Bancassurance là gì? Thực trạng Bancassurance ở Việt Nam

Bancassurance là gì? Như tên gọi, bancassurance được kết hợp bởi hai từ: banking và insurance. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến ngân hàng và bảo hiểm, nhưng khi các doanh nghiệp ở hai lĩnh vực này kết hợp với nhau thì sẽ như thế nào? Các bạn hãy cùng Luận văn 24 tìm hiểu về bancassurance – khái niệm phân phối bảo hiểm qua ngân hàng trong bài viết dưới đây nhé.Hinh-anh-bancassurance-la-gi-1

Bancassurance là gì? 

Bancassurance là sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng để bán sản phẩm bảo hiểm thông qua cơ sở hạ tầng của ngân hàng cho khách hàng của ngân hàng. Nói cách khác, bancassurance là việc một ngân hàng cung cấp các sản phẩm bảo hiểm qua kênh phân phối của nó.

Bancassurance bắt nguồn từ Pháp vào những năm 70 của thế kỉ XX và nhanh chóng thành công ngay cả ở các quốc gia khác của Châu Âu. Trong những năm gần đây, bancassurance cũng đã và đang phát triển tại Việt Nam nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.

Ưu điểm của bancassurance

Vì sao mới xuất hiện nhưng bancassurance lại phát triển mạnh mẽ và thành công đến vậy? Lý do chính là những ưu điểm vượt trội của bancassurance:

 • Áp lực lên tỷ suất lợi nhuận của các ngân hàng. Bancassurance mang lại một lĩnh vực sinh lời khác cho các ngân hàng mà ngân hàng chỉ cần có ít hoặc không bỏ vốn
 • Một đơn vị mong muốn cung cấp nhiều dịch vụ khách hàng. Ngày nay, sự thuận tiện là một vấn đề chính trong việc quản lý các hoạt động hàng ngày. Một ngân hàng có khả năng tiếp thị các sản phẩm bảo hiểm sẽ có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh. Nó có thể cung cấp các dịch vụ lập kế hoạch tài chính hoàn chỉnh cho khách hàng của mình theo nhiều dạng khác nhau, đa dạng sự lựa chọn nhưng vẫn đảm bảo tính tiện lợi
 • Cơ hội để quản lý vòng đời khách hàng lớn hơn
 • Đa dạng hóa và phát triển cơ sở doanh thu từ các mối quan hệ hiện có
 • Đa dạng hóa rủi ro bằng cách khai thác một lĩnh vực sinh lời khác
 • Nhận thức rằng bảo hiểm là nhu cầu tiêu dùng cần thiết. Các ngân hàng có thể sử dụng lượng lớn khách hàng hiện tại của mình để bán các sản phẩm bảo hiểm
 • Ngân hàng đặt mục tiêu tăng tỷ lệ thu nhập từ phí ngoài lãi.
 • Sử dụng mặt bằng sẵn có của ngân hàng mang lại hiệu quả về chi phí.

Lợi ích của bancassurance

Bancassurance đã nổi lên như một kênh phân phối sản phẩm bảo hiểm quan trọng. Sự hợp nhất giữa Ngân hàng và Lĩnh vực Bảo hiểm, nếu được thực hiện đúng đắn, có thể mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia như ngân hàng, doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng.

Hinh-anh-bancassurance-la-gi-2

Đối với ngân hàng

 • Các ngân hàng có thể kiếm thêm thu nhập.
 • Ngân hàng có được lòng trung thành của khách hàng từ đó củng cố mối quan hệ với khách hàng.
 • Sử dụng hợp lý cơ sở hạ tầng hiện có.
 • Tối ưu hóa việc sử dụng sức người để tăng hiệu quả trong năng suất.
 • Các ngân hàng trở thành một loại ‘siêu thị’ nơi có thể đáp ứng các nhu cầu liên quan đến tài chính và bảo hiểm của khách hàng.
 • Bằng cách cung cấp tất cả các dịch vụ dưới một mái nhà, các ngân hàng cũng có thể cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng.

Đối với công ty bảo hiểm

 • Tạo ra doanh số bán hàng bổ sung.
 • Tiếp cận thông qua cơ sở khách hàng rộng lớn.
 • Khi các ngân hàng đã thiết lập mối quan hệ với khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành doanh thu tăng lên.
 • Các công ty bảo hiểm có thể sử dụng các điểm giao dịch hiện có của các ngân hàng ở khu vực nông thôn để bán các sản phẩm tại các khu vực đó.
 • Phát triển các sản phẩm tài chính mới hiệu quả hơn với sự cộng tác của các đối tác ngân hàng của họ.
 • Thiết lập sự hiện diện trên thị trường một cách nhanh chóng mà không cần phải xây dựng mạng lưới đại lý hoặc nhà môi giới.
 • Có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn mà không cần phải đầu tư thêm văn phòng và nhân lực.

Đối với khách hàng

 • Khách hàng nhận được mọi thứ dưới một đơn vị cung cấp, giúp tiết kiệm cả thời gian và năng lượng.
 • Trải nghiệm gia hạn dễ dàng và các thủ tục khác.
 • Yêu cầu bồi thường có thể dễ dàng thực hiện.
 • Họ được các chuyên gia chuyên nghiệp và đội ngũ nhân viên được đào tạo để đưa ra lời khuyên phù hợp.

Các mô hình khác nhau cho bancassurance

Nhiều mô hình khác nhau được các ngân hàng sử dụng cho bancassurance.  

Mô hình liên minh chiến lược

Theo Mô hình này, có sự ràng buộc giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm. Ngân hàng chỉ tiếp thị các sản phẩm của công ty bảo hiểm. Ngoại trừ việc tiếp thị sản phẩm, ngân hàng không thực hiện các chức năng bảo hiểm khác. 

Mô hình tích hợp đầy đủ

Mô hình này đòi hỏi sự tích hợp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm. Ngân hàng bán các sản phẩm bảo hiểm mang thương hiệu của mình với vai trò là nhà cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Hinh-anh-bancassurance-la-gi-3

Ngân hàng kiểm soát việc bán hàng và mức độ dịch vụ của nhà bảo hiểm bao gồm cả cách tiếp cận các yêu cầu bồi thường. Theo sự sắp xếp như vậy, ngân hàng có thêm một hoạt động cốt lõi gần như tương tự hoạt động của một công ty bảo hiểm. 

Mô hình hỗn hợp

Theo mô hình này, việc tiếp thị được thực hiện bởi nhân viên của công ty bảo hiểm và ngân hàng chỉ chịu trách nhiệm tạo ra các khách hàng tiềm năng. Nói cách khác, cơ sở dữ liệu của ngân hàng được bán cho công ty bảo hiểm. Phương pháp này đòi hỏi rất ít đầu tư kỹ thuật.

Thực trạng bancassurance ở Việt Nam

Bancassurance ở Việt Nam 

Ở Việt nam, bancassurance hoạt động ra sao và tiềm năng như thế nào? Bancassurance đã nổi lên từ việc các ngân hàng thực hiện các chương trình khuyến mại các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng của mình.

Một điều dễ dàng nhận ra rằng: Hầu hết việc kết hợp giữa bảo hiểm và ngân hàng đã tạo tiền đề cho bancassurance đã chiếm lĩnh mạnh mẽ dịch vụ tài chính Việt Nam hiện nay. Các hoạt động sử dụng bancassurance diễn ra với tần suất dày đặc. Tuy nhiên, thành tích bancassurance ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế.

Ví dụ bancassurance ở Việt Nam 

Trong 3 năm đổ lại đây, hình thức bancassurance vẫn đang dần dần phát triển, có những triển vọng hơn so với những năm về trước.

Tại các nước khác, nếu như đóng góp của bancassurance dao động từ 30 – 50% tổng doanh thu ngành bảo hiểm thì tại Việt Nam, doanh thu từ hoạt động bancassurance đã tăng từ 1% (trong hơn chục năm đổ lại trước) đến 10% (trong 3 năm trở lại đây). Đặc biệt, với điều kiện này, ước tính doanh thu ngành bảo hiểm sẽ có bước tiến vượt bậc hơn. 

Hinh-anh-bancassurance-la-gi-4

Điển hình nhất cho việc áp dụng bancassurance ở Việt Nam là công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife. Công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam lựa chọn các ngân hàng, cùng chia sẻ sự đồng thuận và nhất quán trong quá trình làm việc. Đây là một ví dụ điển hình về việc áp dụng bancassurance tại Việt Nam. 

Để bancassurance có thể phát triển một cách vượt bậc, cần giải quyết những vấn đề về kinh tế vĩ mô, lạm phát, tỷ giá, cũng như trau dồi kinh nghiệm, năng lực cho nhân viên để có thêm kiến thức sâu sắc về mô hình này. Bancassurance đã và đang ngày một phát triển, hướng đến mục tiêu đem lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất về tài chính.

Như vậy, trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: “Bancassurance là gì?” mà Luận Văn 24 dành cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0988 55 2424