Mẫu đề cương báo cáo thực tập kế toán bán hàng chi tiết

Báo cáo thực tập kế toán bán hàng là bài báo cáo sau khi kết thúc thời gian thực tập mà các bạn sinh viên chuyên ngành kế toán phải thực hiện. Khoa kế toán sẽ có nhiều dạng báo cáo thực tập khác nhau tùy thuộc vào chuyên ngành học của bạn, kế toán bán hàng là một trong số đó. 

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-ke-toan-ban-hang-1

Bài viết dưới đây, Luận văn 24 sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng đề cương báo cáo thực tập kế toán bán hàng một cách chi tiết cùng một số mẫu đề cương hay để bạn tham khảo và vận dụng.

Báo cáo thực tập kế toán bán hàng là gì?

Báo cáo thực tập kế toán bán hàng là một dạng báo cáo thực tập mà các bạn khoa kế toán phải thực hiện bên cạnh các dạng báo cáo khác như báo cáo kế toán công nợ, kế toán ngân hàng, kế toán thuế, kế toán tổng hợp,… 

Tùy thuộc vào từng chuyên ngành và công việc thực tập mà bạn sẽ lựa chọn báo cáo phù hợp nhất cho mình. Trong báo cáo, bạn sẽ phải nêu được tổng quát về cơ sở thực tập của mình gồm:

 • Quá trình hình thành và phát triển, quy mô, cơ cấu tổ chức và các số liệu kế toán bán hàng mà bạn tìm hiểu và thu thập được.
 • Quá trình và công việc mà mình thực hiện tại cơ sở thực tập.
 • Tình hình thực tế của hoạt động kế toán bán hàng tại cơ sở đó
 • Nhận xét và đánh giá cũng như định hướng đề tài cho khóa luận.

Một số lưu ý khi làm báo cáo thực tập kế toán bán hàng

 • Tìm hiểu đầy đủ yêu cầu đối với một bài báo cáo thực tập mà nhà trường và khoa quy định. 

Điều này rất quan trọng bởi một bài báo cáo muốn đạt điểm giỏi, bạn cần trình bày đầy đủ các yêu cầu. Chỉ cần thiếu bất kỳ một phần nhỏ nào, cơ hội được điểm giỏi của bạn cũng sẽ bay qua cửa sổ.

 • Lựa chọn cơ sở thực tập có hệ thống tổ chức kế toán tốt. 

Bởi một hệ thống kế toán mà không tốt về cơ bản sẽ không thể đáp ứng được đầy đủ các thông tin và yêu cầu nghiên cứu của nhà trường. Các doanh nghiệp lớn thường có hệ thống kế toán tốt hơn so với doanh nghiệp nhỏ. 

Do đó, lời khuyên của chúng tôi cho các bạn là nên chuẩn bị kiến thức thật tốt để có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn một chút, bạn vừa có thể có đầy đủ thông tin làm báo cáo vừa được học hỏi cách làm việc chuyên nghiệp.

 • Cố gắng hoàn thành tốt nhất khoảng thời gian thực tập. 

Thời gian thực tập bạn sẽ gặp không ít khó khăn do phải làm quen với môi trường mới và những áp lực từ công việc, từ cấp trên,.. nhưng hãy chăm chỉ và cố gắng hết mình. Họ sẽ thấy và đánh giá tốt cho bạn vào giấy xác nhận thực tập. Tờ giấy này sẽ là một trong những yếu tố cấu thành nên điểm số của báo cáo.

 • Tham gia đầy đủ các buổi hướng dẫn của thầy cô ở trường. 

Trong quá trình thực hiện báo cáo, các bạn sẽ có những buổi gặp mặt với giảng viên hướng dẫn để giải đáp thắc mắc và nghe hướng dẫn của thầy cô về cách làm báo cáo cũng như yêu cầu riêng của từng thầy cô. Việc tham gia vừa giúp bạn nắm vững cách làm bài hơn, vừa giúp bạn được cộng thêm điểm ý thức, giúp bài báo cáo có kết quả tốt hơn.

 • Trình bày báo cáo khoa học theo tiêu chuẩn. 

Mỗi trường sẽ có yêu cầu về cách trình bày khác nhau đối với bài báo cáo thực tập kế toán bán hàng. Nếu bạn thực hiện sai, bạn sẽ phải làm lại bài và bị trừ điểm. Nên hãy thực hiện theo đúng các tiêu chuẩn này.

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-ke-toan-ban-hang-2

Cấu trúc đề cương báo cáo thực tập kế toán bán hàng

Để giúp các bạn hình dung rõ ràng hơn về bài báo cáo thực tập kế toán bán hàng, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cấu trúc đề cương chi tiết của bài báo cáo. Đây là cấu trúc cơ bản được các bạn sinh viên sử dụng nhiều nhất và dễ dàng đạt điểm số cao. Bạn có thể xem tham khảo và vận dụng cho bài của mình.

Danh mục từ viết tắt

Không giống những dạng báo cáo thực tập của các ngành khác, kế toán bán hàng sử dụng rất nhiều các từ viết tắt chuyên ngành hoặc liên quan đến sản phẩm nghiên cứu. Do đó, bạn cần phải lập danh sách đầy đủ các từ viết tắt sử dụng trong bài để giúp người đọc có thể nắm bắt được thông tin.

Lời mở đầu

Một lời mở đầu ấn tượng, hấp dẫn sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý và hứng thú cho giảng viên đến với các nội dung tiếp theo của bài. Và đây cũng điểm cộng lớn cho bài báo cáo của bạn, thường một bài báo cáo có phần mở đầu hay sẽ có cơ hội có điểm số cao hơn hẳn so với các bài báo cáo thực tập kế toán bán hàng có phần mở đầu không thu hút.

Nội dung

Phần 1: Khái quát về cơ sở thực tập

 • Quá trình hình thành và phát triển

Tên doanh nghiệp, năm thành lập, mã số thuế, tầm nhìn, mục tiêu hoạt động, các lĩnh vực kinh doanh, các cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp

 • Quy mô và cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp

Quy mô, không gian và nhân lực của doanh nghiệp; 

Vẽ mô hình cơ cấu tổ chức và trình bày nhiệm vụ chính của các phòng ban;

Vẽ cấu trúc tổ chức của phòng kế toán và mô tả công việc và vị trí thực tập của bản thân.

 • Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Bảng số liệu kết quả kinh doanh trong 3-5 năm gần nhất. Nhận xét và nêu nguyên nhân của sự biến động số liệu.

Phần 2: Tình hình thực tế tổ chức công tác kế toán bán hàng tại cơ sở thực tập

 • Tổ chức bộ máy kế toán tại doanh nghiệp
 • Tổ chức hệ thống kế toán bán hàng tại doanh nghiệp
 • Các chính sách kế toán bán hàng áp dụng tại doanh nghiệp
 • Tổ chức công tác và phương pháp kế toán hàng tại doanh nghiệp

Phần 3: Đánh giá và nhận xét

 • Nhận xét chung về công tác kế toán và kế toán bán hàng tại doanh nghiệp
 • Ưu điểm và nhược điểm của hoạt động tổ chức kế toán bán hàng tại doanh nghiệp. Nguyên nhân của những nhược điểm còn tồn tại.

hinh-anh-bao-cao-thuc-tap-ke-toan-ban-hang-3

Kết luận

 • Kết luận lại các ý chính của bài báo cáo thực tập kế toán bán hàng.
 • Từ những mặt hạn chế của doanh nghiệp, đề ra phương pháp giải quyết và định hướng đề tài nghiên cứu cho khóa luận tốt nghiệp của mình.

Sau khi đã lập được một đề cương hoàn chỉnh, chi tiết, bạn sẽ hình dung được tương đối đầy đủ những gì mà bạn sẽ phải trình bày trong bài báo cáo thực tập kế toán bán hàng của mình. Dựa vào đây, thêm vào những nội dung chi tiết hơn nữa là bạn đã có thể có được một bài báo cáo chất lượng. 

Mẫu đề cương báo cáo thực tập kế toán bán hàng

Dưới đây là tổng hợp các mẫu của bài báo cáo thực tập kế toán bán hàng mới nhất mà Luận Văn 24 thu thập được để gửi tới bạn. Hãy tải về để làm tài liệu tham khảo cho bài báo cáo của bạn nhé.

Download

Trên đây là cách làm đề cương báo cáo thực tập kế toán bán hàng mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi để bài báo cáo của mình đạt điểm số cao nhất nhé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với Luận Văn 24 qua số điện thoại 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424