Bancassurance là gì? 8 điều phải biết về dịch vụ Bancassurance 

4.5/5 - (4 bình chọn)

Bancassurance là gì? Những điều phải biết về dịch vụ Bancassurance có sự khác biệt gì? Tại bài viết này, Luận văn 24 sẽ đưa bạn đi tìm hiểu chi tiết và giải đáp những khuất mắc khó hiểu tại Bancassurance. Đồng thời tại sao có mối quan hệ giữa các ngân hàng và các bảo hiểm nhé. 

1. Bancassurance là gì

Hinh-anh-bancassurance-la-gi-1
Bancassurance là gì
 • Bancassurance là gì? Bancassurance là một sự sắp xếp giữa một ngân hàng và một công ty bảo hiểm cho phép công ty bảo hiểm bán sản phẩm của mình cho cơ sở khách hàng của Ngân hàng. Sự sắp xếp hợp tác này có thể mang lại lợi nhuận cho cả hai công ty. 

 • Nhân viên bancassurance là gì? Nhân viên Bancassurance là một nhân viên được giao bởi một công ty bảo hiểm được đặt tại các ngân hàng cụ thể để phục vụ khách hàng ngân hàng với các giải pháp bảo hiểm của họ. 

 • Kênh bancassurance là gì? Bancassurance không phải là một loại bảo hiểm mà là một kênh bán hàng để bán các sản phẩm bảo hiểm thông qua các ngân hàng. 

 • Bảo hiểm Bancassurance là gì? Công ty bảo hiểm Bancassurance có lợi ích của việc bán sản phẩm của mình cho một cơ sở rộng lớn hơn của khách hàng mà không phải trả cho Ủy ban Nhà môi giới, giúp tăng doanh số của công ty.

2. Bản chất và đặc trưng của Bancassurance

2.1. Bản chất

 • Bancassurance đề cập đến một thỏa thuận giữa các ngân hàng và các công ty bảo hiểm. 
 • Trong Bancassurance, các công ty bảo hiểm bán sản phẩm của họ thông qua cửa hàng của ngân hàng. 
 • Nó có thể mang lại lợi ích cho các ngân hàng và các công ty bảo hiểm, cũng như khách hàng. 

2.2. Đặc trưng 

 1. Các công ty bảo hiểm có quyền truy cập vào khu vực thị trường lớn hơn và cơ sở khách hàng rộng hơn mà không thực hiện bất kỳ chiến dịch thị trường khổng lồ nào hoặc tăng lực lượng bán hàng của họ.
 2. Các công ty ngân hàng kiếm được doanh thu dưới dạng Ủy ban được tính từ công ty bảo hiểm để bán chính sách bảo hiểm.
 3. Nhân viên ngân hàng và giao dịch giao dịch chỉ là điểm tiếp xúc và điểm bán hàng cho khách hàng bảo hiểm.
 4. Các công ty bảo hiểm đào tạo và giúp nhân viên ngân hàng bằng cách cung cấp cho họ đào tạo bán hàng, thông tin sản phẩm bán buôn và chạy các chiến dịch tiếp thị để tiếp cận khách hàng của ngân hàng để bán bảo hiểm.
 5. Khách hàng được tạo điều kiện thông qua bancassurance khi họ có quyền truy cập vào tất cả các dịch vụ cần thiết của họ (cả tài chính và bảo hiểm) cùng một mái nhà. Nó cung cấp cho họ sự hài lòng hơn do đó giúp các ngân hàng nâng cao giá trị trọn đời của khách hàng.

Một đặc trưng tuyệt vời của các doanh nghiệp nói chung là cách thức sử dụng và quản trị dòng tiền, nhằm mở rộng kinh doanh, đầu tư sinh lời,… Đặc biệt, có thể phân chia dòng tiền có hiệu quả, làm tăng thị phần tài chính tốt nhất. 

3. 3 lợi ích của Bancassurance

Lợi ích của Bancassurance là gì_
Lợi ích của Bancassurance là gì?

3.1. Đối với ngân hàng

 • Các ngân hàng có thể kiếm thêm thu nhập.
 • Ngân hàng có được lòng trung thành của khách hàng từ đó củng cố mối quan hệ với khách hàng.
 • Sử dụng hợp lý cơ sở hạ tầng hiện có.
 • Tối ưu hóa việc sử dụng sức người để tăng hiệu quả trong năng suất.
 • Các ngân hàng trở thành một loại ‘siêu thị’ nơi có thể đáp ứng các nhu cầu liên quan đến tài chính và bảo hiểm của khách hàng.
 • Bằng cách cung cấp tất cả các dịch vụ dưới một mái nhà, các ngân hàng cũng có thể cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng. 

