Cách làm bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh chi tiết

Báo cáo thực tập quản trị kinh doanh là bài nghiên cứu bắt buộc hoa·đối với các bạn sinh viên khoa quản trị kinh doanh sau khi kết thúc thời gian thực tập, là một trong hai yêu cầu bắt buộc để đánh giá kỳ tốt nghiệp cuối cùng của bạn trên ghế nhà trường.

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-quan-tri-kinh-doanh-1

Bài viết sau đây, Luận văn 24 sẽ hướng dẫn các bạn cách để có thể làm được một bài báo cáo thực tập chuyên ngành quản trị kinh doanh hay, chất lượng và đạt điểm số cao.

Báo cáo thực tập quản trị kinh doanh là gì?

Đối với bất kỳ bạn sinh viên nào, kỳ cuối hay còn gọi là kỳ thực tập, kỳ tốt nghiệp là một khoảng thời gian vô cùng quan trọng. Mặc dù chỉ ngắn ngủi trong khoảng 4-5 tháng nhưng thời gian này là lúc để các bạn đánh giá kết quả học tập sau những năm tháng học trên giảng đường, để các bạn làm quen với môi trường thực tế sau này các bạn sẽ phải đối mặt khi đi làm, để các bạn không bị bỡ ngỡ. 

Đó cũng là khoảng thời gian để các bạn rút ra kinh nghiệm cho bản thân cũng như tạo cho các bạn cơ hội được thể hiện chính mình, được công nhận và có thể sẽ nhận được công việc làm mong ước.

Để có hình dung khái quát về báo cáo thực tập chuyên ngành quản trị kinh doanh bạn có thể tìm đọc các mẫu báo cáo thực tập quản trị kinh doanh của khóa trước tại thư viện nhà trường hoặc từ bạn bè, thầy cô.

Việc phải làm trong kỳ thực tập

Trong kỳ thực tập này, có ba việc trọng yếu với các bạn đó là thực tập, làm báo cáo và làm khóa luận hay luận văn tốt nghiệp. Trước hết các bạn cần tìm một cơ sở thực tập đáp ứng được yêu cầu của nhà trường với một vị trí phù hợp với ngành quản trị kinh doanh để thực tập (chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm cơ sở thực tập phù hợp ở phần tiếp theo).

Sau khi hết thời gian thực tập (khoảng 1-3 tháng tùy yêu cầu của từng trường) các bạn sẽ phải làm báo cáo thực tập quản trị kinh doanh để trình bày những nội dung cơ bản về cơ sở thực tập của mình và những thông tin chuyên sâu phân tích hoạt động của cơ sở thực tập liên quan đến các vấn đề về quản trị kinh doanh cũng như các công việc mà bạn đã được học tập và làm tại đó. 

Đây sẽ là cơ sở để giảng viên đánh giá về khả năng vận dụng thực tiễn của bạn. Đồng thời đó cũng là tư liệu để bạn sử dụng khi làm khóa luận hay luận văn tốt nghiệp. Toàn bộ các thông tin về doanh nghiệp được sử dụng trong khóa luận tốt nghiệp của bạn phải trùng khớp với thông tin trong báo cáo. 

Đề tài mà bạn lựa chọn để làm khóa luận cũng xuất phát từ thực tiễn những gì bạn đã nghiên cứu và trình bày trong báo cáo. Do đó, báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh hết sức quan trọng. 

Bạn làm báo cáo chi tiết, phân tích rõ ràng bao nhiêu thì khóa luận của bạn sẽ được làm một cách dễ dàng và dễ dàng đạt điểm cao bấy nhiêu.

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-quan-tri-kinh-doanh-2

Ngược lại, một bài báo cáo mà sơ sài, phân tích không tốt thì trước hết là bài báo cáo của bạn sẽ bị điểm thấp, tiếp đến thông tin được sử dụng cho khóa luận cũng sẽ nghèo nàn dẫn đến việc hoàn thành khóa luận sẽ gặp không ít khó khăn. Thường những bài báo cáo tốt nghiệp quản trị kinh doanh mà có điểm số thấp thì khóa luận được thực hiện theo thông tin đó cũng sẽ có điểm số không cao.

Cuối cùng là làm bài khóa luận tốt nghiệp để kết thúc kỳ thực tập của mình. Kết quả của kỳ thực tập sẽ dựa trên điểm trung bình của hai đầu điểm là điểm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp quản trị kinh doanh và khóa luận tốt nghiệp với trọng số số 4-6 hoặc 3-7, tùy vào cách thức tính điểm của từng trường.

Cách lựa chọn cơ sở thực tập tốt

Quản trị kinh doanh là một ngành học rất rộng và bạn có thể lựa chọn bất kỳ một doanh nghiệp nào để xin thực tập, trừ những doanh nghiệp hành chính công vụ. Bởi về cơ bản, tất cả các doanh nghiệp đều sẽ có hoạt động liên quan đến kinh doanh.

Tuy nhiên có một số vấn đề mà các bạn cần lưu ý và cân nhắc khi tìm kiếm cơ sở thực tập.

  • Thứ nhất, tìm cơ sở thực tập đáp ứng được yêu cầu về số năm hoạt động và có giấy phép kinh doanh rõ ràng. 

Mỗi trường đại học sẽ có một yêu cầu khác nhau đối thời gian hoạt động của cơ sở thực tập, nhưng phần lớn sẽ là từ 3-5 năm. Đây là khoảng thời gian tối thiểu để các bạn có thể thu thập được các dữ liệu phục vụ cho việc phân tích và đánh giá hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

  • Thứ hai, lựa chọn cơ sở thực tập có cơ cấu tổ chức rõ ràng. 

Ở nước ta có rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ, không phân chia vị trí rõ ràng một người có thể kiêm nhiệm nhiều vị trí, cũng không chia phòng ban và công việc cụ thể. Nếu bạn thực tập tại các doanh nghiệp này, việc làm báo cáo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Công việc mà bạn thực tập cũng sẽ không có trọng tâm. 

Với những bạn mới ra trường, đây có thể là môi trường tốt để các bạn phát triển toàn diện và học hỏi được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc khác nhau. Nhưng với việc thực tập, thì đây là không phải sự lựa chọn tốt. Luận Văn 24 khuyên các bạn nên lựa chọn doanh nghiệp lớn một chút, có sự phân công công việc và phòng ban rõ ràng thì việc làm báo cáo sẽ hiệu quả hơn.

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-quan-tri-kinh-doanh-3
  • Thứ ba, tìm cơ sở thực tập thuận tiện cho việc đi lại và học tập. 

Điều này, đặc biệt quan trọng đối với các bạn sinh viên còn chưa hoàn thành các môn học tại trường. Nếu bạn chọn một cơ sở thực tập có khoảng cách quá xa so với trường học hoặc nơi ở, việc di chuyển sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thêm vào đó là áp lực công việc, áp lực thời gian, áp lực học tập làm cho nhiều bạn bị nản chí và ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập của mình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh hoặc có nhu cầu thuê viết báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp hay luận văn thì hãy liên hệ với Luận Văn 24 qua số điện thoại 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Lưu ý khi làm báo cáo thực tập quản trị kinh doanh

Có một số điều cơ bản mà nhiều bạn sinh viên rất hay mắc phải, làm cho bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh của mình bị trừ điểm một cách đáng tiếc, hoặc thậm chí không được thông qua. Do đó, chúng tôi xin gửi tới bạn một số lưu ý quan trọng sau để tránh mắc những lỗi không đáng có trên.

Đầy đủ giấy tờ

Giấy tờ mà chúng tôi nói đến ở đây là giấy xác nhận thực tập và nhận xét của giảng viên. Giấy xác nhận thực tập phải có dấu đỏ của cơ sở thực tập, nhận xét và đánh giá về năng lực cũng như ý thức tham gia thực tập của bạn. Nếu thiếu tờ giấy này, bài báo cáo của bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn để thông qua. 

Trình bày khoa học theo tiêu chuẩn

Cách trình bày là yếu tố đầu tiên mà giảng viên quan sát khi xem xét bài báo cáo. Trình bày sai yêu cầu, bạn sẽ phải làm lại và dĩ nhiên kèm theo đó là bị trừ điểm.

Bìa báo cáo đầy đủ thông tin

Gồm tên trường, khoa, logo, người thực hiện, mã sinh viên, giảng viên hướng dẫn, tên báo cáo, địa điểm và năm thực hiện báo cáo. Thiếu một yếu tố, bài của bạn cũng sẽ bị trả lại.

Lời mở đầu và kết luận ấn tượng

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-quan-tri-kinh-doanh-4

Nhiều bạn rất xem nhẹ hai phần này, các bạn chỉ chú tâm cho phần nội dung chính mà lại không biết rằng, lời mở đầu và kết luận chính là hai phần giúp bạn ghi điểm tốt nhất với giảng viên của mình. 

Lời mở đầu sẽ tạo sự thu hút, lôi cuốn người đọc đến phần tiếp theo và cũng là phần quyết định mức điểm cho bài báo cáo. Phần kết luận là phần bạn thể hiện sự đánh giá và khả năng giải quyết vấn đề của mình, một kết luận súc tích với những định hướng giải quyết vấn đề một cách khoa học, hợp lý sẽ là điểm kết và chốt điểm hoàn hảo cho bạn.

Nộp bài đúng hạn và tham gia các buổi hướng dẫn đầy đủ

Với những bạn nộp bài muộn và thiếu vắng tại các buổi hướng dẫn, có thể chắc chắn một điều, các bạn không thể đạt điểm giỏi. Bởi ý thức là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến điểm số cuối cùng của bạn. Giảng viên của bạn không chỉ nhìn nhận và đánh giá dựa trên kết quả cuối cùng mà là cả quá trình mà bạn nỗ lực thực hiện.

Ngoài ra, Luận Văn 24 cũng đã tổng hợp ra một số bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh mẫu chất lượng. Bạn có thể Download free theo đường link dưới đây để làm tài liệu tham khảo cho mình. Download

Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn có được bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh với điểm số cao.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh hoặc có nhu cầu thuê viết báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp hay luận văn thì hãy liên hệ với Luận Văn 24 qua số điện thoại 0988552424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424