Chi tiết cấu trúc bài tiểu luận hoàn chỉnh như thế nào?

Cấu trúc bài tiểu luận được ví như một chiếc khung định hình những điều ta cần làm để hoàn thiện tác phẩm của mình. Tất cả mọi thứ cần được sắp xếp một cách logic và theo một trình tự nhất định. Bạn có cảm thấy hoang mang khi tìm kiếm cấu trúc bài tiểu luận trên mạng và không biết chọn nguồn nào để xem bởi quá nhiều? Luận Văn 24 sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn này qua bài viết dưới đây.

hinh-anh-cau-truc-bai-tieu-luan-1

1. Định nghĩa bài tiểu luận 

Bài tiểu luận là dạng văn bản ngắn, thể hiện quan điểm, suy nghĩ của tác giả về chủ đề mà tác giả hướng đến. Bài tiểu luận cần phân tích và đưa ra giải pháp cho vấn đề. Bài tiểu luận khác với bài văn ở điểm: Không thể viết tùy hứng. Cần trình bày và nêu rõ ý theo một cấu trúc của bài tiểu luận nhất định. Bố cục bài tiểu luận cần rành mạch, chia theo từng phần và được trình bày một cách mạch lạc nhất.

Khá nhiều người loay hoay khi không phân biệt được: bài tiểu luận, luận văn, khóa luận. Một cách nôm na, tiểu luận xếp hạng nhỏ nhất bởi độ lớn về số trang chỉ dao động từ 5 đến 25 trang. Đối với khóa luận, vấn đề được bàn đến hầu hết là việc nghiên cứu, tìm hiểu. Cuối cùng, luận văn xếp thứ hạng cao nhất bởi độ dài số trang nhiều. Đề tài nghiên cứu luận văn cũng đa dạng hơn. Cả khóa luận và luận văn đều cần được bảo vệ. 

Tuy nhiên, dù là tiểu luận, khóa luận hay luận văn, bạn cần tuân thủ những quy tắc nhất định. Một trong số đó là cấu trúc bài tiểu luận. Để có thể nắm rõ được cấu trúc, kết cấu của một bài luận không phải đơn đơn giản.

hinh-anh-cau-truc-bai-tieu-luan-2

2. Cấu trúc bài tiểu luận chi tiết, rõ ràng nhất 

Để đạt được điểm cao khi làm tiểu luận, bạn cần nắm được dàn ý bài tiểu luận chi tiết. Trước tiên, bạn cần tiến hành các bước cơ bản để xây dựng chủ đề bài viết. Sau đó, chắt lọc và sắp xếp những thông tin đó theo bố cục bài hoàn chỉnh. Một bài tiểu luận hoàn chỉnh cần đảm bảo tuyệt đối về cấu trúc.

Để làm nên một bài tiểu luận hoàn chỉnh, bạn cần nắm rõ cấu trúc, tương đương với 4 phần lớn sau. Cấu trúc bài tiểu luận bao gồm:

Phần 1: Phần mở đầu 

Trong phần mở đầu, bạn sẽ giới thiệu đề tài, bao gồm: Lý do chọn đề tài; lịch sử nghiên cứu, mục đích nghiên cứu đề tài tiểu luận, nhiệm vụ nghiên cứu; phạm vi, đối tượng nghiên cứu và ý nghĩa của đề tài. 

Phần mở đầu hay còn gọi là phần giới thiệu. Đây cũng chính là phần để bạn thể hiện sự dẫn dắt khéo léo vào đề tài cũng như thể hiện lối tư duy logic, minh bạch. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu và làm thật kỹ để có thể gây ấn tượng cho những người chấm tiểu luận.

Phần 2: Phần nội dung

Bạn hãy coi cấu trúc bài tiểu luận được định hướng theo phương pháp: tổng – phân – hợp. Như vậy, bạn sẽ không cảm thấy rắc rối khi làm, cũng như tránh việc nhớ hay quên bố cục bài tiểu luận. Tổng – phân – hợp tương đương với việc: tổng hợp vấn đề, tách bạch vấn đề một cách chi tiết và cuối cùng là tổng kết lại mọi thứ. Phần 2 – Phần nội dung tương đương với việc tách bạch vấn đề chi tiết.

Thông thường, phần 2 sẽ chia thành 3 chương nhỏ. Chương 1 là lý thuyết chung, chương 2 là thực trạng, chương 3 là giải pháp cho vấn đề. Bên cạnh đó, sử dụng lý lẽ, dẫn chứng cụ thể để minh bạch cho khía cạnh bàn tới. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng biểu đồ, hình ảnh để tăng sức hút cho bài tiểu luận. Tất cả, từ câu chữ cho đến số liệu, hình ảnh, bạn cần đảm bảo về độ chặt chẽ, thống nhất và phù hợp với sự phát triển của mạch văn. 

hinh-anh-cau-truc-bai-tieu-luan-3

Phần 3: Phần kết luận 

Phần 3 – Phần kết luận tương đương với việc tổng kết vấn đề. Trong phần kết luận, bạn cần tóm tắt những khía cạnh nổi bật trong vấn đề được bàn đến. Bên cạnh đó, bạn cần khẳng định lại vấn đề một lần nữa. 

Phần 4: Phần tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo cần được liệt kê đầy đủ với thông số cụ thể, chi tiết. Quan trọng hơn hết, bạn cần sắp xếp những chi tiết đó theo trình tự nhất định: số thứ tự, họ và tên tác giả, tên tài liệu và nguồn. Bạn có thể tham khảo Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong tiểu luận của Luận văn 24 để biết thêm chi tiết.

Trên đây là 4 phần, tương đương với bố cục của một bài tiểu luận hoàn chỉnh

Một số lưu ý khi làm tiểu luận

Có 2 dạng trình bày tiểu luận: dạng viết tay và đánh máy. Tuy nhiên, dạng đánh máy được sử dụng nhiều hơn. Để bài tiểu luận ghi điểm trình bày, bạn cần đảm bảo những điều kiện sau:

  • Chữ viết ưu tiên sự đơn giản, khoa học, chẳng hạn như font chữ Times New Roman.
  • Cỡ chữ từ 13 tới 14 .
  • Căn lề chuẩn trên khổ A4 với khoảng cách giữa các dòng là 1.15 line
  • Trang bìa tươi sáng, cần nổi bật đề tài, họ và tên của bạn và ngày tháng năm, cơ sở giáo dục.

Đối với dạng tiểu luận viết tay, bạn có thể mua giấy A4 có sẵn dòng kẻ để đảm bảo bài viết được thoáng nhất. Ngoài ra, chữ viết rõ ràng, sạch đẹp là một điểm cộng lớn.

hinh-anh-cau-truc-bai-tieu-luan-4

Như vậy bạn cần nắm rõ cấu trúc bài tiểu luận một cách rõ ràng và rành mạch để có thể hoàn thành được bài tiểu luận của mình một cách tốt nhất. Việc nắm rõ dàn ý bài tiểu luận sẽ giúp tác phẩm của bạn chuyên nghiệp và mặt hình thức và chi tiết về mặt nội dung. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng khung dàn ý cho mọi dạng bài luận khác như: luận văn, khóa luận,…

Trong quá trình làm bài tiểu luận, nếu gặp bất kì thắc mắc khó khăn nào, bạn đừng ngần ngại liên hệ với Luận Văn 24 để được tư vấn giải đáp thắc mắc tận tình.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy liên lạc đến địa chỉ sau:

Hotline: 0988 55 2424

Email: luanvan24@gmail.com

Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424