Hướng dẫn tường tận cách viết opinion essay cho sinh viên

Bạn là sinh viên và bạn cần viết một opinion essay nhưng vẫn chưa nắm rõ cấu trúc và cách viết opinion essay như thế nào để đạt được điểm cao? Trước hết bạn cần hiểu opinion essay là gì và làm thế nào để nhận diện được dạng đề bài của opinion essay.

Hinh-anh-cach-viet-opinion-essay-1

Trong bài viết dưới đây, Luận Văn 24 sẽ cùng bạn khám phá những kiến thức liên quan đến opinion essay. Bạn hãy chú ý thu thập kiến thức về opinion essay thật kỹ nhé, vì đây là dạng essay mà bạn sẽ phải làm thường xuyên đấy.

Opinion essay là gì? 

Opinion essay là dạng essay yêu cầu bạn nêu lên quan điểm của mình là đồng ý, không đồng ý, hoặc đồng ý một phần (agree/ disagree/ partial agree) về một vấn đề được đề cập trong đề bài. Opinion essay còn có tên gọi là “Argumentative essay” hay “agree or disagree essay”.

Cách nhận diện đề bài thuộc dạng opinion essay

Thông thường, đề bài của dạng opinion essay có hai kiểu như sau:

1. Kiểu hỏi trực tiếp ý kiến của người viết bằng các câu hỏi

 • Do you think…?/ What do you think…?
 • Which is better…?/ Is it more important…?
 • Should/ Do/ Is… ?

Ví dụ: Should people drink juices for replacement of pure water to be healthier with more vitamins taken?

Với kiểu đề này, trong phần mở bài bạn phải nêu rõ ý kiến của mình là sẽ ủng hộ quan điểm nào, hoặc trả lời trực tiếp theo dạng câu hỏi của đề bài.

2. Kiểu đưa ra vấn đề trước rồi hỏi ý kiến của người viết bằng các câu hỏi

 • What are your opinions?
 • Do you agree or disagree?
 • What to extent do you agree or disagree?

Ví dụ: Most people think that juices can replace pure water because of its considerable vitamin amount. What to extent do you agree or disagree?

Với kiểu đề này, trong phần mở bài bạn bắt buộc phải trả lời chính xác ý kiến của mình là Agree/ Disagree/ Partial agree, nếu không sẽ bị lạc đề và trừ điểm.

Hinh-anh-cach-viet-opinion-essay-2

Cấu trúc và cách viết opinion essay

Cấu trúc của opinion essay sẽ bao gồm 3 phần như một bài văn viết thông thường đó là: Mở bài (Introduction), thân bài (Body paragraphs) và kết luận (Conclusion paragraph). Trong đó, các nội dung được thể hiện một cách cơ bản như sau:

1. Mở bài (Introduction)

– Câu dẫn dắt – Paraphrase ( 1-2 câu)

– Câu trả lời câu hỏi của đề bài và nêu ý chính của bài – Thesis statement (1 câu)

2. Thân bài (Body paragraphs)

Thông thường, phần thân bài chỉ cần 2 – 3 đoạn viết về các lý do củng cố và chứng minh cho ý kiến của bạn là đủ. 

Bạn không nên viết quá nhiều lý do hoặc dài dòng tránh bị mắc lỗi và bị trừ điểm. Thay vào đó bạn chỉ cần viết đủ số lượng từ mà đề bài yêu cầu hoặc hơn chừng 30 từ thôi.

Theo đó, với thân bài chỉ gồm 2 – 3 lý do chứng minh cho luận điểm của bạn, và bạn sẽ trình bày theo cấu trúc sau:  

Paragraph 1:

 • Nêu lý do thứ 1
 • Nêu các lập luận
 • Dẫn chứng ví dụ để chứng minh cho lý do thứ 1

Paragraph 2:

 • Nêu lý do thứ 2
 • Nêu các lập luận
 • Dẫn chứng ví dụ để chứng minh cho lý do thứ 2

3. Kết luận (Conclusion paragraph)

 • Paraphrase lại thesis statement (1 câu)
 • Tóm tắt ý chính, nhắc lại câu trả lời đối với đề bài (1 câu)
 • Đưa ra đề xuất của bạn (đây là phần không bắt buộc, nhưng nếu bạn có đưa ra đề xuất trong phần kết luận thì essay của bạn sẽ được cộng thêm điểm)

Trên đây là cấu trúc điển hình của một bài opinion essay. Đến đây bạn sẽ thấy cách viết opinion essay không hề phức tạp một chút nào hết. Vì bạn đã có được tấm “bản đồ” chi tiết, đó là cấu trúc của opinion essay rồi.

Sau khi nắm được cấu trúc của opinion essay, điều tiếp theo bạn cần làm là sắp xếp các ý tưởng đó vào một dàn bài ngắn gọn trong nháp trước khi tiến hành viết nội dung của bài.

Liệt kê các ý tưởng và lập dàn bài trong nháp là rất quan trọng vì bước này sẽ giúp bạn định hướng rõ nội dung sẽ thể hiện trong essay, nhằm tăng tính logic và mạch lạc của bài văn. Hãy cứ viết theo dòng chảy suy nghĩ của bạn, đừng chỉnh sửa hay xóa trong quá trình này. Bạn hãy làm nó sau khi viết xong bản nháp đầu tiên của mình.

Hinh-anh-cach-viet-opinion-essay-3
Trong quá trình làm bài luận văn tiếng anh, nếu bạn gặp phải bất kì khó khăn gì cần giúp đỡ thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Dịch vụ viết thuê Assignment của Luận Văn 24. Chúng tôi cam kết giúp bạn hoàn thành bài luận văn của mình một cách tốt nhất.

Bài opinion essay mẫu

Qua bài opinion essay mẫu sau đây sẽ giúp các bạn tiếp cận rõ hơn cách viết opinion essay hoàn chỉnh. Tham khảo các bài essay mẫu đạt điểm cao là cách làm thông minh và thực tế nhất để giúp bạn học hỏi và viết essay tốt. 

Lưu ý rằng bên cạnh việc viết đúng cấu trúc, bám sát đề bài, đúng ngữ pháp và chính tả, nếu bạn có thể dùng các từ và cụm từ đặc trưng của văn bản học thuật, thì điểm bài essay của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều.

Dưới đây là một bài opinion essay đạt Band 8, bạn hãy chú ý cách viết, cách lập luận và cách dùng từ của người viết để rút thêm kinh nghiệm viết essay đạt điểm cao cho bản thân nhé.

Topic: Space exploration is much too expensive and the money should be spent on more important things. What is your opinion?

There is an argument that exploring space is a waste of money and that there are more urgent needs to be addressed on earth, such as reducing poverty and preventing environmental destruction (Paraphrase). However, I completely disagree with this opinion for two reasons (thesis statement).

(Ở phần mở bài này, tác giả đã diễn giải và dẫn vào essay một cách trực tiếp. Sau đó, câu thesis statement trả lời chính xác quan điểm của tác giả là không đồng ý với câu hỏi mà đề bài đưa ra, và cũng nêu rõ số lượng lý do sẽ được lập luận trong phần thân bài nhằm chứng minh cho ý kiến của mình).

Hinh-anh-cach-viet-opinion-essay-4

First of all, many of the technologies we take for granted today were originated thanks to space research. Take satellite technology, for example, which we depend on for broadcasting and weather forecasting. Without satellites, we would not be able to follow global events as they happen, nor give populations any warning of approaching storms. Space research has also led to the development of new lightweight materials that offer us heat protection and enable food preservation. Therefore, the challenge of sending human beings into space has often driven the development of new technologies that benefit our everyday lives.

Second, we cannot foresee the distant future, so we ought to develop the capability to escape from the earth. Gradually, we are learning how humans can survive for long periods in space and even travel to other planets in the future. If space exploration is halted, this valuable knowledge will never be acquired. It is true that environmental destruction is also a serious issue, but it is also true that we remain dependent on our environment if we never accept the challenge of exploring other worlds.

In conclusion, while we undoubtedly face serious problems on our own planet, it is imperative that we continue to explore space. This will promote further technological advances as well as provide a possible means of escape should earth become uninhabitable in future. Ideally, all nations should cooperate in the advancement of space research.

Nguồn bài essay: langgo.edu.vn

Trên đây là các kiến thức cơ bản và tổng quát về cách viết opinion essay, bạn chỉ cần làm đầy đủ các bước đã được hướng dẫn trong bài thì sẽ viết được một opinion essay đúng tiêu chí và đạt điểm cao.

Nếu bạn cần hỗ trợ viết essay, hoặc có những câu hỏi khác về cách viết opinion essay, đừng ngần ngại liên hệ với Luận Văn 24 qua email: luanvan24@gmail.com hoặc số hotline: 098.855.24.24 để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424