[Bí KÍP] Cách viết Opinion essay trong Ielts writing task 2 đạt điểm cao

4/5 - (8 bình chọn)

Opinion essay là một trong những dạng bài viết phổ biến trong phần writing của bài thi ielts. Dạng bài opinion essay là một trong những dạng bài viết khó, cần rèn luyện nhiều để viết đúng, viết hay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách viết opinion essay một cách cụ thể và chi tiết nhất và một số lưu ý khi viết bài.

1. Trước khi tiến hành viết opinion essay

Hieu-ve-opinion-essay-va-cach-nhan-dien-dang-bai-nay
Hiểu về opinion essay và cách nhận diện dạng bài này

1.1. Opinion essay là gì? 

 • Opinion essay là dạng essay yêu cầu bạn nêu lên quan điểm của mình là đồng ý, không đồng ý, hoặc đồng ý một phần (agree/ disagree/ partial agree) về một vấn đề được đề cập trong đề bài. Opinion essay còn có tên gọi là “Argumentative essay” hay “agree or disagree essay”.
 • Nếu đây là lần đầu tiên bạn tìm hiểu các dạng bài viết trong tiếng anh, thì nên đọc hiểu về bài essay là gì, để có cái nhìn tổng quát hơn, và biết được mục đích từng loại bài viết, có cách viết bài phù hợp.

1.2. Cách nhận diện đề bài thuộc dạng opinion essay

Thông thường, đề bài của dạng opinion essay có hai kiểu như sau:

a) Kiểu hỏi trực tiếp ý kiến của người viết bằng các câu hỏi

 • Do you think…?/ What do you think…?
 • Which is better…?/ Is it more important…?
 • Should/ Do/ Is… ?

Ví dụ: Should people drink juices for replacement of pure water to be healthier with more vitamins taken?

Với kiểu đề này, cách viết opinion essay trong phần mở bài bạn phải nêu rõ ý kiến của mình là sẽ ủng hộ quan điểm nào, hoặc trả lời trực tiếp theo dạng câu hỏi của đề bài.

b) Kiểu đưa ra vấn đề trước rồi hỏi ý kiến của người viết bằng các câu hỏi

 • What are your opinions?
 • Do you agree or disagree?
 • What to extent do you agree or disagree?

Ví dụ: Most people think that juices can replace pure water because of its considerable vitamin amount. What to extent do you agree or disagree?

Với kiểu đề này, cách viết opinion essay trong phần mở bài bạn bắt buộc phải trả lời chính xác ý kiến của mình là Agree/ Disagree/ Partial agree, nếu không sẽ bị lạc đề và trừ điểm.

1.2. Cấu trúc của bài Opinion Essay

Buoc-2-Xac-dinh-cau-truc-cua-opinion-essay
Xác định cấu trúc của opinion essay

Cấu trúc của cách viết opinion essay sẽ bao gồm 3 phần như một bài văn viết thông thường đó là: Mở bài (Introduction), thân bài (Body paragraphs) và kết luận (Conclusion paragraph). Trong đó, các nội dung được thể hiện một cách cơ bản như sau:

a) Introduction

Cách viết mở bài opinion essay như sau:

 • Câu dẫn dắt – Paraphrase ( 1-2 câu)
 • Câu trả lời câu hỏi của đề bài và nêu ý chính của bài – Thesis statement (1 câu)

Nếu vẫn chưa hình dung ra được cách viết mở bài phù hợp, hãy tham khảo bài viết cách viết mở bài essay, bài viết sẽ hướng dẫn cách viết mở bài với từng loại bài phù hợp.

b) Body paragraphs

Cách viết opinion essay phần thân bài:

 • Thông thường,  cách viết opinion essay phần thân bài chỉ cần 2 – 3 đoạn viết về các lý do củng cố và chứng minh cho ý kiến của bạn là đủ. 
 • Bạn không nên viết quá nhiều lý do hoặc dài dòng tránh bị mắc lỗi và bị trừ điểm. Thay vào đó bạn chỉ cần viết đủ số lượng từ mà đề bài yêu cầu hoặc hơn chừng 30 từ thôi.

Theo đó, với thân bài chỉ gồm 2 – 3 lý do chứng minh cho luận điểm của bạn, và bạn sẽ trình bày theo cấu trúc sau:  

Paragraphs 1:

 • Nêu lý do thứ 1
 • Nêu các lập luận
 • Dẫn chứng ví dụ để chứng minh cho lý do thứ 1

Paragraphs 2:

 • Nêu lý do thứ 2
 • Nêu các lập luận
 • Dẫn chứng ví dụ để chứng minh cho lý do thứ 2

c) Conclusion paragraphs

 • Paraphrase lại thesis statement (1 câu)
 • Tóm tắt ý chính, nhắc lại câu trả lời đối với đề bài (1 câu)
 • Đưa ra đề xuất của bạn (đây là phần không bắt buộc, nhưng nếu bạn có đưa ra đề xuất trong phần kết luận thì essay của bạn sẽ được cộng thêm điểm).

3. Cách viết bài opinion essay hiệu quả trong 5 bước

Bước 1: Tiến hành phân tích đề bài 

 • Sau khi đọc đề bài, việc đầu tiên bạn nên làm là phân tích nó, xem nó có phải là đề tài opinion essay hay không, bằng dấu hiệu một bài opinion essay sẽ luôn bắt bạn phải đưa ra quan điểm đồng ý, không đồng ý hoặc đồng ý một phần với đề bài. 
 • Qua việc làm này giúp bạn phân tích được yêu cầu của để bài, định hướng bài viết, hạn chế mắc phải những sai lầm, làm đúng yêu cầu bài viết opinion essay.

Bước 2: Chọn ra ý tưởng và dạng triển khai 

Chon-ra-y-tuong-va-dang-trien-khai
Chọn ra ý tưởng và dạng triển khai

Sau khi đọc, phân tích đề tài việc tiếp theo là chọn ra các ý tưởng và triển khai nó, cách viết opinion essay 2 hướng viết để lựa chọn là: cân bằng (balanced) hoặc là chỉ nghiên quan điểm về một phía (one sided).

 • Balanced: Đây là cách viết opinion essay dễ hơn vì nó phân tích 2 mặt của vấn đề, khi viết theo cách viết này bạn đưa ra 2 mặt của vấn đề: Đồng ý và không đồng ý đề bài. Vì thế, viết theo kiểu này bạn có thể sáng tạo nhiều hơn, có nhiều ý tưởng hơn để viết bài, nên sử dụng cách viết bài này cho các chủ đề trung lập, những chủ đề mà câu trả lời không thể trả lời nghiên về một phía là đúng hoặc sai.
 • One sided: Khi sử dụng cách viết essay opinion này, phải đưa ra câu trả lời chính xác quan điểm là hoàn toàn đồng ý (Totally agree) hoặc hoàn toàn không đồng ý (Totally disagree) với đề bài. Với cách viết này nên đưa ra nhiều dẫn chứng, bổ nghĩa; chứng minh quan điểm của bạn, nhằm thuyết phục người đọc cảm thấy quan điểm của bạn là đúng, và đồng ý với quan điểm của bạn.

Bước 3: Lên các luận điểm chính và Lập dàn bài 

 • Sau khi có ý tưởng cho bài viết, bước cuối cùng trước khi bắt tay vào viết bài là lên các luận điểm và lập dàn bài.
 • Một bài viết opinion essay có thể có nhiều hoặc ít đoạn, nhưng cấu trúc chung có ba phần. Vì thế tùy thuộc vào từng phần sắp xếp luận điểm một cách hợp lý, việc sắp xếp luận điểm đơn giản và tốn rất ít thời gian; nhưng việc sắp xếp luận điểm một cách phù hợp, hợp lý được cho điểm và đánh giá rất cao trong bài viết opinion essay.
 • Nếu bạn có quá ít kinh nghiệm viết bài opinion essay, không biết nên lên dàn bài, outline cho bài viết cho bài viết một cách hợp lý, thì nên tham khảo thêm các cách lên outline cho bài viết.