3.2. Đối với công ty bảo hiểm

 • Tạo ra doanh số bán hàng bổ sung.
 • Tiếp cận thông qua cơ sở khách hàng rộng lớn.
 • Khi các ngân hàng đã thiết lập mối quan hệ với khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành doanh thu tăng lên.
 • Các công ty bảo hiểm có thể sử dụng các điểm giao dịch hiện có của các ngân hàng ở khu vực nông thôn để bán các sản phẩm tại các khu vực đó.
 • Phát triển các sản phẩm tài chính mới hiệu quả hơn với sự cộng tác của các đối tác ngân hàng của họ.
 • Thiết lập sự hiện diện trên thị trường một cách nhanh chóng mà không cần phải xây dựng mạng lưới đại lý hoặc nhà môi giới.
 • Có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn mà không cần phải đầu tư thêm văn phòng và nhân lực. 

3.3. Đối với khách hàng

 • Khách hàng nhận được mọi thứ dưới một đơn vị cung cấp, giúp tiết kiệm cả thời gian và năng lượng.
 • Trải nghiệm gia hạn dễ dàng và các thủ tục khác.
 • Yêu cầu bồi thường có thể dễ dàng thực hiện.
 • Họ được các chuyên gia chuyên nghiệp và đội ngũ nhân viên được đào tạo để đưa ra lời khuyên phù hợp.

4. 4 hình thức hình thành chính của Bancassurance

4 hình thức hình thành chính của Bancassurance
4 hình thức hình thành chính của Bancassurance

4.1. Thỏa thuận phân phối 

 • Hình thức này là một trong những nơi có tích hợp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm. Các hoạt động bảo hiểm được tích hợp sâu trong các quy trình của ngân hàng. 
 • Premium được gửi bởi chính Ngân hàng bằng cách trừ trực tiếp từ tài khoản của họ được tổ chức tại ngân hàng đó. Tất cả các sản phẩm bảo hiểm được bán dưới thương hiệu ngân hàng do đó đóng vai trò là giải pháp đầy đủ các dịch vụ tài chính theo yêu cầu của khách hàng. 
 • Doanh số được thực hiện bởi nhân viên ngân hàng và cũng kiểm soát từng mức độ bảo hiểm dịch vụ đã bao gồm cách tiếp cận các yêu cầu bồi thường. 
 • Theo loại hình thức bancassurance này, ngân hàng cũng giữ thêm hoạt động cốt lõi tương tự như công ty bảo hiểm.Khi thỏa thuận phân phối sẽ có một liên kết giữa công ty bảo hiểm và ngân hàng. Ngân hàng chỉ cung cấp những sản phẩm mà công ty bảo hiểm muốn bán.

4.2. Đồng minh chiến lược 

 • Hình thức đồng minh chiến lược là một loại đối tác nơi ngân hàng thực hiện trách nhiệm chỉ tiếp thị các sản phẩm bảo hiểm. Ngân hàng thực hiện tiếp thị các sản phẩm này và tiếp cận tất cả các chức năng bảo hiểm được thực hiện bởi chính công ty bảo hiểm. 
 • Tại đây, cơ sở hạ tầng của công ty ngân hàng được sử dụng bởi công ty bảo hiểm, những người trả lại cung cấp một nguồn thu nhập phí cho các ngân hàng. Hình thức này được đặc trưng bởi tích hợp mức thấp ở giữa quản lý kênh sản phẩm và phân phối. 
 • Cổ phiếu ngân hàng hoàn thành cơ sở dữ liệu cơ sở khách hàng của mình với công ty bảo hiểm, những khách hàng này sau đó được nhắm mục tiêu bán bảo hiểm. Một ví dụ về những hình thức này là HDFC Bank làm việc với HDFC ERGO Bảo hiểm chung và Công ty bảo hiểm nhân thọ HDFC.

4.3. Liên doanh 

 • Trong hình thức liên doanh, có sự tham gia tích cực của ngân hàng trong sản phẩm cũng như thiết kế phân phối. Tất cả các quyết định được thực hiện bởi công ty ngân hàng và bảo hiểm. Ngoài ra, có tích hợp hệ thống cao để sử dụng cơ sở hạ tầng. Các ngân hàng tạo ra mức lợi nhuận cao hơn bằng cách vận hành dưới dạng nhà phân phối bảo hiểm thay vì nhà sản xuất. Đó là hình thức chi phí thấp nơi công ty bảo hiểm thực hiện không kiểm soát phân phối.
 • Ví dụ, có liên doanh giữa Ấn Độ Công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên của Ấn Độ. Ltd và Ngân hàng Baroda (44%), Andhra Pradesh (30%) và Công ty đầu tư Anh được gọi là pháp lý và chung (26%).

4.4. Ngân hàng mua lại toàn bộ hoặc thành lập mới

 • Nhóm ngân hàng mua lại toàn bộ hoặc thành lập mới cũng có thể được gọi là cửa hàng dừng tất cả các sản phẩm và dịch vụ tài chính. Trong hình thức này, mọi loại dịch vụ tài chính đáp ứng nhu cầu của khách hàng đều có sẵn với cùng một mái nhà. 
 • Hình thức này liên quan đến chi phí thấp và đã tích hợp đầy đủ cả dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm. Khách hàng cũng được tạo điều kiện thuận lợi hơn bởi loại mô hình này vì chúng được thuận tiện để thực hiện tất cả các nhu cầu tại một nơi.

Các ngân hàng và các công ty bảo hiểm sẽ làm gì sau khi ký kết thành công với khách hàng? Họ sử dụng nguồn vốn lưu động để tạo thêm lợi suất và doanh thu tăng thêm. Vậy vòng quay vốn lưu động là gì? Đọc thêm để hiểu hơn về dịch vụ hình thức đằng sau Bancassurance nhé. 

5. Mô hình Bancassurance phổ biến

Nhiều mô hình khác nhau được các ngân hàng sử dụng cho bancassurance.  

5.1. Mô hình liên minh chiến lược 

Theo Mô hình này, có sự ràng buộc giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm. Ngân hàng chỉ tiếp thị các sản phẩm của công ty bảo hiểm. Ngoại trừ việc tiếp thị sản phẩm, ngân hàng không thực hiện các chức năng bảo hiểm khác. 

5.2. Mô hình tích hợp đầy đủ 

Mô hình này đòi hỏi sự tích hợp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm. Ngân hàng bán các sản phẩm bảo hiểm mang thương hiệu của mình với vai trò là nhà cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Các mô hình của Bancassurance
Các mô hình của Bancassurance

Ngân hàng kiểm soát việc bán hàng và mức độ dịch vụ của nhà bảo hiểm bao gồm cả cách tiếp cận các yêu cầu bồi thường. Theo sự sắp xếp như vậy, ngân hàng có thêm một hoạt động cốt lõi gần như tương tự hoạt động của một công ty bảo hiểm. 

5.3. Mô hình hỗn hợp 

Theo mô hình này, việc tiếp thị được thực hiện bởi nhân viên của công ty bảo hiểm và ngân hàng chỉ chịu trách nhiệm tạo ra các khách hàng tiềm năng. Nói cách khác, cơ sở dữ liệu của ngân hàng được bán cho công ty bảo hiểm. Phương pháp này đòi hỏi rất ít đầu tư kỹ thuật.

6. 3 sản phẩm chính của Bancassurance

3 sản phẩm chính của Bancassurance
3 sản phẩm chính của Bancassurance

6.1. Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng giữa người giữ hợp đồng bảo hiểm và công ty bảo hiểm hoặc người được bảo hiểm, nơi công ty bảo hiểm hứa sẽ trả một người thụ hưởng được chỉ định là một khoản tiền trên cái chết của người được bảo hiểm (thường Chủ sở hữu chính sách). Có 3 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Bancassurance

 1. Kế hoạch bảo hiểm có nhiệm kỳ. 
 2. Gói bảo hiểm. 
 3. Đơn vị có kế hoạch bảo hiểm liên kết. 

6.2. Sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ 

Bảo hiểm phi nhân thọ là một chính sách bảo hiểm bao gồm các trường hợp khẩn cấp y tế và tài sản của một người. Có 4 loại Sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ trong Bancassurance như sau: 

 1. Bảo hiểm y tế. 
 2. Bảo hiểm hàng hải. 
 3. Bảo hiểm tài sản. 
 4. Bảo hiểm người quan trọng.

6.3. Sản phẩm bảo hiểm tích hợp 

Bảo hiểm kết hợp chia sẻ lợi nhuận và các lợi thế khác của bảo hiểm hữu hạn với việc chuyển hoàn toàn rủi ro đi kèm với bảo hiểm truyền thống. Nó cũng được gọi là một chương trình bảo hiểm tích hợp. Có một số sản phẩm bảo hiểm tích hợp Bancassurance như sau: 

 1. Bảo hiểm rủi ro xây dựng. 
 2. Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh. 
 3. Nội dung bảo hiểm gói kinh doanh. 
 4. Bảo hiểm hàng hóa. 
 5. Bảo hiểm ô tô thương mại. 
 6. Bảo hiểm động đất thương mại. 
 7. Bảo hiểm tài sản thương mại. 
 8. Bảo hiểm xe tải thương mại.

Dòng tiền Việt Nam đang trong giai đoạn lạm phát, nên việc đầu tư bảo hiểm là một sự lựa chọn an toàn ở mọi mặt. Vậy nên, bạn có thể cân nhắc khi sử dụng sản phẩm của Bancassurance. Để hiểu hơn vì sao dòng tiền lạm phát, bạn hãy tìm hiểu về khái niệm lạm phát từ Luận Văn 24 nhé. 

7. 3 chiến lược để thành công với dịch vụ Bancassurance

3 chiến lược để thành công với dịch vụ Bancassurance
3 chiến lược để thành công với dịch vụ Bancassurance

Chiến lược bancassurance dựa trên các sản phẩm sáng tạo được nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng cụ thể có thể cho phép các công ty bảo hiểm tận dụng các cơ hội hiện có và mở rộng thành các phân khúc thị trường mới.

7.1. Hoạch định chiến lược rõ ràng

Một hoạch định chiến lược Bancassurance là một tài liệu được sử dụng để tiếp thị được các hợp đồng bảo hiểm đến tay khách hàng, nhằm đạt được những mục tiêu và tất cả các yếu tố quan trọng khi tổ chức và phát triển kênh dịch vụ Bancassurance.

7.2. Hợp tác lâu dài, chặt chẽ 

Mối quan hệ hợp tác lâu dài đã được hình thành giữa các công ty bảo hiểm, các ngân hàng và người tiêu dùng thể hiện tính tin cậy của các bên và thể hiện hữu ích đôi bên cùng có lợi trong khung pháp lý và phát triển chung tại dịch vụ Bancassurance.

7.3. Nhân sự chất lượng 

Nhân sự chất lượng được đánh giá riêng về tính chất chuyên nghiệp trong công việc; có kinh nghiệm xử lý vấn đề độc đáo; tìm kiếm và giới thiệu đến khách hàng về dịch vụ Bancassurance, cho họ thấy được sự quan tâm từ đội ngũ nhân viên chất lượng của chúng tôi.

Nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc làm bài tiểu luận liên quan và tìm Thuê người làm tiểu luận thì Luận văn 24 là một đơn vị hoàn hảo với uy tín chất lượng, đảm bảo đầu ra của bài viết và đặc biệt giá cả cực tốt mà bạn có thể lựa chọn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0988 55 2424 hoặc qua email luanvan24@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

8. Thực trạng Bancassurance tại Việt Nam hiện nay 

Thực trạng

 • Ở Việt nam, bancassurance hoạt động ra sao và tiềm năng như thế nào? Bancassurance đã nổi lên từ việc các ngân hàng thực hiện các chương trình khuyến mại các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng của mình.

 • Một điều dễ dàng nhận ra rằng: Hầu hết việc kết hợp giữa bảo hiểm và ngân hàng đã tạo tiền đề cho bancassurance đã chiếm lĩnh mạnh mẽ dịch vụ tài chính Việt Nam hiện nay. Các hoạt động sử dụng bancassurance diễn ra với tần suất dày đặc. Tuy nhiên, thành tích bancassurance ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế. 

Ví dụ

 • Trong 3 năm đổ lại đây, hình thức bancassurance vẫn đang dần dần phát triển, có những triển vọng hơn so với những năm về trước.

 • Tại các nước khác, nếu như đóng góp của bancassurance dao động từ 30 – 50% tổng doanh thu ngành bảo hiểm thì tại Việt Nam, doanh thu từ hoạt động bancassurance đã tăng từ 1% (trong hơn chục năm đổ lại trước) đến 10% (trong 3 năm trở lại đây). Đặc biệt, với điều kiện này, ước tính doanh thu ngành bảo hiểm sẽ có bước tiến vượt bậc hơn. 

 • Điển hình nhất cho việc áp dụng bancassurance ở Việt Nam là công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife. Công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam lựa chọn các ngân hàng, cùng chia sẻ sự đồng thuận và nhất quán trong quá trình làm việc. Đây là một ví dụ điển hình về việc áp dụng bancassurance tại Việt Nam. 
 • Để bancassurance có thể phát triển một cách vượt bậc, cần giải quyết những vấn đề về kinh tế vĩ mô, lạm phát, tỷ giá, cũng như trau dồi kinh nghiệm, năng lực cho nhân viên để có thêm kiến thức sâu sắc về mô hình này. Bancassurance đã và đang ngày một phát triển, hướng đến mục tiêu đem lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất về tài chính.

Trên đây là bài viết về Bancassurance là gì? 8 điều phải biết về dịch vụ Bancassurance được tổng hợp và trình bày chi tiết từ biên tập viên của Luận văn 24. Hy vọng kiến thức này sẽ giải đáp mọi thắc mắc, đồng thời thể hiện tính hữu ích đến cho bạn. 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan