Hướng dẫn cách tìm tài liệu nghiên cứu khoa học chất lượng

4.7/5 - (3 bình chọn)

Đối với các bạn sinh viên khi làm nghiên cứu khoa học, việc tìm kiếm tài liệu sao cho phù hợp là vô cùng quan trọng bởi cách tìm tài liệu nghiên cứu khoa học ảnh hưởng tới chất lượng của cả công trình nghiên cứu. Bài viết hôm nay Luận Văn 24 sẽ hướng dẫn các bạn một số cách tìm kiếm những tài liệu nghiên cứu khoa học chất lượng. Hãy cùng theo dõi nhé.

hinh-anh-cach-tim-tai-lieu-nghien-cuu-khoa-hoc-1

Tài liệu nghiên cứu khoa học là gì?

Nguồn tài liệu trong nghiên cứu được xem là một phần quan trọng và không thể thiếu trong quá trình nghiên cứu công trình khoa học. Đặc biệt là trong giai đoạn mới bắt đầu tiếp cận hoặc tìm hiểu về những đề tài, vấn đề trong nghiên cứu.

Khi tiếp cận được tài liệu nghiên cứu khoa học chính xác sẽ giúp cho bạn có được các thông tin cụ thể, đúng đắn, chất lượng có liên quan tới đề tài nghiên cứu khoa học của mình. Do đó tài liệu nghiên cứu khoa học là nguồn thông tin từ những công trình nghiên cứu khoa học trước và nó có sự liên quan mật thiết đối với các đề tài nghiên cứu khoa học hiện tại.

Người viết nghiên cứu khoa học cần phải cân nhắc và lựa chọn tài liệu sao cho phù hợp nhất với đề tài và vấn đề nghiên cứu của mình, đảm bảo được bài nghiên cứu hoàn thành tốt, chất lượng và thiết thực nhất.

Những cách tìm tài liệu nghiên cứu khoa học

Có rất nhiều cách tìm tài liệu nghiên cứu khoa học, tuy nhiên bạn cần xác định lựa chọn cho mình cách tìm tài liệu sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là một số cách tìm tài liệu nghiên cứu khoa học bạn có thể áp dụng.

Tìm tài liệu nghiên cứu khoa học tại Thư viện Học liệu mở Việt Nam

Thư viện Học Liệu Mở Việt Nam được hỗ trợ bởi Quỹ Việt Nam. Mục đích của trang web này là giúp xây dựng các kho tàng tài nguyên, thông tin liên quan tới nền giáo dục Mở của người Việt Nam và dành cho người Việt. Tại đây có nguồn tài liệu với nội dung đa dạng và phong phú.

Tài liệu phục vụ cho việc truy cập miễn phí trong môi trường giảng dạy, học tập, nghiên cứu và sau đó là phục vụ cho toàn xã hội. Để truy cập vào Thư viện Học liệu mở Việt Nam bạn hãy truy cập vào link: http://voer.edu.vn/

Tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến – Vietnam Journals Online

Đây là một trong những cách tìm cho phép các độc giả có thể tiếp cận được nguồn thông tin về khoa học đã được xuất bản ở Việt Nam. Vietnam Journals Online là một cơ sở dữ liệu những tạp chí liên quan tới khoa học của Việt Nam với đầy đủ những lực vực khoa học. 

Mục đích chính của VJOL chính là quảng cáo về các những tạp chí khoa học và những công trình khoa học đã được những cuốn tạp chí truyền tải tới đông đảo bạn đọc.

Để tìm kiếm tài liệu bạn có thể truy cập vào link: http://www.vjol.info/index.php/index/about/

Bạn đang hoàn thành đề tài Nghiên cứu khoa học của mình? Bạn gặp khó khăn với việc tìm kiếm tài liệu, dữ liệu, phân tích dữ liệu? Quỹ thời gian của bạn không đủ cho việc hoàn thành chỉn chu bài luận của mình, Hãy để Dịch vụ hỗ trợ luận văn của Luận Văn 24 giúp bạn nhé!

Thư viện điện tử quốc gia

hinh-anh-cach-tim-tai-lieu-nghien-cuu-khoa-hoc-2

Thư viện điện tử quốc gia còn có tên gọi khác là thư viện cấp quốc gia Việt Nam. Đây là một trong những nguồn cung cấp tài liệu tham khảo đứng đầu hiện nay. Nguồn tài liệu này chịu sự chỉ đạo một cách trực tiếp bởi Bộ Văn Hóa, thể thao và Du lịch Việt Nam.

Địa chỉ truy cập: http://nlv.gov.vn/submit-weblink/thu-vien-dien-tu-hoc-tap-truc-tuyen/

Cơ sở dữ liệu mua bản quyền của thư viện Đại học quốc gia Hà Nội

Để truy cập vào trang này bạn cần có tên đăng nhập và mật khẩu. Tên đăng nhập sẽ hiển thị dưới dạng mã số của sinh viên, mật khẩu là mật khẩu BMS hoặc mật khẩu được sử dụng để truy cập wifi của các bạn sinh viên.

Kho tài liệu nghiên cứu này rất đa dạng và phong phú. Nó được phía thư viện đại học quốc gia Hà Nội mua bản quyền dành cho các bạn sinh viên. Có các tài liệu nghiên cứu khoa học bạn chỉ tìm thấy tại trang này mà không thể thấy trên địa chỉ Google hay những trang chia sẻ tài liệu miễn phí nào khác. Vì các nguồn bản quyền đều có thời hạn truy cập vì vậy cần phải nhanh tay để có thể sử dụng nguồn dữ liệu này.

Link đăng nhập: http://db.lic.vnu.edu.vn:2048/menu

Google Scholar

Đây là nguồn cung cấp tài liệu nghiên cứu khoa học đơn giản nhằm tìm kiếm những tài liệu mang tính chất là các học thuật với một quy mô rộng.

Thông qua một địa điểm cụ thể người dùng sẽ tìm được tài liệu ở nhiều mã ngành học và các nguồn khác nhau. Sử dụng Google Scholar sẽ giúp cho bạn chỉ rõ được việc nghiên cứu phù hợp nhất đối với thế giới nghiên cứu học thuật.

Link truy cập: http://scholar.google.com.vn/

ResearchGate

hinh-anh-cach-tim-tai-lieu-nghien-cuu-khoa-hoc-3

Trang mạng này cung cấp cơ sở dữ liệu học thuật và được hình thành vào năm 2008. Nó thường sử dụng để kết nối cũng như chia sẻ về những học thuật bởi những nhà khoa học uy tín và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Ở thời điểm hiện tại, dữ liệu được đăng tải trên ResearchGate đã có tầm 45 triệu bản tóm lược và khoảng 10 triệu bản toàn văn. Số lượng thành viên khoảng 8 triệu người. Phần lớn là những nhà nghiên cứu khoa học trên phạm vi toàn thế giới. Với mạng lưới học thuật ở đây sẽ cho phép những nhà tìm hiểu và nghiên cứu có thể chia sẻ về các công bố nghiên cứu khoa học của mình so với những nhà nghiên cứu khác. 

Những nhà nghiên cứu của mạng lưới này sẽ đọc, tải và trích dẫn được bất cứ nguồn tài liệu nghiên cứu nào đã được cho phép một cách hoàn toàn miễn phí. Để tìm tài liệu nghiên cứu khoa học trên ResearchGate bạn có thể truy cập vào link https://www.researchgate.net/

Bài viết trên đây là một số cách tìm tài liệu nghiên cứu khoa học mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với chia sẻ này sẽ giúp các bạn lựa chọn cho mình được một cách tìm kiếm tài liệu sao cho phù hợp nhất. Để có thể tìm được các tài liệu chính xác phục vụ cho quá trình nghiên cứu khoa học của mình được tốt và chất lượng hơn.

Nếu bạn đang còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu hỗ trợ viết, chỉnh sửa luận văn hay cần thuê viết tiểu luận giá rẻ về nghiên cứu khoa học, hãy liên hệ với Luận Văn 24 theo hotline: 0988 55 2424 hoặc email: luanvan24@gmail.com để được tư vấn chi tiết nhé.

Nguồn: Luanvan24.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan