Cách Viết Cause And Effect Essay Cho Sinh Viên Chi Tiết Nhất

Các dạng essay tuy có cấu trúc tương đồng nhưng mỗi dạng đều có cách tìm ý tưởng và lập luận khác nhau, nhưng chung quy vẫn là để trả lời chính xác câu hỏi của đề bài. Cách viết cause and effect essay cũng như vậy. Vậy để viết tốt một cause and effect essay thì bạn cần tìm ý tưởng như thế nào? Làm sao để nhận biết đây là một đề bài của cause and effect essay? Tất cả sẽ được Luận Văn 24 giải đáp chi tiết dưới đây.

Hinh-anh-cach-viet-cause-and-effect-essay-1
Hướng dẫn cách viết cause and effect essay chi tiết

Thế nào là cause and effect essay?

Cause and effect essay là dạng bài yêu cầu người viết chỉ ra các nguyên nhân (cause) và ảnh hưởng (effect) của một vấn đề nào đó đối với cá nhân, xã hội hoặc chính phủ. Một số đề bài sẽ yêu cầu bạn đưa ra những giải pháp (solution) để giải quyết vấn đề, khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực và phát huy điểm tích cực của vấn đề được đề cập.

Cách nhận biết một đề bài của cause and effect essay rất đơn giản. Thông thường với đề bài của cause and effect essay, các câu hỏi được đưa ra ở cuối đề bài (sau khi đã nêu lên vấn đề ở những câu trước đó) sẽ được hỏi dưới dạng WH Questions (What/ Why/ How) đề cập về nguyên nhân (cause), ảnh hưởng (effect) hoặc giải pháp (solution).

Ví dụ: 

Nowaday, the number of overweight people is much more than the previous period. What do you think to be the primary causes and effects of this matter? → Hỏi về causes & effects.

Many competing companies are launching more and more advertisements to customers. To what extent do you think customers are impacted by these advertisements? What methods can be applied to defend them? → Hỏi về effects & solutions.

Cycling is one kind of transportation protecting the ecology system because of its environmentally-friendly than other transportation forms. Why is it not popular in several places? How to raise its popularity? → Hỏi về causes & solutions.

Hinh-anh-cach-viet-cause-and-effect-essay-2

Tìm ý tưởng cho cause and effect essay như thế nào?

Trong cách viết cause and effect essay, tìm ý tưởng là khâu cực kỳ quan trọng. 

Các nguyên nhân (Causes) thường rất gần gũi trong đời sống hằng ngày vì đa số các đề bài của cause and effect essay đều xoay quanh những vấn đề trong cuộc sống. Do đó, việc tìm nguyên nhân cũng sẽ đơn giản, và bạn cần viết khoảng 2 – 3 nguyên nhân trong đoạn văn 1 (Body paragraph 1)

Các ảnh hưởng (effects) sẽ là những tác động của vấn đề lên cá nhân, xã hội, chính phủ. Bạn hãy suy nghĩ xem chính mình, xã hội, đất nước sẽ chịu những ảnh hưởng gì nếu vấn đề đó tồn tại và phát triển. Phần này cũng chỉ cần nêu khoảng 2 – 3 ảnh hưởng là đủ và viết vào đoạn văn thứ 2 (Body paragraph 2).

Thông thường đề bài chỉ yêu cầu bạn viết về 2 khía cạnh như Cause & Effect, hoặc Cause & Solution, hoặc Effect & Solution, nên đối với các giải pháp (Solutions) thì bạn cần nêu ra giải pháp cho từng nguyên nhân hoặc từng ảnh hưởng một. 

Nên nhớ là chỉ nên những giải pháp thiết thực và quan trọng nhất thôi bạn nhé, không cần viết hết tất cả các giải pháp vào bài.

Trong quá trình làm bài luận văn tiếng anh, nếu bạn gặp phải bất kì khó khăn gì cần giúp đỡ thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Dịch vụ viết thuê Assignment của Luận Văn 24. Đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm thuộc mọi lĩnh vực của chúng tôi sẽ giúp đỡ và hỗ trợ bạn.

Cấu trúc bài cause and effect essay

Cách viết cause and effect essay cần phải tuân theo một cấu trúc nhất định.

Một bài cause and effect essay cũng bao gồm 3 phần là: Mở bài (Introduction), Thân bài (Body paragraphs) và Kết luận (Conclusion paragraph). Theo đó, cấu trúc của bài cause and effect essay được thể hiện như sau:

1. Mở bài (Introduction):
 • 1 câu dẫn (paraphrase)
 • 1 câu nêu ý chính và bao quát đề bài (thesis statement)
Hinh-anh-cach-viet-cause-and-effect-essay-3 2. Thân bài (Body paragraphs)

Thân bài bao gồm 2 đoạn văn. Đoạn đầu sẽ viết về các nguyên nhân (Cause), đoạn 2 sẽ viết về các ảnh hưởng (Effect). Trong trường hợp đề bài là Cause & Solution hay Effect & Solution, thì đoạn văn đầu tiên sẽ viết về nguyên nhân (Cause) hoặc ảnh hưởng (Effect), còn thứ 2 sẽ viết về các giải pháp (Solution). 

Theo đề bài về Cause & Effect thì outline của thân bài sẽ viết cụ thể như sau:

 • Đoạn 1 (Paragraph 1): Causes
 • Đoạn 2 (Paragraph 2): Effects

3. Kết luận (Conclusion paragraph)

 • 1 câu paraphrase lại thesis statement
 • 1 câu tóm gọn lại các ý chính về nguyên nhân và ảnh hưởng đã trình bày bên trên

Hướng dẫn cách viết essay cause and effect

Để biết cách viết cause and effect essay hoàn chỉnh và bám sát đề bài, bạn cần phân tích đề bài essay, liệt kê các ý chính về nguyên nhân và ảnh hưởng của vấn đề đang thảo luận. Sau đó mới tiến hành viết phần nội dung của mở bài, thân bài và kết bài.

Phần dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách viết cause and effect essay:

Chúng ta paraphrase đề bài bên trên:

Nowaday, the number of overweight people is much more than the previous period. What do you think to be the primary causes and effects of this?

Bước 1: Phân tích đề bài essay

Vấn đề được đưa ra: The increasing of the number of overweight people today.

Câu hỏi về: primary causes and effects

Vì vậy, ta xác định đề bài yêu cầu viết về những nguyên nhân và ảnh hưởng của sự gia tăng người béo phì ngày nay.

Hinh-anh-cach-viet-cause-and-effect-essay-4

Bước 2: Tìm ý tưởng về những nguyên nhân và ảnh hưởng

Bạn cần xác định những ý chính sẽ viết một cách ngắn gọn để định hình nội dung sẽ viết trong phần thân bài.

Causes:

 • Genetic elements 
 • Physical inactive lifestyle: watching television, playing computers & video games
 • Eat unhealthy foods: fast food, high-calorie beverages…

Effects:

 • Physical health matters: high cholesterol, high blood pressure, early heart illness…
 • Loss of productivity
 • Mental disorder

Bước 3: Mở bài (Introduction)

Bạn viết 1 câu dẫn (paraphrase) và 1 câu nêu lên ý chính của bài (thesis statement) như sau:

Nowadays the number of overweight children is constantly increasing (Paraphrase). The essay will figure out this epidemic’s primary causes and illustrate the remarkable effects of the matter (Thesis statement).

Bước 4: Thân bài (Body paragraph)

Trong phần thân bài, bạn sẽ viết về nguyên nhân (Cause) ở paragraph 1 và viết về ảnh hưởng (Effect) ở paragraph 2. Trong 2 đoạn văn dưới đây, phần được gạch chân là những ý chính của nguyên nhân và ảnh hưởng được thảo luận của bài essay này.

Paragraph 1:

Hinh-anh-cach-viet-cause-and-effect-essay-5

Bước 5: Kết luận (Conclusion paragraph)

Ở phần kết luận, bạn sẽ paraphrase lại câu thesis statement và tóm gọn các ý chính về nguyên nhân và ảnh hưởng của vấn đề được nêu trong bài. Cụ thể như sau:

To sum up, obesity is a big problem that affects a lot of people nowadays (Câu paraphrase lại thesis statement). It’s mainly caused by inactive lifestyle and eating disorders and results in severe health problems and loss of productivity (Câu tóm gọn ý chính của bài).

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hơp và chia sẻ đến bạn cách viết cause and effect essay chi tiết nhất. Nếu như bạn còn những thắc mắc về cách viết cause and effect essay, hoặc cần hỗ trợ viết essay. Vui lòng liên hệ với Luận Văn 24 qua email: luanvan24@gmail.com hoặc số hotline: 0988.55.24.24 nhé.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424