[Update 2024] Cách viết Discussion Essay CHI TIẾT kèm bài mẫu HAY NHẤT!!!

4/5 - (1 bình chọn)

Discussion Essay một loại bài luận chung trong IELTS Writing Task 2. Khi trình bày dạng bài này, nhiều bạn thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc trình bày, phân tích so sánh điểm mạnh, điểm yếu của hai đối tượng được đề cập. Trong bài viết này, Luận văn 24 sẽ hướng dẫn bạn cách viết Discussion Essay hoàn chỉnh để tháo gỡ vướng mắc nhé!

Hướng dẫn cách viết Discussion Essay hoàn chỉnh nhất.
Hướng dẫn cách viết Discussion Essay hoàn chỉnh nhất.

1. Dạng bài Discussion Essay là gì?

Một bài Discussion Essay sẽ thảo luận về hai quan điểm trái ngược nhau về một chủ đề cụ thể. Loại câu hỏi này chứa đựng những ý kiến ​​trái chiều, bạn nên nói về những ý kiến ​​trái chiều đó trước khi đưa ra ý kiến ​​của riêng mình. Điều quan trọng nhất của dạng bài kiểm tra này bạn cần duy trì tính khách quan trong khi phân tích các ý kiến ​​tích cực thể hiện quan điểm nhân của mình.

2. Dấu hiệu nhận biết dạng bài Discussion Essay

 • Không khó để nhận ra dạng bài Discussion Essay vì nó đã có những dấu hiệu nhận biết riêng mà bạn cần nắm rõ. Thông thường, đề bài của bài Discussion Essay sẽ gồm 2 phần. Phần đầu nêu ra vấn đề chung và phần sau yêu cầu đưa ra quan điểm riêng của mỗi cá nhân. 
 • Dấu hiệu nhận biết của dạng bài này cực kỳ dễ nhận ra với câu thần thánh: 

“Discuss both these view …”

“Discuss both views …”

“Discuss both side …”

“Discuss both views and give your own opinion”

3. Cấu trúc của một bài Discussion Essay

 • Cũng giống như tất cả các kiểu bài Essay khác, một bài Discussion Essay bao gồm 3 phần chính: mở bài, thân bài và kết bài. Tuy nhiên, một đặc điểm khác biệt của bài viết này là các bạn có thể tiếp cận nó theo hai cách khác nhau: tiếp cận theo hướng cân bằng và tiếp cận theo hướng thiên lệch.
 • Đề bài sẽ đưa ra 1 hoặc 2 quan điểm, nhiệm vụ của bạn là bàn luận về các quan điểm đó rồi đưa ra ý kiến cá nhân của mình. Nếu bạn phân vân hay đồng ý tất cả quan điểm mà đề bài đưa ra, thì bài viết của bạn sẽ tiếp cận theo hướng cân bằng. Còn nếu bạn chỉ nghiêng về 1 ý kiến thì bài viết sẽ viết theo hướng thiên lệch.

3.1 Cách tiếp cận theo hướng cân bằng

 • Phần mở bài: 

Ở phần này, bạn cần nói tổng quát về nội dung toàn bài, nêu ra câu chủ đề cho đoạn văn. Phần này bạn chỉ cần trực tiếp trả lời câu hỏi mà đề bài đưa ra. Nếu đề bài có hỏi quan điểm cá nhân thì bạn cần nêu ra cả quan điểm cá nhân nữa nhé!

 • Phần thân bài:

Thân bài bạn nên viết 2 đoạn trở lên. Đoạn 1 nêu lên ưu điểm của vấn đề 1. Đoạn 2 nêu lên ưu điểm của vấn đề 2. Đối với mỗi đoạn, bạn cần đưa ra 2-3 ví dụ để bài essay thêm sức thuyết phục. 

Nếu đề bài yêu cầu nêu quan điểm riêng thì bạn cần viết thêm đoạn 3 để nói rõ quan điểm của mình. Nếu quan điểm của bạn giống với các vấn đề mà đề bài đưa ra, thì trong quá trình viết 2 đoạn trên, bạn có thể lồng quan điểm của mình vào các đoạn trên đó, không cần tách riêng đoạn 3.

 • Phần kết bài:

Kết bài bạn cần tổng kết lại nội dung của bài viết. Bạn nên chỉ ra rằng mỗi vấn đề đều có những điểm mạnh riêng. Sau đó đưa ra ý kiến cá nhân của bạn. 

3.2 Cách tiếp cận theo hướng thiên lệch

 • Phần mở bài:

Với cách tiếp cận này, bạn vẫn giới thiệu lại nội dung chính của toàn bài. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là bạn trả lời trực tiếp câu hỏi đề bài đưa ra và chọn ngay một quan điểm mà bạn cho là tốt hơn.

 • Phần thân bài:

Đối với dạng bài này, bạn sẽ chia làm 2 đoạn. Đoạn 1 bạn sẽ nói  về các ưu điểm, thế mạnh của vấn đề mà bạn không chọn. Bàn luận một cách khách quan nhất.

Đoạn 2, bạn sẽ tập trung nói về quan điểm mà bạn chọn. Bạn cần đi sâu, đánh giá về các điểm mạnh của vấn đề này để người đọc cảm thấy quan điểm bạn chọn là đúng, có sức thuyết phục cao. Lưu ý đoạn 2 này cần viết dài hơn một chút so với đoạn 1 nhé! Mục tiêu của cách tiếp cận theo hướng thiên lệch là làm cho người đọc cảm thấy tin tưởng vào lựa chọn của mình.

 • Phần kết bài:

Cũng giống như cách tiếp cận theo hướng cân bằng, bạn vẫn sẽ nêu tổng quát ưu điểm của các vấn đề mà đề bài đưa ra và cuối cùng chốt lại bằng việc khẳng định quan điểm mình đã lựa chọn.

4. Hướng dẫn cách viết Discussion essay

Các bước viết một bài Discussion Essay đạt điểm cao.
Các bước viết một bài Discussion Essay đạt điểm cao.

4.1. Xác định chủ đề của bài Discussion essay

 • Thông thường, bạn sẽ được cung cấp các chủ đề yêu cầu thảo luận về một chủ đề nào đó.
 • Nhưng đôi khi bạn cũng sẽ được tự lựa chọn chủ đề để thảo luận. Cách tốt nhất để viết một bài Discussion Essay chọn một chủ đề bạn hiểu, yêu thích hứng thú. Để bắt đầu viết một bài Essay hay, hãy nghĩ đến một chủ đề bạn thể nghiên cứu sâu rộng.
 • Tuy nhiên, thể mất vài ngày để nghĩ ra các ý tưởng chủ đề thậm chí cần nhiều thời gian hơn để thu hẹp các ý tưởng, vậy hãy cân đối thời gian của mình để bài luận đạt được hiệu quả cao nhất.

4.2. Phân tích đề bài

 • Khi bạn nhận được một chủ đề do giáo viên đưa ra, hãy đọc ít nhất ba lần. Gạch chân hoặc khoanh tròn các cụm từ chính tra cứu những từ bạn không hiểu để hiểu hơn về chủ đề xác định các vấn đề cần bàn luận.
 • Nếu bạn không biết quá nhiều về chủ đề này, hãy tìm đọc thông tin về để hiểu hơn. Hãy sử dụng Internet để nghiên cứu phần này. Chúng ta cần chọn những nguồn thông tin đáng tin cậy để hiểu rõ về cả hai mặt của vấn đề.

4.3. Xác định ý kiến của bản thân và kiểu viết

 • Sau bước phân tích đề bài, bạn cần suy nghĩ xem bản thân mình nghiêng về ý kiến nào, bạn đồng ý hay không đồng ý với các vấn đề mà đề bài đưa ra. 
 • Xác định được ý kiến của bản thân thì bạn mới có thể chọn được kiểu viết bài Essay, nên viết theo hướng cân bằng hay theo hướng thiên lệch.

4.4. Lập dàn ý chi tiết cho bài Discussion Essay

 • Để viết được một bài Discussion Essay hoàn chỉnh, đầu tiên bạn phải lên được outline cho toàn bài. Hãy phác thảo những suy nghĩ của bạn về các vấn đề có trong đề tài. 
 • Cũng giống như cách làm bài văn nghị luận. Bạn cần đưa ra những luận điểm và đi kèm với những luận cứdẫn chứng cụ thể. Tùy vào độ dài mà đề bài yêu cầu mà bạn cân đối số lượng luận điểm sao cho phù hợp.
Dàn ý chi tiết cách viết Discussion Essay cho người mới bắt đầu.
Dàn ý chi tiết cách viết Discussion Essay cho người mới bắt đầu.

4.5. Nghiên cứu thông tin

 • Bây giờ lúc để tìm kiếm, nghiên cứu đào sâu vào các nguồn tài liệu hỗ trợ cho luận điểm của bạn. Bạn thể đến thư viện, sử dụng sở dữ liệu khoa học sẵn có hoặc tìm kiếm thông tin trên Internet, có thể tham khảo ý kiến ​​của giảng viên.
 • Các nguồn trích dẫn chính phải sách hoặc sách điện tử, bài báo trên tạp chí khoa học trang web uy tín, có độ tin cậy cao. Bạn cũng thể sử dụng các bài báo chất lượng nếu chúng liên quan đến chủ đề bạn đang thảo luận.
 • Khi đọc thông tin liên quan, hãy ghi chú chi tiết nguồn. Viết tiêu đề cho thông tin về sách hoặc bài viết của bạn và, nếu thể, hãy thêm số trang vào mỗi phần bạn muốn ghi chú hoặc trích dẫn.

