3 kinh nghiệm bất biến trong Cách bảo vệ luận văn tốt nghiệp 2024

4.5/5 - (2 bình chọn)

Với những sinh viên, học viên theo học chương trình đại học, cao đẳng thì tốt nghiệp luôn là mục đích cao cả mà ai cũng hướng đến. Vậy làm thế nào để chinh phục thành công kỳ tốt nghiệp này? Tham khảo ngay cách bảo vệ luận văn tốt nghiệp chính xác và chuẩn mẫu nhất năm 2024. Vận dụng ngay để gặt hái điểm số cao, tự tin cầm bằng tốt nghiệp ra trường thôi nào!

1.  Bảo vệ luận văn tốt nghiệp là gì? 

Dành cho những ai còn chưa rõ bảo vệ luận văn tốt nghiệp là gì và cụ thể cần làm gì, hãy tìm hiểu về khái niệm của nó như sau.

Bảo vệ luận văn tốt nghiệp là gì
Bảo vệ luận văn tốt nghiệp là gì

1.1. Khái niệm 

 • Định nghĩa: Bảo vệ luận văn tốt nghiệp là quá trình học viên thực hiện trình bày, thuyết minh và phản biện trước hội đồng khoa hoặc trường về đề tài trong bài luận văn tốt nghiệp của mình. 
 • Ý nghĩa: Bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học được xem là một trong những dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành từ mái trường đại học và bắt đầu có thể đi tìm kiếm việc làm cho bản thân.

1.2. Quy trình và quy định khi bảo vệ 

Vậy bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học như thế nào? Sau đây là quy trình kèm theo một số quy tắc mà học viên cần nhớ trong buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp của mình:

Quy trình và quy định khi bảo vệ
Quy trình và quy định khi bảo vệ

Bước 1: Chuẩn bị luận văn

 • Học viên được cho 1 khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị cho buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học của mình
 • Sau thời gian chuẩn bị, thí sinh tiến hành bảo vệ bài luận văn của mình theo thứ tự được sắp xếp

Bước 2: Thuyết trình, phản biện trước hội đồng

 • Học viên tiến hành trình bày bài luận văn tốt nghiệp của mình bằng các công cụ hỗ trợ như slide, video… trước hội đồng 
 • Sau khi nghe thuyết trình, mỗi giám khảo trong hội đồng có thể đưa ra một số câu hỏi cho học viên liên quan đến bài luận văn của mình
 • Thí sinh lắng nghe và phản biện một cách tốt nhất có thể để lấy điểm thật cao cho buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp của mình.

Bước 3: Nhận xét, chấm điểm

 • Sau khi nghe và tổng hợp các bài bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học của toàn bộ học viên, hội đồng chấm bài sẽ tiến hành nhận xét
 • Sau đó tiến hành thảo luận và chấm điểm, có thể công bố luôn kết quả hoặc sau một thời gian cố định

Bước 4: Công bố kết quả

 • Đây là bước vô cùng hồi hộp nhưng cũng mang lại niềm vui sướng tột độ cho học viên. 
 • Nếu bạn đủ điểm thì sẽ được công nhận qua kỳ bảo vệ luận văn tốt nghiệp và được trao bằng chứng nhận.

Để có được 1 buổi bảo vệ thành công thì bạn cần phải có 1 bài luận tốt. Bạn có thể kiểm tra lại bài luận của mình về các yêu cầu, yếu tố khi làm xem đã đáp ứng được hết hay chưa qua bài viết chia sẻ Cách làm luận văn tốt nghiệp này của Luận văn 24

2. Cách bảo vệ đề cương luận văn tốt nghiệp 

Vậy làm thế nào để chuẩn bị thật tốt cho buổi bảo vệ luận văn này. Bỏ túi ngay những mẹo nhỏ được sưu tầm bởi Luận văn 24 về cách bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học chuẩn nhất như sau:

Kinh nghiệm bảo vệ luận văn tốt nghiệp
Kinh nghiệm bảo vệ luận văn tốt nghiệp

2.1. Nên 

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng: Thông thường mỗi người sẽ có từ 5-10 phút để chuẩn bị trước khi bảo vệ, tận dụng thời gian này để kiểm tra lại kết nối các thiết bị, nội dung bài trình bày và một tinh thần thật thoải mái, tự tin
 • Chào hỏi ngắn gọn, tập trung chủ đề chính: Nên nhớ các thầy cô chỉ muốn tập trung vào nội dung chính bài luận văn, hãy thực hiện chào hỏi nhanh chóng, đầy đủ và đi vào phần trình bày chính luôn.
 • Sử dụng linh hoạt các từ nối để liên kết các phần: Hãy khéo léo tận dụng các từ nối để hội đồng nhìn thấy được sự liên kết giữa các phần trong cả bài tổng thể của bạn
 • Tự tin và vận dụng khéo léo body language: Bên cạnh nội dung thì ngoại hình và body language cũng góp phần rất lớn trong việc đánh giá của hội đồng giám khảo

2.2. Không nên 

 • Chỉ đọc chữ trong slide: Đây là lỗi sai lớn nhất mà nhiều người mắc phải. Nên nhớ điều các thầy cô mong muốn là trình bày những thức bên ngoài khác slide để thầy cô nắm và hiểu rõ nội dung của bài
 • Đứng yên một chỗ thuyết trình: Thuyết trình với một cơ thể cứng đơ và chỉ đứng yên một chỗ sẽ là lỗi mất điểm lớn trong mắt giám khảo. Hãy tự tin và thoải mái giao lưu trong khi trình bày bài luận văn tốt nghiệp đại học của mình
 • Bao biện chứ không phải phản biện: Trong phần phản biện, khi các thầy cô chỉ ra vấn đề, nếu như thấy điều đó đúng thì bạn nên nhận lỗi thay vì tìm cách bao biện quanh co cho lỗi sai đó của mình

Bên cạnh các kinh nghiệm bảo vệ luận văn tốt nghiệp được Luận văn 24 trình bày trên đây, bạn cũng cần lưu ý thầy cô có thể xem cả bản cứng bài luận để hiểu rõ hơn. Vì vậy hãy chú ý đến cả cách trình bày bìa khóa luận tốt nghiệp sạch đẹp và thu hút.

3. Cách bảo vệ luận văn tốt nghiệp HIỆU QUẢ theo 3 giai đoạn

Phần quan trọng nhất của bài viết là đây, học ngay cách bảo vệ luận văn tốt nghiệp hiệu quả nhất được trình bày theo 3 giai đoạn sau:

3 giai đoạn bảo vệ luận văn tốt nghiệp
3 giai đoạn bảo vệ luận văn tốt nghiệp

3.1. Giai đoạn chuẩn bị 

Trước khi bắt đầu bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học của mình, hãy nhìn lại một lượt và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho bài bảo vệ như:

 • Kiểm tra tài liệu, trang thiết bị cần dùng
 • Tập dượt một lượt trước khi thuyết trình
 • Giữ bản thân ở một tinh thần thoải mái và tự tin

3.2. Giai đoạn tiến hành bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, học viên có thể tự tin bước vào buổi thuyết trình bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học.

a) Phần giới thiệu

Trong phần giới thiệu đề tài, sinh viên cần nhấn mạnh tên đề tài để ban giám khảo nắm rõ chủ đề chính, từ đó mới hiểu được ý của bài nội dung của bạn. Phần này bạn nên áp dụng 2 mẹo sau:

 • Không cần quá dài dòng, giới thiệu ngắn gọn nhanh chóng
 • Nhấn mạnh tên đề tài, bối cảnh thực hiện, ngắn gọn lý do chọn đề tài và một số nội dung cần thiết liên quan

b) Phần Thuyết trình nội dung 

Đây là phần quan trọng, bạn cần dành nhiều thời gian thuyết trình và làm rõ để hội đồng chấm bài hiểu được nội dung cụ thể của bài luận văn. Chú ý 3 điểm sau:

 • Mang theo một tờ giấy note vạch sẵn ý để tránh bị sót khi thuyết trình
 • Tốc độ nói, nhấn mạnh những ý quan trọng
 • Ngoại hình và cử chỉ, body language cùng eyes contact khi thuyết trình

c) Phần cảm ơn 

Kết thúc bài thuyết trình đừng quên dành tặng thầy cô một lời cảm ơn thật chân thành và nhờ thầy cô góp ý để hoàn thiện bài luận của mình hơn nữa.

3.3. Giai đoạn Phản biện câu hỏi 

Phản biện cũng là một phần cần chú ý trong cách bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Bạn nên làm theo các bước sau:

 • Lắng nghe hết tất cả các góp ý từ thầy cô và ghi chép lại
 • Trả lời ngắn gọn, xúc tích và thể hiện tính logic liên quan đến bài trình bày
 • Bày tỏ thái độ lắng nghe, tôn trọng và sẵn sàng tiếp thu trong quá trình phản biện để bài làm được kết quả cao nhất

Để thật tự tin với cách bảo vệ luận văn tốt nghiệp được chia sẻ ở trên, nhiệm vụ đầu tiên bạn cần làm chính là có một bài luận văn tốt nghiệp thật chỉnh chu và hoàn hảo. Nếu như chưa biết bắt đầu từ đâu, hay bạn gặp khó khăn khi làm hoặc khi bảo vệ, đừng ngần ngại, liên hệ đến Luận văn 24 – đơn vị đã có hơn 16 năm kinh nghiệm chuyên viết luận văn tốt nghiệp uy tín, giá rẻ và hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay. 

4. Kinh nghiệm xuyên suốt khi bảo vệ luận văn tốt nghiệp

Kinh nghiệm xuyên suốt bài bảo vệ luận văn tốt nghiệp
Kinh nghiệm xuyên suốt bài bảo vệ luận văn tốt nghiệp

Trong suốt buổi bảo vệ, hãy nhớ 2 kinh nghiệm quý báu trong cách bảo vệ luận văn tốt nghiệp để bài của bạn trở nên hoàn hảo hơn như sau:

 • Bản thân: Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần tự tin và thoải mái, đây là dấu cộng số 1 của bạn trước khi bắt đầu chinh chiến
 • Nội dung bài bảo vệ: Trong khi thuyết trình, nếu như vô tình mắc lỗi, hãy bình tĩnh xử lý hoặc lờ qua nó để bài bảo vệ của bạn được trơn tru nhất, sau khi kết thúc bạn có thể lật ngược lại vấn đề và xin lỗi nếu cần thiết
 • Đừng quên lời cảm ơn: Sau khi thuyết trình sau, đừng quên lời cảm ơn giám khảo đã lắng nghe và đưa ra góp ý cho kết quả nghiên cứu của bạn. Đây là hành động nhỏ nhưng lại thể hiện tấm lòng tinh tế của người trình bày.

Như vậy toàn bộ những kinh nghiệm xương máu nhất về bảo vệ luận văn tốt nghiệp được tổng hợp chi tiết bởi Luận văn 24 đã được chia sẻ đến bạn. Hy vọng đây là một nguồn tham khảo hữu ích để bạn chinh phục thành công bài luận văn tốt nghiệp của mình. Đừng quên nếu còn gì khó khăn thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé.

4/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan