niệm “chỉ số ROA là gì” và Ví dụ thực tế dễ hiểu

Khai-niem-chi-so-ROA-va-vi-du-thuc-te
Khái niệm chỉ số ROA và ví dụ thực tế

1.1. Khái niệm 

ROA là viết tắt của từ Return On Asset, tạm dịch là chỉ số lợi nhuận trên tài sản. Chỉ số ROA là cụm từ để biểu thị những mối tương quan sinh lợi nhuận của một doanh nghiệp so với lượng tài sản mà doanh nghiệp có hoặc đang đầu tư.

Vậy chỉ số ROA nói lên điều gì? Ý nghĩa của chỉ số ROA là thông qua chỉ số này doanh nghiệp sẽ đánh giá được mức độ hiệu quả của quá trình đầu từ vào tài sản và lợi nhuận đạt được từ tài sản đó. ChỈ số ROA được thể hiện dưới dạng tỷ lệ phần trăm.

Hầu hết mọi người có nhu cầu tìm hiểu về chỉ số ROA đều có xu hướng muốn biết thêm về Chuyển giá là gì?

1.2. Ví dụ về chỉ số ROA 

Để giúp bạn đọc hiểu hơn về chỉ số ROA là gì và cách tính chỉ số ROA như thế nào, chúng tôi sẽ chỉ ra một ví dụ như sau:

Ví dụ thực tế: Nếu một doanh nghiệp hiện có thu nhập ròng 10 triệu đô la trong hoạt động kinh doanh và sở hữu số tài sản trị giá 50 triệu đô la trong bảng cân đối kế toán. Vậy tỷ số lợi nhuận trên tài sản tức chỉ số ROA là bao nhiêu?

Câu trả lời: Chúng ta lấy thu nhập ròng 10 triệu đô la chia cho tài sản 50 triệu đô la được chỉ 0.2. Vậy tức là chỉ số ROA của doanh nghiệp này là 20%. Như vậy có nghĩa là mỗi đô la tài sản công ty đầu tư hiện sẽ thu về 20 xu lợi nhuận ròng trong mỗi năm.

2. Công thức tính chỉ số ROA

Ngoài vấn đề chỉ số ROA là gì, cách tính chỉ số ROA cũng là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Có hai công thức cách tính chỉ số ROA như sau:

2.1. Công thức tính ROA thường

Để biết chỉ số ROA bao nhiêu là tốt bạn cần nắm rõ công thức tính và cách đọc kết quả chỉ số. Chỉ số này sẽ được tính là lợi nhuận ròng của một công ty chia cho tổng tài sản của nó và nhân kết quả với 100. Cụ thể như sau:

Cong-thuc-tinh-ROA-thuong
Công thức tính ROA thường

ROA = (Lợi nhuận ròng/tổng tài sản) x 100

Những doanh nghiệp sẽ báo cáo lợi nhuận ròng trong bảng báo cáo thu nhập và công bố tổng tài sản trên bảng cân đối kế toán hàng tháng hoặc hàng năm tùy doanh nghiệp.

Giả sử công ty A báo cáo lợi nhuận ròng là 2.5 triệu đô la và năm 2019 và tổng tài sản cho đến thời điểm cuối năm là 38.5 triệu đô la. Vậy hệ số ROA là bao nhiêu? Để tính ra chỉ số ROA trong  năm 2019, công ty A sẽ chia 2.500.000 cho 38.500.000 và đem kết quả 0.64935 nhân với 100 và làm tròn sẽ được kết quả là 6.49%.

Từ cách tính và kết quả chỉ số ROA kể trên, bạn sẽ biết rằng mỗi đô la trong tổng tài sản của doanh nghiệp sẽ thu về lợi nhuận khoảng 6.49 xu.

2.2. Công thức tính ROA nâng cao

Nếu bạn quan tâm đến chỉ số ROA là gì chắc hẳn sẽ muốn biết đến công thức tính ROA nâng cao này. Nhìn chung, công thức tính toán này phức tạp hơn nhưng có thể tính đến việc giá trị tài sản doanh nghiệp thay đổi theo thời gian.

Để tính được điều này, bạn cần sử dụng giá trị trung bình của tài sản công ty đang sở hữu trong một năm thay vì chỉ sử dụng tổng giá trị tài sản vào cuối năm. Khi bạn đã xác định được giá trị trung bình tài sản của công ty hãy chia lợi nhuận ròng cho số tài sản trung bình và nhân nó với 100 để ra kết quả chính xác. Cụ thể công thức tính ROA nâng cao như sau:

Cong-thuc-tinh-ROA-nang-cao.
Công thức tính ROA nâng cao

ROA = (Lợi nhuận ròng/Tài sản trung bình) x 100

Vẫn lấy ví dụ về công ty A như trên, để tính hệ số ROA theo công thức nâng cao bạn phải tìm được trung bình giá trị tài sản của doanh nghiệp vào năm 2019 và giả sử phát hiện giá trị trung bình của tổng tài sản chỉ là 33.500.000 đô la thấp hơn hẳn so với tổng giá trị tài sản cuối năm. Lúc này, bạn chia lợi nhuận ròng của doanh nghiệp là 2.500.000 đô la cho tổng giá trị tài sản trung bình là 33.500.000 đô la để được kết quả ROA cuối cùng là 7.46% chính xác hơn cách tính ROA bằng công thức thường kể trên.

3. “5 Ý nghĩa của chỉ số ROA”

5-Y-nghia-cua-chi-so-ROA
5 Ý nghĩa của chỉ số ROA

Sau định nghĩa chỉ số ROA là gì và những thông tin kể trên chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào về ý nghĩa của chỉ số này. Nhìn chung, chỉ số ROA có ý nghĩa quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  • Nhờ chỉ số ROA bạn nhận biết được thu nhập tạo ra từ vốn tài sản là bao nhiêu. Bạn sẽ biết được doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu lợi nhuận, hưởng lãi bao nhiêu từ 1 đồng vốn tài sản.
  • Chỉ số ROA của những công ty lớn có thể thay đổi đáng kể và phụ thuộc vào từng thời điểm, từng ngành kinh doanh. Vì vậy, chỉ số ROA là thước đo so sánh những doanh nghiệp có cùng ngành kinh doanh với nhau trên thương trường.
  • Chỉ số ROA mang đến cho nhà đầu tư những ý tưởng trong việc chuyển đổi số tiền đầu tư thành lợi nhuận thu nhập ròng. Chỉ số ROA càng cao thì chứng tỏ doanh nghiệp đang kiếm được nhiều tiền, lợi nhuận ổn định.
  • Dựa vào chỉ số ROA các nhà đầu tư đánh giá được thực lực và mức độ thành công của từng doanh nghiệp. Chỉ số ROA cao trong thời gian dài chứng tỏ năng lực công ty ổn định và dễ dàng gây ấn tượng với nhà đầu tư.
  • Với sàn chứng khoán, chỉ số ROA càng cao thì cổ phiếu công ty càng có giá mang lại khoản tiền đầu tư lớn hơn.

4. Ví dụ về cách sử dụng ROA

Chỉ số ROA là chỉ số hữu ích giúp các nhà đầu tư so sánh các doanh nghiệp cùng ngành. Ví dụ các công ty hoạt động theo định hướng dịch vụ như ngân hàng sẽ có chỉ số ROA cao hơn hẳn so với những công ty thâm dụng vốn, chẳng hạn như công ty xây dựng. 

Vi-du-ve-cach-su-dung-ROA
Ví dụ về cách sử dụng ROA

Ví dụ, chúng ta có thể đánh giá năng lực của ba doanh nghiệp trong ngành bán lẻ bao gồm công ty A, công ty B và công ty C qua chỉ số ROA như sau:

Bảng dưới đây là những số liệu trong 12 tháng liên tiếp trong năm 2020 của ba công ty kể trên.