Bước 4: Triển khai viết bài 

Trien-khai-viet-bai
Bước tiếp theo trong cách viết opinion essay hiệu quả là Triển khai viết bài

a) Introduction

Ở phần này bạn cần nhắc lại đề bài, phân tích và đưa ra quan điểm, ý kiến đồng ý, không đồng ý, hay đồng ý một phần với đề bài.

b) Body paragraphs 

Tùy vào quan điểm của bạn về vấn đề, mỗi kiểu quan điểm có mỗi cách viết opinion paragraph khác nhau:

Paragraphs 1

 • One sided (Nghiên về một phía): Đưa ra nguyên nhân đầu tiên lý do mà bạn đồng ý hoặc không đồng ý với đề bài, phân tích và đưa ra dẫn chứng thuyết phục.
 • Balanced (cân bằng): Đưa ra quan điểm tại sao bạn lại đồng ý với đề bài, nêu ví dụ, nguyên nhân khiến bạn đồng ý với đề bài.

Paragraphs 2

 • One sided (Nghiên về một phía): Ở đoạn thứ 2 của one sided, đưa ra lý do thứ 2 có quan điểm giống với quan điểm ở đoạn 1, đưa ra dẫn chứng cho lý do thứ 2.
 • Balanced (cân bằng): Ở đoạn thứ 2 của balanced, cần đưa ra quan điểm trái ngược lại với đoạn thứ nhất, phân tích tìm nguyên nhân chứng minh 2 mặt trái ngược của đề bài.

c) Conclusion paragraphs

Phần cuối của bài viết opinion essay, dù bạn có viết theo cách balanced hay one sided cũng cần làm hai công việc chính sau: nhắc lại quan điểm của bạn đối với đề bài, và đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề hoặc ít nhất là đề xuất giải pháp.

Bước 5: Kiểm tra, hoàn thiện

Kiem-tra-hoan-thien-bai-viet
 Kiểm tra hoàn thiện bài viết là bước cuối cùng trong cách viết dạng opinion essay
 • Kiểm tra hoàn thiện bài viết là bước cuối cùng khi làm một bài viết opinion essay. 
 • Ở bước này công việc chủ yếu là đọc lại bài đã làm, xem việc triển khai luận điểm đã đúng với dàn bài đã đề ra hay chưa, kiểm tra từ vựng, ngữ pháp trong câu được sử dụng đúng đắn hay không. 
 • Tính toán thời gian làm bài hợp lý, chừa ra một ý phút cuối cùng để kiểm tra lại, vì mọi người thường làm bài đến phút cuối và bỏ quên bước này, việc kiểm tra lại bài giúp loại bỏ những lỗi vặt, hạn chế mất điểm vào những lỗi không đáng.

3. [6 bí kíp] trong cách viết opinion essay đạt điểm cao! 

luu-y-phai-biet-de-viet-bai-dat-diem-cao
Lưu ý phải biết để viết bài đạt điểm cao

Ngoài việc học và luyện cách viết opinion essay, thì bạn cần ghi nhớ 6 điều sau tránh khỏi những lỗi sai thường gặp, nâng cao kết quả bài viết opinion essay:

3.1. Không lạc đề

Trong xuyên suốt bài viết, việc triển khai các luận điểm phải luôn lên quan đến đề tài, và bổ sung làm tăng độ thuyết phục quan điểm mà bạn đã đưa ra. Một bài opinion essay hay, nhưng lại không đạt điểm cao vì không đúng chủ đề.

3.2. Sử dụng đúng các thì 

Cân nhắc tùy vào từng ngữ cảnh khác nhau, sử dụng thì phù hợp với nội dung của bạn, trong cách viết opinion essay thường dùng hai loại thì: thì hiện tại đơn (Simple present) loại thì này thường được dùng nhiều nhất và thì hiện tại tiếp diễn (Present continuous).

3.3. Quan điểm rõ ràng

Quan điểm của bạn là phần cốt lõi của bài opinion essay, trong xuyên suốt bài viết mà quan điểm bạn đưa ra không rõ ràng, nó tác động rất xấu đến kết quả bài làm. Nên nêu ra quan điểm rõ ràng quan điểm ngay từ đầu, tránh lang mang quá nhiều, và phân tích bổ trợ cho quan điểm trong suốt quá trình làm bài.

3.4. Ngôn từ chính xác, không sai chính tả, ngữ pháp 

Đây là những lỗi sai vô cùng cơ bản, nhưng lại dễ gặp nhất trong các bài ielts nói chung và bài viết opinion essay nói riêng, trong quá trình làm bài và kiểm tra lại bài viết chú ý nhiều đến ngôn từ, ngữ pháp để tránh mất điểm oan.

3.5. Hãy sử dụng dẫn chứng 

Dẫn chứng là thứ tốt nhất trong bài thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm của bạn, nên sử dụng các dẫn chứng dễ hiểu, phổ biến để dễ dàng thuyết phục hơn. Nên sử dụng một cách vừa phải phù hợp với độ dài của bài viết.

3.6. Sử dụng các từ nối 

Sử dụng từ nối trong câu làm cho bài văn trở nên mượt mà hơn, người đọc dễ dàng hiểu bài viết của bạn, tùy vào từng cách viết essay opinion khác nhau có thể sử dụng các từ nối khác nhau:

 • Những từ để thêm thông tin: Furthermore, moreover, and, beside, in addition, in the first place, in the second place,..
 • Những từ nối chỉ nguyên nhân kết quả: Then, therefore, thus, for this reason, consequently,..
 • Những từ nối so sánh: In the same way, in like manner, likewise, by the same token, in similar fashion,…
 • Những từ nối đối lập: But, however, instead, still, on the other hand, on the contrary, in contrast,…

Đó là một số từ nối cơ bản và phổ biến, bạn có thể sử dụng cho bài viết của mình, còn nếu muốn biết thêm nhiều từ nối hay, độc đáo hơn thì tham khảo thêm bài viết các từ nối ấn tượng sử dụng trong bài essay.

4. Bài opinion essay mẫu 

 • Bài opinion essay mẫu sau đây sẽ giúp các bạn tiếp cận rõ hơn cách viết opinion essay hoàn chỉnh. Tham khảo các bài essay mẫu đạt điểm cao là cách làm thông minh và thực tế nhất để giúp bạn học hỏi và có cách viết opinion essay tốt.

These days, the amount of violence in media is growing. While some people argue that this trend will undoubtedly lead humans to dangerous future, others claim that it has no damaging effect on the society. I believe that in most cases media violence doesn’t affect people’s behavior.

Firstly, I think that people act from their motives, regardless what they see on the television. That is to say, if someone intends to do harm to somebody, that is not because of watching TV or playing computer games, but due to that person’s character and education. Although it is generally considered that violent media accustoms viewers to cruelty, I doubt this opinion. In my view, reasonable and intelligent people treat others humanely irrespective of what they see or hear in fictional stories.

Moreover, video games and television may even reduce social violence by providing a safe outlet for aggressiveness. In other words, truculent people may fight in virtual reality instead of evincing their combative spirit in real world. This may not only help those people, but also reduce the level of social violence in long-term perspective.

Finally, despite many claims and assumptions about negative effects of television and computer games I have never seen any proven connection between violent media and illegal activities in social life.

Taking everything into consideration, I would say that violence in contemporary media has no substantial influence on people’s behavior. Television and computers are not the main factors that shape personal character, and they can even be useful in reducing the level of violence.

( Nguồn ielts-up)

 • Lưu ý rằng bên cạnh việc viết đúng cấu trúc, bám sát đề bài, đúng ngữ pháp và chính tả, nếu bạn có thể dùng các từ và cụm từ đặc trưng của văn bản học thuật, thì điểm bài essay của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều.

Qua bài viết trên Luanvan24 đã giúp cho bạn biết bài opinion essay là gì, nắm vững cấu trúc, cách viết opinion essay và một số lưu ý khi viết bài. Hy vọng rằng, những kiến thức hữu ích ở trên sẽ giúp cho bạn có một bài opinion essay đạt kết quả cao.

Nếu bạn cảm thấy áp lực nặng nề mỗi khi đến đợt làm essay và assignment? Bạn bận rộn và không có thời gian trong khi deadline thì đã “sát nút”? Hãy thư giãn và đừng lo lắng, vì tìm đến Luận văn 24 – đơn vị chuyên viết thuê assignment, viết thuê essay uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng, sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo trên. Liên hệ ngay qua Hotline 0988 55 2424 hoặc nhắn tin trực tiếp để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất. 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan