Chỉ số ROA là gì? Mối quan hệ giữa chỉ số ROA và ROE

Đối với các doanh nghiệp, chỉ số ROA đóng một vai trò tương đối quan trọng và đáng được chú ý. Nó mang tới nhiều ý nghĩa sâu sắc trong việc phân tích và đánh giá tình hình của một doanh nghiệp. Vậy chỉ số ROA là gì? Các tính và ý nghĩa của ROA ra sao? Để có câu trả lời hãy cùng Luận Văn 24 theo dõi bài viết sau.

 hinh-anh-chi-so-roa-la-gi-1

Chỉ số ROA là gì?

ROA là viết tắt của cụm từ Return On Asset, ROA là chỉ số về lợi nhuận trên tài sản.

Chỉ số ROA được sử dụng để biểu thị về mối tương quan của mức sinh lợi nhuận của doanh nghiệp so với số tài sản mà doanh nghiệp hiện đã có và đầu tư. Thông qua chỉ số ROA, doanh nghiệp sẽ đánh giá được hiệu quả của việc đầu tư vào những tài sản và việc thu lợi nhuận từ tài sản đó như thế nào.

ROA được thể hiện dưới dạng tỷ lệ phần trăm. Nếu như con số này càng cao thì nhà quản trị và lãnh đạo của công ty càng phải quản lý bảng cân đối kế toán để có thể tạo ra lợi nhuận hiệu quả nhất.

Công thức tính chỉ số ROA

Sau khi nắm được chỉ số ROA là gì mọi người thường quan tâm tới công thức tính ROA. Để tính chỉ số ROA các bạn có thể áp dụng công thức sau:

ROA = Lợi nhuận ròng/ tổng tài sản trung bình

Khi tính ROA ta nên sử dụng tổng tài sản trung bình thay vì sử dụng tổng tài sản. Bởi lợi nhuận ròng là đại diện cho hoạt động của doanh nghiệp tại một khoảng thời gian. Còn tổng tài sản được đo lường trong một thời điểm nhất định. Vì thế nên sử dụng tổng tài sản trung bình để tính trong khoảng thời gian và khớp với lợi nhuận ròng.

Ý nghĩa của chỉ số ROA

ROA là một chỉ số mang tới nhiều ý nghĩa quan trọng cho doanh nghiệp. Cụ thể như:

  • Dựa vào chỉ số ROA, bạn sẽ nhận thấy được mức thu nhập được tạo ra từ vốn đầu tư hay còn được gọi là tài sản là bao nhiêu. Khi đó sẽ biết được doanh nghiệp đã kiếm được bao nhiêu lợi nhuận và được hưởng lãi bao nhiêu trên 1 đồng vốn tài sản. ROA của những công ty có quy mô lớn có thể thay đổi đáng kể và phụ thuộc vào nhiều ngành. Do đó ROA được xem như một thước đo so sánh công ty này với công ty tương tự.
  • Chỉ số ROA còn cung cấp cho các nhà đầu tư một số ý tưởng về mức độ hiệu quả của công ty trong việc chuyển đổi về số tiền đầu tư thành thu nhập ròng. Nếu như ROA càng cao thì càng tốt bởi công ty đang kiếm được nhiều tiền hơn và đầu tư sẽ ít hơn.
  • Các nhà đầu tư cũng có thể dựa vào chỉ số ROA để đánh giá thực lực và khả năng thành công của công ty đó. Khi chỉ số ROA càng cao thì khả năng và thực lực của công ty càng tốt đẹp và gây được ấn tượng tốt hơn.
  • Đối với sàn chứng khoán, ROA càng lớn sẽ khiến cho cổ phiếu của công ty càng có giá và bán được nhiều, giúp mang về số tiền đầu tư càng lớn.
hinh-anh-chi-so-roa-la-gi-2
Ý nghĩa của chỉ số ROA

Chỉ số ROA bao nhiêu là tốt?

Khi đã nắm được ý nghĩa của chỉ số ROA thì bạn cần phải biết chỉ số này ở mức bao nhiêu là tốt đối với doanh nghiệp.

Dựa vào tiêu chuẩn quốc tế đánh giá, khi chỉ số ROA lớn hơn 7,5% chứng tỏ doanh nghiệp đủ năng lực tài chính. Tuy nhiên nếu chỉ số ROA chỉ được thống kê trong vòng 1 năm thì con số 7,5 chưa nói lên được điều gì về doanh nghiệp đó. Các nhà đầu tư phần lớn sẽ theo dõi chỉ số trong khoảng thời gian ít nhất 3 năm liền kề nhau.

Các chuyên gia cũng đã đưa ra nhận xét và đánh giá rằng nếu như doanh nghiệp nào có thể duy trì về chỉ số ROA ở mức lớn hơn hoặc bằng 10% trong khoảng thời gian 3 năm liên tục thì mới được xem là một doanh nghiệp có sự ổn định, thực lực và có năng lực kinh doanh. Khi đó doanh nghiệp sẽ được giới chuyên môn đánh giá cao hơn và họ sẽ xem xét về việc đầu tư.

Mối quan hệ giữa chỉ số ROA và ROE

Giữa hai chỉ số ROA và ROE thì ROE giữ vai trò quan trọng hơn trong một doanh nghiệp. Tuy nhiên đây là hai chỉ số bổ sung cho nhau và các nhà đầu tư cần phải có sự nhìn nhận và đánh giá chúng cùng một lúc.

Chỉ số ROE là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, phản ánh năng lực sử dụng đồng vốn để sinh lời trong doanh nghiệp như thế nào. Công thức tính chỉ số ROE:

ROE = ( Lợi nhuận sau thuế / vốn chủ sở hữu ) x 100%.

Để tìm hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa chỉ số ROA và ROE chúng ta cùng phân tích trong một ví dụ cụ thể như sau:

Chẳng hạn có công ty A và công ty B.  Trong đó vốn chủ sở hữu của công ty A là 200 tỷ, công ty B là 100 tỷ. Lợi nhuận sau thuế công ty A là 40 tỷ và công ty B là 20 tỷ. Công ty A nợ 80 tỷ và công ty B không nợ.

  • Qua ví dụ này có thể thấy rằng chỉ số ROE của cả công ty A và B đều bằng 20%. Điều này có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận sau thuế/ vốn chủ sở hữu là bằng nhau và cả hai đang có hiệu quả sử dụng vốn giống như nhau.
  • Thế như công ty B không vay nợ còn công ty A đang vay nợ 80 tỷ đồng. Vì vậy tỷ lệ nợ/ vốn chủ sở hữu của công ty A là 40%.
  • Khi đó công ty B sử dụng vốn tốt hơn so với công ty A bởi công ty A mang nợ và bất kể khi nào đó công ty A sẽ phải lấy lợi nhuận để trả nợ.

Mặt khác ta có: Tài sản = Vốn chủ sở hữu + Nợ.

Nên:

ROA ( A ) = 40/ ( 200+ 800) = 14,3%.

ROA ( B ) = 20/100 = 20%.

Vì thế công ty B sử dụng vốn đạt hiệu quả hơn so với công ty A. Tại các điều  kiện tài chính và kinh doanh như nhau thì công ty B sẽ được đánh giá cao hơn so với công ty A.

Thông qua ví dụ này có thể rút ra nhận xét rằng chỉ số ROA và ROE có mối quan hệ bổ trợ cho nhau. Nếu như khi đánh giá cần phải xem xét kỹ tới 2 chỉ số này và tránh việc đánh giá chủ quan khi chỉ dựa vào 1 trong 2 chỉ số. Bởi nó có thể sẽ dẫn tới việc bạn đưa ra những quyết định đầu tư không được đúng đắn.

hinh-anh-chi-so-roa-la-gi-3
Mối quan hệ giữa chỉ số ROA và ROE

Hạn chế của chỉ số ROA

Chỉ số ROA là thước đo về cách một công ty sử dụng nguồn lực của mình hiệu quả ra sao. Tuy nhiên nó cũng có một số hạn chế sau.

  • ROA không được sử dụng và ứng dụng cho tất cả các doanh nghiệp thuộc vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau.
  • Công thức về chỉ số ROA cơ bản bị hạn chế trong việc ứng dụng của nó và thích hợp nhất đối với những ngân hàng. Bởi bảng cân đối kế toán trong ngân hàng sẽ biểu hiện được tốt hơn về giá trị thực của tài sản cũng như các khoản vay nợ.
  • Chỉ số ROA thường làm xáo trộn mọi thứ của công ty phi tài chính. Bởi ROA sẽ so sánh lợi nhuận của các nhà đầu tư vốn cổ phần với tài sản được tài trợ nhờ vào các nhà đầu tư nợ và vốn cổ phần. Mặt khác trong công ty phi tài chính, nợ và vốn chủ sở hữu sẽ có sự phân chia chặt chẽ. Chi phí của lãi vay sẽ là tiền lãi sử dụng cho các nhà cung cấp nợ và thu nhập ròng lại là lợi nhuận cho các nhà đầu tư vốn cổ phần.

Như vậy, qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quát nhất về chỉ số ROA là gì, ý nghĩa của ROA và có thể áp dụng cách tính ROA cho doanh nghiệp của mình. Hãy truy cập vào trang web của Luận Văn 24 để tìm hiểu nhiều kiến thức hữu ích hơn nữa nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424