Hướng dẫn làm bài báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu

Cách làm bài báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu là vấn đề được rất nhiều các bạn sinh viên ngành kế toán quan tâm. Báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu không phải là một dạng báo cáo dễ làm và để đạt được điểm số cao, bạn cần phải tìm hiểu trước cũng như thu thập đầy đủ thông tin cần thiết cho báo cáo.

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-ke-toan-nguyen-vat-lieu-1

Cụ thể cách làm báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu như thế nào mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau. Luận Văn 24 sẽ hướng dẫn bạn cách để bài báo cáo của bạn đạt điểm số cao nhất.

Đề cương báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu

Ở trên chúng tôi có nhắc đến việc bạn phải thu thập đầy đủ thông tin để làm báo cáo, vậy làm cách nào để bạn không bị bỏ sót thông tin quan trọng? Lập một đề cương báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu sẽ giúp bạn làm được điều này.

Đề cương giống như bản thiết kế của một ngôi nhà vậy. Nhìn vào đó, bạn sẽ biết được những thông tin nào mình cần tìm hiểu, dữ liệu nào mình cần thu thập, kiến thức nào bạn cần học tập để phục vụ cho báo cáo của mình. 

Trước khi làm đề cương bạn cần phải tìm hiểu các yêu cầu bắt buộc về mặt nội dung mà nhà trường và khoa yêu cầu. Những yêu cầu này sẽ cấu thành nên các đầu mục quan trọng trong đề cương của bạn và là nội dung mà các bạn phải làm đầy đủ. Liệt kê chúng ra một tờ giấy để sau này sắp xếp vào đề cương sao cho hợp lý.

Sau đây là cấu trúc đề cương chi tiết của bài báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu. Các bạn có thể ghi chép lại để vận dụng cho báo cáo của mình nhé.

Lời mở đầu

Trình bày làm nổi bật tầm quan trọng của kế toán nguyên vật liệu và lý do lựa chọn doanh nghiệp hiện tại để thực tập.

Phần 1: Giới thiệu khái quát về doanh nghiệp mà bạn thực tập

 • Quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp

Gồm các thông tin cơ bản về tên doanh nghiệp, mã số thuế, ngày thành lập, tầm nhìn, sứ mệnh hoặc mục tiêu phát triển, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, và các mốc thời gian phát triển quan trọng của doanh nghiệp.

 • Cơ cấu tổ chức

Trình bày quy mô về diện tích và quy mô về nhân lực của doanh nghiệp; 

Vẽ sơ đồ cơ cấu tổ chức và trình bày nhiệm vụ chính của từng phòng ban; 

Vẽ sơ đồ tổ chức của phòng kế toán và trình bày công việc mà bạn đảm nhận, thực hiện trong suốt quá trình thực tập.

 • Một số thông tin khác

Có thể là thông tin về sản lượng nguyên vật liệu nhập khẩu và sử dụng trong những năm gần đây; kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp từ 3-5 năm trở lại đây; công tác quản lý, giám sát kế toán nguyên vật liệu,… 

Phần này tùy thuộc vào từng doanh nghiệp thực tập mà bạn trình bày các nội dung bạn cho rằng quan trọng và cần thiết cho báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu của mình ngoài những yêu cầu của nhà trường.

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-ke-toan-nguyen-vat-lieu-2
Thu thập thông tin, số liệu tại đơn vị thực tập

Phần 2: Cơ sở lý luận về nguyên vật liệu sản xuất của doanh nghiệp thực tập

 • Khái niệm, đặc điểm, yêu cầu của kế toán nguyên vật liệu.
 • Nhiệm vụ của kế toán nguyên vật liệu
 • Phân loại đánh giá nguyên vật liệu
 • Kế toán chi tiết nguyên vật liệu
 • Kế toán tổng hợp nhập, xuất nguyên vật liệu
 • Một số tình huống khác liên quan đến nguyên vật liệu như đánh giá lại nguyên vật liệu, giám sát, kiểm tra nguyên vật liệu, nguyên vật liệu cho thuê,…

Phần 3: Thực trạng về kế toán nguyên vật liệu tại doanh nghiệp thực tập

 • Phương pháp tính giá nguyên vật liệu
 • Hạch toán chi tiết nguyên vật liệu
 • Hệ thống tổ chức, kiểm tra và giám sát kế toán nguyên vật liệu

Phần 4: Đánh giá và kiến nghị

 • Trình bày những thành tựu nổi bật mà doanh nghiệp đã đạt được.
 • Ưu điểm của công tác kế toán nguyên vật liệu tại doanh nghiệp
 • Nhược điểm của công tác kế toán nguyên vật liệu tại doanh nghiệp
 • Nguyên nhân của những nhược điểm còn tồn tại
 • Kiến nghị giải pháp khắc phục

Kết luận

Kết luận lại những vấn đề chính đã nghiên cứu. Nêu quan điểm cá nhân về công tác nguyên vật liệu tại doanh nghiệp

Một số lưu ý khi làm báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-ke-toan-nguyen-vat-lieu-3
Một số lưu ý khi làm báo cáo thực tập

Để bài báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu của bạn có được kết quả cao, nhất định phải ghi nhớ những lưu ý sau của chúng tôi. Đây là kinh nghiệm mà chúng tôi đã đúc kết được của rất nhiều thế hệ sinh viên và chính bản thân mình sau nhiều năm học tập và làm việc. 

 • Trong báo cáo thực tập nhất định phải có giấy xác nhận thực tập được đóng dấu đỏ của doanh nghiệp thực tập. Nếu thiếu tờ giấy này, báo cáo của bạn sẽ không được công nhận và có thể cả kỳ thực tập của bạn cũng sẽ bị uổng phí.
 • Chú ý trình bày báo cáo theo đúng quy định của nhà trường và khoa yêu cầu. Bài báo cáo không trình bày đúng quy cách sẽ phải làm lại và bị trừ điểm.
 • Sau khi hoàn thành báo cáo, phải kiểm tra lại ít nhất một lần để soát lát nội dung bài, bố cục, cách trình bày, giấy xác nhận thực tập và lỗi chính tả.
 • Nộp báo cáo đúng hạn. Nhiều trường vẫn cho phép sinh viên nộp bài muộn trong một khoảng thời gian nào đó, nhưng chắc chắn bạn sẽ bị trừ điểm và nếu nộp quá muộn, bài của bạn sẽ không được nhận.

Mẫu đề cương báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu

Mẫu đề cương báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu dưới đây mà luận văn 24 cung cấp là những đề cương của bài báo cáo đạt điểm số cao nhất của khoa, các bạn hãy dựa theo đề cương này để tham khảo và vận dụng xây dựng cho mình một đề cương thật chi tiết và khoa học.

Download

Trên đây là hướng dẫn cách xây dựng đề cương báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu mà Luận văn 24 muốn gửi tới bạn. Hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi để bài báo cáo đạt điểm số cao nhé. Chúc các bạn thành công. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0988552424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424