Doanh nghiệpLợi nhuận ròngTổng tài sảnChỉ số ROA
Công ty A1.7 triệu đô la20.4 triệu đô la8.3%
Công ty B996 triệu đô la14.1 triệu đô la7.1%
Công ty C243 triệu đô la3.9 triệu đô la6.2%

Qua bảng số liệu trên, bạn sẽ thấy mỗi đô la mà công ty A đầu tư vào tài sản sẽ tạo ra 8.3 cent thu nhập ròng. Như vậy, công ty A có chỉ số tốt hơn trong việc chuyển đầu tư thành lợi nhuận so với hai công ty còn lại. Một trong số những việc quan trọng nhất của ban lãnh đạo hai công ty còn lại ở thời điểm này là cần đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất trong phân chia nguồn lực.

Xem thêm về : 

5. Chỉ số ROA bao nhiêu là tốt?

Vậy chỉ số ROA bao nhiêu là tốt? Thông thường con số này càng cao thì càng chứng tỏ nhà lãnh đạo của công ty đã sử dụng nguồn lực kinh tế có hiệu quả tốt và năng suất cao. Chỉ số ROA âm chứng tỏ doanh nghiệp đang thua lỗ nặng. 

Chi-so-ROA-bao-nhieu-la-tot
Chỉ số ROA bao nhiêu là tốt?

Dựa theo tiêu chuẩn quốc tế, chỉ số ROA lớn hơn 7.5% thì doanh nghiệp đủ năng lực tài chính. Tuy nhiên, con số này vẫn có thể tồn tại những sai lệch do thống kê chỉ trong vòng 1 năm thì con số 7.5 chưa nói lên được tất cả về năng lực của doanh nghiệp. Vì vậy, những nhà đầu tư phần lớn sẽ yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp chỉ số ROA trong ít nhất 3 năm liên tiếp để có cái nhìn tổng quan nhất.

Một ví dụ như công ty A với chỉ số 8.3% trong năm 2020 nhưng chỉ số trong 2 năm 2019, 2018 lại chỉ đạt mức 6.0 đến 6.5%. Vậy doanh nghiệp A chỉ có thể nói là có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2020 nhưng chưa thể đánh giá được mức năng lực kinh doanh thật sự. Các nhà đầu tư sẽ cần theo dõi thêm trong 2 năm tiếp theo để có đánh giá kỹ hơn về sự ổn định và thực lực thật của công ty A trước khi xem xét đầu tư.

6. Mối quan hệ giữa ROA và ROE (ví dụ thực tiễn)

Các chỉ số ROA ROE là hai chỉ số bổ sung cho nhau được giới đầu tư quan tâm. Chỉ số ROE là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu có tác dụng phản ánh năng lực sử dụng vốn sinh lời của doanh nghiệp. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chỉ số ROE doanh nghiệp cần biết sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa và mối liên hệ giữa chỉ số ROE và những chỉ số tài chính khác hiện nay.

Moi-quan-he-giua-ROA-va-ROE
Mối quan hệ giữa ROA và ROE (ví dụ thực tiễn)

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chỉ số ROA và ROE cũng như mối tương quan giữa hai chỉ số này mời bạn đọc tham khảo ví dụ sau:

Giả sử có hai công ty A và B. Công ty A có vốn chủ sở hữu là 200 tỷ và công ty B có 100 tỷ. Lợi nhuận ròng sau thuế của hai công ty A và B lần lượt là 40 tỷ và 20 tỷ. Được biết, công ty A hiện đang nợ 80 tỷ còn công ty B không nợ.

Với vị dụ này, chúng ta có thể thấy chỉ số ROE của cả hai công ty đều là 20% bằng cách sử dụng công thức: ROE = (Lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu) x 100.

Từ kết quả của chỉ số này cho thấy tỷ suất lợi nhuận sau thuế chia vốn chủ sở hữu là bằng nhau và cả hai công ty có hiệu quả sử dụng vốn ngang nhau. Tuy nhiên, công ty A đang nợ 80 tỷ và công ty B thì không nên tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty A lên tới 40%. Nói tóm lại, công ty B đã sử dụng vốn tốt hơn so với công ty A vì công ty A sẽ cần phải lấy lợi nhuận đạt được ra để trả nợ. So sánh điều kiện tài chính và hiệu quả kinh doanh như nhau nhưng công ty B sẽ được các nhà đầu tư đánh giá cao hơn hẳn công ty A.

Qua ví dụ kể trên, chúng ta thấy chỉ số ROA và ROE có mối liên kết bổ trợ cho nhau. Khi đánh giá năng lực của doanh nghiệp, chỉ số ROA ROE cần được quan tâm ngang nhau, tránh đánh giá chủ quan dựa vào một trong hai chỉ số dẫn đến có quyết định đầu tư không đúng đắn.

Bạn có thể cũng quan tâm: Mối quan hệ giữa ROS – ROA – ROE

7. 3 Hạn chế của chỉ số ROA

Để hiểu hơn về chỉ số tài chính ROA là gì ngoài tìm hiểu những lợi ích chỉ số này mang lại bạn cần biết những hạn chế có thể gặp phải khi ứng dụng chỉ số này. 

3-Han-che-cua-chi-so-ROA
3 Hạn chế của chỉ số ROA

Cụ thể 3 hạn chế của chỉ số ROA như sau:

  • Chỉ số ROA không sử dụng và ứng dụng cho tất cả các doanh nghiệp đa ngành
  • Công thức tính chỉ số ROA có hạn chế trong ứng dụng và thường thích hợp nhất với ngành ngân hàng vì bảng cân đối kế toán của nhóm ngành này sẽ biểu thị tốt hơn về giá trị thực của tài khoản và các khoản vay nợ.
  • Chỉ số ROA có thể làm xáo trộn hoạt động của công ty phi tài chính vì ROA so sánh lợi nhuận đầu tư với tài sản được tài trợ, vốn cổ phần.

8. ROA được các nhà đầu tư sử dụng như thế nào?

Các nhà đầu tư cần nắm rõ chỉ số tài chính ROA là gì, chỉ số ROA như thế nào là tốt để đánh giá mức năng lực của các doanh nghiệp đang quan tâm. Nếu nhà đầu tư biết được ý nghĩa của Chỉ số ROA trong chứng khoán là gì thì sẽ biết cách để sử dụng ROA mua được những cổ phiếu giá trị vì ROA sẽ cho thấy mức hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của một công ty và cách họ sử dụng tài sản của mình tạo ra lợi nhuận.

Chỉ số ROA tăng liên tục theo thời gian cho thấy doanh nghiệp đang kinh doanh rất tốt và tăng trưởng lợi nhuận theo mỗi năm so với đồng vốn mà họ bỏ ra. Nếu chỉ số ROA giảm hoặc chỉ số ROA âm cho thấy công ty đang đầu tư quá mức và không tạo ra mức tăng trưởng cần có cho doanh nghiệp. Ngoài ra, chỉ số ROA còn là cách để so sánh giữa các công ty đang hoạt động trong cùng lĩnh vực giúp các nhà đầu tư chọn được doanh nghiệp cần đầu tư có triển vọng tốt nhất trong tương lai.

9. Cách để tính ROA của một công ty

Mach-ban-Cach-de-tinh-ROA-cua-mot-cong-ty
Mách bạn cách để tính ROA của 1 công ty

Chỉ số ROA được tính theo công thức tương đối đơn giản nhưng cần số liệu chính xác để ra kết quả chuẩn nhất. Lợi nhuận ròng là thông số có thể tìm được ở cuối báo cáo thu nhập của doanh nghiệp và tổng tài sản thường thấy ở bảng cân đối kế toán.

Hiện nay, các doanh nghiệp thường ưu tiên lựa chọn công thức tính ROA nâng cao với giá trị tài sản trung bình. Cách này thường sẽ ra kết quả khách quan hơn do tổng tài sản có thể thay đổi theo thời gian và biến động bán hàng trong từng mùa.

Trên đây là những chia sẻ về chỉ số ROA là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng các kiến thức Luận Văn 24 cập nhật trong bài viết này sẽ giúp bạn nắm được chỉ số ROA là gì, cách tính chỉ số ROA và hiểu được tầm quan trọng của chỉ số ROA với doanh nghiệp.  Nếu bạn gặp khó khăn và cần sự trợ giúp hãy cứ liên hệ với chúng tôi qua Hotline: để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 (1 Review)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424