Hướng Dẫn Cách Viết Outline Cho Essay Theo Từng Dạng

4.7/5 - (3 bình chọn)

Vì essay có rất nhiều dạng nên mỗi dạng sẽ có những cách nhận biết riêng và cách viết outline cho essay khác nhau. Do đó, bạn cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết và cấu trúc bài theo từng dạng. Những hướng dẫn về cách viết outline cho essay sẽ được Luận Văn 24 trình bày chi tiết và dễ hiểu nhất nhằm giúp bạn bước đầu định hình đúng bài essay mình sẽ viết.

Hinh-anh-cach-viet-outline-cho-essay-1
Hướng Dẫn Cách Viết Outline Cho Essay

Thêm vào đó, các outline essay mẫu cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về cách vận dụng outline vào trong từng dạng văn viết. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Thế nào là outline của essay?

Essay là gì? Essay là một dạng bài tập phổ của các sinh viên khoa quốc tế hay du học sinh nước ngoài, đây thường là bài luận được viết dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả. Đó có thể là bài phê bình, bài tranh luận về một đề tài nào đó… được viết hoàn toàn bằng tiếng anh.

Trước khi tìm hiểu cách viết outline cho essay, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu outline essay là gì nhé.

Viết outline essay chính là lập dàn bài ngắn gọn cho essay (tiểu luận) theo dạng đề essay cụ thể trước khi tiến hành diễn đạt nội dung bằng văn viết.

Cách viết outline essay là cách bạn phân tích đề bài nhằm tránh trường hợp đi lạc đề, và hình dung được những phần nào bạn cần thể hiện trong bài essay. Qua đó, giúp bạn có hướng đi rõ ràng khi thực hành viết essay và rút ngắn thời gian suy nghĩ cũng như hạn chế các lỗi phải chỉnh sửa. 

Nhờ việc xây dựng bản outline, bài essay của bạn sẽ không bị thiếu ý hay lặp ý. Và bài essay sẽ được tổ chức tốt về mặt nội dung cũng như hình thức.

2. Hướng dẫn cách viết outline chi tiết

Chúng ta có những cách viết outline cho essay phù hợp theo từng dạng riêng của essay. Những thông tin và các outline essay mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ và chi tiết về cách viết outline cho essay.

2.1. Cách viết outline cho Argumentative essay

Đối với Argumentative essay, đề bài thường xuất hiện các câu hỏi như sau: 

 • To what extent do you agree or disagree?
 • What is your opinion on this?
Hinh-anh-cach-viet-outline-cho-essay-2
Cách viết outline cho Argumentative essay

Phương pháp viết:

Khi gặp dạng câu hỏi như trên, bạn sẽ thể hiện ý kiến của mình là đồng ý/ không đồng ý hay đồng ý một phần (Agree/ Disagree/ Partial agree) đối với quan điểm mà đề bài đưa ra. Tùy vào sự đồng tình của bạn mà nội dung essay được thể hiện cũng sẽ khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Totally Agree/ Disagree: Viết 2 đoạn để giải thích vì sao bạn Agree/Disagree hoàn toàn.
 • Partial Agree: Có 2 cách thể hiện:

Cách 1: Đoạn 1 viết vì sao bạn Agree, đoạn 2 viết vì sao bạn Disagree Cách 2: Thiên về ý kiến nào hơn thì viết ý kiến đó sau

2.1.1. Mở bài (Introduction)

Trong phần mở bài, đầu tiên bạn cần dẫn người đọc đi vào mục tiêu của đề bài bằng một hoặc hai câu diễn giải (Paraphrase)

E.g:  Y has been a controversial issue. People have different views about…/ While some people believe…, others claim…

Tiếp theo, bạn cần đưa ra câu Thesis statement nhằm giới thiệu mục đích của bài essay và trả lời câu hỏi của đề bài một cách trực tiếp.

Sau cùng, bạn nêu rõ ý kiến của bạn bằng một câu chốt:

 • Agree: Personal, I agree that…
 • Disagree: Many people argue that…. However I believe that…
 • Partial Agree: To a certain extent I agree that… However, I also believe that…

2.1.2. Thân bài (Body paragraphs)

Lần lượt đưa ra những lập luận để chứng minh ý kiến của mình là đúng, nhằm thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm của bạn. 

Phần này sẽ bao gồm 2 đoạn như đã hướng dẫn ở phần “Phương pháp viết” bên trên. Bạn có thể dùng các mẫu câu sau để diễn tả và liên kết các ý lại với nhau:

 • On the one hand… On the other hand…
 • Firstly/ Secondly/ Thirdly

2.1.3. Kết luận (Conclusion paragraph)

 • Diễn đạt vắn tắt lại câu thesis statement.
 • Sau cùng, để kết thúc bài, bạn có thể dùng các cụm từ như: In short/ In summary/ In conclusion..
 

2.2. Cách viết outline cho Causes and Effects essay

Đối với Causes and Effects essay, đề bài sẽ yêu cầu bạn phân tích nguyên nhân và kết quả của một vấn đề nào đó.

2.2.1. Mở bài (Introduction)

Bạn cần viết câu dẫn (paraphrase) và câu nêu mục đích chính của bài essay (thesis statement). Lưu ý câu thesis statement phải bao hàm được yêu cầu của đề bài.

Ví dụ: It is obvious that… This essay will figure out the reasons of this issue and examine the consequences of this significant economic crisis.

2.2.2. Thân bài (Body paragraph)

Phần này bao gồm 2 đoạn chính viết về nguyên nhân và kết quả. Trong mỗi đoạn có thể chỉ có một hoặc nhiều đoạn nhỏ để diễn đạt hết các ý bạn cần viết.

 • Đoạn 1: Nguyên nhân (Causes)

Cause 1: The first cause of this issue is…

Cause 2: Beside, it is not only due to …, but also…

 • Đoạn 2: Kết quả/ Những ảnh hưởng (Consequences/ Effects)

Bạn lần lượt nêu những ảnh hưởng hoặc các kết quả nhận được từ những nguyên nhân vừa trình bày bên trên. Đồng thời nêu lên đánh giá của bạn về mức độ nghiêm trọng của kết quả/ ảnh hưởng đó.

VD: The effects of this economic crisis have been and will continue to be very serious.

2.2.3. Conclusion

Phần kết luận của dạng Cause and Effects essay chỉ cần một câu duy nhất để tóm tắt những nguyên nhân và ảnh hưởng gây nên bởi vấn đề của đề bài, mà đã được lập luận trong phần thân bài bên trên.

Ví dụ: In conclusion, these are evidences for the appearance of several causes of…, and many negative effects

Đừng quên xem cách viết toàn bộ bài qua bài viết: Cách viết cause and effect essay hiệu quả

Cách viết outline cho Causes and Effects essay
Cách viết outline cho Causes and Effects essay

2.3. Cách viết Outline Problems and Solutions essay

Đối với dạng Problems and Solution essay, đề bài sẽ yêu cầu bạn phân tích những vấn đề và đưa ra giải pháp khắc phục cho một hiện tượng nào đó được đưa ra trong đề. 

2.3.1. Mở bài (Introduction)

Bạn sẽ dẫn dắt bằng 1 – 2 câu Paraphrase, nhằm hướng người đọc đến với đề bài, nói cách khác là nhằm để giới thiệu chủ đề.

Ví dụ: It is true that… Although there are undoubtedly some problems | negative consequences/effects of this trend, measures can be taken to mitigate these potential consequences/problems

2.3.2. Thân bài (Body paragraphs)

Đoạn 1: Nêu lên những hậu quả/ vấn đề đang đối mặt (Problems)

Vấn đề 1: Bạn có thể bắt đầu với các từ như: The main issue, the first problem, the most important effect, the obvious/ apparent/ noteworthy matter…

Vấn đề 2: Bạn có thể diễn đạt vấn đề 2 và các vấn đề còn lại qua các từ hoặc câu viết có tính liên kết như: Another pressure, additional problem, what is of equal seriousness/ importance is….

Đoạn 2: Đưa ra các phải pháp (Solutions) nhằm giải quyết vấn đề bên trên

Ví dụ: There are truly enormous actions that could be taken to eradicate the problems described above. Basically, the first measure would be…. A second solution would be…

2.3.3. Kết bài (Conclusion)

Ở phần kết bài, bạn chỉ cần viết một đến hai câu nhằm tóm gọn lại các vấn đề và phương pháp giải quyết đã được lập luận của phần body paragraphs.

Bài viết trên đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc về cách viết outline cho essay chi tiết và logic, giúp cho quá trình làm bài luận bằng tiếng anh về sau thuận lợi hơn. Nếu còn thắc mắc gì về cách viết outline cho essay, hoặc cần viết thuê assignment, viết thuê essay, đừng ngần ngại liên hệ với Luận Văn 24 qua email: luanvan24@gmail.com hoặc số hotline: 0988.55.24.24 để được hỗ trợ nhé.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan