Hướng dẫn làm báo cáo thực tập Marketing hay, ấn tượng nhất

Marketing cũng giống như các ngành học khác, các bạn sinh viên đều sẽ phải trải qua kỳ thực tập, làm luận văn và báo cáo thực tập marketing. Tuy nhiên, mỗi ngành học lại có những cách làm báo cáo và nội dung báo cáo riêng biệt. Vậy nội dung và cách làm báo cáo thực tập Marketing như thế nào?

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-marketing-1
Hướng dẫn làm báo cáo thực tập Marketing

Luận Văn 24 sẽ hướng dẫn cho bạn ngay sau đây. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho các bạn mẫu đề cương báo cáo thực tập marketing hay nhất năm 2020 để các bạn tham khảo và vận dụng.

Các yếu tố tạo nên bài báo cáo thực tập marketing chất lượng

Các bạn sinh viên marketing chắc hẳn đã nghe đến đến bài báo cáo thực tập marketing, nhưng trong số đó lại có một số lượng lớn các bạn không biết nội dung chính của báo cáo này là gì, cấu trúc của bài báo cáo ra sao và yêu cầu của một bài báo cáo thực tập hay, chất lượng là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu tất cả các kiến thức này.

Trước hết chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các yếu tố giúp tạo nên bài báo cáo thực tập tốt nghiệp marketing. Có thể bạn không biết, để có được một bài báo cáo chất lượng bạn cần phải làm tốt ngay từ khi lựa chọn cơ sở thực tập và nỗ lực làm việc trong quá trình thực tập của mình. Cụ thể, các yếu tố đó bao gồm:

Chọn cơ sở thực tập uy tín

Thường các trường sẽ yêu cầu bạn lựa chọn một cơ sở thực tập có thời gian hoạt động từ 3 năm trở lên. Bởi những doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu này sẽ có tình hình kinh doanh tương đối ổn định, bộ máy hoạt động, quản lý tương đối chặt chẽ, rõ ràng.

Nếu bạn lựa chọn một doanh nghiệp hoạt động không rõ ràng, mới thành lập thì bạn sẽ không đáp ứng yêu cầu của nhà trường là điều thứ nhất. Thứ hai là lượng thông tin mà bạn thu thập được cũng sẽ rất mơ hồ, không có tính chất minh bạch, không được thực tế, thậm chí là sai lệch. Như vậy thì khi làm báo cáo các nội dung của bạn sẽ bị lủng củng và bị đánh giá không tốt.

Trình bày đầy đủ nội dung

Trước khi thực tập, bạn cần phải tìm hiểu các nội dung mà nhà trường yêu cầu trong báo cáo thực tập marketing để có sự chuẩn bị sẵn cho mình. Sau đó, bạn nên làm một đề cương sơ bộ cho bài báo cáo của mình. Dựa vào đề cương, bạn sẽ biết mình cần tìm hiểu cái gì, cần ghi chép lại nội dung nào trong quá trình thực tập để phục vụ cho việc làm báo cáo và tránh bỏ sót nội dung quan trọng.

Chú ý: Tất cả nội dung mà trường, khoa của bạn yêu cầu, bạn nhất định phải chuẩn bị và trình bày đầy đủ trong báo cáo thực tập marketing của mình tránh bị mất điểm đáng tiếc. Hãy nhớ, cho dù các phần khác bạn có viết hay đến mấy thì phần nào nó có điểm số riêng của phần đó, thiếu phần nào, trừ điểm phần đó, chúng không liên quan đến nhau.

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-marketing-2
Trình bày đầy đủ nội dung

Tuân thủ cách thức trình bày theo quy định

Trước khi xem xét đến nội dung của báo cáo, cách thức trình bày là thứ mà giảng viên sẽ đánh giá trước. Nếu chưa đến hạn cuối cùng, giảng viên vẫn có thể yêu cầu bạn sửa. Nhưng khi đã đến hạn cuối mà bài của bạn vẫn mắc lỗi thì điểm thấp là chuyện đương nhiên.

Có một sự thật là, nếu bài báo cáo được trình bày không đúng với quy định, rất nhiều giảng viên thậm chí không muốn chấm bài cho bạn. Họ sẽ đánh giá bạn là người cẩu thả, không cẩn thận, không đặt tâm huyết cho sản phẩm của mình.

Vì vậy đừng vì một chút lười biếng mà đánh đổi toàn bộ quá trình, hãy tìm hiểu kĩ các yêu cầu về cách thức trình bày báo cáo thực tập marketing để có được một bài báo cáo với hình thức đẹp mắt, khoa học.

Thường thì mỗi trường sẽ có yêu cầu riêng với bài báo cáo thực tập, tuy nhiên vẫn có những điểm tương đồng cơ bản như sử dụng font chữ Time New Roman, cỡ chữ 13, khoảng cách giữa các dòng là 1.5, màu chữ đen, không co ép chữ, sử dụng khổ giấy A4 để làm bài,…

Sử dụng ngôn ngữ khoa học

Báo cáo thực tập marketing là một sản phẩm khoa học nên bạn phải sử dụng ngôn ngữ khoa học, trang trọng để viết bài. Không nên dùng văn phong báo chí, xã hội trong báo cáo, bạn sẽ bị đánh giá thấp bởi khi ấy nội dung bài báo cáo của bạn không còn giống tính chất của một bài làm về khoa học nữa.

Đặc biệt tránh sử dụng từ “nó” để thay thế cho các chủ ngữ trong lời mở đầu. Đây là kinh nghiệm mà chúng tôi đã rút ra được sau nhiều năm nghiên cứu. Hầu hết thầy cô giảng viên đều không có cảm tình tốt với từ ngữ này.

Cấu trúc bài báo cáo thực tập marketing

Cấu trúc báo cáo thực tập marketing được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất.

Lời mở đầu

Lời cảm ơn

Lời cam kết

Chương 1: Tổng quan về đơn vị, cơ sở tham gia thực tập

1.1. Giới thiệu chung về cơ sở, đơn vị thực tập

Tên, mã số thuế, ngày thành lập, ngày chính thức hoạt động

Tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu của doanh nghiệp

Quy mô về diện tích, cơ sở, tài chính, nhân sự

1.2. Quá trình hình thành và phát triển

Trình bày các mốc thời gian quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp.

1.3. Cơ cấu tổ chức

Vẽ sơ đồ cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp, nêu rõ chức năng của từng bộ phận.

Vẽ sơ đồ của phòng, ban thực tập, nêu các công việc thực hiện.

1.4. Ngành nghề kinh doanh

Liệt kê đầy đủ các ngành nghề kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

1.5. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 3 năm gần nhất.

Vẽ bảng số liệu và trình bày ngắn gọn nguyên nhân của những biến động số liệu kinh doanh.

Tha
hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-marketing-3
Thống kê số liệu kết quả kinh doanh trong 3 năm gần nhất

Chương 2: Thực trạng hoạt động marketing tại doanh nghiệp

2.1. Phân tích môi trường vĩ mô và môi trường ngành

Môi trường vĩ mô gồm kinh tế, chính trị – pháp luật, văn hóa – xã hội, nhân khẩu học, điều kiện tự nhiên, công nghệ.

Môi trường ngành gồm đối thủ cạnh tranh, nhà cung cấp, khách hàng, sản phẩm thay thế, đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn.

2.2. Phân tích môi trường bên trong doanh doanh nghiệp

Gồm tài chính, nhân lực, công nghệ, trang thiết bị, sản phẩm.

2.3. Phân tích hoạt động marketing tại doanh nghiệp

Phân tích theo 4P: Sản phẩm, giá thành, phân phối và xúc tiến.

2.4. Phân tích hoạt động logistic

Chương 3: Đánh giá và kiến nghị

  • Ưu điểm và nguyên nhân
  • Nhược điểm và nguyên nhân
  • Đề xuất hướng giải quyết những vấn đề còn tồn tại của doanh nghiệp.

Kết luận

Đề xuất hướng nghiên cứu đề tài khóa luận tốt nghiệp dựa theo những phân tích và đánh giá ưu nhược điểm ở trên (3-5 định hướng).

Mẫu đề cương báo cáo thực tập marketing chi tiết

Để giúp các bạn định hình rõ hơn về cấu trúc của một bài báo cáo thực tập marketing, Luận Văn 24 xin gửi tới bạn mẫu đề cương báo cáo thực tập marketing hay nhất.

Download

Trên đây là hướng dẫn cách làm báo cáo thực tập tốt nghiệp marketing cùng mẫu cấu trúc báo cáo thực tập marketing chi tiết mà Luận Văn 24 đã tổng hợp cho bạn. Hãy làm theo những hướng dẫn của chúng tôi để đạt điểm số cao nhất cho bài báo cáo của mình nhé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424