Hướng dẫn cách chạy hồi quy đa biến SPSS đầy đủ – chi tiết nhất 2022

4.7/5 - (4 bình chọn)

Một trong những bước chạy SPSS quan trọng mà đa số các học viên viết trong bài nghiên cứu là mô hình hồi quy đa biến. Nhưng đây là một kỹ thuật khó, vậy bạn đọc đã biết cách chạy hồi quy đa biến SPSS chưa? Tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết ngay dưới đây từ Luận văn 24.

1. Tổng quan về mô hình hồi quy đa biến SPSS 

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về cách chạy mô hình hồi quy đa biến SPSS, mời bạn đọc tìm hiểu các thông tin tổng quát về mô hình này.

Tổng quan về mô hình hồi quy đa biến SPSS
Tổng quan về mô hình hồi quy đa biến SPSS

1.1. Mô hình hồi quy đa biến SPSS là gì?

Hồi quy đa biến SPSS là mô hình phổ biến trong SPSS được dùng để:

 • Dự đoán giá trị của một biến dựa trên giá trị của các biến khác
 • Xác định mức độ ảnh hưởng ít hay nhiều của từng nhân tố đến biến phụ thuộc 

1.2. Ý nghĩa giá trị tại mô hình hồi quy đa biến SPSS

Mô hình hồi quy đa biến SPSS có 4 chỉ số quan trọng mà người tiến hành cần nắm được để áp dụng trong bài nghiên cứu là:

Ngoài tìm hiểu ý nghĩa các giá trị tại mô hình hồi quy đa biến, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm về ý nghĩa hệ số tương quan – một chỉ số rất cần thiết trong bài nghiên cứu SPSS.

 • R bình phương: Diễn tả mức độ tác động của biến độc lập lên biến phụ thuộc nghiên cứu, giá trị này nằm trong khoảng 0 – 1 thì càng chứng tỏ mô hình có ý nghĩa.
 • Trị số Durbin – Watson: Giúp kiểm tra hiện tượng tự tương quan chuỗi bậc nhất giữa các biến. Để mô hình có ý nghĩa thì giá trị này nên nằm trong khoảng 1-3.
 • Giá trị sig của kiểm định F: Kiểm định độ phù hợp của mô hình hồi quy. Mô hình hồi quy SPSS tuyến tính bội và được chấp nhận nếu giá trị Sig. < 0.05
 • Giá trị sig của kiểm định t: Kiểm định ý nghĩa của hệ số hồi quy. Hệ số được chấp nhận khi giá trị Sig. < 0.05
 • Hệ số phóng đại phương sai VIF: Kiểm tra hiện tượng đa cộng tuyến. Giá trị VIF dao động quanh 2 là dấu hiệu chứng tỏ mô hình không có hiện tượng đa cộng tuyến và được chấp nhận.

Bên cạnh hồi quy đa biến trong SPSS, bạn đọc còn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin ngoài lề khác nữa về phần mềm SPSS để nâng cao kỹ năng của mình. Một trong số đó là thống kê mô tả trong SPSS, bạn đọc tham khảo ngay tại đây.

2. Cách chạy hồi quy đa biến SPSS chi tiết nhất

Cách chạy hồi quy đa biến SPSS chi tiết nhất
Cách chạy hồi quy đa biến SPSS chi tiết nhất

Bài nghiên cứu cần áp dụng mô hình hồi quy đa biến SPSS nên được triển khai sớm. Sau đây là ví dụ kèm hướng dẫn chi tiết cách chạy mô hình hồi quy đa biến SPSS để bạn đọc tham khảo.

2.1. Ví dụ

Nghiên cứu về sức khỏe của một nhà nghiên cứu về chỉ số thể lực và sức khỏe trên phạm vi 100 người tham gia được đặt tên là “VO2 max” với đặc điểm đo lường 4 thuộc tính sau:

 • Age (tuổi)
 • Weight (cân nặng)
 • Heart rate (nhịp tim)
 • Gender (giới tính)
Giải pháp cuối cùng dành cho những bạn không có thời gian để tìm hiểu đồng thời kiến thức để chạy hồi quy đa biến SPSS nói riêng và toàn quy trình nói chung chính là sử dụng dịch vụ SPSS từ đơn vị Luận văn 24, cam kết nhanh – chuẩn – đúng. 

