Cách viết abstract trong luận văn kèm bài mẫu abstract MIỄN PHÍ!

4/5 - (1 bình chọn)

Abstract là gì? Tại sao phần abstract lại quan trọng? Abstract giúp tóm tắt ngắn gọn những nội dung chính được trình bày trong luận văn, luận án Tiếng Anh. Vì vậy nó đem đến cái nhìn tổng quát cho người đọc về nội dung của luận văn. Để thu hút người chấm, người đọc thì phần abstract cần đảm bảo về thông tin, sự hấp dẫn và lôi cuốn. Vậy làm thế nào để có một phần abstract hay, chuyên nghiệp? Bài viết này, Luận văn 24 sẽ tóm tắt cách viết abstract luận văn với 5 bước cùng những mẫu abstract chất lượng, điểm cao cho hệ đại học và cao học. 

1. Cách viết abstract luận văn với 5 bước tiêu chuẩn

Abstract luận văn thường được đặt trong một trang riêng, sau trang tiêu đề. Cụ thể hơn, phần tóm tắt sẽ được đặt trước lời cảm ơnphần mục lục

Tuy là phần tóm tắt nội dung, nhưng khi viết phần abstract cũng có những yêu cầu riêng. Những yêu cầu này giúp phần abstract của bạn chuyên nghiệp hơn và đem đến những thông tin cần thiết cho người đọc. 

Dưới đây, Luận văn 24 sẽ gợi ý cho bạn cách viết một bài abstract hay trong 5 bước đơn giản

1.1. Giới thiệu về bối cảnh nghiên cứu (Background)

Trong 1 – 2 câu đầu của đoạn tóm tắt, bạn nên cung cấp những thông tin cơ bản giới thiệu về bối cảnh nghiên cứu. Việc cung cấp những thông tin về bối cảnh nghiên cứu sẽ giúp người đọc hiểu được tầm quan trọng cần thiết của bài luận.

Lưu ý thực hiện: 

 • Ngữ cảnh, mức độ liên quan tới xã hội hoặc học thuật của chủ đề. 
 • Tầm quan trọng của chủ đề – tại sao người đọc nên quan tâm đến chủ đề này?
 • Sử dụng thì hiện tại

1.2. Nêu mục tiêu nghiên cứu (Aims)

Mục tiêu nghiên cứu thể hiện mốc tiêu chuẩn, kết quả mà người thực hiện mong muốn đạt được. Bên cạnh đó, người thực hiện có thể nêu lên những vấn đề cần được giải quyết thông qua bài luận. 

Lưu ý khi thực hiện: 

 • Xác định những câu trả lời cho câu hỏi nghiên cứu. 
 • Xác định phạm nghiên cứu (nghiên cứu một vấn đề chung hay một khía cạnh cụ thể) 
 • Sử dụng từ ngữ diễn tả thì hiện tại hoặc quá khứ. 
 • Một số động từ có thể áp dụng trong cách viết abstract bằng tiếng anh, như analyze, test, underscore, evaluate, investigate,…

Trong phần abstract của luận văn tiếng anh, người viết cần lưu ý rất nhiều về mặt từ ngữ. Những từ ngữ, cấu trúc câu được sử dụng cần đảm bảo sự khách quan. Người viết cần tránh những từ ngữ liên quan đến sự chủ quan như: feel, think,… cách cấu trúc thể hiện sự đánh giá, cấu trúc discourage, such/as.. that,… 

1.3. Mô tả phương pháp nghiên cứu (Methods)

Khi viết phần abstract người thực hiện sẽ cần trình bày tổng quan phương pháp luận trong 1 đến 2 câu. Bạn sẽ cần mô tả ngắn gọn về cách tiếp cậnphương pháp nghiên cứu chính được sử dụng trong bài. 

Lưu ý về cách viết: 

 • Chỉ mô tả phương pháp thu thậpphân tích dữ liệu quan trọng nhất 
 • Mô tả những bằng chứng hỗ trợ việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi nghiên cứu. 
 • Nếu viết bằng Tiếng Anh cần sử dụng thì quá khứ đơn

1.4. Tóm tắt kết quả, phát hiện chính (Results/Findings)

Đây là phần người viết tóm tắt các kết quả hay phát hiện cuối cùng. Bạn cần lưu ý đưa ra những phát hiện quan trọng nhất sau quá trình nghiên cứu. 

Lưu ý: 

 • Chỉ ra những lập luận của bạn có được ủng hộ hay không 
 • Dùng thì hiện tại hoặc quá khứ đơn.
 • Phần tóm tắt kết quả chỉ cung cấp thông tin không sử dụng cách viết diễn giải, nêu ý nghĩa. 

Bạn có thể tham khảo các cách viết abstract trong luận văn tiêu chuẩn để nắm được cách viết ngắn gọn cho phần kết quả, phát hiện chính.

1.5. Đưa ra kết luận (Conclusion)

Bước cuối cùng là người thực hiện sẽ đưa ra kết luận để người đọc nắm được điểm mấu chốt trọng tâm

Cách thực hiện:  

 • Đưa ra câu trả lời cho vấn đề/ câu hỏi nghiên cứu 
 • Đề cập ngắn gọn những hạn chế xuất hiện trong quá trình nghiên cứu
 • Trong phần này, bạn có thể đưa ra một số khuyến nghị, gợi ý hoặc đề xuất. 
 • Sử dụng thì hiện tại đơn nếu viết abstract cho bài luận bằng Tiếng Anh. 

2. 4 lưu ý về cách viết abstract cho luận văn

Cách-viết-abstract-trong-luận-văn-kèm-bài-mẫu-abstract-miễn-phí
Cách-viết-abstract-trong-luận-văn-kèm-bài-mẫu-abstract-miễn-phí

2.1. Tính độc lập

Abstract được xem là một nội dung độc lập với đầy đủ các phần mở, thân kết đoạn. Một abstract hoàn chỉnh sẽ giúp người đọc hiểu được một cách khái quát nội dung của bài nghiên cứu/luận văn. Hiểu được yêu cầu này là bạn đã nắm được cách viết abstract chuyên nghiệp. 

2.2. Tính khách quan

Một lưu ý quan trọng trong cách viết abstract cho luận văn là đảm bảo tính khách quan. Bạn cần đưa những câu văn tóm tắt, ngắn gọn, có định lượng. Những câu văn mang suy nghĩ chủ quan của tác giả không nên đưa vào nội dung phần abstract. 

2.3. Cách đưa thông tin khi viết abstract

Các thông tin được đưa vào nội dung phần abstract cần là những thông tin chính, quan trọng. Người thực hiện cũng cần chú trọng tóm tắt những thông tin liên quan đến kết quả hoặc kết luận. Bởi người đọc cần nắm được tổng quan bài luận. Đặc biệt, những thông tin định lượng sẽ được đánh giá cao.

Ngoài phần abstract, descriptive paragraph cũng có những yêu cầu riêng để chọn lọc thông tin. Cách viết descriptive paragraph chất lượng yêu cầu những thông tin cần liên kết với nhau và bổ sung cho topic sentence. Do đó, người viết cũng có thể áp dụng cách đưa thông tin chính trong abstract khi viết descriptive paragraph.

2.4. Giới hạn

Mỗi trường học hoặc tạp chí đăng tải luận văn sẽ có những yêu cầu khác nhau về giới hạn số từ phần abstract. Ngoài lý do về hình thức, cách trình bày, phần abstract được gói gọn trong 200 – 300 chữ sẽ giúp người đọc tiếp cận nhanh chóng với bài luận hơn. 

4. 8 checklist cho phần abstract chuyên nghiệp

Checklist cho phần abstract chuyên nghiệp

Sau khi nắm được cách viết abstract cho luận văn và những lưu ý khi thực hiện, bạn có thể bắt tay vào viết phần abstract cho bài luận của mình. Nhưng làm thế nào để biết phần abstract của mình đã đáp ứng được yêu cầu chưa? Ngoài việc kiểm tra lại những lưu ý như trên, bạn có thể đọc lại phần abstract của mình và tự trả lời những câu hỏi dưới đây và cân nhắc. 

 • Số lượng từ phần abstract bạn viết là bao nhiêu? Có nằm trong giới hạn cho phép hay không? 
 • Bạn đang đặt phần abstract của mình ở đâu? ( Sau trang tiêu đề, trước lời cảm ơn và mục lục ) 
 • Cách viết abstract của bạn có đủ ngắn gọn, xúc tích hay không? 
 • Phần tóm tắt có nêu rõ vấn đề, mục tiêu nghiên cứu hay không?
 • Phần tóm tắt đã đề cập đến phương pháp luận, kết quả hay phát hiện hay không? 
 • Bạn đã đưa ra kết luận, hạn chếkiến nghị trong phần abstract hay chưa? 
 • Cách viết abstract của bạn có giúp người đọc hiểu được tổng quan về luận văn hay không? 
 • Nếu bạn viết abstract cho luận văn bằng tiếng anh thì bạn cần kiểm tra kỹ các thì, ngữ pháp đã được sử dụng. 

Như vậy, để hoàn thiện một đoạn abstract hay cho luận văn, người viết cần lưu ý nhiều vấn đề. Đặc biệt, với những chủ đề được viết bằng Tiếng Anh, phần abstract sẽ khó hơn vì cần đáp ứng những yêu cầu về thì, vốn từ. Người viết có thể tham khảo dịch vụ viết thuê assignment để có được sự tư vấn và cách viết chất lượng.

5. 5 mẫu abstract cho luận văn đại học và cao học ( Abstract Example)

5.1. Mẫu cách viết abstract cho luận văn đại học Y khoa – Dược

a) Đề tài

A comparison of problem-based learning and lecture-based learning in internal medicine course at the school of Medicine and Pharmacy – the University of Danang ( So sánh việc học tập dựa trên việc giải quyết vấn đề với việc học dựa trên bài giảng trong khóa học nội khoa tại Trường Y – Dược Đà Nẵng) 

b) Giới thiệu 

 • Cách viết abstract trong bài luận đã thể hiện mục tiêu rõ ràng: so sánh giữa phương pháp học tập PBL với phương pháp giảng bài truyền thống
 • Abstract chỉ ra được kết quả chính rằng: Phương pháp học tập qua giải quyết vấn đề đã cải thiện kết quả điểm số trung bình của học sinh hơn so với phương pháp truyền thống.

Trích mẫu: “The result of students’ outcomes compared to the traditional method in terms of average scores.”

c) Link tải/ Download: Mẫu 1.pdf

5.2. Abstract mẫu cho luận văn Ngôn ngữ Anh

a) Đề tài

Master minor programme thesis English teaching methodology: Diversification of pre-listening activities to improve students’ listening skill – Action research at industrial economics technology college ( Đa dạng hóa hoạt động trước nghe để nâng cao kỹ năng nghe của sinh viên: Nghiên cứu hành động tại trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp) 

b) Cấu trúc

 • Phần abstract của luận văn này đáp ứng đầy đủ yêu cầu về cấu trúc abstract tiêu chuẩn. 
 • Đề tài được thực hiện với mục đích cải thiện khả năng nghe của sinh viên bằng cách đa dạng hóa hoạt động trước nghe. 
 • Phương thức nghiên cứu là thử nghiệm khảo sát
 • Đồng thời, phần abstract đã đưa ra kết luậnkhả năng nghe của sinh viên đã được cải thiện thông qua đa dạng hoạt động trước nghe.  

c) Link tải/ Download: Mẫu 2.pdf

5.3. Mẫu cách viết abstract cho luận văn Giáo dục học

a) Đề tài

Researching the entrepreneurship of engineering students in Danang University of Science and Technology ( Nghiên cứu tinh thần khởi nghiệp của sinh viên kỹ thuật tại Đại học Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng) 

b) Trích mẫu 

 • Mẫu abstract chỉ ra sự quan trọng của việc nghiên cứu về tinh thần khởi nghiệp của sinh viên kỹ thuật trong thời đại mới. 
 • Kết luận của phần abstract chỉ ra rằng: Những sinh viên kỹ thuật cũng dành sự quan tâm đến khởi nghiệp. Tỷ lệ nam nữ quan tâm cũng có sự chênh lệch (nam > nữ ).  

c) Link tải/ Download: Mẫu 3.pdf

5.4. Mẫu cách viết abstract cho luận văn cao học ngành Luật

a) Đề tài

The role of international conventions in aviation law ( Vai trò của các công ước quốc tế trong luật hàng không) 

b) Tổng quát

 • Mẫu abstract cho luận án tiến sĩ Luật thể hiện đây là một đề tài nghiên cứu về công ước quốc tế, quy định quốc gia về hàng không
 • Phương pháp nghiên cứu được sử dụng là phương pháp định tính
 • Trong phần abstract cũng đã đưa ra được những câu trả lời chính: công ước quốc tế ảnh hưởng như thế nào đến các nước tham gia.
 • Bài luận và phần abstract được thực hiện theo tiêu chuẩn của trường Near East University, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một nguồn tham khảo cách viết abstract hay và chất lượng.

c) Link tải/ Download: The role of international conventions in aviation law.docx

5.5. Mẫu abstract luận án tiến sĩ Kinh tế

a) Đề tài

Doctoral thesis in Economics: Financial integration and monetary policy in Vietnam (Luận án tiến sĩ về kinh tế: Hội nhập tài chính và chính sách tiền tệ tại Việt Nam ) 

b) Giới thiệu

 • Abstract về luận án tiến sĩ Kinh tế trình bày một cách đầy đủ về các nội dung có trong bài luận. 
 • Abstract nêu rõ mục tiêu là xem xét những tác động của hội nhập tài chính với chính sách tiền tệ để tìm kiếm được những giải pháp phù hợp
 • Mô hình ARDL được sử dụng trong bài luận và những kết quả chính được đưa ra sau nghiên cứu.

c) Link tải/ Download: Mẫu 5.pdf

Kết luận

Trên đây là tòm tắt cách viết abstract cho luận văn với 5 bước ngắn gọn. Ngoài việc tuân thủ theo 5 bước trên, người viết sẽ cần lưu ý kiểm tra lại phần abstract dựa trên checklist 8 điểm để có được một phần abstract thu hút, chuyên nghiệp. Tuy là một phần nhỏ những abstract đóng vai trò quan trọng vì nó thể hiện nội dung chính của bài luận và giúp thu hút sự chú ý của người đọc. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan