Tổng quan hướng dẫn để làm được 1 báo cáo thực tập nhà thuốc chi tiết [2021]

Không giống với các dạng báo cáo thực tập tốt nghiệp hay các báo cáo khác, báo cáo thực tập nhà thuốc dành riêng cho các bạn học các trường liên quan đến ngành dược. Do tính chất riêng của ngành nên báo cáo thực tập tại nhà thuốc có cấu trúc và nội dung nghiên cứu tương đối nặng và khác biệt.

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-nha-thuoc-1

Bài viết này, Luận Văn 24 sẽ hướng dẫn các bạn cách làm báo cáo thực tập nhà thuốc. Thêm vào đó, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho các bạn một đề cương báo cáo thực tập tại nhà thuốc chi tiết để các bạn tham khảo. 

Ngoài ra chúng tôi cũng có Mẫu đề cương báo cáo thực tập kế toán bán hàng chi tiết

1. Báo cáo thực tập nhà thuốc là gì?

Báo cáo thực tập nhà thuốc là bản tổng kết ghi lại những trải nghiệm, những kỹ năng mà sinh viên ngành dược đã ứng dụng được trong quá trình thực tập của mình.

Nếu như các ngành học khác có thể lựa chọn rất nhiều doanh nghiệp khác nhau để tham gia thực tập. Thì đối với các sinh viên dược, địa điểm thực tập lại không được đa dạng như vậy. Các bạn phải lựa chọn những cơ sở kinh doanh hoặc nghiên cứu về dược phẩm để làm thực tập.

Đó có thể là các công ty sản xuất dược phẩm, các viện nghiên cứu, bệnh viện, phòng khám. Tuy nhiên những cơ sở này thường tiếp nhận rất ít sinh viên thực tập và yêu cầu vô cùng khắt khe nên không phải sinh viên nào cũng có thể được nhận.

Thay vào đó, có một dạng cơ sở với số lượng lớn có thể tiếp nhận thực tập sinh chính là nhà thuốc. Đây là nơi được đông đảo các bạn sinh viên lựa chọn nhất. Vì nó vừa phổ biến, vừa có cơ hội được nhận cao hơn so với những cơ sở ở trên.

2. 4 lưu ý khi thực tập tại nhà thuốc

2.1 Tìm kiếm và đăng ký thực tập sớm

Mặc dù nhà thuốc là cơ sở các bạn có thể được tiếp nhận thực tập dễ dàng nhưng cũng không thể chủ quan. Các bạn nên tìm hiểu về các cơ sở thực tập thuận tiện và làm hồ sơ trước khi kỳ thực tập bắt đầu.

Có rất nhiều các bạn sinh viên đợi đến khi kỳ thực tập bắt đầu mới tìm kiếm cơ sở thực tập. Nhưng khi đó những nơi thuận tiện cho bạn đã được các bạn khác đăng ký hết nên bạn phải di chuyển đến những địa điểm xa mới có thể làm thực tập.

Lúc này có rất nhiều tình huống có thể phát sinh như phương tiện đi lại, chỗ ở. Đặc biệt những bạn nào còn một hoặc một số môn học vẫn chưa hoàn thành thì việc thực tập ở một địa điểm xa còn ảnh hưởng đến kết quả học tập và thực hành của các bạn.

2.2 Tìm nhà thuốc uy tín có đầy đủ giấy tờ đăng ký, bảo hộ để tham gia thực tập

Báo cáo thực tập tại quầy thuốc của các bạn sẽ bao gồm rất nhiều thông tin liên quan đến việc đăng ký hay các chứng nhận y tế khác nhau. Nên trước khi quyết định gửi đơn xin thực tập, các bạn cần tìm hiểu những thông tin này thông qua internet, hoặc qua những người quen biết, qua các anh chị khóa trước.

Nếu thực tập ở một nhà thuốc chưa được cấp phép chính thức thì kết quả thực tập của bạn sẽ không được công nhận và bạn sẽ phải tham gia thực tập lại ở kỳ tiếp theo.

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-nha-thuoc-2

2.3 Chuẩn bị tốt kiến thức để tham gia phỏng vấn

Không phải bạn cứ gửi đơn xin thực tập là bạn sẽ được nhận. Thực tập cũng tương tự như bạn đi xin việc vậy, bạn sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn để đánh giá về mức độ phù hợp của mình với vị trí thực tập. Nếu kiến thức của bạn yếu, thái độ phỏng vấn không tốt, sẽ rất khó khăn để nhà thuốc chịu nhận bạn.

Một kiến thức nền tảng tốt, một thái độ cầu tiến và một phong thái tự tin sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn rất nhiều. Sau quá trình thực tập bạn cũng có thể được nhận vào làm chính thức tại nhà thuốc đó nếu bạn làm tốt và bạn thật sự yêu thích công việc đó.

2.4 Chuẩn bị tốt tinh thần

Tại sao lại như vậy? Bởi khi vào một môi trường kinh doanh, bạn sẽ không còn được tự do và thoải mái như khi còn ngồi học trên ghế nhà trường nữa. Áp lực là điều đương nhiên mà bạn phải đối mặt. Bạn cần chủ động học hỏi, chủ động tiếp thu kiến thức mới, chủ động làm việc vì sẽ không có ai rảnh để chỉ bảo cho bạn một cách chi tiết như ở trên lớp đâu.

Tuy nhiên nó cũng không có nghĩa là mọi người không dạy bạn, nếu như bạn có thắc mắc, có chỗ nào không hiểu hãy mạnh dạn hỏi, mọi người sẽ tận tình giúp đỡ cho bạn.

Với các bạn học về dược, có một điều thuận lợi hơn nhiều so với các ngành kinh tế hay kỹ thuật khác là kiến thức mà các bạn được học ở trường lại tương đối gần gũi và giống với những kiến thức thực tế mà các bạn thực tập. Vì vậy việc tiếp nhận công việc và làm quen với nó cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Hướng dẫn làm báo cáo thực tập nhà thuốc

Sau đây là cấu trúc cơ bản của báo cáo thực tập dược tại nhà thuốc. Dựa vào đây, các bạn có thể hoàn thành được bài báo cáo thực tập nhà thuốc của mình một cách dễ dàng mà không gặp khó khăn gì.

3.2 Lời mở đầu

 • Lời cam kết
 • Lời cảm ơn

3.2 Nội dung chính

Phần 1: Giới thiệu chung về nhà thuốc mà bạn tham gia thực tập

 • Tên, mã số thuế và địa chỉ của nhà thuốc
 • Tầm nhìn và nhiệm vụ của nhà thuốc
 • Quy mô của nhà thuốc (diện tích, số lượng cơ sở, nhân viên)
 • Trình độ và chức năng, nhiệm vụ chính của đội ngũ nhân sự
hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-nha-thuoc-3

Phần 2: Thực trạng thực tập tại nhà thuốc

 • Các hình thức kinh doanh, địa bàn và phạm vi hoạt động của nhà thuốc
 • Điều kiện kinh doanh cụ thể của nhà thuốc
 • Đối chiếu điều kiện kinh doanh thực tế với những nội dung được quy định của GPP về hồ sơ, sổ sách, đăng ký; về trang thiết bị, cơ sở vật chất; về quy mô xây dựng và cách sắp xếp, bố trí; về nhân sự.
 • Các hoạt động kinh doanh chủ yếu của nhà thuốc (mua, bán thuốc, khám bệnh, tư vấn cho người mua hàng, bảo quản thuốc)
 • Yêu cầu với người trực tiếp bán thuốc (người bán lẻ, người quản lý và chủ của nhà thuốc)
 • Danh sách các loại thuốc đang kinh doanh tại nhà thuốc (khoảng 30 loại, có hình ảnh kèm theo). Chú ý danh sách này cần đối chiếu với danh sách các loại thuốc được lưu hành trên thị trường theo quy định của nhà nước, bộ y tế.
 • Hoạt động tư vấn, hướng dẫn dùng thuốc

Phần 3: Đề xuất và kiến nghị

 • Đánh giá về điểm mạnh và điểm yếu của nhà thuốc, trình bày rõ nguyên nhân.
 • Đề xuất, kiến nghị hướng khắc phục yếu điểm, giúp nhà thuốc phát triển

3.3 Kết luận

Tóm tắt lại nội dung chính của báo cáo. Đồng thời đưa ra các định hướng đề tài nghiên cứu cho bài luận tốt nghiệp của mình (3-5 định hướng).

Có thể bạn cũng quan tâm đến: Cách làm bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh chi tiết

4. Tải miễn phí Mẫu đề cương báo cáo thực tập chi tiết

Dưới đây Luận Văn 24 đã tổng hợp lại một số mẫu đề cương báo cáo thực tập nhà thuốc chi tiết mới nhất. Các bạn hãy tải về để làm tài liệu tham khảo nhé.

Download

Trên đây là hướng dẫn cách làm báo cáo thực tập nhà thuốc và một vài lưu ý giúp bạn có một kỳ thực tập hiệu quả mà Luận Văn 24 muốn gửi đến bạn. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hoàn thành tốt nhất bài báo cáo của mình. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: Luanvan24.com

3/5 (2 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424