Hướng dẫn cách viết mở bài essay đúng cấu trúc và thu hút

Bạn có biết rằng cách viết mở bài essay hay sẽ tạo nên sức hút cho cả bài viết không? Qua mở bài, người đọc cũng có thể đánh giá được năng lực của bạn, cũng như khả năng nhận định, phân tích và viết lách của bạn. Do đó, nếu bạn vẫn chưa biết cách viết mở bài essay, bài viết sau đây của Luận Văn 24 sẽ giúp bạn định hình các ý chính và cấu trúc của một phần mở bài hay, ngắn gọn và đủ ý.

Hinh-anh-cach-viet-mo-bai-essay-1
Hướng dẫn cách viết mở bài essay thu hút

Phân tích đề bài essay

Mở bài essay là sự giới thiệu khái quát về nội dung sẽ được thảo luận trong bài essay, là yếu tố quyết định xem người đọc có hứng thú đọc tiếp những gì bạn viết hay không. Trước khi tìm hiểu cách viết mở bài essay, bạn cần biết nhận dạng essay mà bạn sẽ viết. 

Thông thường, các dạng essay thường gặp là: 

 • Expository essay (Essay bình luận)
 • Persuasive essay (Essay thuyết phục)
 • Descriptive essay (Essay mô tả)
 • Narrative essay (Essay tường thuật)
 • Argumentative essay (Essay tranh luận)
 • Autobiographical essay (Essay tự truyện)
 • Classification essay (Essay phân loại)

Sau khi biết mình sẽ viết theo hướng của dạng essay nào, bạn sẽ tiến hành chọn đề tài hoặc phân tích đề bài mà giáo viên yêu cầu. Bước này sẽ giúp bạn viết bám sát và đi đúng hướng của đề bài, vì nếu viết sai đề thì bài essay của bạn xem như mất đi giá trị đối với môn học.

Ví dụ đề bài là: Hãy miêu tả một trong địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Với đề bài trên, bạn sẽ viết một bài Descriptive essay (Essay mô tả) về một địa điểm du lịch của Việt Nam mà bạn tự chọn. Đặc biệt, điểm du lịch này phải nổi tiếng, có nghĩa là thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, hoặc thu hút được nhiều sự quan tâm trong cộng đồng người Việt Nam và cả quốc tế.

Sau khi phân tích đề bài, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách viết mở bài essay sau đây nhé!

Cách viết mở bài essay

Mở bài essay là phần introduction, bao gồm 3 phần nhỏ cần được thể hiện một cách nhịp nhàng nhằm khơi gợi cho người đọc sự tò mò, hào hứng muốn khám phá những điều xoay quanh chủ đề mà bạn muốn đề cập.

Thông thường trong cách viết mở bài essay, bạn sẽ viết phần này cuối cùng. Tức là bạn sẽ viết phần thân bài và kết luận trước, sau đó mới “lộn ngược” để viết phần mở bài.

Hinh-anh-cach-viet-mo-bai-essay-2
Hướng dẫ viết mở bài essay chi tiết

Phần 1: Dẫn dắt

Bạn cần dẫn dắt người đọc vào chủ đề của mình bằng những miêu tả hoặc dẫn chứng về sự việc xung quanh có liên quan đến chủ đề bạn cần viết. Đây là phần trả lời câu hỏi vì sao bạn lại chọn chủ đề này cho essay, và chủ đề này quan trọng như thế nào cho việc nghiên cứu.

Phần này có thể chỉ ngắn gọn một câu hoặc bao gồm nhiều câu bổ sung ý nghĩa cho nhau. 

Bạn hãy chọn những kết quả hoặc những ảnh hưởng cấp thiết trong hiện tại mà nguyên nhân có liên quan đến chủ đề chính của essay. Đây là cách dễ dàng thu nhận được sự đồng tình của người đọc, dẫn đến việc họ tò mò muốn xem các nội dung kế tiếp.

Phần 2: Nêu ý chính của bài essay (Thesis statement)

Khi tìm hiểu cách viết mở bài essay, thesis statement là phần quan trọng nhất. Phần này được thể hiện bằng một câu duy nhất, nói lên mục đích chính mà bài essay muốn hướng đến. 

Câu này cần được viết súc tích, ngắn gọn, bao hàm được ý chính của nội dung luận văn và đúng tiêu chí của đề bài đặt ra.

Thêm nữa, nếu viết essay bằng máy tính, bạn có thể tô đậm câu thesis statement, giúp người đọc dễ dàng thấy được mục tiêu thảo luận của bài essay.

Ví dụ, với chủ đề mô tả địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam ở trên, bạn có thể viết câu thesis statement và in đậm lên như sau:

This essay aims to describe the interesting entertainment points at Ba Na where is one of the famous tourist attractions in the middle area of Vietnam.

(Bài essay này sẽ mô tả những điểm giải trí thú vị ở Bà Nà, một địa danh du lịch nổi tiếng thu hút rất nhiều khách du lịch ở miền Trung Việt Nam).

Phần 3: Tổng kết

Cuối cùng, để hoàn thiện kiến thức về cách viết mở bài essay, bạn cần biết cách viết phần tổng kết vắn tắt những nội dung sẽ được phân tích kỹ trong thân bài – câu tóm lược ngắn gọn những gì sẽ được triển khai và lập luận trong phần thân bài để thuyết phục sự đồng ý của người đọc.

Hinh-anh-cach-viet-mo-bai-essay-3
Viết tổng kết mở bài vắn tắt

Tuy nhiên, trước khi viết phần này, bạn cần tìm hiểu và lên outline những gì mình sẽ viết trong nội dung của phần thân bài. 

Sau đó, thể hiện bằng câu văn ngắn gọn ở phần cuối của mở bài essay, nhằm cho người đọc nhận biết sơ lược những luận điểm mà bạn sẽ phân tích.

Ví dụ: Với đề tài du lịch bên trên, sau khi tìm hiểu và liệt kê trên nháp một số ý chính như sau:

 • Khí hậu mát mẻ
 • Khung cảnh Châu Âu thơ mộng
 • Cáp treo
 • Thức ăn ngon
 • Chương trình biểu diễn, diễu hành

Sau đó, bạn sẽ tiến hành viết bằng những câu văn đầy đủ hơn vào phần mở bài nhưng phải đảm bảo súc tích ngắn gọn như sau:

Ba Na tourist area has not only the delicious and plentiful foods, but also the special performances and cosplay parades. Particularly, the system of four cable-cars which have the highest difference between departure and arrival stations on over the world, will lift you to a beautiful context and climate of romantic Europe in Vietnam.

(Khu du lịch Bà Nà không chỉ có thức ăn ngon và phong phú, mà còn có những chương trình biểu diễn và diễu hành đặc sắc. Đặc biệt, hệ thống 4 cáp treo có độ chênh giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới (1.368,93m) sẽ đưa bạn đến một khung cảnh và khí hậu của Châu Âu thơ mộng ngay tại Việt Nam).

Qua những hướng dẫn trên, chắc chắn rằng bạn đã hiểu được cách viết mở bài essay như thế nào cho đủ ý và đúng cấu trúc. Việc còn lại là bạn hãy đọc nhiều bài essay mẫu để thu thập các cách viết mở bài essay để trau dồi kỹ năng sắp xếp ý và viết lách nhé.

Nếu còn thắc mắc gì về cách viết mở bài essay, hoặc cần hỗ trợ viết essay, đừng ngần ngại liên hệ với Luận Văn 24 qua email: luanvan24@gmail.com hoặc số hotline: 098.855.24.24 để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424