2.2. Cách làm

Để chạy mô hình hồi quy đa biến SPSS trong ví dụ trên, chúng ta trải qua 3 bước sau:

Bước 1: Kiểm tra mối tương quan giữa các biến bằng cách ở màn hình chính chọn Analyze → Regression → Linear…

Bước 1 cách chạy mô hình hồi quy đa biến SPSS
Bước 1 cách chạy mô hình hồi quy đa biến SPSS

Kết thúc thao tác, màn hình sẽ hiển thị như sau:

Màn hình bước 1 chạy mô hình hồi quy

Bước 2: Kéo các biến độc lập vào ô Independent(s) và biến phụ thuộc vào ô Dependent. Lưu ý trong bài này, các biến độc lập bao gồm age, weight, heart rate, gender và biến phụ thuộc là VO2 max.

Bước 2 cách chạy mô hình hồi quy đa biến SPSS
Bước 2 cách chạy mô hình hồi quy đa biến SPSS

Bước 3: Bấm vào tùy chọn ô Statistics để mở cửa sổ hiển thị mới. Tại đây, nhấn chọn Collinearity diagnostics (tính hệ số VIF – hệ số phóng đại phương sai) để đánh giá hiện tượng đa cộng tuyến. Sau đó nhấn vào ô Continue.

Bước 3 cách chạy mô hình hồi quy đa biến SPSS
Bước 3 cách chạy mô hình hồi quy đa biến SPSS

Bước 4: Nhấn OK để hiển thị kết quả cuối cùng

Bước 4 cách chạy mô hình hồi quy đa biến SPSS
Bước 4 cách chạy mô hình hồi quy đa biến SPSS

Ngoài hướng dẫn chi tiết cách chạy hồi quy đa biến SPSS kể trên, bạn đọc còn có thể tìm hiểu hơn nữa về cách chạy tương quan trong SPSS để vận dụng trong bài của mình nhé.

3. Cách đọc kết quả phân tích hồi quy đa biến SPSS

Sau khi thực hiện đủ 3 bước trên, bạn đọc tiến hành đọc kết quả được hiện ra trên màn hình như sau:

3.1. Bảng Model Summary: 

Bảng Model Summaryy
Bảng Model Summaryy

Từ bảng trên ta thấy hệ số R bình phương hiệu chỉnh (Adjusted R Square) =  0.559. Kết quả này có nghĩa là 4 biến độc lập có ảnh hưởng 55,9% đến biến phụ thuộc VO2 max.

3.2. Bảng ANOVA

Bảng ANOVA
Bảng ANOVA

Bảng ANOVA

Giá trị F = 32.393 với Sig. của kiểm định F = 0.000 (thỏa mãn điều kiện < 0.05), ta có thể rút ra kết luận Mô hình hồi quy tuyến tính SPSS có thể suy rộng và áp dụng cho tổng thể.

3.3. Bảng Coefficients

Bảng Coefficient
Bảng Coefficient

Giá trị Sig. của kiểm định t đều thỏa mãn < 0.05, tức là 4 biến độc lập đều tác động có ý nghĩa thống kê đến sự thay đổi của biến phụ thuộc VO2 max. Hệ số VIF đều < 2 chứng tỏ không có hiện tượng đa cộng tuyến giữa các biến.

Trước khi chạy hồi quy đa biến SPSS, bạn đọc cần thực hiện bước chạy thống kê mô tả. Nếu như đây còn là khái niệm lạ lẫm với bạn thì tham khảo ngày hướng dẫn cách chạy SPSS thống kê mô tả

Đó là những thông tin chi tiết và hoàn chỉnh nhất về cách chạy hồi quy đa biến SPSS được Luận văn 24 gửi đến bạn đọc. Với những lượng thông tin quý giá trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ áp dụng thành công cho bài nghiên cứu của mình. Trong quá trình chạy mô hình, nếu gặp bất cứ khó khăn gì hãy liên lạc chúng tôi để được tư vấn sớm nhất nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan