[CHI TIẾT] Cấu trúc và cách viết Discussion trong Research Chuẩn Xác 2023

4/5 - (1 bình chọn)

Phần Discussion được coi là phần quan trọng và khó viết nhất trong Research. Các bạn phải chỉ ra được kết quả nghiên cứu đó có ý nghĩa như thế nào. Vậy làm sao để viết được một phần discussion thật là hoàn hảo? Cấu trúc và cách viết Discussion trong Research như thế nào? Tham khảo ngay bài viết này để được hướng dẫn một cách chi tiết các bước tại Luận văn 24 nhé! 

1. Tổng quan về Discussion trong Research   

  Phần Discussion (Bàn luận/ Thảo luận) là phần nội dung cuối cùng của một bài nghiên cứu. Với chức năng như là một phần diễn giải kết quả nghiên cứu đã nêu trước đó. Mục đích của Discussion là để giải thích, phản ánh ý nghĩa và mô tả tầm quan trọng của kết quả nghiên cứu so với những gì đã biết về vấn đề nghiên cứu. Đồng thời, giải thích những phát hiện mới từ nghiên cứu của các bạn. 

  Phần này sẽ tập trung trả lời cho câu hỏi: “Những phát hiện đó có ý nghĩa gì?”. Vì vậy, nó sẽ tập trung đánh giá và giải thích các kết quả nghiên cứu. Kể cả các tài liệu tham khảo (hoặc phương pháp thu nhập dữ liệu) mà bạn đã dùng trong quá trình nghiên cứu. Cuối cùng, đưa ra các lập luận và kết luận tổng thể.

  Trong bài báo khoa học, Discussion được xem là phần khó để viết nhất. Các nghiên cứu sinh hoặc thậm chí là các giáo sư cũng thường gặp lúng túng không biết bắt đầu từ đâu. Bởi vì thật không dễ dàng để biết nên nhấn mạnh vào khía cạnh nào, và phải viết như thế nào cho thật thuyết phục. Một trong những khó khăn lớn nhất khi viết là không có một cấu trúc quy chuẩn cụ thể nào cho phần discussion. 

2.Tầm quan trọng của phần Discussion

  Discussion được xem là phần quan trọng nhất của một bài báo nghiên cứu khoa học. Sở dĩ như vậy vì nó thể hiện được hiệu quả nhất khả năng vốn có của bạn. Phần này sẽ không bị chi phối bởi các báo cáo thông tin khách quan khác. 

  Các bạn có thể tham gia tư duy sáng tạo về các vấn đề. Cần phải giải thích các phát hiện dựa trên bằng chứng. Và phát triển các giải pháp sáng tạo dựa trên sự hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề nghiên cứu đó. 

  Với tính chất trên, phần Discussion thường chiếm khoảng một phần tư bài báo cáo nghiên cứu. Ví dụ đối với các bài viết có độ dài 4000 – 8000 từ thì phần này sẽ có độ dài tương ứng là 1000-2000 từ.

3. Cấu trúc chính của phần Discussion trong một bài Research 

Cấu trúc chính của phần Discussion trong một bài Research 
Cấu trúc chính của phần Discussion trong một bài Research

  Như đã nêu trên thì phần này sẽ không có một quy định cấu trúc cụ thể nào. Các bạn có thể tham khảo từ các bài nghiên cứu trước để tìm ra cho mình một quy luật cấu trúc phù hợp. Theo kinh nghiệm của Luận văn 24, thông thường phần Discussion sẽ bao gồm từng phần cấu trúc theo thứ tự như sau:

  Tóm lược lại các giả thuyết, mục tiêu, và phát hiện chính: 

  Trong đoạn văn đầu tiên, các bạn hãy tóm tắt những ý chính trong phần dẫn nhập trước đó và kết quả để nhấn mạnh lại giả thuyết đã “chứng minh”. Nên viết ra kết quả bằng con số để nhấn mạnh. 

  So sánh kết quả với các nghiên cứu trước đây: 

  Đoạn văn này nên trình bày theo kiểu mỗi nhóm kết quả nghiên cứu chính được so sánh đối ứng với các nghiên cứu trước đây. Ngoài so sánh, các bạn cũng cần phải giải thích tại sao kết quả nghiên cứu có sự khác biệt với nghiên cứu trước. Nên trích dẫn những đề tài trước bằng những con số cụ thể và giải thích kết quả đó.  

  Đề ra mô hình hay giả thuyết mới để giải thích kết quả:

  Trong phần này, các bạn phải giải thích những kết quả bằng kiến thức hiện có. Có thể trích dẫn những nghiên cứu khác hoặc hệ thống hóa các thông tin nhằm giải thích kết quả nghiên cứu của mình. Đồng thời, các bạn cũng có thể đề ra giả thuyết mới để giải thích.  

  Khái quát hóa các ý nghĩa của kết quả: 

  Các bạn cần phải nêu lên khả năng những phát hiện của nghiên cứu có thể áp dụng được cho trường hợp khác hay không. Nếu có thể áp dụng cho quần thể khác, thì phải dựa vào giả định tương ứng nào.

  Những mặt ưu điểm và hạn chế của bài nghiên cứu khoa học:

  Trong đoạn văn này, các bạn hãy cố gắng tìm ra những ưu điểm và hạn chế cho nghiên cứu của mình. Các mặt hạn chế sẽ làm giảm độ tin cậy của kết quả thu được, và ngược lại. Cho nên các bạn phải cân nhắc thật kỹ những mặt ưu điểm và hạn chế cho hợp lý, tránh bịa cho có nội dung.

  Đoạn văn kết luận xem như là “big” bottom line.  

  Đây là đoạn văn cuối, cũng là đoạn văn khó viết nhất. Vì tính cô đọng của nó, mà vẫn phải đảm bảo truyền tải được kết quả và ý nghĩa của nghiên cứu. Cùng các thông điệp mà các bạn muốn gửi gắm đến người đọc.

  Ngoài ra, một số nội dung sau đây cũng có thể được trình bày trong phần Discussion như:

 • Hàm ý (Implications): Các kết quả nghiên cứu phản ánh hay giải thích cho các khía cạnh nào của vấn đề nghiên cứu.
 • Các ứng dụng (Applications): Phương pháp ứng dụng trong bài viết và kết quả của nó vào thực tiễn.
 • Khuyến nghị (Recommendations): Khuyến khích người đọc và các nhà nghiên cứu khác tiếp tục cho ra nhiều nghiên cứu liên quan để khai thác vấn đề sâu sắc hơn.

4. 5 bước chi tiết cách viết Discussion trong Research 

5 bước chi tiết cách viết Discussion trong Research 
5 bước chi tiết cách viết Discussion trong Research

  Phần Discussion trong bài nghiên cứu không phải là một phần dễ viết. Các bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn và thấy có rất nhiều cách viết Discussion trong Research. Tuy nhiên, Luận văn 24 đã tốt ưu hoá cách viết Discussion trong Research thành 5 bước để dễ dàng áp dụng, cụ thể như sau:

4.1. Tóm tắt những phát hiện chính

  Bắt đầu phần này bằng cách: nhắc lại vấn đề nghiên cứu của bạn và tóm tắt ngắn gọn những phát hiện chính. Đừng chỉ lặp lại tất cả dữ liệu đã báo cáo – hãy nêu ra một phát biểu rõ ràng về kết quả để trả lời trực tiếp cho câu hỏi nghiên cứu. Nên nhớ là chỉ viết một đoạn văn cho phần này.

  Nhiều bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra sự khác biệt giữa phần thảo luận và phần kết quả. Việc này thực ra đơn giản là phần kết quả sẽ trình bày kết quả nghiên cứu của bạn, và phần thảo luận sẽ đánh giá chúng một cách chủ quan nhất có thể. Cố gắng không pha trộn các yếu tố của hai phần này nhé!

  Các câu bắt đầu ở phần này thường dùng là:

 • The results indicate that (Kết quả chỉ ra rằng) ……
 • The study demonstrates a correlation between (Nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa) ……
 • This analysis supports the theory that (Phân tích này ủng hộ lý thuyết rằng) ……
 • The data suggest that (Dữ liệu cho thấy rằng) ……

4.2. Đưa ra các diễn giải 

  Điều quan trọng là phải nêu lên được ý nghĩa của kết quả cho người đọc hiểu chứ không phải cho riêng bạn. Điều này cho thấy chính xác cách họ trả lời câu hỏi nghiên cứu của các bạn.

  Hình thức diễn giải sẽ phụ thuộc vào loại nghiên cứu, tuy nhiên một số cách tiếp cận điển hình để diễn giải dữ liệu có thể sử dụng bao gồm:

 • Xác định mối tương quan, mẫu và mối quan hệ giữa các dữ liệu.
 • Thảo luận về việc liệu kết quả có đáp ứng mong đợi hay hỗ trợ các giả thuyết của bạn không.
 • Hiện thực hóa những phát hiện của bạn trong nghiên cứu và lý thuyết trước đó.
 • Giải thích kết quả bất ngờ và đánh giá tầm quan trọng của chúng.
 • Xem xét các giải thích thay thế có thể có và đưa ra lập luận cho vị trí của bạn.
 • Tổ chức các cuộc thảo luận xung quanh các chủ đề chính, giả thuyết hoặc câu hỏi nghiên cứu, theo cùng cấu trúc với phần kết quả của bạn.
 • Ngoài ra, các bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách làm nổi bật những kết quả quan trọng nhất hoặc bất ngờ.

  Các câu bắt đầu ở phần này thường dùng là:

 • In line with the hypothesis (Phù hợp với giả thuyết) ……
 • Contrary to the hypothesized association (Trái ngược với sự liên kết giả thuyết) ……
 • The results contradict the claims of X that (Kết quả mâu thuẫn với tuyên bố của X rằng) ……
 • The results might suggest that x. However, based on the findings of similar studies, a more plausible explanation is y. (Kết quả có thể gợi ý rằng x. Tuy nhiên, dựa trên những phát hiện của các nghiên cứu tương tự, một lời giải thích hợp lý hơn là y.)

4.3. Thảo luận về ý nghĩa của kết quả

  Hãy đảm bảo liên hệ kết quả với công việc học thuật mà các bạn đã khảo sát trong bài đánh giá tài liệu. Cuộc thảo luận sẽ cho thấy những phát hiện của bạn phù hợp với kiến thức hiện có như thế nào. Và những hiểu biết mới mà họ đóng góp hay những hạn chế mà chúng gây ra cho lý thuyết hoặc thực hành.

  Hãy đưa ra một số câu hỏi và tự trả lời như sau:

 • Kết quả của các bạn có ủng hộ hoặc thách thức các lý thuyết hiện có không? 
  • Nếu ủng hộ các lý thuyết hiện có, thì chúng đóng góp thông tin mới nào? 
  • Nếu thách thức các lý thuyết hiện có, thì tại sao bạn nghĩ rằng như vậy?
 • Có bất kỳ ý nghĩa thực tế nào không?

  Mục đích tổng thể của các bạn là cho người đọc thấy chính xác những gì nghiên cứu đã đóng góp và tại sao họ nên quan tâm.

  Các câu bắt đầu ở phần này thường dùng là:

 • These results build on existing evidence of (Những kết quả này được xây dựng dựa trên bằng chứng hiện có về) ...…
 • The results do not fit with the theory that (Kết quả không phù hợp với lý thuyết rằng) ……
 • The experiment provides a new insight into the relationship between (Thử nghiệm cung cấp một cái nhìn sâu sắc mới về mối quan hệ giữa) ……
 • These results should be taken into account when considering how to (Những kết quả này cần được tính đến khi xem xét cách) ...…
 • The data contribute a clearer understanding of (Dữ liệu góp phần hiểu rõ hơn về) ……
 • While previous research has focused on x, these results demonstrate that y. (Trong khi nghiên cứu trước đây tập trung vào x, những kết quả này chứng minh rằng y.)

4.4. Thừa nhận những mặt hạn chế

  Ngay cả những nghiên cứu tốt nhất cũng có những hạn chế của nó. Thừa nhận những điều này rất quan trọng để chứng minh sự uy tín của các bạn. Phần hạn chế không phải là đi liệt kê các lỗi của bạn, mà là cung cấp một bức tranh chính xác về những gì có thể và không thể được kết luận từ nghiên cứu.

  Những hạn chế có thể là do thiết kế nghiên cứu tổng thể của các bạn. Hay các lựa chọn phương pháp nghiên cứu cụ thể hoặc những trở ngại không lường trước được xuất hiện trong quá trình nghiên cứu của bạn.

  Lưu ý:

  Các bạn chỉ nên đề cập đến những hạn chế có liên quan trực tiếp đến mục tiêu nghiên cứu của bạn. Sau đó, chia sẻ mức độ tác động của chúng đối với việc đạt được các mục tiêu nghiên cứu đó.

  Dưới đây là một vài mẫu vấn đề hạn chế phổ biến có thể áp dụng:

 • Nếu kích thước mẫu của bạn nhỏ hoặc giới hạn ở một nhóm người cụ thể, hãy giải thích mức độ khái quát bị hạn chế.
 • Nếu bạn gặp sự cố khi thu thập hoặc phân tích dữ liệu, hãy giải thích những điều này ảnh hưởng đến kết quả như thế nào.
 • Nếu có những biến gây nhiễu tiềm ẩn mà bạn không thể kiểm soát, hãy thừa nhận ảnh hưởng mà chúng có thể có.
 • Sau khi lưu ý những hạn chế, bạn có thể nhắc lại lý do tại sao kết quả vẫn hợp lệ cho mục đích trả lời câu hỏi nghiên cứu của bạn.

  Các câu bắt đầu ở phần này thường dùng là:

 • The generalizability of the results is limited by (Tính khái quát của kết quả bị giới hạn bởi)……
 • The reliability of these data is impacted by (Độ tin cậy của những dữ liệu này bị ảnh hưởng bởi) ……
 • Due to the lack of data on x, the results cannot confirm (Do thiếu dữ liệu trên x, kết quả không thể xác nhận) ……
 • The methodological choices were constrained by (Các lựa chọn phương pháp luận đã bị hạn chế bởi) ……
 • It is beyond the scope of this study to (Nó nằm ngoài phạm vi của nghiên cứu này để) ……

4.5. Chia sẻ đề xuất của bạn

  Dựa trên cuộc thảo luận về kết quả của các bạn, bạn có thể đưa ra các khuyến nghị để thực hiện thực tế hoặc nghiên cứu thêm. Đôi khi, các khuyến nghị cũng có thể được lưu lại cho phần kết luận.

  Các đề xuất cho nghiên cứu chuyên sâu hơn có thể dẫn trực tiếp từ những hạn chế. Đừng chỉ nói rằng nên thực hiện nhiều nghiên cứu hơn – hãy đưa ra những ý tưởng cụ thể về cách công việc trong tương lai có thể xây dựng được. Dựa trên những lĩnh vực mà nghiên cứu của riêng bạn không thể giải quyết.

  Các câu bắt đầu ở phần này thường dùng là:

 • Further research is needed to establish (Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để thiết lập) ……
 • Future studies should take into account (Các nghiên cứu trong tương lai nên tính đến) ……
 • Avenues for future research include (Các con đường cho nghiên cứu trong tương lai bao gồm)……

5. Các mẹo cần lưu ý để viết phần Discussion đạt được kết quả cao

Các mẹo cần lưu ý để viết phần Discussion đạt được kết quả cao
Các mẹo cần lưu ý để viết phần Discussion đạt được kết quả cao

  Dưới đây là những quy tắc chung bạn nên áp dụng để cách viết Discussion trong Research đạt được kết quả cao:

Nên

 • Điều quan trọng nhất là phải kết nối được kết quả nghiên cứu của bạn với những nghiên cứu trước đây
 • Hãy súc tíchđưa ra quan điểm của bạn một cách rõ ràng.
 • Làm theo một luồng suy nghĩ hợp lý.
 • Sử dụng thì động từ hiện tại, đặc biệt là đối với các sự kiện đã được thiết lập. Tuy nhiên, tham khảo các tác phẩm và tài liệu tham khảo cụ thể thì nên viết ở thì quá khứ.
 • Nếu cần, hãy sử dụng các tiêu đề phụ để giúp tổ chức bản trình bày của bạn hoặc nhóm các diễn giải của bạn thành các chủ đề.

Không nên

 • Tránh viết phần này như một phần kết quả nghiên cứu mở rộng.
 • Đừng dài dòng hoặc lặp đi lặp lại.
 • Tránh sử dụng biệt ngữ.
 • Không lặp lại các khuyến nghị của bạn trong cả hai phần thảo luận và kết luận.
 • Không giới thiệu kết quả mới trong cuộc thảo luận. 
 • Không đưa ra tuyên bố thổi phồng: Tránh giải thích quá mức và suy đoán không được dữ liệu của bạn hỗ trợ trực tiếp.
 • Đừng làm suy yếu nghiên cứu của bạn: Cuộc thảo luận về những hạn chế nên nhằm mục đích củng cố uy tín của bạn, không nhấn mạnh điểm yếu hay thất bại.

6. Bài mẫu chi tiết phần Discussion trong Research

Đề tài: Jobs  in an applied setting

Tóm tắt:

 • Kết quả nghiên cứu: Những người lao động lớn tuổi thường kiếm được nhiều tiền hơn, ít vắng mặt hơn, ít tai nạn hơn và ít bị thay thế hơn so với những người lao động trẻ tuổi.
 • Ý nghĩa: Nghiên cứu này đã thực hiện một bước theo hướng xác định mối quan hệ giữa tuổi tác, kinh nghiệm và năng suất trong một ngành cụ thể.
 • Hướng phát triển thêm: Phương pháp được phác thảo trong nghiên cứu này nên được nhân rộng trong các nhà máy sản xuất khác, cũng như trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.

Link tham khảo: Tải ngay

Kết luận

  Bài viết này đã hướng dẫn chi tiết tổng quan, cấu trúc và các bước cách viết Discussion trong Research. Phần này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một bài nghiên cứu và không hề dễ viết. Hy vọng qua những chia sẻ và tổng hợp trên đây của Luận văn 24, các bạn có thể hoàn thành tốt nhất bài nghiên cứu khoa học của mình. Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan