Các hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất

Trong bài viết này, Luận Văn 24 chuyên nhận viết báo cáo thực tập xin chia sẻ đến bạn đọc các hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.

Các hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất

Các hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất

1. Thanh toán trực tuyến là gì?

Thanh toán trực tuyến là giải pháp cho phép người mua có thể thanh toán trực tiếp tiền cho người bán thông qua mạng. Thanh toán trực tuyến gần như là bước cuối cùng để hoàn thiện “Thương mại điện tử”. 

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, thanh toán trực tuyến là dịch vụ trung gian giúp bạn chuyển tiền thật từ tài khoản ngân hàng thành một loại tiền ảo trên mạng. Các cá nhân, tổ chức dùng tiền ảo này để giao dịch trên mạng với nhau rồi sau đó lại chuyển ngược tiền ảo này thành thật trong tài khoản ngân hàng.

Khi có dịch vụ trung gian thì quá trình giao dịch bảo mật hơn rất nhiều giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn và việc thanh toán trao đổi cũng đơn giản hơn. Chính vì vậy, hiện nay có khá nhiều các dịch vụ trung gian hoạt động hỗ trợ chúng ta trong việc giao dịch trực tuyến với mỗi một dịch vụ sẽ đi kèm một loại tiền ảo có tên và mệnh giá quy đổi ra tiền thật khác nhau. Phổ biến hiện nay phải kể đến: PayPal(PP), AlerPay (AP), LibertyReserve (LR), MoneyBookers (MP), Webmoney (WMZ, WME,WMR), Neteller… 

Do đó nếu chúng ta muốn thực hiện giao dịch trực tuyến qua Internet thì trước tiên chúng ta phải có một tài khoản ảo trên một trang web thanh toán trung gian (payment gateway), sau đó tài khoản ảo sẽ được kết nối với tài khoản ngân hàng (sau khi chúng ta đã đăng ký dịch vụ thanh toán trực tuyến tại ngân hàng) và chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng thông qua tài khoản ảo để giao dịch. 

Bạn có nhiều các tài khoản tại các dịch vụ trung gian khác nhau thì bạn sẽ càng giao dịch và sử dụng được nhiều loại tiền ảo khác nhau thuận tiện trong thanh toán trực tuyến.

Hiện tại, Luận Văn 24 đang cung cấp dịch vụ giá thuê viết luận văn , dịch vụ viết assignment , dịch vụ spss , làm tiểu luận thuê chuyên nghiệp nhất thị trường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ từ A-Z.

2. Các loại hình thức thanh toán trực tuyến

2.1. Thanh toán bằng thẻ

Là phương thức thanh toán đặc trưng nhất của các giao dịch thương mại trực tuyến trên Internet. Thanh toán bằng thẻ tín dụng chiếm tới 90% tổng các giao dịch TMĐT. Phương thức thanh toán này giúp cho người mua hàng trực tuyến trên mạng có thể nhanh chóng hoàn thiện được những giao dịch thương mại với mọi đối tác trên toàn cầu. 

Hình thức thanh toán bằng thẻ được chia làm hai loại chính:

Thẻ tín dụng

Ví dụ: Visa, MasterCard, Amex, Diners… 

Quy trình:

Người mua hàng sau khi quyết định mua hàng sẽ nhập các thông tin về thẻ tín dụng lên trang web của người bán;

Các thông tin thẻ tín dụng được gửi thẳng tới Ngân hàng mở Merchant Account (hoặc bên cung cấp dịch vụ thanh toán) mà không lưu lại máy chủ của người bán; 

Ngân hàng mở Merchant Account gửi các thông tin thẻ tín dụng tới ngân hàng cấp thẻ tín dụng;

Ngân hàng cấp thẻ tín dụng sau khi kiểm tra các thông tin sẽ phản hồi lại cho ngân hàng mở Merchant Account. Phản hồi có thể là chấp nhận thanh toán (ghi có cho tài khoản của người bán) hoặc từ chối. 

Dựa trên phản hồi của ngân hàng cấp thẻ tín dụng, người bán sẽ thực hiện đơn hàng hoặc từ chối. 

Toàn bộ quá trình chỉ diễn ra trong vòng vài giây, người mua sẽ bị trừ tiền và đồng thời người bán cũng sẽ nhận được khoản thanh toán trong vài giây.

Ưu điểm: 

Cách sử dụng đơn giản, được sử dụng phổ biến trên phạm vi rộng; 

Tiết kiệm chi phí giao dịch, thời gian;

Thu hút được nhiều khách hàng, mở rộng được thị trường, mở rộng quy mô kinh doanh nhờ việc thanh toán nhanh, gọn, thuận tiện;

Không phải đến ngân hàng, không phải xử lý séc khống, không phải mất nhiều thời gian xử lý các đơn đặt hàng và nhiều công việc giấy tờ phiền toái khác tức là chỉ ngồi ở một nơi và thực hiện việc thanh toán qua mạng internet.

Nhược điểm: 

Dễ phát sinh rủi ro mất tiền hoặc bị trừ tiền nhiều khi thanh toán trực tiếp từ thẻ và thanh toán tự động như lỗi hệ thống, hacker… 

Phí cho việc thanh toán trực tuyến:

Thông thường việc mở Internet Merchant Account không tốn phí

Việc sử dụng phần mềm ứng dụng Payment Gateway thường có phí cài đặt ban đầu từ vài chục đến vài trăm đô la và phí duy trì hàng tháng khoảng vài chục đô la.

– Trong mỗi giao dịch thanh toán qua mạng, các acquirer sẽ thu phí khoảng từ 1.5% đến 4% giá trị giao dịch và khoảng từ 0.3$ cho tới 0.5$ phí xác nhận thông tin thẻ/lần giao dịch 

– Ngoài ra, nếu có sai sót trong quá trình thanh toán hoặc bị thẻ tín dụng giả, người bán phải chịu thêm chi phí chargeback khoảng vài chục đô la.

Thanh toán bằng thẻ ghi nợ

Đây là phương thức thanh toán trực tuyến chưa sử dụng phổ biến hiện nay ở Việt Nam nhưng lại rất phổ biến ở nước ngoài.

Ví dụ: Visa, Master card….

Quy trình thực hiện:

Đăng kí làm thành viên của trang website bạn muốn mua hàng hóa, chọn loại hàng hóa bạn muốn mua và chọn hình thức thanh toán là thanh toán bằng thẻ ghi nợ. 

Nhập thông tin lên mặt trước của chủ thẻ theo yêu cầu: 

Họ và tên chủ thẻ: phải điền đầy đủ tên (đánh Tiếng Việt không dấu).

Số thẻ: nhập đầu đủ 16 số của thẻ.

Ngày phát hành: nhập ngày hiệu lực thẻ in trên mặt trước của thẻ 

Nhấp chọn “thanh toán”.

Nhập mật khẩu dùng một lần OTP – One time password, lẫm được ngân hàng gửi cho khách hàng thông qua thuê bao SMS mà quý khách hàng đã đăng ký với ngân hàng.

Nhấn nút “xác nhận” thực hiện thanh toán.

Khách hàng nhận kết quả giao dịch hàng hóa. 

Ưu điểm:

– Người bán có thể biết người mua có tiền để mua hàng thực sự hay không; người mua sẽ tiến hành thanh toán ngay lập tức cho từng giao dịch. 

– Giúp người mua tránh được những “cú sốc” thẻ tín dụng khi ngân hàng gửi các bảng kê thanh toán đến.

– Quy trình mở thẻ nhanh chóng, khách hàng chỉ cần có tài khoản ở ngân hàng đều có thể lập được một thẻ ghi nợ. 

– Quy trình thanh toán bằng thẻ cũng đơn giản, tiết kiệm chi phí, thời gian, không hạn chế thời gian giao dịch.

–  An toàn, bảo mật

Nhược điểm: 

Mức chi tiêu của chủ thẻ chỉ phụ thuộc vào số dư trong tài khoản, giữa ngân hàng và khách hàng không diễn ra quá trình cho vay và cũng không có việc phân loại khách hàng để được hưởng hạn mức tín dụng.

2.2. Thanh toán dựa trên tài khoản

Thanh toán bằng séc điện tử

Quy trình thanh toán bằng séc trực tuyến chiếm tới gần 11% tổng giao dịch trực tuyến trên thế giới. 

Ưu điểm:

– Đỡ tốn nhiều công sức hơn gửi séc thông thường 

– Tránh gặp những trường hợp phiền phức ví dụ như khi khách hàng người mua và người bán không có cùng tài khoản tại một ngân hàng, buộc các ngân hàng phải thông qua hệ thống thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước. Mỗi ngày chỉ có hai phiên thanh toán bù trừ (vào lúc 10h sáng và 15h) và việc kiểm tra séc ở Ngân hàng Nhà nước vẫn chủ yếu là thủ công. Và nếu các ngân hàng phát hàng mấy chục ngàn tờ séc mỗi ngày thì việc thực hiện thanh toán bù trừ trong ngày gặp rất nhiều khó khăn.

– Thông tin của khách hàng được đăng tải ngay lập tức trên mạng và những tờ séc luôn có giá trị. 

Nhược điểm:

Phương thức này khá phức tạp vì sau khi giao dịch trực tuyến được thực hiện người mua phải ra khỏi mạng gửi séc qua thư đến cho người bán. 

Quy trình thanh toán:

Người mua sẽ điền đầy đủ thông tin vào một form có sẵn ( giống như một quyển séc được hiển thị trên màn hình) các thông tin về ngân hàng, ngày giao dịch, giá trị giao dịch,.. sau đó nhấn nút “send”. 

Thông tin sẽ được mã hóa và chuyển trực tiếp tới ngân hàng và sẽ được xử lý trong 48 giờ.

Tiền sẽ được chuyển từ tài khoản của người mua tới tài khoản của người bán, kèm theo đó, là một “báo có” trực tuyến vào tài khoản của người bán và một “báo nợ” vào tài khoản của người bán bằng mail.

Các dịch vụ thanh toán trung gian khác

Hình thức thanh toán qua các dịch vụ trung gian bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ năm 2006 với những cái tên như mTopup, vnTopup, mPay, M-Service…. Nhưng đến năm 2008, với sự trỗi dậy của các cổng thanh toán điện tử như Payoo, VinaPay, Mobivi, PayNet, VnPay, POLi, Bpay, Paymate… thì các dịch vụ thanh toán trung gian mới thực sự phát triển mạnh và có sự cạnh tranh giữa các công ty cung cấp dịch vụ này với nhau.Một trong những dịch vụ trung gian chúng ta dễ thấy nhất hiện nay là: ví điện tử. 

Ví điện tử là một loại tài khoản dùng để thanh toán trong các giao dịch nhưng tiền trong ví chỉ là tiền ảo, khác với tài khoản trong ngân hàng là tiền thật. Ví điện tử giống như một người giữ tiền trung gian đứng ra thay mặt ngân hàng thực hiện thanh toán cho người sử dụng trong các hoạt động thương mại điện tử. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản ví điện tử qua website dịch vụ của nhà cung cấp, rồi tiến hành nạp tiền vào ví từ tài khoản ngân hàng, tài khoản thẻ ATM, thẻ trả trước…

Ưu điểm:

– Mức độ bảo mật cao, tránh tình trạng mất cắp thông tin tài khoản người tiêu dùng.

– Hỗ trợ giao dịch an toàn cho cả người mua và người bán vì có tính năng tạm giữ và bảo hiểm người mua vì vậy chỉ khi người mua nhận được hàng hóa theo đúng mô tả và xác nhận giao dịch thì tiền mới được chuyển đến cho người bán. Trong trường hợp xảy ra rủi ro, thì chính ví điện tử mà khách hàng sử dụng sẽ đứng ra bồi hoàn lại cho khách hàng số tiền đã mất. 

– Thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiện lợi, tiết kiệm về thời gian. 

– Chống lừa đảo trực tuyến tốt.

– Giảm được lượng tiền mặt lưu thông, giảm lạm phát. 

Khuyết điểm: 

– Khó sử dụng. 

– Chưa có sự liên kết với nhau giữa các loại ví trên thị trường nên khó cho người sử dụng.

– Vẫn còn hạn chế vì có ít website có hình thức thanh toán trực tuyến bằng ví điện tử. 

– Phí giao dịch còn cao.

Thanh toán bằng Online Banking

Nằm trong trào lưu mới của thế giới và Việt Nam trong việc làm đơn giản hơn việc thanh toán.

Ưu điểm: 

– Nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm được thời gian. 

– Thực hiện giao dịch ở bất kì đâu. 

– Tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu vì giao dịch bằng hình thức này mức phí tổn là ít hơn các dịch vụ truyền thống. 

– Mở rộng phạm vi hoạt động của các công ty. 

Nhược điểm: 

–  Vốn đầu tư cho loại hình này là rất lớn về cả cơ sở vật chất và con người. 

– Rủi ro của loại hình này cũng khá cao có thể bị hack, có thể bị ăn cắp thông tin

Hệ thống thanh toán bằng tài khoản thông qua thiết bị di động và điện thoại

Mobile Banking

Mobile Banking là phương thức thanh toán thực tế và hiện đại với việc khai thác các dịch vụ của ngân hàng trên điện thoại di động thông qua phần mềm ứng dụng chuyên biệt. Việc người tiêu dùng sử dụng điện thoại di động để thực hiện các giao dịch ngân hàng (Mobile Banking) đang trở nên phổ biến tại nhiều nước. Đặc biệt ở Việt Nam đang bước đầu trở thành một hình thức thanh toán tiềm năng trong tương lai. 

Theo ước tính của các nhà phân tích thì đến năm 2015, dịch vụ mobile banking sẽ đạt tới mức 2.5 tỉ người sử dụng, đạt 670 tỉ USD ( nguồn: Juniper Research). 

Ưu điểm: 

– Đây là một kênh giao dịch thật sự thuận tiện vì tất cả các giao dịch được thực hiện trên điện thoại ở mọi lúc mọi nơi chỉ cần điện thoại có kết nối GPRS/Wifi. 

– Giảm đi chi phí lắp đặt hệ thống và phí giao dịch. 

– Nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. 

Nhược điểm

– Thực hiện giao dịch với hạn mức giao dịch thấp. 

– Phải cài đặt phần mềm do ngân hàng cung cấp để thực hiện giao dịch.

– Đây là một loại hình thanh toán với mức an toàn cao vì để một giao dịch qua mobile banking thành công cần bảo đảm ba yếu tố, đó là thẻ SIM điện thoại – chính là thiết bị để nhận dạng khách hàng, mật khẩu (password) do ngân hàng cung cấp mà khách phải ghi nhớ, và thẻ xác thực chứa các thông tin ngẫu nhiên ngân hàng sẽ cung cấp khi phát sinh giao dịch chuyển khoản và khách cần điền đúng thông tin được yêu cầu.

SMS Banking

Ưu điểm: 

Thực hiện giao dịch nhanh chóng, tiện lợi vì có thể thực hiện giao dịch ở mọi lức mọi nơi chỉ với chiếc điện thoại có cài GPRS/Wifi.

Nhược điểm:

– Khó sử dụng vì phải nhớ các cú pháp của ngân hàng để thực hiện giao dịch, số lượng ký tự truyền đi trên một tin nhắn hạn chế. 

– Độ bảo mật thấp do nội dung tin nhắn thường được lưu trữ trong hộp thư gửi đi của máy điện thoại, dữ liệu gửi từ máy điện thoại đến ngân hàng không được mã hóa và ký điện tử nên độ an toàn không cao.

2.3. Thanh toán bằng các loại tiền điện tử

Két tiền điện tử

“Két tiền điện tử” là một két ảo nó có thể lưu giữ tất cả các thông tin của thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, mật khẩu, thẻ hội viên, và tất cả các số thẻ hiện có trong “két tiền thật” của khách hàng. Đây là loại hình không phổ biến ở Việt Nam. 

Bên cạnh những hình thức thanh toán trên hiện nay trên thị trường còn xuất hiện những hình thức thanh toán khác với tiềm năng rất lớn và trong tương lai sẽ phát triển rất mạnh như dịch vụ internet banking, mobile banking, ebanking, két tiền điện tử….

Các loại tiền tệ trực tuyến như MoneyBooker, Alertpay, E-gold, Libertyreserve, C-gold, Web Money…

Các loại tiền tệ này đang ngày càng được sử dụng nhiều. Đặc trưng của loại tiền tệ này là không xác định chủ sở hữu, số tiền ảo chỉ có chức năng chuyển qua lại giữa các tài khoản, muốn quy đổi ra tiền mặt hoặc muốn có tiền ảo phải thực hiện mua bán với các dịch vụ thông qua tiền mặt.

Các trang web lớn trên thế giới không sử dụng tiền tệ trực tuyến làm phương tiện thanh toán trực tuyến, có thẻ do tính không xác định chủ sở hữu. Đây thực sự là một loại hình mua bán tốt cần xem xét áp dụng và khi sử dụng loại hình này thì cần phải cập nhật tỷ giá tiền tệ trực tuyến trên thị trường để điều chỉnh giá bán hàng cho phù hợp để thu lợi nhuận. Tuy nhiên, thời điểm này, các loại tiền này thật sự vẫn chưa phổ biến trong thanh toán.

Bài viết liên quan:

Khái niệm, phân loại, vai trò và công thức tính lãi suất

Khái quát về hoạt động bảo lãnh ngân hàng

Khái niệm, vai trò và chức năng tiền tệ

– Tất tần tật về phương pháp phân tích hòa vốn

Nguồn: luanvan24.com

avatar
  Subscribe  
Notify of
Chat Zalo
Zalo: 0988.55.2424