4.6. Viết nội dung Discussion essay hoàn chỉnh

  • Mỗi bài văn cần trình bày ràng chủ đề đã chọn, theo cấu trúc ba phần: mở bài thân bài kết luận.
 • Phần mở bài: 

Để thu hút người đọc phần đầu của bài luận, dẫn dắt bằng cách bao quát chung chung sẽ không tạo ấn tượng. Bạn nên sử dụng một câu hỏi mở đầu, một câu nói, một câu danh ngôn hay dẫn chứng về số liệu cụ thể sẽ gây ấn tượng hơn rất nhiều.

Trong câu tiếp theo, bạn nên chuyển từ câu nói rộng đầu tiên sang vấn đề bạn muốn trình bày. Đây nơi bạn nêu chủ đề chính của bài luận, cung cấp cho người đọc ý tưởng về vấn đề bạn đang giải quyết. Giải thích cẩn thận những từ quan trọng hoặc khó hiểu để họ thể hiểu được chủ đề của bài Discussion Essay.

 • Phần thân bài: 

Phần thân bài nên chia thành những ý nhỏ cụ thể: Arguments for, Arguments against, Summary.

Arguments for: Đưa ra những luận điểm, dẫn chứng cho những mặt tích cực của vấn đề. Bạn nên nêu rõ những điểm chính của mình trước, điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong lòng người đọc. Arguments for có thể được thể hiện trong một hoặc nhiều đoạn văn.

Arguments against: Trình bày mặt trái của vấn đề. Tương tự như trên, bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều đoạn văn để thuyết phục người đọc. Đừng quên thêm trích dẫn và ví dụ cụ thể để tăng độ tin cậy.

Summary: Tóm tắt những gì đã được nói ở trên và nêu ý kiến ​​​​của bạn. Cách tốt nhất để bày tỏ quan điểm cá nhân là thảo luận về quan điểm còn lại và cho người đọc thấy nó khác với ý kiến ​​của bạn như thế nào. Vui lòng giải thích tại sao quan điểm của bạn đúng. Bạn có thể dành vài câu hoặc cả đoạn văn để tranh luận về quan điểm của mình. 

Lưu ý rằng bạn chỉ nên trình bày một ý chính cho mỗi đoạn văn để chúng thể hiện sự liên kết và cũng để người đọc có thể dễ dàng theo dõi một cuộc thảo luận mạch lạc. Bạn nên sử dụng các từ nối để di chuyển giữa các ý và các đoạn văn để bài viết của bạn không bị rời rạc.

Bạn đã biết cách viết Descriptive Paragraph chưa? Luận văn 24 sẽ hướng dẫn bạn. Hãy cùng chúng mình tham khảo để học viết ngay nhé!

 • Phần kết  bài:

Phần kết luận bạn nên tóm tắt những điểm chính mà bạn đã đưa ra và dẫn người đọc đến thông điệp mà bạn đang cố gắng truyền tải.

Tránh lặp lại phần giới thiệu ban đầu một cách tẻ nhạt. Bạn phải tạo ra nó và gây ấn tượng sâu sắc với người đọc, khiến họ hiểu tại sao chủ đề của bạn lại quan trọng và quan điểm của bạn là đúng.

4.7. Kiểm tra và chỉnh sửa lại bài luận

 • Sau khi bạn đã hoàn thành xong bài Discussion Essay, hãy đọc lại nhiều lần để xem những từ bạn sử dụng hợp không. Các ý được kết nối liền mạch hay không.
 • Nếu không, hãy dành thời gian để sửa lỗi viết lại những mà bạn chưa hài lòng. Sau khi viết xong, hãy đọc lại để kiểm tra lỗi ngữ pháp chính tả.

5. Chú ý 4 lỗi sai thường mắc phải trong bài Discussion Essay

Các lỗi sai thường gặp trong khi viết bài Essay mà bạn cần phải biết.
Các lỗi sai thường gặp trong khi viết bài Cách viết Discussion Essay mà bạn cần phải biết.

5.1. Xác định sai quan điểm

 • Để làm được bài thì bạn cần xác định được yêu cầu mà đề bài đưa ra là gì. Vì vậy, bạn cần phân tích rõ các vấn đề có trong đề bài, lên outline thật chi tiết. Có như vậy bài viết của bạn mới đạt được điểm cao.

5.2. Không phân tích quan điểm

 • Bạn xác định được quan điểm mà mình lựa chọn nhưng bạn lại không chỉ rõ ưu nhược điểm của vấn đề đó cho người đọc hiểu, thì bạn đang mắc phải một lỗi vô cùng nghiêm trọng. Người chấm sẽ không biết được lý do tại sao bạn chọn quan điểm đó và mục đích của bạn là gì. Bạn sẽ bị mất kha khá điểm ở phần này đấy.

5.3. Chưa nêu ra được quan điểm cá nhân

 • Đây sai sót đáng tiếc của thí sinh khi không bày tỏ quan điểm nhân trong phần Discuss both of views. Bạn thể đưa ý kiến ​​cá nhân của mình vào các phần trong thân bài hoặc tách thành một đoạn riêng trong thân bài. Ngoài ra, đừng quên nhắc lại quan điểm của bạn cuối bài viết để bài viết được hoàn thiện hơn.

5.4. Sử dụng quá ít từ vựng

 • Việc sử dụng quá ít từ vựng sẽ làm cho ngữ pháp của bạn không được phong phú. Người chấm sẽ đánh giá thấp trình độ của bạn. 
 • Vốn từ phong phú, đa dạng giúp bài viết của bạn hay hơn, hấp dẫn hơn tạo điểm nhấn cho bài văn của bạn.
 • Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu rằng không được sử dụng các từ ngữ tùy tiện, không theo quy tắc, điều này chỉ khiến bài Essay của bạn thêm rắc rối hơn thôi. 

Một bài Discussion Essay cần vận dụng rất nhiều từ vựng và cấu trúc khác nhau. Bạn đã biết cách sử dụng cấu trúc Discourage chưa? Vào xem ngay thôi nào! 

6. 10 tips mách nhỏ giúp bài Discussion essay đạt điểm cao

 • Đọc kỹ câu hỏi chỉ trả lời những được hỏi.
 • Dành thời gian để nghiên cứu câu hỏisắp xếp suy nghĩ của bạn trước khi bắt đầu viết.
 • Bạn không cần phải viết ra tất cả những gì bạn biết, tập trung vào những ý tưởng quan trọng nhất.
 • Vì đây là một bài luận học thuật nên bài Discussion Essay cần được viết một cách trang trọng và lịch sự.
 • Viết một kết luận rõ ràng sẽ giúp người đọc có ấn tượng tốt về bài luận của bạn.
 • Sử dụng từ ngữ sống động, hấp dẫn, mới mẻ trong miêu tả sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên sinh động.
 • Tạo ra các phong cách viết bài luận đa dạng, độc đáo giúp giám khảo hiểu được sự khác biệt giữa các bài văn.
 • Hãy luyện viết thật nhiềutham khảo nhiều bài văn trước đó để nâng cao khả năng diễn đạt, lập luận và viết.
 • Trình bày các quan điểm, lập luận rõ ràng và nhất quán.
 • Khi viết một bài Discussion Essay, hãy đọc lại và xem lại bài luận của bạn để tránh mắc lỗi chính tả và dấu câu.

Với những chia sẻ trên, nếu bạn vẫn cảm thấy chưa đủ hay cần một người bạn đồng hành trong quá trình luyện viết Discussion Essay thì hãy liên hệ ngay với Luận văn 24 nhé! Luận văn 24 – đơn vị tiên phong trong việc viết thuê luận văn tiếng anh uy tín! Contact us!

7. Bài mẫu Discussion essay mới nhất

Đề tài: “Some argue that patriotism is the primary cause of wars globally. Others feel that it serves to prevent less ethical politicians from running a country and starting wars. Discuss both views and give your opinion.”

Tóm tắt:

 • Those who value the benefits of patriotism argue that it is a tool to oppose international interventions.
 • However, it is more common for politicians to encourage nationalistic feelings to justify foreign wars. 
 • Despite the legitimate potential advantages of patriotism within a country, I feel that it is more likely to serve as a catalyst for international conflict. In fact, individuals have very little overall impact on whether or not their country enters a war.

Một số bài Discussion Essay mẫu hay nhất cho bạn tham khảo. 

Link tham khảo: https://howtodoielts.com/ielts-essay-patriotism-war/ 

8. Bài mẫu Discussion essay về giáo dục hay nhất

Đề tài: “Some people believe that the experiences children have before they go to school will have the greatest effect on their future life. Others argue that experiences gained when they are teenagers have a bigger influence. Discuss both views and give your own opinions.”

Tóm tắt:

 • The argument for the primacy of childhood experiences is supported by years of psychological research.
 • However, decisions made as a teenager are more directly impactful on the future. 
 • Despite the research showing the impact of childhood development, there are more important practical life choices made as a late adolescent. Therefore, it is key that teenagers are supported fully by both parents and teachers.

Kết luận

Như vậy, Luận văn 24 đã chia sẻ cho bạn cách viết Discussion Essay vô cùng chi tiết. Hy vọng với những chia sẻ quý báu này sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình luyện thi IELTS nhé! Có gì thắc mắc hay cần hỗ trợ hãy nhắn tin ngay cho đội ngũ nhân viên của Luận văn 24 nha. Chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn! Chúc bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan